≡ Menu

30 ngày kinh hoàng của cô gái trốn thoát khỏi quân IS

Một cô bé người Yazidi 14 tuổi kể về ký ức kinh hoàng cô gái trốn thoát khỏi quân IS, khi anh trai bị phiến quân Hồi giáo bắn chết, bản thân cô bị gả cho một ông lão 50 tuổi thường xuyên bạo hành, ngược đãi.

Báo Washington Post ngày 10/9 kể lại câu chuyện của cô bé Narin – cô gái trốn thoát khỏi quân IS (tên phóng viên đặt cho nhân vật). Đó là ngày 3/8, người nhà hoảng loạn thông báo một tin dữ với tôi rằng phiến quân thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo sắp tiến đến tấn công làng tôi. Ngôi làng vốn yên tĩnh tại Tel Uzer, Nineveh, miền tây Iraq trở nên náo loạn vì người dân hốt hoảng gói ghém đồ đạc, quần áo để chuẩn bị sơ tán. Sau khi chúng tôi đi khoảng một tiếng về hướng bắc, mọi người ngồi nghỉ chân và uống nước từ một cái giếng trong ốc đảo giữa sa mạc. Kế hoạch của chúng tôi là đến sống tạm tại núi Sinjar cùng với hàng nghìn người Yazidi khác đã chạy đến đây. Mọi người rất hoảng sợ và lo ngại sự tàn bạo của phiến quân Hồi giáo, về những điều mà chúng đã gây ra cho những người không thuộc đạo Hồi. Chúng ép buộc người dân hoặc cải đạo hoặc sát hại họ. Bất thình lình, một vài xe cơ giới từ xa chạy tới. Phiến quân đã bao vây chúng tôi. Rất nhiều người la hét vì sợ hãi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy bất lực như vậy trong suốt 14 năm qua. Họ đã chặn lối sơ tán của chúng tôi, không ai có thể làm gì.

co gai tron thoat khoi quan is hinh anh

Cô gái trốn thoát khỏi quân IS kể lại

Phiến quân chia nhóm chúng tôi theo giới tính và tuổi tác – lời kể của cô gái trốn thoát khỏi quân IS. Nhóm một là những người đàn ông và thanh niên, nhóm hai gồm các cô gái và phụ nữ trẻ, còn lại là những cụ già. Bọn chúng cướp tài sản và trang sức của những người già, sau đó bỏ họ lại giữa ốc đảo. Phiến quân cưỡng chế phụ nữ lên các xe tải và chở chúng tôi đi. Xe lăn bánh chưa lâu thì tôi nghe thấy những tiếng nổ súng. Sau này tôi biết rằng họ đã giết toàn bộ nhóm đầu tiên gồm đàn ông và các chàng thanh niên, trong đó có anh trai 19 tuổi của tôi. Anh ấy chỉ mới kết hôn cách đây 6 tháng. Buổi trưa hôm đó, bọn lính đưa chúng tôi đến một trường học bỏ hoang ở Baaj, một thị trấn nhỏ ở miền tây Mosul, gần với biên giới Syria. Chúng tôi đã gặp những phụ nữ Yazidi khác mà phiến quân giam giữ tại đây. Chúng đều sát hại cha, anh và chồng của họ. Một lát sau, các tay súng xông vào bên trong. Một tên đọc những lời cầu nguyện thánh Allah, đấng tiên tri Muhammad và yêu cầu chúng tôi lặp lại. Họ bảo nếu chúng tôi chịu đọc theo thì chúng tôi sẽ trở thành người Hồi giáo. Tuy nhiên chúng tôi cương quyết không làm theo. Phiến quân bắt đầu chửi bới và nhục mạ chúng tôi, tôn giáo của chúng tôi. Vài ngày sau, bọn chúng đưa chúng tôi đến một ngôi nhà lớn hơn. Đây dường như là sào huyệt của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Một số tên có thể trạc tuổi tôi. Bọn chúng bảo chúng tôi là người theo tà giáo, sau đó nhốt mọi người trong tòa nhà khoảng 20 ngày và chỉ cho ăn duy nhất một bữa mỗi ngày. Cứ mỗi ngày bọn chúng lại yêu cầu mọi người cải đạo, nhưng chúng tôi trung thành với tôn giáo Yazidi và kiên quyết bất tuân.

co gai tron thoat khoi quan is hinh anh 1

Dân làng đã bỏ chạy, nhưng những kẻ tấn công không để họ trốn thoát

Một ngày nọ, những tên lính gác ngăn cách phụ nữ đã có chồng với những người chưa kết hôn. Bọn chúng đưa tôi và người bạn thân từ thời thơ ấu, Shayma, đi tặng cho hai chiến binh hoạt động ở miền nam, gần Baghdad, để làm vợ lẽ. Shayma trở thành thiếp của một giáo sĩ tên Abu Hussein. Còn tôi thì về ở với một gã đàn ông to béo, rậm râu tên Abu Ahmed. Y khoảng 50 tuổi và dường như cũng là một người có quyền lực. Phiến quân lái xe đưa chúng tôi về nhà họ ở Fallujah. Abu Ahmed, Abu Hussein và các tùy tùng sống trong một tòa nhà to lớn như cung điện. Abu Ahmed cũng liên tục buộc tôi cải đạo nhưng tôi không nghe. Ông ta từng cố gắng cưỡng hiếp tôi nhưng tôi chống trả quyết liệt. Do vậy, ông ấy chửi và đánh đập tôi suốt ngày. Ông ấy cũng chỉ cho chúng tôi ăn duy nhất một buổi. Khi cảm thấy không thể chịu đựng thêm nữa, Shayma và tôi bàn chuyện tự vẫn. Bỗng nhiên, bọn chúng đưa chúng tôi điện thoại và ra lệnh phải gọi cho gia đình. Gia đình tôi thoát khỏi vòng vây của phiến quân nhưng cuộc sống tị nạn ở núi Sinjar cũng không khá hơn. Phiến quân bao vây họ để họ chết đói dần. Sau 5 ngày, các chiến binh người Kurrd đã đến giải cứu những người Yazidi, giúp họ sơ tán đến Syria và quay trở về bắc Iraq. Phiến quân buộc chúng tôi nói với gia đình rằng nếu họ chịu đi đến vùng Mosul và cải đạo sang Hồi giáo thì chúng sẽ thả tự do cho bọn tôi. Gia đình tôi đã không tin vào lời của những kẻ dã man.
Ngày thứ 6 ở Fallujah, tên Abu Ahmed rời ngôi nhà để đến Mosul. Abu Hussein, “chồng” của Shayma ở lại canh chừng chúng tôi. Vào lúc hoàng hôn ngày hôm sau, Abu Hussein đến điện thờ để cầu nguyện và bỏ chúng tôi ở lại nhà một mình. Lúc này, chúng tôi dùng điện thoại gọi cho Mahmoud, người anh họ Hồi giáo dòng Sunni của Shayma sống tại Fallujah, xin giúp đỡ. Việc Mahmoud đến tận đây để cứu hai đứa là chuyện rất nguy hiểm, nên chúng tôi dùng những con dao trong nhà bếp để phá ổ khóa và chạy thoát. Vận bộ đồ đen trùm kín người, chúng tôi đi loanh quanh trong thị trấn khoảng 15 phút, khi đó rất yên tĩnh vì đang trong thời điểm cầu nguyện. Mahmoud xuất hiện và đón chúng tôi về nhà cậu. Đêm ở nhà Mahmoud là đêm chúng tôi được ăn và ngủ bình yên nhất trong những ngày sợ hãi vừa qua.

co gai tron thoat khoi quan is hinh anh 2

Ở tuổi 14, Narin lạc bố mẹ, mất anh trai và bản thân trở thành vợ lẽ của một gã đàn ông 50 tuổi

Sáng hôm sau, Mahmoud thuê một chiếc taxi chở chúng tôi đến Baghdad. Tài xế cũng rất sợ chiến binh Hồi giáo, nhưng anh quyết tâm liều để giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi ăn vận như phụ nữ địa phương, che kín từ đầu đến chân, chỉ để lộ đôi mắt. Mahmoud đưa cho chúng tôi hai thẻ sinh viên giả đề phòng trường hợp bọn chúng chặn xe ở các chốt kiểm soát. Cô gái trốn thoát khỏi quân IS vô cùng lo sợ suốt hai tiếng đi xe. Tôi không còn phân biệt nổi vùng nào đang do quân đội chính phủ kiểm soát và vùng nào thuộc về phiến quân. Mahmoud đã hối lộ các tay canh gác để chúng cho bọn tôi đi qua. Chúng tôi đã liên hệ với những gia đình người Yazidi và người Kurd theo đạo Hồi tại Baghdad để nhờ giúp đỡ. Tôi hoàn toàn cảm thấy nhẹ nhõm khi đến nhà họ. Tại Baghdad, các ân nhân tiếp tục đưa chúng tôi chứng minh thư giả để lên máy bay đến Irbil, thủ phủ của người Kurd ở miền bắc. Tôi không dám tin mình đã tự do cho đến khi máy bay hạ cánh. Sau khi nghỉ lại nhà của một nghị sĩ người Yazidi, chúng tôi đi về phía bắc để đến Shekkan, sau đó đến nhà của Baba Sheikh, lãnh tụ tinh thần của người Yazidi. Cuối cùng, tôi cũng đoàn tụ với gia đình và ôm lấy bố. Ông đã khóc rất nhiều từ sau khi tôi mất tích. Đêm đó, chúng tôi đi ngay tới Khanke để gặp mẹ và họ hàng. Chúng tôi tiếp tục òa khóc và ôm chặt nhau. Cả tháng bị bắt và trốn chạy ròng rã của tôi đã kết thúc. Tôi cảm thấy mình đã tái sinh. Tuy nhiên, những ký ức kinh hoàng vẫn còn đeo bám tôi. Phiến quân đã giết anh trai tôi và bắt chị dâu tôi. Tôi nghĩ mình không bao giờ có thể quay trở về làng cũ được nữa, dù nó đã vắng bóng các chiến binh Hồi giáo. Tôi vẫn gặp các cơn ác mộng hàng đêm, thỉnh thoảng tôi bất tỉnh ngay giữa ban ngày khi tôi nhớ lại hoặc tưởng tượng về những chuyện đã xảy ra, và chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi và Shayma không chạy thoát.

Ngày 3/8, người nhà hoảng loạn thông báo một tin dữ với Narin (14 tuổi), cô gái người Yazidi, rằng phiến quân của Nhà nước Hồi giáo sắp tiến đến.

Ngôi làng vốn yên tĩnh tại Tel Uzer, Nineveh, miền Tây Iraq trở nên náo loạn vì người dân hốt hoảng gói ghém đồ đạc, quần áo sơ tán.

Khi đang trong hành trình chạy trốn, gia đình Narin và nhiều dân làng bất ngờ bị phiến quân bao vây.

‘Rất nhiều người la hét vì sợ hãi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy bất lực như vậy trong suốt 14 năm qua’, Narin kể lại.

Phiến quân cướp tài sản của những người già, sau đó bỏ họ lại giữa ốc đảo. Chúng cưỡng chế phụ nữ lên các xe tải rồi chở đi, trong đó có Narin.

Chúng giết toàn bộ nhóm đầu tiên gồm đàn ông và các chàng thanh niên, trong đó có người anh 19 tuổi, mới kết hôn cách đây 6 tháng của Narin.

Bọn lính đưa Narin và những phụ nữ đến 1 trường học bỏ hoang ở Baaj – thị trấn nhỏ ở miền Tây Mosul, gần biên giới Syria.

Tại đây, chúng ép những phụ nữ Yazidi trở thành người Hồi giáo bằng cách đọc theo lời cầu nguyện thánh Allah, đấng tiên tri Muhammad, theo lời chúng, cô gái trốn thoát khỏi quân IS kể.

co gai tron thoat khoi quan is hinh anh 3

Narin nói cô không thể quên những chuyện khủng khiếp đã xảy ra.

Khi những người phụ nữ Yazidi cương quyết không làm theo, phiến quân bắt đầu chửi bới và nhục mạ.

Vài ngày sau, bọn chúng đưa họ đến một ngôi nhà lớn, nhốt khoảng 20 ngày và chỉ cho ăn duy nhất 1 bữa/ngày.

Một ngày nọ, bọn chúng đưa Narin và người bạn thân từ thời thơ ấu của cô, Shayma, tặng cho 2 chiến binh hoạt động ở miền Nam, gần Baghdad, để làm vợ lẽ.

Shayma trở thành thiếp của một giáo sĩ tên Abu Hussein. Còn Narin thì về ở với một gã đàn ông to béo, rậm râu tên Abu Ahmed.

Ahmed khoảng 50 tuổi và dường như cũng là một người có quyền lực. Hắn liên tục buộc Narin cải đạo nhưng không thành.

Ahmed từng cố gắng cưỡng hiếp cô nhưng bị chống trả quyết liệt. Do vậy, hắn chửi bới, đánh đập Narin suốt ngày và chỉ cho cô ăn duy nhất 1 bữa/ngày.

Rồi một ngày, lợi dụng khi tên Ahmed rời khỏi ngôi nhà, Narin dùng điện thoại gọi cho Mahmoud, người anh họ của Shayma sống gần đó, để xin giúp đỡ.

Hai cô gái vận đồ đen, dùng những con dao trong nhà bếp để phá ổ khóa và chạy thoát.

Sau bao vất vả và nhận được những sự giúp đỡ quý giá, cuối cùng Narin cũng đoàn tụ với gia đình và ôm lấy bố mẹ. Họ òa khóc nức nở.

‘Tôi cảm thấy mình đã tái sinh. Tuy nhiên, những ký ức kinh hoàng vẫn còn đeo bám tôi. Phiến quân đã giết anh trai tôi và bắt chị dâu tôi.

Tôi vẫn gặp các cơn ác mộng hàng đêm, thỉnh thoảng tôi bất tỉnh ngay giữa ban ngày khi nhớ lại mọi chuyện, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi và Shayma không chạy thoát’, Narin bàng hoàng nói.

View all contributions by

{ 1 comment… add one }
  • ana February 2, 2015, 2:28 pm

    TÔI Dora Sandy tôi muốn gửi lời cảm ơn và tôi sẽ luôn luôn cảm tạ drokojie người mang lại chồng ly hôn của tôi đã để lại cho tôi cho 6years trong vòng 48 giờ, tôi đã nói về tuần cuối cùng này nhưng tôi hứa sẽ luôn nói với mọi người về điều này vào mỗi cuối tuần vì vậy mà những điều đó đã không đọc về nó tuần trước sẽ đọc về nó trong tuần này, tôi đã được tìm kiếm như thế nào để có được mang thai và làm thế nào để có được chồng ly dị của tôi trở lại với cuộc sống của tôi, vì tôi yêu anh ấy với toàn bộ trái tim của tôi, tôi không thể thay thế bằng bất kỳ cơ thể, một ngày nào đó tôi đã xem truyền hình của tôi khi tôi nhìn thấy một người phụ nữ cảm tạ linh mục ina và nói với thế giới như thế nào ông đã giúp cô ấy tôi đã rất sốc khi tôi không thể tin được, vì tôi không bao giờ dạy rằng có những quyền hạn mà có thể mang lại mất hôn nhân, sau đó là làm thế nào tôi đã quyết định liên lạc với anh quá, vì tôi thực sự cần chồng ly hôn của tôi trở lại, khi tôi liên lạc với anh ta tôi đã nói với ông tất cả mọi thứ và anh ấy nói với tôi không phải lo lắng rằng chồng ly hôn của tôi chắc chắn sẽ trở lại với tôi, trong vòng 48 giờ đầu tôi không thể tin được, vì tôi đã suy nghĩ như thế nào ai đó đã đi cho 6years có thể trở lại trong vòng 48 giờ, vì vậy sau đó tôi đã quyết định để xem và thấy, không thể tin được trong vòng 48 giờ tiếp theo tôi đã nhận một cuộc gọi từ số không rõ do đó, tôi nhận cuộc gọi điều tiếp theo tôi có thể nghe được giọng nói của chồng tôi, ông đã cầu xin và cầu xin tôi trên điện thoại mà tôi nên tha thứ cho anh ta rằng tôi nên quên đi tất cả những gì đã xảy ra mà ông không biết những gì đã qua anh, anh hứa sẽ không để lại cho bất kỳ lý do gì, mình thực sự xin lỗi vì những gì ông đã làm, tôi đã rất ngạc nhiên, vì tôi không bao giờ tin rằng điều này có thể xảy ra, vì vậy đó là cách mà tôi chấp nhận lời xin lỗi của mình và sáng hôm sau anh ta trở về nhà để gặp tôi và vẫn cầu xin tôi tha thứ cho anh ta tôi đã nói với anh rằng mọi thứ đều ổn mà tôi đã tha thứ cho anh ta, đó là cách chúng tôi bắt đầu một lần nữa và ông có Chang, tôi hứa sẽ nói lời khai này ở đài phát thanh, bình luận chứng này mà bây giờ đang mang thai, nhưng vẫn còn sao trước tháng này chạy ra ngoài tôi hứa sẽ nói điều này trong đài phát thanh và tôi sẽ thưa ông, cảm ơn bạn rất much.World xin đang cầu xin em mọi người cố gắng giúp tôi cảm ơn người đàn ông này cho tôi, hoặc nếu bạn cần sự giúp đỡ của mình ở đây là mình địa chỉ email drokojiehealinghome@gmail.com

    Reply

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »