≡ Menu

Đại dịch Ebola: 5 người dùng thuốc đã khỏi bệnh và sống sót

dai dich ebola co nguoi dung thuoc khoi benh – Hai nhân viên y tế người Mỹ nhiễm virus Ebola đã xuất viện sau khi được điều trị bằng loại thuốc thử nghiệm mang tên ZMapp.

BBC đưa tin, bác sĩ Kent Brantly, 33 tuổi, và nhân viên y tế Nancy Writebol, 59 tuổi, đã bình phục và xuất viện sau 3 tuần được đưa về điều trị tại bệnh viện Đại học Emory ở Mỹ. Hai người đã bị nhiễm virus Ebola trong quá trình làm việc và điều trị cho bệnh nhân Ebola ở Liberia. dai dich ebola co nguoi dung thuoc khoi benh

Hôm nay thật là một ngày kỳ diệu. Tôi vui mừng vì còn sống, khỏe mạnh và được đoàn tụ với gia đình. Là một bác sĩ, tôi chưa bao giờ nghĩ mình lại ở trong tình trạng này”, bác sĩ Brantly phát biểu trong một cuộc họp báo tại bệnh viện Đại học Emory.

Hai bệnh nhân nhiễm virus Ebola Brantly (trái) và Nancy (phải) đã được xuất viện.

Hai bệnh nhân nhiễm virus Ebola Brantly (trái) và Nancy (phải) đã được xuất viện.

Bác sĩ Brantly cho biết, virus Ebola chưa bùng phát vào thời điểm gia đình anh đến Liberia vào tháng 10/2013. Sau khi gia anh đình trở về Mỹ cũng là lúc dịch Ebola đã hoành hành ở khắp khu vực Tây Phi, anh tiếp tục ở lại Liberia để chăm sóc cho những bệnh nhân Ebola. Tuy nhiên, anh đã cảm thấy không được khoẻ vào ngày 23/7. Brantly phải nằm liệt giường suốt 9 ngày và sức khỏe ngày càng yếu hơn. Vào hôm 1/8, anh được đưa từ Liberia về Atlanta (Mỹ) để điều trị ở bệnh viện Đại học Emory. dai dich ebola co nguoi dung thuoc khoi benh

Tiến sĩ Bruce Ribner, người điều trị cho bác sĩ Brantly, tự tin rằng Brantly đã bình phục và “có thể trở về với gia đình mà không phải lo lắng về sức khỏe”.

Chồng của bệnh nhân Writebol cho biết, vợ ông đã được loại bỏ hoàn toàn virus Ebola ra khỏi cơ thể và đang hồi phục nhưng cơ thể vẫn còn yếu. Gia đình đã quyết định để Nancy xuất viện để cô có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.

Thuốc ZMapp dường như đang phát huy tác dụng tích cực khi ba nhân viên y tế ở Liberia nhiễm virus Ebola được điều trị bằng loại thuốc này cũng có “dấu hiệu rất tích cực của sự phục hồi”.

“Ba nhân viên y tế, những người được trao loại thuốc thử nghiệm ZMapp đến Liberia và nhiễm virus Ebola đã có ‘dấu hiệu rất tích cực của sự phục hồi”, Bộ Y tế Liberia cho biết hôm thứ Ba 19/8.

Huyết thanh thử nghiệm ZMapp là loại thuốc chỉ được sản xuất với số lượng có hạn và chưa từng được thử nghiệm trên cơ thể người. Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa thể xác định được liệu ZMapp có phải là nguyên nhân chữa khỏi bệnh Ebola trên hai bệnh nhân Nancy Writebol và Kent Brantly hay không. Một linh mục người Tây Ban Nha nhiễm virus Ebola từng được điều trị bằng ZMapp nhưng ông đã qua đời.

Dịch bệnh Ebola bùng phát hồi tháng 2/2014 ở Tây Phi đã khiến hơn 1.300 người tử vong tính đến thời điểm hiện tại và tỷ lệ tử vong của căn bệnh là từ 50 – 60%.

Từ khóa liên quan: dai dich ebola co nguoi dung thuoc khoi benh, phong chong dich ebola, hy vong tu nguoi song sot sau dich ebola, da co thuoc chua ebola, dich ebola da co thuoc chong choi

Kent Brantly và Nancy Writebol, hai bác sĩ người Mỹ, đã đáp máy bay từ Liberia tới bệnh viện Đại học Emory tại thành phố Atlanta. Họ là những bệnh nhân nhiễm Ebola được điều trị thành công. Bà Writebol xuất viện hôm 19/8. Sáng hôm 22/8, các nhân viên y tế cũng cho phép Brantly trở về nhà sau khi chẩn đoán virus Ebola không còn tồn tại trong cơ thể của ông. Hai bệnh nhân Mỹ điều trị bằng loại thuốc thử nghiệm ZMapp.

 Sự phục hồi của hai bệnh nhân Mỹ khi dùng thuốc ZMapp đã nhen nhóm tia hy vọng với toàn thế giới trong nỗ lực đấu tranh với dịch Ebola lớn nhất lịch sử. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 2.400 người đã nhiễm virus và hơn một nửa số họ chết.

Người ta đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh sự kiện mang tính bước ngoặt này. dai dich ebola co nguoi dung thuoc khoi benh

1. Brantly và Writebol đã khỏi bệnh?

Đa số bệnh nhân nhiễm Ebola phải trải qua những bài kiểm tra máu để nhận kết quả âm tính với virus. “Nancy nhận kết quả âm tính với virus, song những tác động lâu dài trong thời gian đối chọi với căn bệnh đã khiến thể trạng của của cô ấy suy yếu một cách đáng kể”, David Writebol, chồng của Nancy, nói.

Theo WHO, nhiều bác sĩ tin rằng virus có thể vẫn tồn tại trong dịch âm đạo và tinh dịch của các bệnh nhân trong vài tháng. Bruce Ribner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại trường Đại học Emory, cho hay giới chuyên gia y tế chưa thể đưa ra bằng chứng cho thấy Ebola sẽ lây lan theo cách này, song khẳng định nguy hiểm còn rình rập bên trong cơ thể của hai nạn nhân.

2. Họ đã miễn nhiễm với virus Ebola?

Trong số 4 chủng virus Ebola có thể tác động tới con người, Zaire là “thủ phạm” gây nên sự bùng phát dịch bệnh hiện nay. Theo các nhà khoa học, cơ thể của những bệnh nhân giành “chiến thắng” trước Ebola có khả năng chống lại sự lây lan của Zaire cùng nhiều chủng khác trong tương lai.

3. Còn ai khác từng nhận thuốc ZMapp?

Người Mỹ từng chuyển ZMapp tới Tây Ban Nha để điều trị cho linh mục Miguel Pajares, người nhiễm virus chết người tại Liberia. Pajares đã chết vào ngày 12/8. Giới truyền thông chưa rõ liệu ông sử dụng thuốc điều trị trước khi qua đời hay không.

Theo thông báo của Bộ Y tế Liberia hồi đầu tuần, các bác sĩ đã nhận thấy nhiều dấu hiệu tích cực ở ba nhân viên y tế sau khi họ sử dụng ZMapp. Những chuyên gia điều trị cho các bệnh nhân cho rằng, tình trạng của họ “tiến bộ đáng kể”. dai dich ebola co nguoi dung thuoc khoi benh

4. Ai tạo ra thuốc ZMapp?

Công ty dược phẩm ZMapp tại thành phố San Diego, Mỹ đã phát triển thuốc thử nghiệm điều trị Ebola. Theo thông tin trên trang web của ZMapp, công ty ra đời năm 2003 nhằm phát triển các loại thuốc mới để ngăn chặn và điều trị các bệnh truyền nhiễm. ZMapp đang  phối hợp cùng Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ nhằm phát triển phương pháp điều trị Ebola trong vài năm tới.

5. ZMapp hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch của cơ thể con người sử dụng các kháng thể là protein nhằm phát hiện và phá hủy các tế bào lạ và có hại. Theo CNN, thuốc ZMapp mà hai bệnh nhân Brantly và Writebol sử dụng là loại kháng huyết thanh mà các chuyên gia tạo thành từ 3 kháng thể đơn của chuột. Cụ thể, những con chuột phơi nhiễm với nhiều thành phần của virus, sau đó người ta nuôi cấy các kháng thể hình thành trong máu của chuột để chế tạo ra thuốc thử nghiệm ZMapp.

6. Chúng chỉ phát huy hiệu quả đối với con người?

Thuốc ZMapp đã chứng minh tính hiệu quả trên cơ thể người. Tuy nhiên, khi thử nghiệm nó trên các loài động vật, chỉ 8 con khỉ “phản ứng tốt”. Trong mọi trường hợp, hệ thống miễn dịch của con người thường phản ứng linh hoạt hơn so với nhiều loài động vật linh trưởng. Giới y tế sẽ nghiên cứu sâu hơn những trường hợp phản ứng tốt với ZMapp để xác định cách thức hoạt động của thuốc trong hệ miễn dịch của họ. dai dich ebola co nguoi dung thuoc khoi benh

 7. Còn nhiều phương pháp khác?

Các bác sĩ cũng đang nghiên cứu một số loại thuốc thử nghiệm khác. Tuy nhiên, chúng không phát huy tác dụng đối với con người.

Hồi tháng 3, Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) đã chi một khoản tiền trị giá 28 triệu USD trong vòng 5 năm nhằm thành lập một sự cơ quan hợp tác giữa các nhà nghiên cứu từ 15 tổ chức đang nhận nhiệm vụ chiến đấu với dịch bệnh Ebola.

Hôm 20/8, tổ chức Wellcome Trust và Cơ quan Phát triển Quốc tế thuộc Vương quốc Anh thông báo họ dành 10,8 triệu USD cho cơ quan nghiên cứu dịch bệnh Ebola.

8. Vaccine chữa Ebola?

Mục đích của việc sáng chế vaccine là ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola, trong khi bác sĩ thường áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc cho những bệnh nhân có các triệu chứng nặng. dai dich ebola co nguoi dung thuoc khoi benh

Chính phủ Canada từng trao tặng 800 đến 1.000 liều vaccine thử nghiệm VSV-EBOV cho WHO. Thuốc VSV-EBOV do phòng thí nghiệm vi trùng học quốc gia Canada chế tạo và phát triển. Loại thuốc này chưa được thử nghiệm trên con người nhưng nó cho thấy nhiều kết quả khả quan khi thử nghiệm trên các loài động vật. NIH cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm loại vaccine đó trên bệnh nhân vào tháng 9.
Từ khóa liên quan: dai dich ebola co nguoi dung thuoc khoi benh, phong chong dich ebola, hy vong tu nguoi song sot sau dich ebola, da co thuoc chua ebola, dich ebola da co thuoc chong choi

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

benh ebola da khoi chua, ebola co thuoc chuq chua

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »