≡ Menu

Động đất ở Indonesia, cảnh báo sóng thần 20 nước

Động đất ở Indonesia mạnh tới 8,7 độ Richter. Cảnh báo sóng thần đã ban bố cho toàn vùng Ấn Độ dương.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ 8,7 độ Richter và xảy ra lúc 14h38 giờ địa phương. Tâm chấn của động đất ở Indonesia ở độ sâu 33 km, cách thành phố Banda Aceh ở phía bắc đảo Sumatra khoảng 431 km. Khoảng 18 giờ chiều nay, xuất hiện dư chấn mạnh tới 8,2 độ Richter.

dong-dat-o-indonesia-hinh-anh-1

Nhà cửa đổ nát sau trận động đất

Cơ quan cứu nạn động đất ở Indonesia đã điều các đội cứu hộ tới tỉnh Aceh. Nhiều người dân đảo Sumatra nhảy bổ ra khỏi nhà, hét to những lời cầu nguyện. Họ nhào vào ô tô, lên xe máy, lao ra đường phố chật cứng những người đang tìm đường đến nơi cao hơn.

dong-dat-o-indonesia-hinh-anh-2

Toàn cảnh cuộc động đất

Người dân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam cũng cảm nhận được trận động đất cực mạnh ở Indonesia với “cảm giác rung lắc” trong các tòa cao ốc.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình dương tại Hawaii đã ban hành cảnh báo sóng thần đối với toàn bộ Ấn Độ dương, liên quan đến khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka, Australia, Myanmar, Thái Lan, Maldives và các quốc đảo láng giềng, Malaysia, Pakistan, Somalia, Oman, Iran, Bangladesh, Kenya, Nam Phi và Singapore.

Tiếp theo trận động đất là một loạt các dư chấn với dư chấn mạnh nhất là 6,6 độ Richter, gây ra báo động sóng thần lần thứ hai đối với Indonesia. Các cư dân tại Bengkulu cho biết trận động đất đã gây hoảng loạn và mọi người bỏ chạy vào sâu trong đất liền. Điện và liên lạc điện thoại bị cắt đứt.

dong-dat-o-indonesia-hinh-anh-3

Bản đồ tâm chấn của động đất

Các trận động đất ở quy mô này là hiếm và những ký ức về sóng thần 2004 đã làm cho đất nước này sợ hãi về sự lặp lại. Indonesia, nằm trong vành đai núi lửa Thái Bình Dương, thường bị rung chuyển bởi các trận động đất.

Chấn động cũng được cảm nhận ở Thủ đô Jakarta, nơi các nhân viên văn phòng vội vã chạy xuống cầu thang khi các tòa nhà dao động khi xảy ra động đất ở Indonesia. Một số người tại các tòa nhà cao tầng ở Malaysia, Singapore và Thái Lan cũng cảm nhận được trận động đất.

Malaysia, Sri Lanka và Ấn Độ ngay lập tức đã yêu cầu người dân tránh xa khỏi bờ biển Ấn Độ Dương.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »