≡ Menu

Báo Trí thức trẻ bị đình bản và đóng phạt 207 triệu đồng vì “Gái miền Tây và 3 chữ N”

bao tri thuc tre bi dinh ban – Báo điện tử Trí thức trẻ bị đình bản 3 tháng, xử phạt hành chính 207 triệu liên quan đến bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” đăng vào ngày 12/8.

Sáng 15/8, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký quyết định số 1171/QĐ-BTTTT đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ 3 tháng.bao tri thuc tre bi dinh ban
 
Quyết định nêu rõ, đình chỉ hoạt động tạm thời của Báo điện tử Trí Thức Trẻ của Hội Trí thức và Khoa học công nghệ trẻ Việt Nam trong thời hạn ba tháng vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật  báo chí.
 
Cũng theo quyết định này, sau thời gian đình chỉ tạm thời nói trên, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét quyết định việc tiếp tục hoạt động của báo Trí thức trẻ trên cơ sở các quy định của pháp về báo chí.
Cùng ngày, chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ký quyết định xử phạt báo Trí Thức Trẻ 207 triệu đồng. bao tri thuc tre bi dinh ban
Bài viết "Gái miền Tây và 3 chữ "N" nổi danh thiên hạ" do Báo Trí thức trẻ đăng tải trước đó

Bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” do Báo Trí thức trẻ đăng tải trước đó

 
Trước đó, chiều 14/8 thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Thanh tra Bộ TT&TT, Cục báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử xem xét sai phạm của báo điện tử Trí Thức Trẻ liên quan đến bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” đăng trên báo điện tử Trí Thức Trẻ vào ngày 12/8.
 
Ngày 12/8/2014, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đăng bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” trong mục Gia đình; nội dung bài viết vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về báo chí, gây bức xúc trong dư luận. bao tri thuc tre bi dinh ban

Chiều 15/8, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn khuyến cáo: Để tránh những sai phạm có thể xảy ra, các báo, đài khi hoạt động, bên cạnh thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của tờ báo, cần chú ý thực hiện nghiêm Luật Báo chí, đặc biệt là điều 10 và Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn cho biết thêm, thời gian qua, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt không ít những đơn vị báo chí vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động báo chí.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay đã có trên 10 cơ quan, đơn vị báo chí bị xử phạt, trong đó mức xử phạt bằng tiền đối với Báo điện tử Trí Thức Trẻ (trực thuộc Hội tri thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam) là cao nhất, lên tới trên 200 triệu đồng.

Cùng hình phạt trên, Báo điện tử Trí Thức Trẻ cũng bị đình chỉ tạm thời hoạt động trong thời gian 3 tháng; đồng thời phải thực hiện việc cải chính, xin lỗi theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Tuấn, sau thời gian 3 tháng, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục hoạt động của Báo điện tử Trí Thức Trẻ trên cơ sở của pháp luật về báo chí.

Trong ngày 15/8, Quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động của Báo điện tử Trí Thức Trẻ và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Báo điện tử Trí Thức Trẻ chính thức có hiệu lực. bao tri thuc tre bi dinh ban

Trong đó ghi rõ, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Không ghi rõ họ, tên thật hoặc bút danh của tác giả, nhóm tác giả của bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” đăng ngày 12/8/2014.

Cũng trong bài viết này, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã đăng ảnh của cá nhân khi chưa được sự đồng ý của người đó, đăng thông tin gây mất đoàn kết dân tộc.

Từ khóa liên quan: bao tri thuc tre bi dinh ban, hinh anh bao tri thuc tre bi dinh ban, bao tri thuc tre bi dinh ban va nop phat 207 trieu dong, bao tri thuc tre bi dinh ban vi gai mien tay va 3 chu “N”, video bao tri thuc tre bi dinh ban

Ngay khi bài viết Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ xuất hiện trên báo điện tử Trí Thức Trẻ ngày 12.8, dư luận đã dậy sóng. Nội dung bài viết là tâm sự của một chàng trai tự xưng là “dân Bắc”, bằng kinh nghiệm từng yêu một cô gái miền Tây đã đưa ra kết luận các cô gái miền Tây được xa gần biết đến nhờ ba chữ “N” tức: “Ngon, Ngoan và Ngu”. bao tri thuc tre bi dinh ban

Rất nhiều bạn đọc sau khi thấy bài viết này đã phản ứng gay gắt, cho rằng nội bài viết dung miệt thị phụ nữ miền Tây, đả kích vùng miền. Không chỉ bức xúc, cộng đồng mạng đã có nhiều bình luận bày tỏ sự mong mỏi cơ quan quản lý phải xử phạt nghiêm khắc tờ báo Trí Thức Trẻ đã cho đăng tải bài viết này.

Quyết định của Bộ Thông tin Truyền thông đã được rất nhiều người hưởng ứng. Độc giả Nguyễn Văn Dũng bình luận: “Hoan nghênh quyết định nhanh chóng, chính xác của Bộ. Phải thế này mới được, một bài viết hành văn phản cảm và xúc phạm mang tính vùng miền ghê gớm, ủng hộ án phạt”.

Nickname Trương Quốc Phong cho rằng án phạt dành cho báo Trí Thức Trẻ là bài học cho những cách “làm báo lá cải”: “Nói gì nói, viết gì viết, viết ẩu, viết bậy chửi bới, nhục mạ nghệ sĩ hay người khác để câu view thì hãy coi chừng. Mình nghĩ ai cũng có quyền bảo vệ mình trước truyền thông và khuyến khích mọi người nên ý thức mình về quyền đó để chống lại những người hay làm càn. Cái gì đúng thì được hoan nghênh, sai phải xử thôi”.

Nickname Ngọc Tuyền viết trên Facebook: “Báo Trí Thức Trẻ cần phải nhanh chóng đăng tải bài xin lỗi toàn thể nhân dân miền Tây vì sự nhục mạ nói riêng và sự chia rẽ vùng miền nói chung. Tờ báo này nên đóng cửa suy nghĩ lại nghề nghiệp mình đang làm. Làm báo mà cho đăng những bài mất đạo đức nghề nghiệp thì không ổn đâu”.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng có những ý kiến cho rằng việc Bộ đình bản báo Trí Thức Trẻ là hơi “nặng tay”.

Nickname Jan87 viết: “Biết là báo sai nhưng mình không ủng hộ phạt đình bản. Xin được giấy phép đâu phải dễ mà chỉ vì một bài viết đã bị đình bản? Sai phạm ở điểm nào thì phạt theo luật. Ngay cả những độc giả miền Tây cảm thấy bài viết không chính xác cũng có thể kiện báo. Nhưng đình bản là quá nặng tay”. bao tri thuc tre bi dinh ban

Chia sẻ trên một diễn đàn lớn về báo chí ở Việt Nam hiện nay, một thành viên đã đặt vấn đề rằng phải chăng có sự “hợp thức hóa” về nguồn dẫn tin bài từ một tờ báo cho các trang thông tin điện tử đầy rẫy hiện nay.

Xin lược trích một số đoạn của thành viên này: “Sau khi Zing lên báo điện tử, một số người thắc mắc, tại sao Soha (và aFamily, CafeF…) không lên báo điện tử cho bằng bạn bằng bè? Sao 24h không lên báo điện tử cho “nâng tầm” thông tin?… Lý do là bởi những trang này cần phải có nguồn chứ không tự xuất bản được vì không phải là cơ quan báo chí. Việc các trang này không muốn trở thành 1 tờ báo điện tử (dù có thể làm được điều đó bằng nhiều cách khác nhau) là vì muốn giữ an toàn cho mình. Mọi nội dung xuất bản trên các trang này đều được đăng một bản trên trang nguồn để hợp thức hóa…”. bao tri thuc tre bi dinh ban

Từ khóa liên quan: bao tri thuc tre bi dinh ban, hinh anh bao tri thuc tre bi dinh ban, bao tri thuc tre bi dinh ban va nop phat 207 trieu dong, bao tri thuc tre bi dinh ban vi gai mien tay va 3 chu “N”, video bao tri thuc tre bi dinh ban

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

làm bằng giả bị phạt nnn, bai viet noi ve con gai mien tay ba chu N, gai mien tay va ba chu n, phat 200 trieu vi noi ve phu nu mien tay, quy tam long thien bao tri thuc tre, Tri Thuc Tre Online

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »