≡ Menu

Biểu tình ở Hong Kong tác động mạnh mẽ nền kinh tế toàn cầu

Cuộc biểu tình ở Hong Kong tác động kinh tế lớn đang diễn ra ở Hồng Kông sẽ có ảnh hưởng ra sao trong dài hạn đối với kinh tế Trung Quốc? Theo tờ Business Week, mấy ngày gần đây, các chuyên gia đã liên tục đưa ra các phân tích về vấn đề này.

Với vị thế trung tâm tài chính quan trọng bậc nhất thế giới, biểu tình ở Hong Kong không chỉ làm cho thành phố này tổn thất hàng tỷ USD mà còn làm chao đảo kinh tế toàn cầu.

Theo hãng tư vấn Capital Economics có trụ sở ở London, nếu biểu tình ở Hồng Kông kéo dài, thì lĩnh vực du lịch và bán lẻ của vùng lãnh thổ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Hai ngành này đóng góp khoảng 10% GDP của Hồng Kông.

Du lịch và bán lẻ “sẽ chịu tác động mạnh vì du khách sẽ ngại tới Hồng Kông. Niềm tin của các doanh nghiệp có thể sa sút mạnh. Với GDP suy giảm trong quý 3, Hồng Kông có thể dễ dàng rơi vào suy thoái”, nhà phân tích Gareth Leather của Capital Economics viết biểu tình ở Hong Kong tác động kinh tế.

bieu tinh o hong kong tac dong kinh te hinh anh

Nhiều người lo lắng cuộc biểu tình quy mô lớn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Hồng Kông

Với vị thế cửa ngõ đi vào Trung Quốc, trung tâm tài chính, thương mại hàng đầu thế giới, Hong Kong trong năm 2013 đã giao dịch tới 977 tỷ USD, tương đương 5,2% toàn cầu.

Các ngân hàng Hong Kong cũng có quy mô tài sản khổng lồ, chỉ tính 6 tháng đầu năm 2014, các ngân hàng đầu tư đã thu được 502 triệu USD phí dịch vụ tại thành phố này, gấp đôi so với Singapore, Hàn Quốc hay Malaysia.

Không chỉ có ngân hàng, thương mại, Hong Kong giữ vị trí rất lớn trong ngành bảo hiểm và đóng tàu của thế giới. Theo số liệu của hãng bảo hiểm Swiss Re, Hong Kong nằm trong Top 10 điểm đến của ngành bảo hiểm toàn cầu với 36 tỷ USD trong năm 2013.

Hong Kong hiện có hơn 3.700 văn phòng của các công ty trên thế giới. Hơn 80% số đó là cho các công ty đang hoạt động tại Trung Quốc, theo tổ chức luật sư American Bar Association. Chính quyền Hong Kong cũng ước tính khoảng 60% vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc là qua hoặc vào thành phố này.
Vai trò cửa ngõ của Hong Kong được phản ánh rất rõ qua quy mô khổng lồ của ngành ngân hàng, với số tài sản trị giá gấp 8 lần GDP. Nửa đầu năm nay, các ngân hàng đầu tư đã thu được 502 triệu USD phí dịch vụ tại thành phố này. Con số này gấp đôi so với Singapore, Hàn Quốc hay Malaysia.

Đến thời điểm này, chưa chuyên gia nào đưa ra bất kỳ một kết luận “chắc cú” và chóng vánh về ảnh hưởng của biểu tình ở Hồng Kông đối với kinh tế Trung Quốc cũng như kinh tế Hồng Kông. Điều này không có gì ngạc nhiên, bởi còn chưa rõ biểu tình sẽ kéo dài bao lâu và liệu Bắc Kinh sẽ làm gì để kiềm chế bất ổn chính trị ở Hồng Kông, biểu tình ở Hong Kong tác động kinh tế.

bieu tinh o hong kong tac dong kinh te hinh anh 1

Một chi nhánh của CitiBank ở Hong Kong đã phải đóng cửa vì người biểu tình

Thay vào đó, các phân tích mới chỉ đưa ra cách kịch bản, từ đó dự đoán khả năng ảnh hưởng kinh tế có thể xảy ra.

Theo hãng tư vấn Capital Economics có trụ sở ở London, nếu biểu tình ở Hồng Kông kéo dài, thì lĩnh vực du lịch và bán lẻ của vùng lãnh thổ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Hai ngành này đóng góp khoảng 10% GDP của Hồng Kông.

Du lịch và bán lẻ “sẽ chịu tác động mạnh vì du khách sẽ ngại tới Hồng Kông. Niềm tin của các doanh nghiệp có thể sa sút mạnh. Với GDP suy giảm trong quý 3, Hồng Kông có thể dễ dàng rơi vào suy thoái”, nhà phân tích Gareth Leather của Capital Economics viết.

Một mối nguy hiểm nữa là biểu tình có thể khiến mối quan hệ căng thẳng giữa Trưởng đặc khu hành chính của Hồng Kông và cơ quan lập pháp của vùng lãnh thổ thêm xấu đi – theo nhà kinh tế Adrienne Lui của Citigroup Asia Pacific.

Điều đó có thể khiến Hồng Kông khó thông qua những chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế then chốt, giữa lúc giới đầu tư lo ngại các cuộc biểu tình có thể tái diễn ở đây trong tương lai.

Kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh quyết định sử dụng biện pháp mạnh đối với Hồng Kông, trong đó đáng sợ hơn cả là khả năng Bắc Kinh đưa quân đội hoặc cảnh sát có vũ trang tới trấn áp biểu tình. Diễn biến như vậy có thể có những ảnh hưởng vượt xa biên giới của Hồng Kông.

Nếu địa vị trung tâm tài chính quốc tế của Hồng Kông gặp nguy bởi một sự kiện như vậy, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ “chịu trận”, chuyên gia Leather của Capital Economics và đồng nghiệp John Higgins bình luận trong một báo cáo ra ngày 30/9.

“Và nếu Trung Quốc tìm cách giải quyết vấn đề bằng biện pháp mạnh, thế giới sẽ phản ứng, chẳng hạn áp lệnh trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc, hay tìm cách hạn chế ảnh hưởng của nước này trong hoạch định chính sách toàn cầu”.

“Bất kỳ dấu hiệu nào của sự gia tăng căng thẳng giữa phần còn lại của thế giới với một siêu cường kinh tế và quân sự như Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến giới đầu tư mất ham muốn đối với các tài sản rủi ro”, hai nhà phân tích nhận định biểu tình ở Hong Kong tác động kinh tế.

Theo một báo cáo của hãng đánh giá tín nhiêm Fitch Ratings, biểu tình khó có khả năng ảnh hưởng tới định hạng tín nhiệm của Hồng Kông.

“Chúng tôi không cho là biểu tình sẽ có ảnh hưởng tới xếp hạng tín nhiệm của Hồng Kông trong ngắn hạn. Ảnh hưởng sẽ là tiêu cực nếu biểu tình lên tới một quy mô đủ lớn và kéo dài trong thời gian đủ lâu để ảnh hưởng thực sự tới nền kinh tế hay ổn định tài chính của Hồng Kông, nhưng hiện chúng tôi không cho là điều này có khả năng xảy ra”, ông Andrew Colquhoun, trưởng bộ phận phân tích trái phiếu chính phủ khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Fitch đánh giá. Fitch hiện dành cho Hồng Kông định hạng tín nhiệm AA+ và triển vọng ổn định.

bieu tinh o hong kong tac dong kinh te hinh anh  2

Thị trường Chứng khoán Hồng Kông ghi nhận giảm điểm hôm thứ 3

Cuộc biểu tình đòi dân chủ đang diễn ra tại Hong Kong (Trung Quốc) được cho là dữ dội nhất suốt gần 2 thập kỷ qua. Các hãng đánh giá tín nhiệm như Fitch hay Standard & Poor’s đều cho biết xếp hạng tín nhiệm của Hong Kong sẽ không bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các hoạt động thương mại tại đây chậm lại sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến rất nhiều lĩnh vực trên toàn cầu, từ bảo hiểm đến ngân hàng, đóng tàu và cả đồng NDT của Trung Quốc.

Hong Kong hiện là trung tâm tài chính, thương mại, bảo hiểm lớn của thế giới, nhờ vị thế là cửa ngõ vào Trung Quốc. Giá trị các mặt hàng được giao dịch qua đặc khu hành chính này lên tới 977 tỷ USD năm ngoái, chiếm 5,2% toàn cầu.

Đặc khu này cũng liên tục được xếp hạng là trung tâm tài chính quan trọng thứ 3 thế giới, sau London và New York. Thành phố này đang ngày càng thu hẹp khoảng cách với các đối thủ phương Tây, nhờ môi trường kinh doanh dễ dàng, luật thuế ưu đãi và lực lượng lao động nhiều nhân tài biểu tình ở Hong Kong tác động kinh tế.

Hong Kong cũng là cánh cửa chính cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc. Năm noái, Trung Quốc thu hút 124 tỷ USD vốn FDI, khoảng một nửa số đó có thể là qua Hong Kong.

Hong Kong hiện có hơn 3.700 văn phòng của các công ty trên thế giới. Hơn 80% số đó là cho các công ty đang hoạt động tại Trung Quốc, theo tổ chức luật sư American Bar Association. Chính quyền Hong Kong cũng ước tính khoảng 60% vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc là qua hoặc vào thành phố này.

Vai trò cửa ngõ của Hong Kong được phản ánh rất rõ qua quy mô khổng lồ của ngành ngân hàng, với số tài sản trị giá gấp 8 lần GDP. Nửa đầu năm nay, các ngân hàng đầu tư đã thu được 502 triệu USD phí dịch vụ tại thành phố này, theo Thomson Reuters. Con số này gấp đôi so với Singapore, Hàn Quốc hay Malaysia.

Hong Kong cũng là trung tâm giao dịch ngoại hối lớn thứ 5 thế giới và là trung tâm giao dịch NDT lớn nhất toàn cầu. Theo tổ chức thanh toán toàn cầu Swift, khoảng 72% các giao dịch bằng đồng NDT ở nước ngoài là diễn ra tại Hong Kong.

Thành phố này cũng là điểm đến phổ biến cho các thương vụ IPO trên thế giới và là thị trường chứng khoán có số vốn huy động được lớn nhất toàn cầu trong thập kỷ qua, chủ yếu nhờ các công ty Trung Quốc.

Hong Kong cũng nằm trong top 10 điểm đến lớn nhất của ngành bảo hiểm, theo lượng phí bảo hiểm thu được trên đầu người. Năm ngoái, các công ty đã thu được hơn 36 tỷ USD phí bảo hiểm tại thành phố này, tăng hơn 10% so với năm ngoái, theo số liệu của hãng bảo hiểm Swiss Re.

bieu tinh o hong kong tac dong kinh te hinh anh  3

Cảnh sát gần như tê liệt trước cuộc biểu tình lớn của người dân Hồng Kông.

Hong Kong còn là một trong 5 cảng hàng hóa lớn nhất thế giới với khối lượng hàng mỗi năm gấp 3 cảng lớn nhất Mỹ – Los Angeles. Phần lớn hàng chuyển qua Hong Kong là nguyên liệu thô xuất vào Trung Quốc, hoặc hàng hóa hoàn chỉnh từ Trung Quốc xuất đi.

Tuy nhiên, vì cuộc biểu tình những ngày gần đây, chứng khoán Hong Kong đã liên tục lao dốc và xuống thấp nhất 3 tháng hôm qua. Cơ quan quản lý Tiền tệ Hong Kong cho biết 29 chi nhánh ngân hàng, văn phòng và ATM của 17 nhà băng đã phải đóng cửa tạm thời.

Các hãng bán lẻ và công ty du lịch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất từ cuộc biểu tình, đặc biệt khi kỳ nghỉ Quốc Khánh dài của Trung Quốc bắt đầu từ hôm nay. Vì vậy, doanh nghiệp tại thành phố này đều đang hy vọng cuộc biểu tình sớm chấm dứt để hoạt động của họ quay trở lại bình thường biểu tình ở Hong Kong tác động kinh tế.

“Nếu tình hình nghiêm trọng hơn, nó sẽ có ảnh hưởng liên hoàn lên khắp ngành dịch vụ tại Hong Kong. Từ các hãng du lịch, nhà hàng, hãng bán lẻ, tất cả các doanh nghiệp đều sẽ bị tác động”, Dennis Chan – Giám đốc công ty du lịch Uni Travel cho biết trên Wall Street Journal.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »