≡ Menu

Cảnh giác với chết ngạt trong quán karaoke

Blogtintuconline cung cấp bài viết chết ngạt trong quán karaoke –  Các chuyên gia cảnh báo khí sản sinh từ máy nổ trong không gian kín vô cùng nguy hiểm, có thể gây chết người. Nhiều tai nạn từ ngạt khí đã xảy ra.

Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân làm 6 người chết, 6 người suy hô hấp trong căn phòng karaoke ở Quảng Ninh chiều 8/9. Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho rằng nhiều khả năng các nạn nhân ngạt khí xăng do hôm ấy mất điện, chủ quán sử dụng máy phát điện làm 6 người chết ngạt trong quán karaoke.

Nguồn tin  cho biết tại hiện trường, cơ quan chức năng không phát hiện ma túy hay dụng cụ sử dụng ma túy, nhưng Công an Quảng Ninh sẽ tiến hành giám định để xác định các nạn nhân có sử dụng ma túy hay không. Theo một số dân chơi ma túy, nếu không sử dụng ma túy, các nạn nhân khó bị ngạt khí vì sẽ biết lúc nào trong phòng thiếu không khí, còn nếu dùng ma túy rồi sẽ có cảm giác “phê” và khó biết là đang bị ngạt khí nên sẽ lịm đi rồi tử vong.

chet ngat trong quan karaoke hinh anh

chết ngạt trong quán karaoke hình ảnh

Có mặt tại hiện trường và thăm các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Hải Hà đêm qua, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh cùng Công an H.Hải Hà và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đang khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trên thực tế, nếu 12 người kể trên gặp nạn do ngạt khí máy phát điện thì đây không phải là lần đầu tiên có nhiều người chết vì khí thải động cơ trong phòng kín. Vào ngày 6.2.2011, tại P.Cát Bi, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, 9 thanh niên đã chết vì dùng ô tô nổ máy, bật đèn trong phòng kín để có ánh sáng chơi thuốc lắc vì khu vực này bị mất điện.

Đã có rất nhiều tai nạn chết người liên quan đến ngạt khí trong phòng kín do máy phát điện. Năm 2005, một đại úy công an 46 tuổi ở Cẩm Phả, Quảng Ninh, được phát hiện bị chết ngạt do khí xả từ máy phát điện tại nhà riêng. Vợ nạn nhân cũng bị bất tỉnh, được đưa đi cấp cứu.

chet ngat trong quan karaoke hinh anh 1

Một nạn nhân đang điều trị tại BV Hải Hà

Cuối năm 2011, một gia đình 4 người ở chợ Cái Tư, xã Vĩnh Hòa Hưng, huyện Gò Quao (Kiên Giang) bị ngạt khí thảo máy phát điện, 3 người nguy kịch, một người tử vong. Hôm ấy mất điện, gia đình này đã sử dụng máy phát điện trong nhà vì sợ để bên ngoài bị mất trộm. Sáng hôm sau, người chồng nằm bất động trên giường, máy phát điện đã tắt nhưng xung quanh nặc nồng mùi khí do động cơ đốt trong thải ra. Người vợ cũng bị ngạt trong tư thế ôm con trai 3 tuổi ngủ trên võng, con gái 11 tuổi ngồi gục trên bàn học. Cả nhà được đưa đi cấp cứu, bé trai đã tử vong.

Tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết chết ngạt trong quán karaoke, máy phát điện hoạt động trong môi trường phòng kín vô cùng nguy hiểm. Nó sẽ cháy yếm khí, sinh ra loại khí độc là khí CO, nhanh chóng chiếm chỗ của oxy, hít vào sẽ gây ngạt. Đây là dạng ngạt tế bào, ngạt hệ thống, chữa rất khó. Những trường hợp này nếu không cấp cứu kịp thời, để thiếu oxy não lâu dẫn đến hôn mê, tử vong, cứu được cũng sẽ sống đời sống thực vật do não bị tổn thương.

Theo bác sĩ Duệ, Trung tâm chống độc từng tiếp nhận những trường hợp bị hôn mê do ngạt khí khi dùng máy phát điện tại nhà riêng. Từng có một bệnh nhân tại Hà Nội, xuống tầng hầm đổ xăng cho máy phát điện đang hoạt động trong ngày hè mất điện, anh bị ngạt khí ngất ngay tại chỗ, may được người nhà phát hiện đưa vào viện cấp cứu.

Ngoài ngạt khí do máy phát điện, hằng năm, Trung tâm chống độc còn tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngạt khí do sưởi ấm bằng bếp than hoặc bếp củi trong phòng kín.

Phân tích về các trường hợp hôn mê, tử vong khi ở trong phòng kín như chết ngạt trong quán karaoke có chạy máy phát điện, Phó giáo sư Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, thủ phạm chính khiến gây tình trạng này ngoài khí CO, còn có khí CO2. Tiến sĩ Côn giải thích, trong phòng kín, khi có động cơ chạy diezen là máy phát điện thì bao nhiêu nhiên liệu cháy sẽ sinh ra bấy nhiêu hàm lượng khí CO2. Nếu động cơ không tốt, lượng khí này sinh ra càng lớn hơn.

“Khí CO2 không mùi, không vị, không gây đau đớn nhưng sẽ nhanh chóng gây ngạt. Người hít nhiều CO2 sẽ sốc do thiếu oxy, họ sẽ chết bị động bởi ngay khi vừa cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi thì đã rơi vào tình trạng hôn mê. Bởi vậy những người này sẽ không thể có phản xạ thông thường là thấy ngạt thì chạy ra ngoài”, ông nói.

chet ngat trong quan karaoke hinh anh 2

Các nạn nhân trong vụ ngạt khí tại quán karaoke ở Quảng Ninh được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hải Hà

Điều này chính phó giáo sư Côn từng gặp nhiều năm trước với trường hợp những thợ đào giếng. Người thợ khi đào giếng, xuống một độ sâu nào đó – nơi lớp đất có nhiều mùn lá cây – lượng khí CO2 thoát ra cao khiến họ nhanh chóng bị hôn mê. Một số người ở trên mặt đất thấy vậy ròng dây xuống cứu nhưng cũng bị bất tỉnh và tất cả đều tử vong.

Theo ông Côn, chết do ngạt khí CO2 là cái chết không báo trước nên rất nguy hiểm, nạn nhân không có thời gian để phản kháng.

Trong trường hợp ở trong phòng kín có chạy máy phát điện, nạn nhân còn có thể tử vong do ngạt khí CO. Nguồn CO được hình thành do quá trình cháy không hoàn toàn tạo nên. Hơi CO là một thứ hơi không mùi, không màu, là một chất độc cho máu và có tác dụng làm ngạt thở. Khi hít phải, khí CO sẽ cướp mất ôxy của hemoglobin trong máu khiến tế bào hồng cầu vẫn hoạt động nhưng không có oxy, làm nạn nhân nhanh chóng hôn mê, tử vong. Khi bị ngạt khí CO, nạn nhân cũng phản xạ bị động gần như ngạt CO2. Khám nghiệm tử thi có thể thấy nếu nạn nhân chết do ngạt khí CO thì da đỏ tía, còn ngạt CO2 thì da tái.

Phó giáo sư Trần Hồng Côn cảnh báo, khi đốt bất cứ nhiên liệu nào, dù là than, dầu, gas… tuyệt đối không thực hiện trong bầu không gian kín, phải có thông gió để tránh nguy cơ bị ngạt.

Trời quá lạnh, có người chết khi sưởi bằng than tổ ong trong phòng đóng kín như chết ngạt trong quán karaoke. Có trường hợp qua đời vì chui vào ôtô bật điều hòa để chống nóng. Nhiều người tử vong vì ngạt khí độc trong những hầm kín. 

Để phòng tránh những cái chết trong không gian kín như thế này, Bác sĩ Quản Hồng Đức – Công ty TNHH Dòng kẻ, khuyên chung: “Đừng bao giờ tin vào cảm giác của một ai đó khi nói không khí trong không gian hạn hẹp là an toàn. Có rất nhiều khí độc không hề có mùi”.

chet ngat trong quan karaoke hinh anh 4

Nồng độ oxy cho thấy nguyên nhân gây chết ngạt

Dưới đây là bài viết của Bác sĩ Quản Hồng Đức về kỹ năng phòng tránh cái chết trong không gian kín nơi làm việc.  

Bốn ngày trước, ông Võ Thành Xây – Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thủy sản Thạnh Trị ở huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) và 2 người khác bị ngạt khí độc. Một công nhân tử vong dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu rất sớm. Theo các bác sĩ, loại khí dưới hồ xử lý nước thải gây ra cái chết cho nạn nhân có thể là khí Hydrogen Sulfide (H2S) có mùi trứng thối.

Trước đó, tại một công ty chế biến thủy sản ở phường 7, thành phố Sóc Trăng cũng xảy ra vụ ngạt khí độc tương tự làm một thanh niên thiệt mạng.

Có 2 nguyên nhân dẫn đến những cái chết này. Nguyên nhân trực tiếp là do khí độc và sự thiếu ôxy trong bồn kín; đồng thời sự hạn chế về nhận thức mối nguy và rủi ro của người thực hiện công việc trong bồn kín. Đây cũng là lý do dẫn đến tử vong tiếp theo cho những công nhân vào bồn kín để kiểm tra, cứu đồng nghiệp.

Nguyên nhân gián tiếp là doanh nghiệp đã không thực hiện việc nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro trước khi tiến hành công việc. Cụ thể là việc đo kiểm môi trường không khí trong bồn kín, việc thông khí trước khi vào bồn đã không được thực hiện. Họ cũng không thực hiện quy trình an toàn trong khi tiến hành công việc. Đó là việc giữ liên lạc thường xuyên giữa nhân viên trực tiếp làm việc trong bồn kín và nhân viên hỗ trợ bên ngo

ài. Do vậy dẫn đến việc chậm trễ xử lý sau khi nhân viên trong bồn bị ngạt.

Đơn vị cũng không có quy trình xử lý khi có sự cố khẩn cấp.

Một vài người mắc chứng bệnh sợ không gian hạn hẹp vì họ có cảm giác bị tù túng, giam cầm (từ chuyên môn gọi là claustrophobia), sẽ không thể làm việc được trong không gian hạn hẹp. Nếu bố trí làm việc trong điều kiện này, họ sẽ lập tức bị cảm giác khó thở, sợ hãi. Trường hợp kéo dài thì những cảm giác này sẽ nghiêm trọng hơn và khó kiểm soát.

Quy trình an toàn khuyến cáo khi thực hiện công việc trong không gian hạn hẹp:

Trước khi tiến hành vào khu vực hạn hẹp, quy trình an toàn sau đây nên được áp dụng và thực thi:

– Họp an toàn nên được tổ chức với sự tham gia của tất cả nhân viên liên quan đến công việc trong không gian hạn hẹp. Tất cả vấn đề về an toàn, bao gồm việc áp dụng và tuân thủ quy định về an toàn, sử dụng trang thiết bị và dụng cụ…

– Giấy phép làm việc trong không gian hạn hẹp phải được phát hành sau khi hoàn thành việc nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro; cũng như áp dụng các biện pháp kiểm soát ở mức độ chấp nhận được.

– Tiến hành nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro hoàn chỉnh trước khi thực hiện công việc.

– Để việc nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro được tiến hành thuận lợi và đầy đủ, những thông tin sau nên được chuẩn bị sẵn sàng:

  a) Những vật liệu, nguyên liệu, hóa chất… lưu trữ ở khu vực hạn hẹp trong thời gian gần đây nhất.

  b) Với bồn chứa gas, thông tin về lần chứa cuối cùng phải được sẵn sàng.

  c) Với bồn chứa hóa chất, MSDS của hóa chất chứa trong bồn lần cuối cùng phải sẵn sàng.

– Kiểm tra, đánh giá sự thông khí của không gian hạn hẹp:

  a) Kiểm tra để đảm bảo rằng không gian hạn hẹp trống, sạch và được thông khí tốt trước khi nhân viên thực hiện việc chui vào không gian.

  b) Để hạn chế rủi ro do không gian có thể chứa khí độc, khí cháy, nổ… có thể tiến hành thông khí bằng cách sử dụng khí trơ để đuổi khí độc, khí cháy, nổ ra khỏi không gian hạn chế. Sau đó thông khí liên tục bằng không khí sạch.

a) Không thực hiện các công việc khác (ngoài kiểm soát) trong khi tiến hành các công việc được yêu cầu trong không gian hạn chế.– Thực hiện quy trình cô lập không gian hạn chế để:

  b) Đề phòng rủi ro vật tư, vật liệu, hóa chất được đưa vào không gian hạn chế trong khi công việc đang tiến hành.

– Bố trí, sắp xếp lực lượng trực cấp cứu, lực lượng cứu hộ bên ngoài trong suốt thời gian thực hiện công việc trong không gian hạn chế.

– Kiểm tra và tiến hành việc đo nồng độ và các thành phần không khí trong không gian hạn chế:

  a) Tối thiểu, việc tiến hành đo nồng độ ôxy trong không khí là bắt buộc trước khi tiến hành vào làm việc trong không gian hạn hẹp. Trong một vài trường hợp, việc đo nồng độ ôxy phải được tiến hành dưới sự giám sát của kỹ thuật viên, giám sát an toàn.

  b) Ngoài ra, việc đo nồng độ của các khí khác trong không gian hạn hẹp sẽ tùy thuộc vào phân loại không gian hạn hẹp (ví dụ như bồn dầu, bồn hóa chất hay hầm chứa hàng hóa…).

  c) Giám sát an toàn luôn sử dụng thiết bị đo lường đã được kiểm tra, hiệu chỉnh và kiểm định để thực hiện công việc này.

  d) Các chỉ số đo lường phải được ghi chép vào biên bản kiểm tra và được lưu hồ sơ ít nhất 1 năm sau khi công việc hoàn thành.

– Chuẩn bị các biện pháp kiểm soát việc tăng, giảm nhiệt độ môi trường trong không gian hạn hẹp.

– Chuẩn bị các trang thiết bị chiếu sáng bên trong.

– Chuẩn bị các trang thiết bị bảo hộ lao động cá nhân cần thiết cho công việc.

– Chuẩn bị phương tiện thông tin liên lạc, bố trí người giám sát đảm bảo giữ liên lạc với nhân viên bên trong không gian hạn hẹp, kịp thời phát hiện sự cố ngay sau khi xảy ra nếu có.

– Chuẩn bị kế hoạch, quy trình xử lý nếu có sự cố khẩn cấp: nhân viên bị tai nạn khi đang ở trong không gian hạn hẹp. Chuẩn bị các trang thiết bị y tế cần thiết như bình oxy, cáng cứu thương…

Tất cả những sự chuẩn bị này nên được làm thành tiêu chuẩn, bảng kiểm tra để tránh bỏ quên hoặc nhầm lẫn khi thực hiện công việc.

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

anh cuoi chet ngat, chết ngạt, Chết ngạt vì cây trong phòng kín, hinh anh xac nguoi chet choi xong, ngat tho do chung benh ly, tin tuc nhung cai chet

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »