≡ Menu

Bí ẩn sự kiện 11/9 của nước Mỹ sau 13 năm

Blogtintuconline cung cấp bài viết bí ẩn sự kiện 11/9 – 13 năm sau, nước Mỹ vẫn chưa an toàn và ngày càng mất tự do khi vô tình trở thành “cỗ máy do thám khổng lồ”.

Ngày 11/9/2001, 19 không tặc cướp 4 máy bay Boeing chở khách và tấn công vào các địa điểm quan trọng của Mỹ, khiến khoảng 3.000 người thuộc hơn 90 quốc gia khác nhau thiệt mạng. Vụ tấn công đã giáng một đòn mạnh mẽ, làm chao đảo nền kinh tế, chính trị hùng mạnh nhất thế giới.Những bí ẩn sự kiện 11/9 chưa thể giải đáp

Video về vụ va chạm tại Lầu Năm Góc?

Năm 2006, 3 video từ camera an ninh cho thấy vụ va chạm của chiếc máy bay có số hiệu 77 vào Lầu Năm Góc, được giới thiệu theo Luật Tự do Thông tin. Tuy nhiên, một số nhà lý luận vẫn còn tranh luận rằng, những hình ảnh lờ mờ đó không có tính thuyết phục, trong khi FBI đang giữ ít nhất 84 đoạn băng khác.

bi an su kien 11/9 hinh anh

Bí ẩn sự kiện 11/9 hình ảnh tại lầu năm góc

Bức ảnh trên được Bộ Quốc phòng Mỹ giới thiệu ngày 14/9/2001, cho thấy cảnh tàn phá từ trên cao, gây ra bởi chiếc máy bay bị cướp của hãng American Airlines khi đâm vào Lầu Năm Góc ngày 11/9/2001 ở Arlington, Virginia.

Tên 19 kẻ khủng bố không nằm trong danh sách bay?

Tên của 19 kẻ khủng bố đã không xuất hiện trong danh sách hành khách ban đầu, được giới thiệu bởi 2 hãng hàng không United Airlines và American Airlines. Ảnh trên là 2 người đàn ông được giới chức nghi ngờ là không tặc, Mohammed Atta (phải) và Abdulaziz Alomari (giữa), khi chúng đi qua điểm an ninh ngày 11/9/2001 ở sân bay Portland International Jetport tại Maine.

Danh tính người đàn ông rơi “Falling Man”?

Danh tích của người đàn ông trong bức ảnh mang tính biểu tượng trên, được nhiếp ảnh gia Richard Drew chụp lại ngày 11/9 chưa bao giờ được tiết lộ. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng người đàn ông này là Jonathan Briley (43 tuổi), nhân viên nhà hàng Cửa sổ nhìn ra thế giới. Briley là kỹ sư âm thanh, sống ở Mount Vernon, New York và làm việc tại tòa tháp Bắc. Tuy nhiên, thông tin này chưa bao giờ được xác nhận chính thức.

Điều gì xảy ra với 8 hộp đen của 4 chiếc máy bay bị cướp – bí ẩn sự kiện 11/9

Máy ghi dữ liệu trên chuyến bay số hiệu 93 đã được tìm thấy. Hộp đen của chuyến bay 77 cũng được tháo ra ở Lầu Năm Góc, nhưng một trong số chúng (phần thu âm ở buồng lái) được cho là bị thiệt hại nặng nên không thể sử dụng. Những chiếc hộp đen duy nhất không được tìm thấy là từ vụ va chạm ở Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC).

bi an su kien 11/9 hinh anh 1

Sự kiện 11 tháng 9, thường được viết tắt 9/11 hoặc sự kiện 911 theo lối viết ngày tháng tại Mỹ, là một loạt tấn công khủng bố cảm tửcó phối hợp tại Hoa Kỳ

Tại sao tòa nhà số 7 của WTC bị sụp đổ?

Tòa nhà số 7 của Trung tâm Thương mại Thế giới bị đổ sập, mặc dù nó không bị máy bay đâm sầm vào. Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật Quốc gia cho rằng, sự kết hợp giữa lửa và thiệt hại nặng nề của cấu trúc tòa nhà, là nguyên nhân gây ra sự sụp đổ đó. Ảnh trên là các công nhân tụ tập gần mặt tiền đổ nát của tòa nhà số 7 WTC ở New York, sáng thứ Hai ngày 17/9/2001.

Nước Mỹ vẫn chưa an toàn hơn sau bí ẩn sự kiện 11/9

13 năm sau khủng bố, xã hội Mỹ đã chứng kiến nhiều thay đổi. Trước ngày 11/9/2001, các quan chức cấp cao của Mỹ không coi chủ nghĩa khủng bố hay chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là ưu tiên hàng đầu. Nhưng sau sự kiện này, một loạt đạo luật ra đời như Luật An ninh nội địa, Luật Giám sát tình báo nước ngoài.

Quốc hội Mỹ trao nhiều quyền hơn cho bộ máy hành pháp và cho phép các cơ quan đó can thiệp sâu vào nhiều khía cạnh đời tư của người dân, bao gồm cả nghe trộm điện thoại cũng như đọc lén thư tín, đồng thời tăng cường xây dựng lực lượng quân sự và tình báo khiến chi phí quốc phòng tăng dần. Điều này khiến Mỹ vô tình trở thành “cỗ máy do thám khổng lồ”.

13 năm sau sự kiện khủng bố, nước Mỹ vẫn chưa an toàn hơn. Người Mỹ trở nên cẩn trọng hơn bao giờ hết. Một “ngành công nghiệp chống khủng bố” ra đời. Từ các nhà ga, bến tàu, sân bay tới các địa điểm quan trọng khác, quy trình kiểm tra an ninh trở nên gắt gao hơn.

Tưởng chừng đã thoát khỏi sa lầy trong cuộc chiến ở Iraq thì đến nay Mỹ tiếp tục phải can thiệp vào chiến sự ở đây nhằm ngăn mối đe dọa từ phiến quân Hồi giáo. Tiếp sau chiến dịch không kích ở Iraq, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ “bật đèn xanh” cho một chiến dịch tương tự ở Syria.

Trước vụ 11/9, dù Cơ quan tình báo Mỹ biết Al-Qaeda âm mưu tấn công Trung tâm Thương mại Quốc tế (WTC), cướp hoặc phá huỷ máy bay, kế hoạch chính xác cho ngày định mệnh đó được bảo vệ kỹ lưỡng đến mức bin Laden cũng không biết rõ chi tiết cho đến tận ngày 1/9 năm đó.

Thông tin trên được tìm ra sau khi Asia Times tiếp cận với những nguồn tin tình báo liên quan đến các cuộc điều tra bí ẩn sự kiện 11/9 về ít nhất 3 thành viên cao cấp của Al-Qaeda. Những người này bị bắt tại thành phố cảng Karachi của Pakistan.

bi an su kien 11/9 hinh anh 2

Tòa nhà số 7 của Trung tâm Thương mại Thế giới bị đổ sập

Khi liên kết các sự kiện lại người ta đã phát hiện ra rằng vụ đánh bom nhằm vào tầng để xe của WTC ngày 26/2/1993 làm 6 người chết và hơn 1.000 người bị thương, là bước khởi đầu cho việc lên kế hoạch vụ 11/9.

Vụ đánh bom năm 1993 do một nhóm nhỏ tiến hành dưới sự chỉ đạo của Ramzi Yousef, người đang chịu án 240 năm tù. Washington nói rằng nhóm của Yousef nhận hỗ trợ tài chính từ Al-Qaeda qua Khalid Shaikh Mohammed, người được cho là chủ mưu vụ 11/9. Song vai trò trực tiếp của Al-Qaeda trong vụ đánh bom năm 1993 chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, sau vụ tấn công năm 1993, các thành viên của Al-Qaeda kết luận rằng với lối kiến trúc của toà tháp đôi, chúng không thể phá huỷ từ mặt đất. Và vì thế họ lên kế hoạch tấn công toà nhà bằng máy bay.

Lên kế hoạch

Tháng 8/1998, chính quyền Clinton bắn tên lửa hành trình qua không phận Pakistan đến Afghanistan nhằm sát hại Osama bin Laden vì cho rằng mạng lưới khủng bố này đứng sau các cuộc tấn công nhằm vào sứ quán Mỹ tại châu Phi.

Đầu năm đó, bin Laden, sau khi thành lập “Liên minh chống thập tự quân, những người Hồi giáo và Do Thái” – Mặt trận Hồi giáo Quốc tế – tuyên bố rằng “nhiệm vụ của người Hồi giáo ở mọi nơi là giết người Mỹ, kể cả dân thường”.

Vụ tấn công nhằm vào Afghanistan được cho là chất xúc tác để nhiều nhánh của Al-Qaeda bắt đầu lên kế hoạch nghiêm túc về một vụ tấn công lớn trên đất Mỹ. Chi tiết về kế hoạch này được các nguồn tin tình báo điều tra trường hợp của Ramzi Binal Shib, bị bắt tại Karachi vào ngày kỷ niệm một năm sau sự kiện 11/9, tiết lộ. Ramzi đã bị cơ quan tình báo Pakistan và Cục Điều tra Liên bang Mỹ xét hỏi và sau đó bị giao cho Mỹ.

Lời khai của Ramzi đã hé lộ nhiều khía cạnh mới và giải thích tại sao tình báo Mỹ không thể lần ra âm mưu về vụ 11/9. Ramzi được chọn là tên không tặc thứ 20 nhưng không xin được visa vào Mỹ. Ông ta nói rằng việc không tham gia vào vụ tấn công đó là sự ân hận lớn nhất trong đời.

Những gì mà Ramzi tiết lộ cho thấy kế hoạch cuối cùng đã được lên tại Hamburg, Đức, nơi trú ẩn của một nhánh quan trọng của Al-Qaeda. Các thành viên nhóm này chưa bao giờ tiến hành bất cứ hoạt động nào chống lại lợi ích của Mỹ và họ xác định mục tiêu rõ ràng và giữ bí mật. Ngoài những thành viên của nhóm, không một ai biết kế hoạch của họ và rõ ràng bin Laden chỉ được thông báo 10 ngày trước khi vụ 11/9 xảy ra.

Ramzi Binal Shib khai rằng ông ta chịu trách nhiệm thông báo cho bin Laden kế hoạch đó. Ramzi đi từ Đức, qua Bangkok đến Afghanistan để gặp bin Laden. Sau đó ông ta trở lại Đức và biết rằng đơn xin visa vào Mỹ của ông đã bị từ chối. Ramzi vội vã đến Tây Ban Nha để xin visa khác nhưng lại không thành công vì thế ông ta trở lại Afghanistan và chỉ rời khỏi đây khi Kabul rơi vào tay liên quân cuối năm 2001. Ông ta đến Karachi và sau đó bị bắt vào ngày 11/9/2002.

Nhánh Al-Qaeda ở Hamburg mang đặc trưng về cách thức hoạt động của mạng lưới này. Một khi các thành viên của một nhánh được giao nhiệm vụ cụ thể, kế hoạch hoạt động chi tiết chỉ được tiết lộ giữa các thành viên trong nhóm và họ không hề biết những nhóm khác đang làm gì.

bi an su kien 11/9 hinh anh 3

đau đớn và bất lực của những người chứng kiến sự kiện bi thảm ngày 11/9/2001

Ví dụ như trường hợp của Khalid Bin al-Attash, bị bắt giữ ngày 29/4/2003 tại Karachi và bị cho là thành viên cao cấp của Al-Qaeda và quan hệ mật thiết với bin Laden.

Ông này bị cho là đứng sau vụ tấn công tàu chiến USS Cole của Mỹ tại Aden, Yemen hồi tháng 10/2000. Vào khoảng thời gian bị Cơ quan Tình báo Pakistan bắt giữ, al-Attash bị nhầm là một chiến binh Pakistan nhưng sau khi thẩm vấn thì danh tính thật của ông ta mới lộ ra. Sau đó, ông ta được giao cho ISI và rồi FBI nhưng sau hàng loạt cuộc xét hỏi thì hoá ra al-Attash không biết gì về bí ẩn sự kiện 11/9

Tương tự như vậy, Ramzi Binal Shib là thành viên nhóm thực thi kế hoạch 11/9 nhưng các nhà thẩm vấn phát hiện ra rằng ông ta không biết gì về các hoạt động khác của Al-Qaeda. Trường hợp của Abu Zubaida cũng tương tự như thế. Ông này bị các nhân viên của Pakistan và FBI bắt năm 2002, và bị cho là tay chân thân tín của bin Laden. Song Zubaida không thể cung cấp thông tin về vụ 11/9 hoặc những kế hoạch khác của mạng lưới này trong tương lai trừ những thông tin rất chung chung.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi kế hoạch vụ 11/9 không bị phát hiện. Một số nguồn tin tình báo cho hay, sổ tình báo của CIA ngày 6/8/2001 ghi lại rằng Al-Qaeda muốn tấn công Mỹ và đó chỉ là một mẩu phân tích tình báo thu được lần theo hoạt động của tổ chức này và lời kêu gọi của bin Laden tấn công Mỹ.

Ngoài những cái đó, không thông tin chi tiết nào được tiết lộ. Điều này khiến người ta nghi ngờ rằng, giống như vụ tấn công ở Hamburg, một nhánh của Al-Qaeda tại đúng thời điểm này đang lên kế hoạch một vụ tấn công quy mô khác.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »