≡ Menu

Bệnh ebola là bệnh gì? nguyên nhân, triệu chứng và cách đề phòng của bệnh ebola

Bệnh ebola là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách đề phòng của bệnh ebola hiệu quả nhất

Bệnh Ebola là bệnh do virus Ebola (EVD) gây ra, Ebola là tên gọi của bệnh trên người bị gây ra bởi virus Ebola. EVD là một bệnh sốt xuất huyết (VHF), và lâm sàng là gần như không thể phân biệt được virus bệnh Marburg (MVD).

Ebola là gì

Virus ebola

Bệnh ebola bùng phát đầu tiên tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1976 và lấy tên từ con sông Ebola.

Nguyên nhân của bệnh ebola :
Bệnh virus Ebola bị gây ra bởi bốn trong nhóm năm loài virus Ebola, họ Filoviridae, bộ Mononegavirales. Những loại virus đó là Bundibugyo virus (BDBV), Ebola virus (EBOV), Sudan virus (SUDV), và virus rừng Taï .Triệu chứng của bệnh ebola :
Người mắc bệnh do virus Ebola thường xuất hiện các triệu chứng như: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng, nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày. Bệnh nhân dễ lây truyền bệnh ngay khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.
Kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, tế bào máu và số lượng tiểu cầu những người nhiễm virus Ebola thấp trong khi đó men gan cao hơn bình thường.
Cũng theo WHO, các bệnh nhân sẽ dễ lây bệnh cho người khác khi họ bắt đầu có triệu chứng. Trong thời gian ủ bệnh, họ không có khả năng lây lan.
trieu chung benh ebola

Một bệnh nhân mắc dịch Ebola đang được nhân viên y tế chăm sóc

Cách đề phòng:
Virus Ebola lây sang người thông qua tiếp xúc với máu, chất tiết, bộ phận cơ thể hoặc dịch thể khác của người, động vật bị nhiễm bệnh. Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…), tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh; không cầm, nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.

Hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa virus Ebola. Một số loại văc-xin đang được thử nghiệm song chưa có bất kỳ loại văc-xin nào sẵn sàng cung cấp sử dụng. Cũng theo WHO, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này. Các loại thuốc vẫn đang trong quá trình đánh giá.

Khuyến cáo người Việt Nam : Hiện nay không nên du lịch đến vùng miền Tây Phi thậm chí cũng nên hủy bỏ các chuyến bay đến khu vực này.

Từ khóa tìm kiếm: Benh ebola la gi, nguyen nhan benh ebola, trieu chung benh ebola, cach phong ngua ebola, hinh anh benh ebola, benh ebola co lay nhiem k, benh ebola co chua duoc k
Ebola lây lan như thế nào?
Với con người, Ebola lây lan qua các tiếp xúc trực tiếp với máu và chất tiết từ cơ thể như phân, nước bọt, tinh dịch hoặc chất nhờn. Ebola có thể lây qua các vết xước nhỏ hoặc những tiếp xúc từ niêm mạc của người lành với người bệnh, hoặc thậm chí là qua một vật trung gian như chăn đệm, ga giường, quần áo và kim tiêm. Đó cũng chính là lý do mà các cán bộ y tế tại Châu Phi là những người có nhiều nguy cơ bị nhiễm Ebola nhất.

Ebola có chữa được không?
“Với AIDS, hiện tại chúng ta đã có một vài biện pháp cứu chữa và người bệnh sống lâu hơn, họ có hy vọng. Với Ebola, vào thời điểm này chúng ta không có hy vọng”. Lugli, một bác sĩ của tổ chức Bác sĩ không biên giới đang làm việc tại các vùng dịch cho biết.

Mặc dù Tổ chức Y Tế Thế Giới đã nâng tỉ lệ nguy cơ chết do Ebola lên tới 90%, nhưng không phải là không có cơ hội cứu chữa cho những người bị bệnh Ebola. Theo những con số mới nhất từ WHO thì đã có khoảng 40% bệnh nhân sống sót sau khi mắc Ebola. Tuy nhiên, những bệnh nhân này cần được phát hiện sớm để có sự chăm sóc kịp thời.

Có nguy cơ Ebola lan tới toàn thế giới, cụ thể là châu Á không?
Có! Ebola đang là một trong những mối đe dọa hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Hiện tại, Ebola đang lan truyền với tốc độ chóng mặt tại khắp Tây Phi và khả năng nó vươn tới châu Âu, châu Mỹ và châu Á là hoàn toàn có thể. Hiện tại, nhà chức trách các nước đang ban bố lệnh cấm cũng như khuyến cáo các công dân nước mình tránh tới những nước châu Phi đang có dịch. Thậm chí, tại nhiều sân bay lớn, các biện pháp xét nghiệm đã rục rịch được chuẩn bị để phòng tránh tối đa Ebola xuất hiện.

Từ khóa liên quan: Benh ebola la gi, nguyen nhan benh ebola, trieu chung benh ebola, cach phong ngua ebola, hinh anh benh ebola, benh ebola co lay nhiem k, benh ebola co chua duoc k

Blogtintuconline.net tổng hợp

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

benh ebola la gi, triệu chứng của bệnh ebola, ebola la benh gi, benh ebola la benh gi, benh ebola, benh epola, trieu chung benh ebola, can benh ebola, bệnh opela, www benh ebola

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »