≡ Menu

Cáp quang biển AAG chưa sửa xong đã đứt tiếp

Blogtintuconline cung cấp bài viết cáp quang biển AAG chưa sửa xong – Theo thông báo từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia Gateway Pacific), đơn vị này vừa phát hiện thêm một điểm đứt mới, khiến việc sửa chữa phải kéo dài.

Đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia Gateway Pacific) cho biết vừa phát hiện thêm một điểm đứt mới cách trạm cập bờ Hong Kong 68 km. Điểm đứt này khá gần với điểm đứt đang được sửa chữa.

Theo đơn vị này, điểm đứt đầu tiên cách trạm cập bờ Hong Kong 64 km sẽ được hàn xong mối nối đầu tiên vào 10h sáng 28/9. Đến 21h ngày 29/9, đơn vị sẽ hoàn tất mối nối cuối cùng, cáp quang biển AAG chưa sửa xong.

cap quang bien AAG chua sua xong hinh anh

Cáp quang biển AAG chưa sửa xong đã đứt thêm một đoạn mới

Tại điểm đứt thứ hai, mối nối đầu tiên sẽ được hàn xong vào 20h ngày 1/10. Dự kiến đến 7h sáng ngày 3/10, cáp sẽ được hàn nối xong. Khi đó, 100% kênh truyền sẽ được khôi phục. Đến 10h sáng ngày 3/10, đơn vị bắt đầu chôn cáp. Công tác sửa chữa dự kiến được kết thúc vào 12h ngày 5/10, muộn hơn 2 ngày so với lịch dự kiến trước đây. Trước đó vào 23h41 ngày 15/9, tuyến cáp quang biển AAG đã bị lỗi ở điểm cách trạm cập bờ Hong Kong 64 km. Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này như FPT, Viettel, VNPT… đều bị ảnh hưởng. Theo bộ phận truyền thông của FPT Telecom, nhà cung cấp dịch vụ Internet này trong thời gian qua đã liên tục mở rộng băng thông quốc tế nhằm tăng thêm dung lượng sử dụng cho khách hàng và hạn chế việc ảnh hưởng khi một trong các tuyến cáp gặp sự cố.

“Khoảng 5 năm gần đây, trong số các tuyến cáp quang biển quốc tế thì AAG là tuyến bị đứt cáp nhiều nhất. Việc sửa chữa không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị nào của Việt Nam. Đã có lúc phải mất tới hơn 1 tháng mới sửa xong”, Tổng Giám đốc Netnam Vũ Thế Bình cho biết.

cap quang bien AAG chua sua xong hinh anh 1

Cáp quang biển đứt liên tục trong vài tháng

Như ICTnews đã đưa tin, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gate Way) bị đứt vào chiều ngày 20/12 cách Vũng Tàu khoảng 278km đang khiến cho việc trao đổi thông tin đi nước ngoài như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… của người dùng Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng, cáp quang biển AAG chưa sửa xong.

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc VDC (nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Việt Nam) dự báo phải mất ít nhất khoảng một tuần thì tuyến cáp quang biển AAG bị đứt mới được sửa chữa xong. Còn đại diện Viettel đưa ra dự kiến thời hạn sửa xong trong khoảng 2 tuần.

Tuy nhiên, trao đổi với ICTnews sáng nay, 22/12/2013, ông Vũ Thế Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Netnam khẳng định: “Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi lần đứt cáp AAG thì không thể sửa xong trong vòng 1 – 2 tuần, có những lúc đã phải mất tới hơn 1 tháng vì việc sửa chữa, khắc phục phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như địa điểm bị đứt cáp, độ sẵn sàng của đội tàu đi sửa chữa (phải điều từ nơi khác đến), sự thuận lợi của thời tiết,… Có thể ý của đại diện VDC-VNPT chỉ là trong 1 tuần có thể phục hồi lưu lượng Internet bằng với mức trước khi có sự cố thông qua việc mở thêm các hướng dự phòng chứ không phải là có thể sửa xong cáp trong 1 tuần. Hiện mới có thông tin phán đoán nguyên nhân gây ra sự cố đứt cáp AAG lần này là do tàu thả neo làm đứt cáp chứ cũng chưa có thông tin nào công bố chính xác nguyên nhân. Việc sửa chữa cáp quang biển AAG không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị nào của Việt Nam mà phụ thuộc vào đội quản lý cáp AAG”.

Chia sẻ thêm với ICTnews về hiện tượng thời gian qua, “câu chuyện” đứt cáp AAG diễn ra với tần suất khá liên tục, ông Vũ Thế Bình nói: “Khoảng 5 năm trở lại đây, trong số các tuyến cáp quang biển quốc tế thì AAG là tuyến bị đứt cáp nhiều nhất. Có những năm, tổng thời gian ảnh hưởng tới lưu lượng Internet quốc tế do sự cố của AAG lên tới 2 – 3 tháng”.

Cũng theo ông Vũ Thế Bình, hiện tại, AAG là tuyến cáp quang biển thu hút rất nhiều người dùng, một trong những lý do quan trọng là giá rẻ hơn các tuyến cáp quang biển quốc tế khác. Về vấn đề thời gian xử lý, khắc phục sự cố của AAG không được nhanh như kỳ vọng, có thể do khi cung cấp dịch vụ giá rẻ, để tối ưu hóa kinh doanh, nhà cung cấp đã tiết giảm hoạt động dự phòng, nên khi bị đứt cáp phải mất thời gian để khởi động hệ thống dự phòng, cáp quang biển AAG chưa sửa xong.

cap quang bien AAG chua sua xong hinh anh 2

Internet của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Cho đến nay, là việc sửa cáp AAG vẫn đang “ngoài tầm tay” của các ISP Việt Nam. Chưa có sở cứ hoặc nguồn tin nào khẳng định sự cố nghẽn mạng hoặc chậm truy cập mạng Internet do đứt cáp quang biển AAG sẽ không còn tái diễn. Và người dùng mạng Internet ở Việt Nam sẽ có thể tiếp tục phải chịu ảnh hưởng hạn chế dịch vụ do đứt cáp quang biển AAG trong tương lai. Câu chuyện này liên quan đến chiến lược đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc quốc gia, cần có sự “vào cuộc” của cơ quan quản lý.

Quay lại với câu chuyện sự cố đứt cáp AAG hiện tại, ông Vũ Thế Bình cảnh báo: “Hôm qua và hôm nay, ảnh hưởng của sự cố đứt cáp có thể chưa rõ nét vì vẫn đang là ngày nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, ngày mai bắt đầu ngày làm việc của tuần mới, khi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều có nhu cầu cao trong việc sử dụng Internet thì mới biết rõ tình hình “căng” đến đâu. Những sự cố như thế này cũng là dịp để chúng ta chú ý hơn tới hạ tầng thông tin quốc gia”.

Theo đại diện của VDC, việc đứt cáp AAG khiến cho Internet Việt Nam bị giảm khoảng 40% lưu lượng quốc tế, (các giao dịch, kết nối trong nước không bị ảnh hưởng). Tính riêng 1 số nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thì lãnh đạo Viettel cho biết sự cố này đã ảnh hưởng tới 25 – 30% dung lượng của mạng Internet Viettel, còn đại diện Netnam cho hay hoạt động cung cấp dịch vụ của Netnam cũng đã bị ảnh hưởng khi khoảng 30% lưu lượng dịch vụ của NetNam đang chạy qua tuyến cáp quang biển quốc tế AAG. Các ISP đang tích cực giải quyết sự cố bằng các giải pháp như sử dụng đường dự phòng và các tuyến cáp quang đất liền, cáp quang biển AAG chưa sửa xong.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »