≡ Menu

Cafe racer là gì Lịch sử ra đời của dòng xe mang tên cafe

Blogtintuconline sẽ cho các bạn biết Cafe racer là gì. Theo chân nhóm Rocker ra đời vào khoảng thập niên 1950, được biết đến như “Những chàng trai Trăm Dặm” nổi loan và cá tính đây là nơi ra đời của Cafe racer.

Sau Đệ Nhị Thế Chiến, xe Mô Tô dần dần trở thành 1 phương tiện được ưa thích ở các nước Anh – Mỹ và trở thành 1 biểu tượng cho sự giàu có và phong cách. Tầng lớp trung lưu trở nên giàu có hơn, giá xe cũng rẻ hơn và khiến chúng trở thành 1 loại phương tiện dần trở nên đại chúng.cafe racer la gi hinh anh 1

Nhóm Rocker ra đời vào khoản giữa thập niên 1950, được biết đến như là “Những chàng trai Trăm Dặm” nổi loạn và cá tính, theo chân họ bạn sẽ hiểu cafe racer là gì bởi đơn giản họ có khả năng phóng trên đường với tốc độ 100 dặm Anh (khoảng 160km) một giờ. Những chàng trai bụi bặm này lấy xe cộ làm lẽ sống, với phong cách rất đặc trưng, và tự tách ra hẳn với xã hội đang “công nghiệp hóa – đồng hóa nặng nề”. Sự nổi loạn và phá cách này làm phá vỡ những gì Xã Hội tưởng tượng về Xe Máy và khiến Cảnh Sát thường xuyên để mắt đến họ.

cafe racer la gi hinh anh 2

Giới truyền thông bắt đầu để ý đến nhóm Rockers và tô vẽ họ như là “Đám Quỷ Dữ”, và khiến Xã Hội cảm thấy e ngại bởi những hình ảnh bị bóp méo quá đáng. Từ sau những năm 1960, nhóm Mô Tô mới có tên chính thức là Rockers bởi sự phát triển của nhạc Rock và âm thanh ồn ào từ những tiếng pô xe phát ra. Xã hội thời đó coi họ như là những chàng trai “Ngây Thơ và Mất Phương Hướng”, “Cao Bồi Xe Máy” hay “Những Gã Lang Thang Ngoài Vòng Pháp Luật”. Những người thuộc nhóm Rockers thường xuyên tụ tập ở những quán Cafe trên Xa Lộ – Nơi là trạm dừng chân của các phương tiện công cộng.

cafe racer la gi hinh anh 3

Cafe Racer là gì

Danh từ “Cafe Racer” cũng ra đời trong hoàn cảnh đó. Các thành viên trong nhóm Rockers thường xuyên dùng Mô Tô để lui tới các tiệm Cafe này, và 2 quán Cafe cách nhau thường được xem là chặng đầu chặng cuối cho những cuộc đua xe. Một chiếc Cafe Racer thường được độ tối giản để tăng tốc độ tối đa nhưng vẫn dễ điều khiển – cho dù nó có thể không thoải mái khi ngồi lên. Cụ thể 1 chiếc Cafe Racer gồm các yếu tố sau: yên xe kiểu xe đua, ghi đông thấp – thường là ghi đông Clip on gắn thẳng vào phuộc trước, bình xăng bự thiệt bự, ống bô quay ngoặt lui sau, gác chân được dời về phía sau và có hoặc không có fairing bên hông.

cafe racer la gi hinh anh 4

Những chiếc Cafe Racer này thường rất gọn nhẹ, dễ điều khiển qua nhiều mặt đường khác nhau. Động cơ thời đó thường được hay sử dụng là của chiếc Triton, 1 dòng xe độ của hãng Norton với máy của Triumph Boneville. Và cho đến này, Cafer Racer cũng được dùng để chỉ các dòng xe mang dáng dấp xe cổ Anh, Ý hoặc Nhật bản phong cách thập niền 50-60.

cafe racer la gi hinh anh 5

Đặc Trưng của Nhóm

Rockers thường mua xe chuẩn của nhà sản xuất về rồi độ lại, thường là bỏ bớt đồ đi và chế xe nhìn giống 1 chiếc xe đua. Với họ, xe không đơn thuần là 1 phương tiện di chuyển, mà còn là 1 hình thức thể hiện tính cách mạnh mẽ và sự nam tính của mình.

Phong cách ăn mặc của nhóm Rockers thường là những áo da trang trí bằng các hình ảnh mạnh mẽ và thường gắn các mác kim loại, đầu lâu hoặc các đường nét mạnh khác. Khi lái xe, họ thường không đội nón bảo hiểm hoặc đội nón 3/4 – nón bảo hiểm hở mặt. Họ đeo kính bảo hộ của Phi công và choàng khăn lụa trắng. Các món trang phục khác của nhóm có thể có gồm: Áo phông, nón da, quần bò Levi’s, quần da, và giày cao cổ.

cafe racer la gi hinh anh 6

Vì phong cách mạnh mẽ và quá bụi bặm của mình, các thành viên phong cách Rockers thường không được chào đón ở các địa điểm tụ tập công cộng như quán Bar hay Vũ Trường.

Tầm Ảnh hưởng Văn hóacafe racer la gi hinh anh 7

Phong cách ăn mặc và thái độ mạnh mẽ,ngang tàng của Rockers ảnh hưởng đến giới trẻ trong thập niên 1960s, mà điển hình là nhóm The Beatles, cũng như các nhóm nhạc Rock mang phong cách Punk trong những năm 1970. Và cho đến nay, phong cách rockers vãn được giữ nguyên với giày ủng cao. Một số thì mang giày Dr. Martens, Converse, hoặc giày quân đội. câu hỏi cafe racer là gì đã có lời đáp như cậy đó các bạn ạ nguồn sưu tầm có hạn các bạn có gì bổ xung thêm cho mình nha.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »