≡ Menu

Đại dịch Ebola tràn vào Việt Nam

Đây là khẳng định của tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong cuộc họp giao ban trực tuyến về dịch bệnh Ebola chiều 6/8.

Dịch Ebola đã làm gần 900 người tử vong tại 4 nước Tây Phi và đang tăng kinh khủng từng ngày. Theo Bộ Y tế, bệnh dịch này “chưa loại trừ lây qua đường hàng không” vào Việt Nam. dich ebola tran vao viet nam

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào do virus Ebola nhưng bệnh đã xuất hiện tại 11 quốc gia, vùng trên thế giới với mức độ lây lan rất nhanh nên cần cảnh giác.

Đại dịch Ebola tràn vào Việt Nam

Đại dịch Ebola tràn vào Việt Nam

Thế giới đã ghi nhận hơn 1.600 trường hợp mắc Ebola, trong đó có 887 trường hợp tử vong tại 4 nước Tây Phi. Đặc biệt, có đến 100 cán bộ y tế lây nhiễm virus Ebola.

Bà Nguyễn Thị Phúc, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hầu hết các ca nhiễm bệnh Ebola đều do tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc, chất dịch cơ thể người nhiễm bệnh. Đã tìm thấy động vật nhiễm bệnh Ebola chết trong rừng và bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người. dich ebola tran vao viet nam

Ebola, virus được cho là có thể gây tỷ lệ tử vong lên tới 90%, đang hoành hành dữ dội tại Tây Phi và đe dọa lây lan ra nhiều nơi trên thế giới.

Để phòng chống dịch bệnh này, WHO khuyến cáo các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác giám sát liên ngành khách nhập cảnh qua các cửa khẩu vào Việt Nam đến từ vùng dịch, phát hiện kịp thời và cách ly hiệu quả, tránh lây lan. Xây dựng kế hoạch hành động, chủ động ứng phó kịp thời khi có dịch.

Tiến sĩ Trần Thanh Dương (Viện trưởng Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng T.Ư) cho biết nguy cơ dịch Ebola bùng phát tại Việt Nam rất thấp do bệnh không lây qua đường hô hấp, tuy nhiên không vì thế mà người dân và cơ quan chức năng chủ quan.

Vẫn theo tiến sĩ Phu, hiện Bộ Y tế đang nghiên cứu kỹ thông tin của WHO và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ để đưa ra khuyến cáo phù hợp. WHO cho rằng virus không loại trừ quốc gia nào, điều quan trọng là khống chế không cho lây lan ngay từ ca bệnh đầu tiên nếu có. dich ebola tran vao viet nam

Vụ dịch trầm trọng nhất trong lịch sử

Nếu như trước WHO đánh giá nguy cơ lây theo đường du lịch là thấp thì thời điểm này đã chuyển sang cảnh báo “chưa loại trừ lây sang đường hàng không”.

Trước đó, ngày 4/8, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về dịch Ebola với virus gây bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (tới 90% số ca bệnh) tại một số quốc gia Tây Phi.

Từ khóa có liên quan: dich ebola tran vao viet nam , vi sao dich ebola tran vao viet nam , hinh anh dich ebola tran vao viet nam , clip dich ebola tran vao viet nam, nguyen nhan dich ebola tran vao viet nam , dịch ebola tràn vào việt nam , cach nhan biet dich ebola tran vao viet nam

Để ngăn chặn dịch lây lan vào Việt Nam, Bộ đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phối hợp với cơ quan chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, đặc biệt đến từ quốc gia có dịch bệnh; thực hiện tốt việc giám sát tại cộng đồng và các cơ sở y tế. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và có tiền sử đi về từ vùng dịch trong vòng 21 ngày, cơ quan liên quan cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. dich ebola tran vao viet nam

Ngày 29/7, Nigeria thông báo trường hợp nhiễm virus đầu tiên của nước này. Người bệnh đã đi du lịch qua đường hàng không tới Lagos (Nigeria) từ Togo và Ghana. Các quốc gia Ghana, Nigeria, Togo đang phối hợp chặt chẽ với WHO để xác định các trường hợp tiếp xúc gần cũng như chuẩn bị kế hoạch ứng phó.

Hiện chưa có văcxin phòng bệnh do virus Ebola. Nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh cho người dân hiện nay là biện pháp duy nhất để giảm số ca mắc và tử vong.

Do virus Ebola lây truyền từ người sang người, các biện pháp sau đây có thể được thực hiện để phòng chống lây nhiễm và hạn chế hay cắt đường lây truyền bệnh:

– Hiểu rõ đặc điểm của bệnh, đường lây truyền, biện pháp phòng chống dịch bệnh.

– Nếu nghi ngờ một ai đó nhiễm virus Ebola, cần động viên và giúp đỡ họ đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

– Nếu có ý định chăm sóc bệnh nhân mắc virus Ebola tại nhà, cần thông báo cho cán bộ y tế để được cung cấp găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân và được hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân, cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm, cách tiêu hủy phương tiện sau khi sử dụng.

– Khi thăm bệnh nhân trong bệnh viện hay chăm sóc bệnh nhân tại nhà, cần rửa tay với xà phòng hoặc chất sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh, hay tiếp xúc với dịch tiết cơ thể hoặc sờ vào các vật dụng của người bệnh.

– Cần tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus Ebola như dơi ăn quả, khỉ, hay vượn… tại khu vực có rừng nhiệt đới.

– Không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

– Thịt và tiết của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

– Người đi du lịch cần tránh mọi tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu từng ở những nơi có các trường hợp mắc mới được thông báo, nên theo dõi xem có thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh, và đến ngay cơ sở y tế nếu thấy có các dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Bệnh nguy hiểm bởi tốc độ lan truyền, nguy cơ tử vong cao và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh hay phương pháp điều trị đặc hiệu.

Để phòng bệnh, người dân cần lưu vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh; Không cầm/nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó; Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: dich ebola tran vao viet nam , vi sao dich ebola tran vao viet nam , hinh anh dich ebola tran vao viet nam , clip dich ebola tran vao viet nam, nguyen nhan dich ebola tran vao viet nam , dịch ebola tràn vào việt nam , cach nhan biet dich ebola tran vao viet nam

Ngày 6/8 Bộ Y tế cũng đã ban hành Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh do vi rút Ebola.Theo đó, dù Ebola chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng Bộ Y tế cũng nhìn nhận, đây là bệnh dịch rất nguy hiểm và không được chủ quan. Do đó, chỉ cần phát hiện 1 ca bệnh xác định (có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Ebola) đã được coi là một ổ dịch.Những người có tiền sử ở/đi/đến từ vùng/ quốc gia có dịch hoặc tiếp xúc gần với người mắc bệnh hoặc động vật nhiễm vi rút trong vòng 21 ngày mà có các triệu chứng bệnh như trên đều được xác định là ca bệnh nghi ngờ, cần được cách ly, chẩn đoán nhanh và xử lý kịp thời, triệt để, không để lây lan.

Hướng dẫn giám sát do Bộ Y tế ban hành quy định chi tiết 3 tình huống và phương thức giám sát ca bệnh nhiễm vi rút Ebola từ cửa khẩu đến cộng đồng, bao gồm các tình huống giám sát khi chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam cho đến khi xuất hiện ca bệnh xâm nhập và khi dịch lây lan trong cộng đồng.

Các biện pháp triển khai chống dịch đối với người bệnh, người tiếp xúc gần và phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở điều trị cũng như vấn đề khử trùng xử lý môi trường cũng được quy định cụ thể tại bản Hướng dẫn này.

Blogtintuconline tổng hợp

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

khống chế đại dịch ebola tại việt nam

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »