≡ Menu

Bí quyết săn học bổng du học nước ngoài

san hoc bong du doc – Hãy cùng nghe các bạn sinh viên dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm xin học bổng nhé!

Đặng Nhật Ánh (SV năm 4, khoa Báo chí và Truyền thông, ĐH KHXH&NV) luôn được bạn bè ngưỡng mộ bởi hầu như học phí và những đồ dùng như laptop, máy ảnh, xe máy… đều được cô bạn tự sắm bằng chính số tiền học bổng mà mình “săn” được. san hoc bong du doc

 Nhật Ánh “bật mí”: Điều quan trọng nhất là bạn cần duy trì thành tích học tập và nỗ lực hết sức mình để luôn có được một bảng điểm “đẹp”. Đây chính là cơ sở đầu tiên để xét duyệt hầu hết các loại học bổng.

Hãy tự mang đến cho mình cơ hội nhận học bổng du học dựa trên những bí quyết đơn giản

Hãy tự mang đến cho mình cơ hội nhận học bổng du học dựa trên những bí quyết đơn giản

 Tiếp đến, bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin về các suất học bổng trên các trang mạng như Hội Sinh viên Việt Nam và trong mảng giáo dục của các trang báo hoặc website các trường. Việc cập nhật thường xuyên giúp bạn kịp thời hoàn tất hồ sơ và không bỏ lỡ những suất học bổng phù hợp. Theo mình, thời điểm “săn” học bổng lý tưởng nhất là sau khi kết thúc học kỳ khoảng một tháng.

 Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng bảng điểm có dấu xác nhận của trường, bảng khai thành tích cá nhân hoặc giấy xác nhận của địa phương (nếu cần). Mách nhỏ: Nên để sẵn các bảng khai trong máy tính để dễ dàng cập nhật và bổ sung. Hồ sơ nào cũng cần bảng khai thành tích. Tùy vào tiêu chí của học bổng mà bạn tự làm nổi bật bảng thành tích của mình khác nhau. Ví dụ, học bổng hoạt động thì bạn nên làm nổi bật các hoạt động của bạn, và ngược lại, nếu là học bổng học tập thì phải làm nổi bật các thành tích học tập lên.

 “Bí kíp” của mình khi làm hồ sơ là luôn kèm theo một thư giới thiệu. Nếu là học bổng học tập thì nên nhờ một thầy cô giáo giảng dạy mình hoặc giáo viên chủ nhiệm nhận xét. Nếu là học bổng hoạt động thì bạn nên nhờ bên Đoàn, Hội Học sinh – Sinh viên của trường. Nhớ trình bày rõ lý do kèm theo bảng điểm, thành tích học tập hoặc hoạt động để họ có cơ sở nhận xét giúp mình bạn.

 Cuối cùng là phần lời giới thiệu hoặc thư đề xuất thì mình luôn viết tay. Cá nhân mình nghĩ, viết tay thể hiện sự trân trọng hơn và qua nét chữ cũng để lại nhiều ấn tượng cho người đọc. Và tất nhiên, sau khi nhận học bổng, bạn đừng quên thư cảm ơn đến doanh nghiệp hoặc cá nhân đã tài trợ học bổng cho bạn nhé! san hoc bong du doc

 Học bổng du học không khó – chỉ cần bạn sẵn sàng!

 Đó là “bật mí” của hai cô bạn Đỗ Thị Trang Thanh (sinh viên năm 4, ngành Hàn Quốc học, ĐH KHXH&NV) vừa trở về tư xứ sở kim chi và Nguyễn Thái Kiều Oanh (sinh viên năm 4, ngành Nhật Bản học, ĐH KHXH&NV) đang du học tại xứ sở hoa anh đào.

Đỗ Thị Trang Thanh cho hay: Trong năm học, bạn hãy cố gắng tập trung học tốt để có số điểm thật cao, khi xét học bổng cũng dễ hơn (vì thường xét theo điểm tích luỹ học tập), học đều các môn từ đại cương cho đến chuyên ngành. Ngoài ra, cần phải tham gia nhiều hoạt động, đó là lợi thế để khi xét học bổng, bạn sẽ được ưu tiên hơn những bạn khác.

Đặc biệt, khi có bất cứ học bổng nào, bạn cũng cần nhanh chóng nắm bắt thông tin và gửi đúng thời hạn. Nhiều bạn vì ngại những giấy tờ chuẩn bị mà bỏ mất cơ hội học bổng trong nước lẫn học bổng du học. Ngoài ra, đến khi được học bổng rồi, cũng phải kiên trì, bình tĩnh để chuẩn bị hồ sơ (xin visa, bảo lưu kết quả…). Thanh nghĩ, mỗi bạn nên làm sẵn hộ chiếu và những giấy tờ liên quan vì thường học bổng nào cũng yêu cầu nộp hộ chiếu ngay từ lúc xét.

Còn theo Nguyễn Thái Kiều Oanh, ngoài bảng điểm “đẹp” và giấy tờ sẵn sàng thì “bí kíp” là phải…lỳ! “Bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin ở trường và trên các trang mạng. Nếu lần này không được thì phải kiên trì “săn” tiếp những học bổng khác. Nhờ kiên trì và chịu khó cập nhật thông tin như thế mà mình đã bắt được cơ hội ra nước ngoài học tập.

Du học Nhật Bản là ước mơ cháy bỏng của sinh viên ngành Nhật Bản học như mình. Đó không chỉ là cơ hội được nâng cao trình độ ngoại ngữ mà còn là một sự trải nghiệm rất thú vị về văn hóa và con người tại xứ sở hoa anh đào”” san hoc bong du doc

Từ khóa liên quan: san hoc bong du doc, hinh anh san hoc bong du doc, cach san hoc bong du doc, vi sao san hoc bong du doc, lam the nao san hoc bong du doc, san hoc bong du doc co kho khong

 Những bộ môn thuộc khoa Đông Phương học (ĐH KHXH& NV TP.HCM) thường xuyên nhận được các suất học bổng do chính phủ các nước trao tặng cho những sinh viên xuất sắc của khoa. Đó là cơ hội không quá khó để sinh viên có thể có được cơ hội học tập ở chính xứ sở mà ngành Đông phương học đang hướng đến. Vì vậy, nếu yêu thích ngôn ngữ và văn hóa của một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thì bạn cũng có thể thi vào để tìm kiếm cơ hội một cách dễ dàng hơn.

 Học bổng là ước mơ của không ít bạn trẻ để hỗ trợ thêm cho quá trình học tập cũng như mở ra một cơ hội học tập ở nước ngoài. Nếu bạn đang có một bảng điểm đẹp thì đừng bỏ lỡ những cơ hội để đón nhận những suất học bổng cho mình.

Có rất nhiều điều bạn cần phải trang bị nếu muốn săn học bổng du học. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng cho rằng phải có bảng điểm “như mơ” mới… mơ tới học bổng du học thì hãy suy nghĩ lại nhé. Bởi lẽ, thực tế là có nhiều bạn học “cũng bình thường thôi!” nhưng vẫn “ẵm” học bổng “ngon lành”. Nắm được “bí quyết” và có kế hoạch chuẩn bị dài hơi, bạn cũng có thể thành công như họ.

Có thêm một bảng thành tích khác (ngoài học tập).

1) Ba tháng trước, lúc Hoàng Giang (cựu học sinh lớp 11B trường Chuyên Ngữ – Hà Nội) rinh cùng lúc 3 học bổng của các trường trung học Mỹ và Anh khiến bạn bè ai nấy đều ngạc nhiên! Bởi xét về thành tích học tập, Giang không đình đám bằng các bạn cùng trường. Hẳn anh chàng có “bí quyết”? san hoc bong du doc

Ở trường, thành tích học tập của Giang chỉ thuộc loại “thường thường bậc trung”. Nhưng liếc sang “sớ” hoạt động phong trào của anh chàng, bất kì ai cũng có thể “ngợp thở”. Ngay khi vào lớp 10, Giang đã tự tin ứng cử và được bầu vào vị trí phó bí thư Đoàn trường, phụ trách mảng phong trào – thể thao. Và trong lúc bạn bè còn chưa kịp quen mặt “phó bí” thì Giang đã “phát pháo” chương trình đón tân học sinh cực kì “nóng bỏng”. Trong đó, gây “chấn động” nhất là việc cho ra đời đội cổ động, tổ chức sân chơi thể thao liên hoàn. Thừa thắng xông lên, Giang thành lập đội bóng đá, rồi tổ chức giải đấu giao hữu giữa các trường. Chưa hết, anh chàng còn tập huấn các “cầu thủ” trở thành “phóng viên” chuyên quay phim, viết bài cho website của trường… Chính sự năng động của Giang đã “quyến rũ” phỏng vấn viên của các trường mà bạn muốn xin học bổng.

“Bí quyết” của Hoàng Giang là sự kiên trì. Suốt hai năm lớp 9 và 10, Giang liên tục “thử nghiệm” việc xin học bổng du học. Với Giang, cứ mỗi lần phỏng vấn “rớt đài”, bạn lại rút ra bài học cho mình: hồ sơ phải đầy đủ, trả lời dứt khoát, bài luận cần nói rõ suy nghĩ của bản thân… Tích lũy một “bụng” kinh nghiệm, sang năm lớp 11, hầu như “vác” hồ sơ đến trường nào Giang cũng được “duyệt” học bổng.

2) Đức Hòa (lớp 11A trường Chuyên Ngữ, Hà Nội) cũng vừa rinh được học bổng du học phổ thông trung học Mỹ ASSIST và sẽ lên đường sang Mỹ vào cuối năm học này. Hòa cho biết: “Sức học của tớ thuộc loại trung bình. Tớ rinh được học bổng nhờ đầu tư viết bài luận công phu và tự tin khi dự phỏng vấn. Tớ nghĩ, khi săn học bổng du học, kỹ năng giao tiếp và khả năng ngoại ngữ có thể bù đắp phần nào cho thành tích học tập”. san hoc bong du doc

Đức Hòa “bật mí”: “Trước buổi phỏng vấn, tớ liệt kê những câu hỏi thường gặp như: mối quan hệ gia đình, quá trình học tập, hoạt động xã hội, lí do muốn đi du học… Lúc mặt đối mặt với phỏng vấn viên, tớ luôn tỏ thái độ lắng nghe và dành vài giây để suy nghĩ trước khi trả lời. Trong lúc nói chuyện, tớ để ý xem người phỏng vấn quan tâm vấn đề gì thì tập trung nói nhiều về vấn đề đó, những điều khác tớ chỉ nói sơ qua nhằm tránh người đối diện cảm thấy bị mất thời gian”.

Bí quyết “ăn điểm” khi phỏng vấn.

3) Từ hồi học cấp 2, Thái Hưng (cựu học sinh lớp 12 chuyên Tin trường Phổ Thông Năng Khiếu, hiện là SV trường ĐHQG Singapore) đã lập trình cho mình “công thức” riêng: kiến thức từ trường lớp + hiểu biết xã hội = thành công. Với Hưng, học giỏi mà không biết gì về thế giới xung quanh thì cũng… dở ẹc. Giữ vị trí ủy viên BCH Đoàn trường, Hưng là đồng tác giả của ý tưởng tổ chức Hội sách Năng Khiếu (bán sách giảm giá cho học sinh), lễ hội dành cho học sinh lớp 10 và 12… Hưng còn nạp thêm vốn sống cho mình bằng việc thường xuyên “xí” chỗ ở những cuộc thi dành cho học sinh. Hưng “tiết lộ”: “Nhờ đi thi nhiều nên tớ khá tự tin. Bởi vậy, lúc phỏng vấn, tớ nói chuyện… tỉnh bơ. Hì hì!”. Bên cạnh chồng hồ sơ “dày cộm” với một loạt “hoạt động ngoài giờ lên lớp”, sự “tỉnh bơ” của Hưng đã giúp anh chàng rinh học bổng “khỏe re”…

4) Sau vài lần nộp hồ sơ xin học bổng du học, Hoàng Lan (SV trường ĐHQG Singapore) phát hiện một “bí mật” đáng giá: Nhiều trường không đánh giá cao bảng điểm bằng chiều hướng “lên dốc” của ứng viên. Với họ, sự tiến bộ, cách khắc phục khó khăn khi gặp trở ngại là tiêu chí để nhận xét khả năng của học sinh. Thế nên, lần cuối cùng dự phỏng vấn, Lan nhiệt tình chứng minh cho đại diện của trường thấy nỗ lực không ngừng của mình và bạn đã thành công… san hoc bong du doc

“Bí quyết” hổ trợ:

– Để không bị… cà lăm khi đối diện với người lạ, trước khi đi phỏng vấn, bạn nên “diễn” một mình trước gương. Đừng quên chuẩn bị sẵn cách trả lời cho những câu hỏi thường gặp.

– Không cần thành tích xuất sắc không có nghĩa là bạn học quá… dở. Sẽ “bít cửa” đối với những ai “mù tịt” ngoại ngữ và học lực dưới mức trung bình. Trong lúc nói chuyện, bạn sẽ phải đề cập đến các vấn đề thời sự xã hội. Muốn vậy, bạn không thể làm ngơ với sách báo, tin tức giáo dục-kinh tế…

– Hãy xem buổi phỏng vấn như cuộc trò chuyện giữa hai người quen, bạn sẽ thấy thoải mái hơn. Đừng quên điều này: bạn chỉ là học sinh, những đề tài vĩ mô không thuộc “tầm kiểm soát” của bạn. Nhiều ứng viên từng bị “loại” khi thao thao nói về những chuyện “đao to búa lớn”, nhưng lại lúng túng trước những câu hỏi thông thường như: Thức dậy lúc mấy giờ? Thường làm gì trước khi đến trường, cuối tuần đi chơi ở đâu?… Tránh lỗi này nha bạn! san hoc bong du doc

– Trước khi quyết định xin học bổng của trường nào, bạn cần tìm hiểu “lí lịch” của trường đó. Bạn có thể tham gia diễn đàn du học sinh của trường để tham khảo ý kiến những anh chị đi trước.

Chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: san hoc bong du doc, hinh anh san hoc bong du doc, cach san hoc bong du doc, vi sao san hoc bong du doc, lam the nao san hoc bong du doc, san hoc bong du doc co kho khong

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »