≡ Menu

Cách xử lý xe máy ngập nước cho mùa triều cường

Cách xử lý xe máy ngập nước chỉ đơn giản là rút dây cao áp phía đầu bugi, lau khô đầu bugi, đầu dây cao áp, cắm lại và khởi động máy.

Mùa hè mưa nhiều nên xe máy thường gặp các vấn đề, ví dụ như dễ chết máy khi đang chạy. Nguyên nhân và cách khắc phục?
– Khi trời mưa độ ẩm không khí cao, thậm chí cả nước mưa cũng có thể xâm nhập vào buồng cháy thông qua lọc gió làm nhạt hỗn hợp không khí – nhiên liệu, hơi nước bám vào đầu bugi khiến tia lửa điện yếu hoặc mất lửa gây chết máy.
– Đặc biệt là với những xe cũ, chất lượng đánh lửa của bugi kém, khi có quá nhiều hơi nước trong buồng cháy khiến xe không thể khởi động lại được. Cách xử lý chỉ đơn giản là rút dây cao áp phía đầu bugi, lau khô đầu bugi, đầu dây cao áp, cắm lại và khởi động máy. Nếu xử lý xong mà vẫn không khởi động được thì cần tháo bugi để vệ sinh và lau khô. Khi nổ máy được cần ga mạnh để loại bỏ hơi nước trong buồng cháy, cách xử lý xe ngập nước.
cach xu ly xe ngap nuoc hinh anh

Cách xử lý chỉ đơn giản là rút dây cao áp phía đầu bugi, lau khô đầu bugi, đầu dây cao áp, cắm lại và khởi động máy.

– Ngoài ra, khi điều khiển xe trời mưa dễ gặp nguy cơ mất an toàn, vì đường trơn, tầm nhìn hạn chế… Khi đi mưa cần chú ý chạy xe với tốc độ chậm, hạn chế dùng phanh trước, không gác chân lên cao, cần quan sát kỹ phía trước và phía sau khi rẽ hoặc quay đầu.
– Sau khi đi mưa về nên dùng nước sạch giội lên xe để rửa nhằm loại bỏ các chất axit trong nước mưa có thể làm cho xe bị gỉ sét. Cũng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống điện của xe để tránh trường hợp các dây nối bị lão hóa, chuột cắn, nứt vỡ khi đi mưa bị ngấm nước làm rò điện.

Giải pháp tạm thời để xe có thể vận hành là xả nước trong ống pô, lau chùi bu-gi do các dịch vụ sửa xe lưu động thực hiện. Nhưng nhiều xe chết máy ngay ở đoạn nước sâu, khiến máy bị ngâm lâu trong nước, dẫn đến tình trạng hỏng hóc càng cao. Nếu bị nước thâm nhập, độ nhớt dầu bị giảm khiến việc bôi trơn không tốt, gây mài mòn cơ học. Ở nhiệt độ cao, nước sẽ làm axit hóa nhớt và gây mòn hóa học.

Với những xe tay ga, do cấu tạo đặc biệt, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục, cách xử lý xe ngập nước.

cach xu ly xe ngap nuoc hinh anh 1

Thay bugi chỉ là giải pháp tạm thời

Việc cần làm sau khi xe bị ngập nước là thay dầu động cơ, kiểm tra bộ lọc khí, hệ thống điện, đặc biệt với những xe ga sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Ngoài ra cần kiểm tra chế hòa khí và xả hết xăng cũ của bình xăng con, thay bu-gi nếu cần thiết. Thay lọc gió và bộ truyền động cho xe tay ga. Bạc đạn ở hai bánh xe cũng cần được kiểm tra, làm khô và tra mỡ.

Nếu có thể, hạn chế đi vào chỗ ngập nước. Nếu không thể tránh, nên để xe chuyển động ở số thấp, số 1 hoặc số 2 và giữ đều ga. Việc giữ đều ga làm cho nước khó có thể thâm nhập vào được ống xả do hơi đẩy ra ngoài. Nếu xe chết máy, không nên cố khởi động ngay mà tìm chỗ có độ dốc lớn, cố nâng đầu xe lên cao để cho nước trong ống xả thoát ra ngoài. Lau hoặc thay bugi nếu cần thiết. Sau khi thoát nước ngập, trong thời gian ngắn nhất nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa và thực hiện những bước trên.

cach xu ly xe ngap nuoc hinh anh 2

Hãy cố chọn những điểm đường cao ráo hơn để dắt/ chạy xe

Khi gặp thời tiết mưa gió, đường phố ngập nước, cách tốt nhất khi di chuyển trên những đoạn đường này là người lái nên cố tìm những địa điểm cao ráo hơn để chạy xe. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không thể tránh khỏi vũng nước, chị em nên bình tĩnh để đối phó.

Đối với xe ga

Xe tay ga có động cơ được thiết kế khác biệt rất nhiều so với những chiếc xe số trong khi hệ thống điện và hệ thống nén cũng là những bộ phận rất nhạy cảm với nước. Do vậy, nếu gặp vùng ngập nước bạn nên cân nhắc khả năng tài chính trước khi điều khiển xe lội nước vì để sửa chữa một chiếc xe ga hỏng do nước là hết sức tốn kém, cách xử lý xe ngập nước.

Đối với những chiếc xe tay ga bị chết máy do ngập nước, người lái không nên cố khởi động lại xe, có thể làm cho xe hư hỏng nặng thêm. Việc nên làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa, bởi khi xe ngập nước chết máy, việc khởi động lại xe sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau.

Với những xe tay ga, do cấu tạo đặc biệt, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục.

cach xu ly xe ngap nuoc hinh anh 3

Tính Axit của nước mưa còn khiến cho ổ xích, khóa càng của xe cũng bị ảnh hưởng

Những việc cần làm sau khi xe ga bị ngập nước:

– Tháo bu-gi lau thật khô rồi lắp trở lại. Khóa xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.
– Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyên dụng. Cuối cùng là thay dầu mới để đảm bảo không còn một chút nước nào còn xót lại trong khoang máy.
– Cũng nên sấy khô và làm sạch các đầu mối trong hệ thống điện. Các tạp chất trong nước ngập thường rất nhiều và thường bám vào các mối tiếp xúc trong hệ thống điện, do vậy nếu không làm sạch sẽ dẫn đến các mối nối bị ăn mòn hoặc ô xy hóa trong quá trình sử dụng.
– Làm khô hệ thống phanh của xe để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh.
– Sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch tạp chất dính trên xích, chân phanh và cần khởi động (nếu có).

Đối với xe số

Khi cho xe số “lội nước”, chị em nên giảm ga, đi số thấp (số 1 hoặc số 2) và giữ đều ga, để có thể an toàn qua vùng ngập. Việc giữ đều ga làm cho nước khó có thể thâm nhập vào được ống xả do hơi đẩy ra ngoài, cách xử lý xe ngập nước.

cach xu ly xe ngap nuoc hinh anh 4

Cách xử lý xe máy bị ngập nước

Nếu xe chết máy, không nên cố khởi động ngay mà tìm chỗ có độ dốc lớn, cố nâng đầu xe lên cao để cho nước trong ống xả thoát ra ngoài. Chị em có thể lau hoặc thay bugi nếu cần thiết (Chi phí chỉ khoảng 20.000 – 30.000 VNĐ, những thợ sửa chữa cơ động thường xuất hiện tức thì ở ngay những điểm ngập úng nặng) và xả sạch nước trong ống pô. Khi đó, chiếc xe có thể khởi động lại tạm thời.

Sau khi thoát nước ngập, trong thời gian ngắn nhất nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa và kiểm tra dù xe không bị chết máy.

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

tin tuc phu nu, Lipxet, tai sao xe may bi nuoc vao khoang may, nguyênnhan binh nhot xe may bi nuoc vai, làm sao để hơi nước trong hộp số xe máy thoát ra ngoài, cachxy nud, tại sao xe máy ngập nước bị chết máy, cach xu ly va sua chua bo hoi xe may, blog phu nu, cach ung pho khi bugi xe may ngap trong nuoc

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »