≡ Menu

Cà chua Lâm Đồng mất giá vì Trung Quốc

Do cà chua Lâm Đồng mất giá ‘rẻ hơn bèo’ nên nhiều nhà vườn tại Lâm Đồng phải ‘méo mặt’ mang cà chua đi đổ bỏ.

Hiện tại, giá cà chua thu mua tại vườn ở các huyện Đơn Dương, Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) chỉ khoảng 500 – 1.000 đồng/kg.

Thực trạng này khiến người trồng cà chua nơi đây hoang mang lo lắng cà chua Lâm Đồng mất giá.

Theo các chủ vựa ở huyện Đơn Dương, nguyên nhân giá xuống thấp là do 1 tháng nay, các thị trường lớn như Hà Nội, TP HCM không tiêu thụ, trong khi cà chua đang vào vụ chính.

ca chua lam dong mat gia hinh anh

Cà chua loại một chỉ còn 1.000 đồng mỗi kg nhưng vẫn không có người mua

Ngoài ra, do cà chua Trung Quốc được bày bán với giá rất rẻ ở các tỉnh phía Bắc khiến giá cà chua Lâm Đồng giảm mạnh.

Hiện mỗi ngày chủ vựa chỉ thu hái tối đa khoảng 40 – 70 tấn. Trong khi có thời điểm cà chua được xuất bán 150 – 200 tấn/ngày.

Huyện Đơn Dương hiện có khoảng 5.500ha cà chua, với sản lượng hàng chục nghìn tấn.

Với chi phí đầu tư cho 1 gốc cà chua là 8.000 đồng thì cứ 1.000m2, nhà vườn đang lỗ khoảng 20 triệu đồng.

Ông Trần Duy Việt, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, cho biết, nhiều năm qua tỉnh đã kêu gọi các doanh nghiệp mở một nhà máy chế biến cà chua mà chưa doanh nghiệp nào chịu đầu tư cà chua Lâm Đồng mất giá.

ca chua lam dong mat gia hinh anh 1

Cà chua Lâm Đồng rớt giá

Nông dân ở Lâm Đồng đang sản xuất theo kiểu ‘đánh bạc với trời’, thiếu thông tin thị trường và liên kết sản xuất nên thường xuyên gặp phải rủi ro và tình trạng ‘được mùa mất giá’.

Huyện Đơn Dương là nơi có diện tích cà chua lớn nhất Lâm Đồng, khoảng 1.000-1.500 ha. Nhưng những tháng gần đây, giá cà chua luôn ở mức chạm đáy, chỉ 1.000 đồng một kg, tiêu thụ rất yếu nên phần lớn phải phá bỏ.

Ông Nguyễn Ngọc Thuận, Chủ tịch Hội nông dân huyện Đơn Dương, cho biết cà chua chỉ tăng giá chút ít trong tháng 6 vừa qua, nhưng lúc cao nhất cũng chỉ 6.000 đồng một kg. Trong khi theo tính toán, chi phí cho một kg cà chua là 8.000 đồng. Với tình trạng cà chua không có người mua như hiện nay, mỗi sào cà chua nông dân chịu lỗ trên 20 triệu đồng.

Ông Lê Văn Quyết có 8 ha ở xã Đạ Ròn, cho biết hiện 3 ha đang cho thu hoạch nhưng rất khó tiêu thụ. “Vợ chồng tôi phải chạy đôn đáo năn nỉ thương lái tiêu thụ giùm nhưng họ chỉ mua cầm chừng, lý do là các chợ đầu mối ở các tỉnh, thành đang tràn ngập cà chua. Hiện cà chua loại một nhà tôi chỉ bán được 1.000 đồng một kg, loại 2, loại 3 coi như khỏi bán. Sắp tới tôi sẽ chuyển sang trồng bắp và chăn nuôi bò sữa, vì ở đây nhiều người nuôi bò sữa đang sống tốt”, ông Quyết cho biết cà chua Lâm Đồng mất giá.

ca chua lam dong mat gia hinh anh 2

Cà chua Đà Lạt được nhóm tình nguyện ở TP HCM chào bán tận tay người tiêu dùng

Diện tích cà chua Đơn Dương tập trung chủ yếu ở các xã Lạc Lâm, Lạc Viên, Tu Tra, Đạ Ròn và thị trấn Thạnh Mỹ với rất nhiều hộ có quy mô trồng từ một ha trở lên. Để cầm cự với cây cà chua gần một năm nay, nhiều hộ nông dân đã phải cầm giấy tờ nhà đất để vay ngân hàng, nhưng vẫn cứ liên tục lỗ từ đợt này qua đợt khác.

“Những tháng mùa mưa như hiện nay rất khó canh tác cà chua, nhưng nghe thương lái báo lại cà chua tại các chợ đầu mối đang tràn ngập với giá khá rẻ, nên cà chua Đà Lạt khó tiêu thụ. Tôi cho rằng có thể đó là cà chua Trung Quốc” – nông dân tên Sơn rầu rĩ nói cà chua Lâm Đồng mất giá.

 

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

giá cà chua hôm nay, gia ca chua o lam dong hom nay, tinh hinh ca chua o lam dong, hinh anh lam dong, tin tuc gia ca chua tai lam dong, ca chua trung quoc, Gia ca chua don duong lam dong Hien tai, gia ca chua hom nay o don duong, cach trong ca chua tai lam dong, gia ca chua o lam dong thang 3

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »