≡ Menu

Cấm xe giường nằm có cần thiết

Sau vụ tai nạn xe khách thảm khốc tại Lào Cai, sáng 3/9, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng tuyên bố sẽ cam xe giuong nam  lưu thông trên địa hình đồi núi quanh co.

Tại cuộc họp sáng 3/9, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Đăng kiểm cho biết, trong vòng 2 năm đã có 22 vụ tai nạn liên quan xe khách giường nằm. 19 trong số 22 vụ xảy ra từ 21h đến 7h sáng hôm sau và 30% trên đường đèo núi, còn lại phần lớn trên quốc lộ 1A, đoạn qua miền Trung. Các xe gặp tai nạn đều được đăng kiểm, đảm bảo góc nghiêng, sản xuất tại các nhà máy ôtô Trường Hải và 1/5. cam xe giuong nam

Vì nhiều vụ tai nạn liên quan xe giường nằm nên Cục Đăng kiểm sẽ siết chặt điều kiện hoạt động của loại xe này như giảm số giường, có lối thoát hiểm… tại thông tư 18 sẽ sửa đổi trong tháng 9.

cam xe giuong nam hinh anh

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng cho biết, Bộ Giao thông đã kiểm tra 650 trong số 4.500 xe giường nằm và kết quả là phần lớn đạt chất lượng. Tuy nhiên, mấu chốt là cần phân luồng tuyến nào, quy định rõ hàng hóa đi kèm người tối đa là 20 kg, xe khách không được phép chở thêm hàng ở gầm để tránh làm lệch trọng tâm xe.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, vụ tai nạn xe khách giường nằm đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai ngày 1/9 là dịp cơ quan chức năng rút ra nhiều bài học. Theo Bộ trưởng, cần phải sửa đổi các quy định liên quan đến xe giường nằm như nhà sản xuất phải trang bị dây an toàn trên xe và hành khách phải đeo dây an toàn. Công tác cứu nạn ban đêm phải có máy phát điện, thang dây…

Đặc biệt, ông Thăng đề nghị đưa vào thông tư 18 quy định xe giường nằm không được hoạt động trên đường miền núi quanh co. Ông cho rằng, hiện nay xe giường nằm được đi mọi miền, vùng sâu xa là không được.

“Dứt khoát phải quy định xe khách giường nằm không được đi đường đèo dốc, đường núi quanh co. Vấn đề là tiêu chuẩn kỹ thuật không thể đi được đường đó, đến xe con tôi đi còn rất ngại nữa là xe lớn như vậy”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Thăng cũng chỉ đạo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ rà soát toàn bộ hộ lan trên quốc lộ 4D đoạn Sa Pa – Lào Cai, bởi qua quan sát tại hiện trường, ông thấy hộ lan bằng sắt khá yếu và thấp. “Cần kiểm tra  ngay hộ lan do ai thi công, ai thiết kế, đồng thời chuyển hồ sơ cho công an, cần thì yêu cầu xử lý hình sự. Những đoạn hộ lan trên đường cho thấy đơn vị thi công chỉ cố tình tiêu tiền chứ không lo tính mạng người dân”, Bộ trưởng Thăng nói.

Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Văn Huyện khẳng định, công tác kiểm tra, rà soát hộ lan trên tuyến này sẽ hoàn tất trong tháng 9.

Chiều 4-9, Hiệp hội Vận tải ôtô VN (VATA) đã họp đột xuất với các hiệp hội vận tải ôtô ở các tỉnh miền núi phía Bắc sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng không cho xe giường nằm chạy đường đèo dốc quanh co.

Trong khi đó, nhiều chủ doanh nghiệp (DN) có xe giường nằm hoạt động ở các tỉnh miền núi lo ngại không biết chủ trương sẽ thực hiện thế nào. cam xe giuong nam

cam xe giuong nam hinh anh 1

Cấm là phá sản

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đức Long – giám đốc Công ty cổ phần du lịch Xuân Long (Điện Biên), DN khai thác hai xe giường nằm cao cấp trị giá 6,2 tỉ đồng/chiếc chạy tuyến Hà Nội – Điện Biên từ tháng 12-2013 – bày tỏ sự lo lắng nếu bị cấm hoạt động trên địa bàn đèo núi.

Ông Long cho biết ngoài điều kiện đường sá thì lái xe ở miền núi cần phải tuyển người am hiểu cung đường, quen chạy miền núi để điều khiển xe giường nằm.

Các lái xe hợp đồng, đưa khách du lịch lên miền núi không quen chạy đường miền núi dễ bị tai nạn hơn lái xe chạy thường xuyên những tuyến đường này.

“Thấy thống kê tai nạn xe giường nằm chủ yếu xảy ra ở quốc lộ 1, còn cung đường Điện Biên xuống Hà Nội giờ thoáng, rộng hơn, xe chúng tôi chạy đúng tốc độ quy định đi hết 10 tiếng, đảm bảo hành khách ngủ trọn giấc trên xe khi chạy vào buổi đêm. Từ khi hoạt động, xe chúng tôi chưa gặp trở ngại gì. Chúng tôi mới đầu tư giá trị lớn, giờ mà bị cấm thì chắc chắn là phá sản”.

Ông Long kiến nghị Bộ GTVT cần có những quy định về đoạn tuyến, điều kiện hoạt động của xe giường nằm phù hợp với những đoạn tuyến đó chứ không nên cấm.

Bởi vì người dân vẫn thích đi xe giường nằm vì đỡ mệt mỏi hơn trên những hành trình dài. Xe giường nằm hay chạy ban đêm cũng là để hành khách tiết kiệm thời gian và buổi đêm đường vắng, chạy xe cũng an toàn hơn.

Tuy nhiên, khác với ông Long, nhiều chủ DN có xe giường nằm khác dù lo lắng nhưng cũng khá dè dặt. Họ cho biết sẽ xem xét quy định cụ thể của Bộ GTVT rồi mới có kiến nghị chính thức.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tịch VATA, cho biết hiện đang có những ý kiến khác nhau về loại phương tiện phát triển rất mạnh này.

Người dân chấp nhận và hưởng ứng dịch vụ xe giường nằm vì đi lại thoải mái hơn trong những hành trình dài.

Bên cạnh đó, Nhà nước đổ nhiều tiền làm đường tốt lên, DN đầu tư xe mới, hiện đại thì không nên e ngại với xe giường nằm.

“Quan trọng là kiểm soát hoạt động của DN và tay nghề người lái. Đường núi đúng là nguy hiểm nhưng phải siết chặt những tuyến đường nguy hiểm, như từ trung tâm tỉnh đến huyện mà nhỏ hẹp, kém chất lượng thì phải siết. Xe giường nằm chỉ cho phép chạy trên các quốc lộ chính đảm bảo an toàn.” – Ông Thanh nói.

cam xe giuong nam hinh anh 2

Ông Thanh cho rằng nếu cấm đồng loạt thì cần phải tính toán để không xáo trộn. Hiệp hội vận tải Sơn La và Điện Biên cho biết xe giường nằm chiếm 70% thị phần hành khách ở các tỉnh này.

“Người dân có nhu cầu cho nên Bộ GTVT cần rà soát cung đường nào phù hợp thì cho chạy, đoạn nào nguy hiểm thì cần cảnh báo, hạn chế tốc độ xe giường nằm qua đó. Nhưng quan trọng vẫn là con người, phải siết chặt tiêu chuẩn đội ngũ lái xe giường nằm và cả xe ghế ngồi. Tài xế lái ẩu thì xe nào cũng gây tai nạn thảm khốc.” – Ông Thanh đề nghị.

Từ khóa liên quan: cam xe giuong nam, tai nan xe giuong nam, xe giuong nam, xe giuong nam gay tai nan, xe giuong nam dam vao vach nui

Không thể chỗ cấm, nơi cho

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Vịnh, bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, khẳng định ủng hộ quan điểm cấm xe khách giường nằm chạy trên đường đèo dốc quanh co.

Ông Vịnh cho rằng xe khách giường nằm thường có chiều cao hơn xe khách bình thường, do đó đi trên đường đèo dốc quanh co rất nguy hiểm.

Về vấn đề hiện nay Lào Cai đang có một số xe khách giường nằm được cấp phép chở khách lên Sa Pa sẽ xử lý như thế nào, ông Vịnh cho rằng khi có quyết định cấm thì các nhà xe sẽ phải sử dụng các phương tiện vận chuyển hành khách khác như xe ghế ngồi loại nhỏ, đảm bảo an toàn để trung chuyển khách giữa Sa Pa – TP Lào Cai.

Ông Nguyễn Văn Thạo, phó giám đốc Sở GTVT Lào Cai, cho biết các quy định hiện hành cho thấy xe giường nằm vẫn được cấp phép cho chạy trên tuyến đường đèo dốc.

Quan điểm của ông Thạo cho rằng xe giường nằm chạy trên đèo dốc có độ nguy hiểm cao, do đó cấm là cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách cũng như phương tiện.

Tuy nhiên, ông Thạo cũng đặt vấn đề “nếu cấm phải thực hiện trên toàn quốc, đừng cấm riêng ở một tỉnh nào, vì nếu làm không đồng bộ để tỉnh này cấm, tỉnh kia không cấm thành ra lại mang tiếng gây khó dễ”.

Tiếc nuối

Trên thực tế, xe giường nằm đã có mặt ở nhiều tuyến đường trên cả nước với hàng chục, hàng trăm nhà xe hoạt động.

Sáng 4-9, trong vai du khách tìm kiếm xe giường nằm về Hà Nội, chúng tôi đã đến một số đại lý bán vé xe đường dài tại thị trấn du lịch Sa Pa để đặt vé. cam xe giuong nam

Tại một đại lý trên đường Thạch Sơn, chủ đại lý cho biết đã không còn bán vé xe khách của Sao Việt vì hãng này bị đình chỉ sau vụ tai nạn.

Chị Vấn, người bán vé của đại lý, nói: “Ở đây chúng tôi bán vé cho nhiều hãng như Hưng Thành, Hải Vân, Sao Việt… Tuy nhiên từ khi xảy ra tai nạn, Hãng Sao Việt đã ngừng chạy”.

Trong khi đó, tại văn phòng của một số hãng xe khác, khi liên hệ mua vé, các nhà xe có xe giường nằm từ chối bán vé mà cho biết chỉ nhận khách ký hợp đồng vận chuyển khiến không ít hành khách bỡ ngỡ, tiếc nối. Những nhà xe này khẳng định không bán vé lẻ cho khách.

cam xe giuong nam hinh anh 3

Theo một người dân địa phương, những ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn, các nhà xe này đều nhận khách lẻ nhưng đến nay đều không bán vé.

Nguyên nhân chính có thể do nhà xe không có giấy phép tuyến cố định nên đối phó bằng cách không tiếp tục bán vé lẻ cho hành khách.

Anh Nguyễn Văn Hòa (Hà Nội), hành khách thường đi tuyến Hà Nội – Sơn La bằng xe giường nằm bày tỏ sự tiếc nuối nếu tới đây không còn được đi bằng loại xe này.

Anh Hòa cho biết có ba lý do thích đi xe giường nằm. Thứ nhất là đường đi đồi dốc quanh co dễ bị say xe, có giường để nằm nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe.Thứ hai, xe giường nằm có không gian riêng, không chung đụng trong suốt chặng hành trình dài. Cuối cùng là đi xe giường nằm có thể tranh thủ đi đêm, ngủ đủ giấc để khi đến nơi có thể làm việc ngay. cam xe giuong nam

Hai năm, 22 vụ tai nạn xe khách giường nằm

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm VN, toàn quốc hiện có 4.553 xe chở khách giường nằm hai tầng, trong đó có 859 xe được hoán cải từ xe chở khách ghế ngồi thông thường, 80 xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc, còn lại 3.606 xe sản xuất, lắp ráp mới. Ngoài ra còn có khoảng 80 xe chở khách giường nằm một tầng. Từ tháng 4/2014, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Cục Đăng kiểm VN đã cấm chuyển đổi xe khách ghế ngồi thông thường thành xe giường nằm.

Cũng theo Cục Đăng kiểm VN, từ tháng 1/2013 đến nay, toàn quốc xảy ra 22 vụ TNGT xe khách hai tầng điển hình và 86,4% trong số đó xảy ra trong thời gian đêm và sáng sớm (từ 22h đến 7h), khoảng 30% số vụ xảy ra trên các đoạn đường đèo núi hẹp, dốc, tầm nhìn hạn chế.

Về phương tiện, Cục Đăng kiểm VN khẳng định, không có vụ nào được xác định là do nguyên nhân kỹ thuật và có tới 19/22 vụ là xe giường nằm nguyên bản được sản xuất, lắp ráp mới.

Liên quan đến vấn đề xe khách giường nằm, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, trong vòng hai năm mà có tới 22 vụ tai nạn liên quan đến xe khách giường nằm là khó chấp nhận. Bộ trưởng thẳng thắn nói: “Vụ tai nạn xe khách tối 1/9 ở Lào Cai  nếu văn bản QPPL làm chặt chẽ, làm nghiêm sẽ không thể xảy ra được. Sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi điện chỉ đạo phải làm rõ nguyên nhân, xem có lỗi kỹ thuật gì không? Xe mới đăng kiểm tháng 5 vừa rồi, có phải lỗi mất phanh không hay do lỗi đăng kiểm?”.

Do vậy, vấn đề kỹ thuật, phải làm cho rõ có nguyên nhân kỹ thuật thuộc về cấu tạo xe hay do hạ tầng? Cấu tạo xe giường nằm chỉ có thể đi những tuyến đường nào, đạt tiêu chuẩn nào cũng phải làm cho rõ. “Theo tôi dứt khoát là phải quy định xe khách giường nằm không được đi đường đèo dốc, đường miền núi quanh co nữa. Xe này rất dễ đổ, nên phải quy định rất chặt. Vấn đề là tiêu chuẩn kỹ thuật không cho phép loại xe này đi được đường đó, đến xe con tôi đi còn thấy rất ngại nữa là xe lớn như vậy”, Bộ trưởng chỉ đạo.

cam xe giuong nam hinh anh 4

Bộ trưởng  quyết liệt: “Năm trước có một vụ TNGT với xe khách giường nằm, tôi đã về chỉ đạo ngay Cục Đăng kiểm VN xem xe khách giường nằm có cho đi miền núi hay không, song tới giờ không thấy có báo cáo gì. Tôi cũng nhận được tin người dân nhắn, chủ xe này, vợ làm ở Sở GTVT Lào Cai, chồng là CSGT, chạy xe không biết sợ ai, muốn chạy đâu thì chạy, muốn đi bao nhiêu km thì đi, thành “vua” ở trên đó luôn. Tại sao lại để như vậy, có phải vì quản lý không nghiêm?”.

Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng Thăng, ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, Cục đã kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ của xe khách giường nằm, các xe đều đảm bảo góc nghiêng, được chế tạo chủ yếu tại nhà máy của Trường Hải và Nhà máy ô tô 1/5. Qua 22 vụ TNGT liên quan đến xe giường nằm, phần lớn xảy ra ban đêm từ 21h đến 7h sáng hôm sau. Có 7/22 vụ trên đường miền núi, còn lại trên QL1 đoạn miền Trung. cam xe giuong nam

Sẽ sửa thông tư ngay trong tháng 9/2014

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, về an toàn kỹ thuật, các mẫu xe mới, nhà sản xuất xe  như Toyota, Hyundai đều có thử nghiệm rồi mới đưa ra thị trường, kể cả những mẫu mà hãng đưa vào sản xuất lắp ráp ở Việt Nam. Do đó phải có quy định thử nghiệm đối với không chỉ xe giường nằm được sản xuất ở Việt Nam mà với tất cả các loại xe đóng mới. Bất cứ một thay đổi gì về kết cấu của xe đều phải được thử nghiệm lại trước khi đưa ra thị trường.

Ông Thạch Như Sỹ – Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho rằng, băn khoăn nhất là dùng xe khách, xe giường nằm để chở hàng. Nếu hàng chỉ 20 kg của hành khách theo quy định thì không vấn đề gì. Song nhiều hãng vận tải hiện đang dùng cả xe khách để kết hợp chở hàng sẽ ảnh hưởng đến an toàn của xe.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, thời gian qua đã kiểm tra được 650 xe giường nằm, đánh giá chất lượng Cục Đăng kiểm VN vẫn khẳng định là ổn. “Với xe giường nằm, mấu chốt là quy hoạch luồng tuyến, phải làm rõ xe giường nằm là loại hình phải giới hạn phạm vi hoạt động. Chỉ được phép chạy những luồng tuyến nào, và cấp đường nào thì cấm. Nội dung này phải đưa vào điều kiện kinh doanh vận tải, mà Nghị định 91, 93 trình Thủ tướng trong tháng 9 này, trong đó Bộ GTVT sẽ có trách nhiệm quy định làm rõ nội dung này trong Thông tư hướng dẫn”.

Thứ trưởng Thọ dẫn ví dụ từ vụ TNGT thảm khốc với xe khách giường nằm tối 1/9 vừa qua trên đường từ Sa Pa – Lào Cai do đoạn đường này hẹp, cua tay áo nhiều, cấp đường thấp. Nếu xe chỉ đi và về trong đoạn đường Hà Nội – Lào Cai đã không xảy ra vụ TNGT thảm khốc. Thứ trưởng Thọ cũng cho rằng, phải quy định rõ xe khách không được phép chở theo hàng hóa, ngoại trừ hàng đi theo khách tối đa 20 kg/người. cam xe giuong nam

Ngay trong chiều 3/9, Bộ GTVT sửa lần cuối Thông tư 18 đưa nội dung này vào, trình Bộ trưởng ký ban hành ngay đầu tháng 9/2014.

Từ khóa liên quan: cam xe giuong nam, tai nan xe giuong nam, xe giuong nam, xe giuong nam gay tai nan, xe giuong nam dam vao vach nui

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

xe giuong nam, tai hinh anh xe giuong nm, vu tai nan moi nhat tren duong tranh xe khach ton xe con, tim kiem xe giuong nam bi chay tai son lang, tai nan xe khach tren deo ca, tai hinh anh xe giuong nam, Nghuemg hao xem gueing Gu cam xe, hinh xe giuong nam truong hai moi 2015, hinh anh xe giuong nam ba ua, hinh anh buong lai xe giuong nam cao cap

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »