≡ Menu

Biểu tình ở Hong Kong không có dấu hiệu giảm

Mặc dù lãnh đạo Hong Kong đã tỏ dấu hiệu cứng rắn nhưng những người biểu tình ở Hong Kong không giảm đòi dân chủ ở Hong Kong ‘không có dấu hiệu lùi bước’, một nhà báo người Việt hiện đang có mặt ở Hong Kong cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng nói người biểu tình ‘đã có sự chuẩn bị’ cho trường hợp bị cảnh sát đàn áp.

Hôm thứ Bảy ngày 4/3, ông Lương Chấn Anh, đặc khu trưởng Hong Kong, đã cảnh báo cảnh sát phải làm sao dọn dẹp đường phố để công sở và trường học có thể mở cửa trở lại vào sáng thứ Hai ngày 6/10.

‘Không khí căng thẳng’

Trao đổi với BBC, phóng viên Đinh Quang Anh Thái của tờ Người Việt có trụ sở ở Mỹ, nói rằng ngay sau khi có thông tin này thì ngay tại trung tâm hành chính Hong Kong ‘bầu không khá căng thẳng’.

bieu tinh o hong kong khong giam hinh anh

Người biểu tình biểu lộ thái độ bằng cách nằm ra đường, khoác chặt tay

“Người biểu tình đã chuẩn bị sẵn mặt nạ hơi cay,” ông Thái cho biết biểu tình ở Hong Kong không giảm.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ông đã tiếp xúc với nhiều người trẻ biểu tình và họ đều bày tỏ rằng ‘nếu cảnh sát đàn áp thì họ vẫn giữ thái độ bất bạo động’.

“Họ (người biểu tình) sẽ chạy, nhưng sau đó sẽ vòng trở lại,” ông nói, “Họ muốn chứng tỏ cho ông Lương cũng như giới cầm quyền Bắc Kinh thấy rằng đây (dân chủ) là nguyện vọng tha thiết của người dân Hong Kong.”

Theo ông thì ở trung tâm Hong Kong ‘không thấy động tĩnh gì cho thấy từ giờ đến sáng mai sẽ xảy ra trấn áp của cảnh sát’.

Về cuộc xô xát giữa hai phe biểu tình và phe chống biểu tình, ông Thái cho biết ông đã chứng kiến ba cuộc xô xát như vậy.

“Một bên là những người biểu tình và một bên là những người dân không muốn tình trạng nhiễu nhương như thế này nữa,” ông nói.

Theo lời ông Thái thì ‘phe chống biểu tình khiêu khích trước’ và ‘dùng ngôn ngữ nặng nề’ còn ‘người biểu tình rất hòa nhã’.

“Một người phụ nữ đã bị cảnh sát ngăn rồi nhưng nhất định xông vào người biểu tình và nói là ‘Tao đánh cho mày chết’,” ông kể.

Trong khi đó, cũng theo lời phóng viên này, thì sinh viên đã lùi về phía sau để cảnh sát ngăn chặn cuộc xô xát giữa hai bên.

bieu tinh o hong kong khong giam hinh anh 1

Gần 700.000 người Hong Kong biểu tình trong “đêm không ngủ” tại quảng trường trung tâm

Tuy nhiên, ông nói ông không có bằng chứng cho thấy những người này là ‘xã hội đen’ do chính quyền thuê như những người biểu tình cáo buộc biểu tình ở Hong Kong không giảm.

‘Càng lúc càng đông’

“Rút kinh nghiệm từ những xã hội độc tài thì lúc nào họ cũng dùng một số người có thể mua chuộc và lợi dụng lòng bực bội của những người đó để khiêu khích những người biểu tình bất bạo động,” ông nhận định.

Ông nói việc biểu tình đã làm ngưng trệ toàn bộ hoạt động ở trung tâm hành chánh và tài chánh của Hong Kong trong khi đường phố chính và rất nhiều hàng quán đóng cửa.

Khi được hỏi sau nhiều ngày biểu tình liên tiếp như thế thì người biểu tình có mất nhiệt hay không, ông Thái nói: “Nhìn nét mặt họ rất mệt mỏi nhưng họ không có dấu hiệu sẽ lùi bước.”

“Tôi đã tiếp xúc với bảy người biểu tình đã tốt nghiệp đại học và đi làm trong nhiều ngành khác nhau,” ông nói thêm, “Khi tan sở thì họ tập trung tại chỗ biểu tình và ngủ tại đó để sáng sớm dậy đi làm.”

“Thậm chí họ còn đợi người khác đến thay phiên họ thì họ mới đi.”

Theo ông Thái quan sát thì con số người biểu tình trong ba hôm qua ‘càng lúc càng đông’.

“Trong đêm hôm qua, tôi ước lượng vài chục ngàn người kéo dài suốt con đường chính ở trung tâm hành chính và tài chính,” ông nói.

“Họ phẫn uất vì đã xảy ra đàn áp bằng hơi cay và việc cảnh sát không can thiệp gì khi phe chống biểu tình có thái độ hung hăng,” ông nói thêm.

Về cách giải quyết khủng hoảng theo mong muốn của người biểu tình, ông Thái nói rằng họ ‘muốn ông Lương Chấn Anh phải đối thoại với họ’ và họ muốn chính quyển ‘minh bạch hóa tất cả tiến trình thảo luận và phải tham vấn quần chúng về cuộc bầu cử năm 2017 rồi bộ mới đi tới kết luận chứ không áp đặt đối với người dân Hong Kong’.

bieu tinh o hong kong khong giam hinh anh 2

Người biểu tình Hong Kong ngủ lại qua đêm trên đường phố

Ông Thái cũng kể rằng trên cầu chính dẫn vào trung tâm hành chính ông thấy một biểu ngữ là ‘Người Việt Nam ủng hộ dân chủ cho Hong Kong’.

Cuộc biểu tình ở Hong Kong đã bước sang tuần thứ 2 nhưng tình hình vẫn chưa được xoa dịu. Đụng độ giữa những người biểu tình đang chiếm giữ trung tâm Hong Kong và cảnh sát chống bạo động tiếp tục nổ ra biểu tình ở Hong Kong không giảm.

Theo BBC, sáng 5/10, cảnh sát ở quận Mong Kok, Hong Kong đã dùng bình xịt hơi cay để đối phó với những người biểu tình. Trong khi đó, AFP cho biết, những người biểu tình cáo buộc cảnh sát dùng các băng nhóm xã hội đen để trấn áp cuộc biểu tình, tuy nhiên, chính quyền Hong Kong đã bác bỏ thông tin này.

Trước đó, ngày 4/10, hàng ngàn người Hong Kong đã tổ chức một cuộc biểu tình suốt đêm và hô vang các khẩu hiệu đòi dân chủ.

Sau những cuộc xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình trên đường phố, BBC dẫn lời Trưởng đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh cho hay, ông “lên án mạnh mẽ” bạo lực nhưng ông cũng cảnh báo rằng việc trấn áp sẽ tiếp tục trừ khi lập lại được “trật tự xã hội” ở Hong Kong.

bieu tinh o hong kong khong giam hinh anh 3

Phe chống biểu tình hung hăng?

“Chính phủ và cảnh sát có trách nhiệm thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm khôi phục trật tự xã hội”, ông Lương Chấn Anh nói.

Ông Lương Chấn Anh cho biết thêm, “điều cấp bách nhất” hiện nay là làm sao các quan chức chính quyền có thể trở lại làm việc và các trường học có thể mở cửa vào ngày 6/10.

Liên quan đến cuộc biểu tình ở Hong Kong, ngày 4/10, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 19 người tham gia vào cuộc biểu tình, trong số đó, theo cảnh sát, có 8 người thuộc băng nhóm tội phạm biểu tình ở Hong Kong không giảm.

 

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

bieu tinh o thon mao trinh

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »