≡ Menu

Cách từ chối tình cảm khéo léo để không bị thù hận

Nghệ thuật từ chối tình cảm khéo léo không phải ai cũng rõ, nếu không mềm mỏng từ chối tình cảm của đối phương có thể sẽ để lại hậu quả đáng tiếc xảy ra mà bạn không lường tới.

Vừa qua xảy ra vụ án Thảm sát tại Bình Phước rúng động dư luận, nguyên nhân kẻ sát nhân ra tay tàn độc giết 6 nạn nhân chỉ vì thù hận người yêu cũ từ chối tình cảm của hắn. Điều đáng tiếc ấy để lại hậu quả tang thương cho người đã khuất và tương lai mù mịt cho người phạm sai lầm.

Để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc tương tự tham khảo những cách từ chối tình cảm khéo léo sau đây nhé:

1. Cách từ chối tình cảm khéo léo – trả lời khôn ngoan:

Cách từ chối tình cảm khéo léo để không bị thù hận hình ảnh

Bạn biết đấy, để bày tỏ tình cảm với người mình yêu không phải là một điều dễ dàng, mà đó là cả một sự can đảm, cố gắng của đối phương. Chính vì thế, nếu bất ngờ nhận phải lời yêu của người đó, hãy cảm ơn người đó về sự chân thành, nhưng cũng đừng tỏ ra thân mật để người đó hiểu lầm. Cách tốt nhất là, khi nói lời cảm ơn vừa dứt, bạn hãy thật lòng chia sẻ, giải thích cho người đó hiểu về tâm tư, tình cảm của bạn lúc này. Chắc chắn, khi nhận được sự quan tâm cũng như sự chân thành của bạn trong tình yêu, đối phương sẽ hiểu được ý từ chối của bạn và sẽ khiến bạn có cảm giác thoải mái hơn.

2. Cách từ chối tình cảm khéo léo – đừng xem đó là một trò đừa:

Nếu như nhận được lời tỏ tình từ một đối tượng mà bạn không hề để mắt đến, bạn cũng đừng xem đó là một trò đùa mà đi bêu rếu khắp nơi. Có thể đôi khi bạn quá bất ngờ, sẽ không biết phải giải quyết ra sao theo một cách hợp lí nhất. Vì tình cảm của bạn đáng trân trọng vậy nên những tình cảm của người đó cũng cần được “đối xử” như thế bạn ạ.

Theo phản ứng thông thường, bạn sẽ có thể cười to và trả lời thẳng thắn như chưa từng có chuyện gì xảy ra, rồi có những người kể lại lại sự việc đó cho những người bạn thân thiết của bạn. Chính vì vậy, chuyện tình cảm bỗng nhiên thành tâm điểm cho những cuộc bàn tán xoi mói của nhiều đối tượng. Dĩ nhiên là, người ấy sẽ cảm thấy bị tổn thương rất nhiều, hình ảnh đẹp về bạn trong mắt họ cũng sẽ không còn và đôi lúc bạn sẽ phải “trả giá” về việc đó đấy.

3. Cách từ chối tình cảm khéo léo – đừng nói cho ai biết:

Khi nhận được lời tỏ tình của ai đó, dĩ nhiên cảm giác bất ngờ, hạnh phúc, sợ sệt rồi đến sau đó là khó chịu sẽ không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đừng quá để cảm xúc lâng lâng đến mức mà “làm to chuyện”. Thay vào đó, bạn hãy để lí trí mách bảo và nhẹ nhàng mỉm cười từ chối lời ngỏ ý đó. Đồng thời, đừng tỏ thái độ quá khó chịu, trả lời thẳng thắn đến mức khiến người ấy ngượng ngùng. Ngoài ra, bạn cũng đừng xem đó là một trò đùa rồi kể lể, nói ra cho cả thế giới biết. Đừng đem tình cảm của người khác ra đùa giỡn, vì khi ấy, bạn sẽ không biết rằng đối phương sẽ tổn thương đến mức nào.

4. Cách từ chối tình cảm khéo léo – Đừng ngại ngùng né tránh sau khi từ chối lời yêu:

Cách từ chối tình cảm khéo léo để không bị thù hận hình ảnh1

Khi tỏ tình không thành, chắc chắn cả bạn và người đó sẽ rất ngại. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn tỏ cảm giác quá ngại ngùng, tránh mặt, xa lánh khiến người đó khó xử như vừa… phạm phải tội tày đình vậy. Tốt nhất, bạn hãy cứ cư xử với người đó như bất cứ người bạn xung quanh khác, không tỏ thái độ quá thân mật hay quá xa cách. Khi ấy, người đó sẽ có cảm giác nhẹ nhõm và sẽ dễ dàng… từ bỏ hơn vì không nhận thấy bất cứ “tín hiệu” gì từ bạn.

5. Cách từ chối tình cảm khéo léo – Dứt khoát ở mức vừa phải:

Trong tình yêu, thái độ do dự, sự mập mờ là không thể tránh khỏi, cũng chính vì thế, mà khi từ chối lời yêu, điều đó trở nên khó khăn. Thế nên, để tránh những điều đáng tiếc khi tình cảm của người đó dành cho bạn quá sâu sắc đến mức không thể từ bỏ, hãy dứt khoát từ chối, nhưng mềm mỏng và vừa phải. Vì nếu bạn chỉ đơn thuần nói rằng: “Hãy để cho anh/em suy nghĩ một thời gian” rồi lẳng lặng… trốn đi thì chỉ khiến người ấy nuôi hi vọng thêm thôi. Khi ấy, việc bạn nói lời từ chối sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều đấy!

Lưu ý những điểm đặc biệt trong nghệ thuật từ chối tình cảm sau đây:

1. Hãy nhạy bén với động thái từ chối. Cần lưu ý mức độ thân thiết của mối quan hệ và cách từ chối. Nhờ vậy bạn khả dĩ quyết định nên làm gì. Hãy cân nhắc mức ảnh hưởng của sự từ chối đối với mối quan hệ (bạn bè, thân thuộc, công việc… ).

2. Biết rõ việc được nhờ. Chúng ta có thể quyết định ngay mà lại không biết “lượng” sức mình có giữ lời hứa hay không. Tuy nhiên, từ chối “thẳng thừng” thì lại kém tế nhị. Hãy “hoãn binh” một lúc để “chọn” từ ngữ, giọng nói và thể ngữ (ngôn ngữ cơ thể) hợp lý để tránh căng thẳng cho cả hai.

3. Đánh giá yêu cầu. Hãy cân nhắc chi tiết và lĩnh vực được yêu cầu. Cố gắng tìm một thỏa hiệp để đẹp lòng đôi bên. Bạn có thể phân tích để giúp người kia hiểu rõ hoặc đề nghị cách giải quyết khác. Như vậy bạn đã thể hiện sự cảm thông và chia sẻ với người kia.

4. Xác định khả năng. Trước khi từ chối, hãy xác định là bạn không thể thỏa mãn yêu cầu của họ, vì bạn không đủ khả năng hoặc bạn quá bận. Nếu đúng sở trường mà bạn từ chối thì bạn có thể mất uy tín, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

5. Cảm thông và hiểu biết. Biết người và biết ta để tránh ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ. Hãy chân thành và xin lỗi nếu bạn không thể giúp họ, đồng thời tỏ ra bạn luôn luôn lắng nghe nhưng vì “lực bất tòng tâm”.

6. Đừng gửi tin nhắn, email hoặc lời nhắn. Nên gặp trực tiếp gọi điện thoại để tránh hiểu lầm. Nếu không, bạn có thể bị đánh giá thấp vì họ hiểu là bạn coi thường họ. Gặp trực tiếp là cách tốt để có thể hiểu nhau hơn, không bị “tam sao thất bổn”.

7. Đừng trì hoãn khi đã quyết định. Đừng để đến ngày mai những gì bạn có thể làm hôm nay. Quán tính sẽ làm bạn e ngại và khiến người khác hiểu sai về bạn. Đừng quên: “Một sự bất tín, vạn sự không tin”. Đó cũng là chính mình hạ giá mình!

8. Đừng “thế thủ”. Bạn không nên tỏ vẻ độc đoán hoặc chê trách họ. Hãy biết phục thiện, nhận khuyết điểm và cảm thông khi đối thoại. Cố chấp và bảo thủ là các động thái “đào sâu” hố ngăn cách, không thể tái lập bình thường hóa.

9. Đừng nói “không” khi đang thảo luận. Cũng vẫn từ chối, nhưng thay vì nói “không”, bạn hãy dùng cách nói “nhẹ” hơn như “Tôi hiểu rằng…”. “Tôi không thể, vì…”. Và nên tránh “cướp lời”, lắng nghe và gật đầu để thể hiện sự cảm thông.

10. Đừng thổi phồng vấn đề. Hãy bình tĩnh trước vẻ tức giận và thất vọng của đối phương, chú ý những gì họ nói ngoài những từ ngữ không đẹp mà họ nói. Đừng “nhiễm” cơn nóng của họ hoặc đừng “đổ dầu vào lửa”.

Biết rằng không dễ để từ chối, nhưng hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ và hiểu sự ảnh hưởng đối với họ khi bạn từ chối. Khi bạn nhận thấy bạn vẫn quan tâm và cảm thông, họ sẽ dễ chấp nhận lời từ chối của bạn hơn.

Blogtintuconline tổng hợp.

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

cách từ chối tình cảm, cách từ chối tình cảm khéo léo, cách từ chối lời tỏ tình, từ chối tình cảm khéo léo, cách từ chối khéo tình cảm, cách từ chối khéo lời tỏ tình của con trai, từ chối tình yêu khéo léo, cách từ chối tình cảm của người khác, cách từ chối tình cảm của con trai, tu choi kheo tinh cam

View all contributions by

{ 1 comment… add one }
  • hauduemattroi March 16, 2016, 11:35 am

    :khocto

    Reply

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »