≡ Menu

Ga ngầm Metro gây khó dễ cho nhiều khu trung tâm thương mại TP HCM

ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai – Doanh số nhiều cửa hàng trên đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi (quận I) giảm gần nửa từ khi các lô cốt được dựng lên để xây nhà ga cho tuyến tàu điện đầu tiên của thành phố.

Mở cửa hàng bán kính, thiết bị máy ảnh trên đường Nguyễn Huệ hơn 20 năm nay, bà Cúc chưa bao giờ thấy ế ẩm như những tuần qua. Công việc bấy lâu thuận lợi bởi cửa hàng tọa lạc trên con phố sầm uất bậc nhất trung tâm Sài Gòn, người mua chủ yếu là khách du lịch nên rất chịu chi. ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai

Từ 21/7, cơ quan chức năng quyết định rào chắn phần lớn không gian của tuyến đường này, phía giáp với đường Lê Thánh Tôn, cùng với một diện tích tương tự trên đường Lê Lợi để xây dựng ga ngầm Nhà hát Thành phố – nhà ga đầu tiên trong tuyến tàu điện (metro) số một của TP HCM (Bến Thành – Suối Tiên).

Đoạn đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi bị rào chắn để thi công nhà ga.

Đoạn đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi bị rào chắn để thi công nhà ga.

Công trình nằm dưới lòng đất, nhưng để đảm bảo an toàn đơn vị thi công cho rào chắn tuyến đường phía trên. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh, buôn bán, khi nơi đây tập trung những khu thương mại sầm uất như Thương xá Tax, tòa nhà Opera View, Union Square (Vincom Center) khách sạn Rex và hàng loạt tiệm nhỏ vốn rất hút khách lâu nay.

Nhìn những hàng rào bằng tôn cao 2-3m trước mặt, bà Cúc cho biết mấy tuần nay đã mất ăn mất ngủ với những “lô cốt” này vì dù không chiếm hết lòng đường, nó vẫn khiến khách hàng ngại lui tới. “Nửa tháng nay, khách của tôi phải giảm tới 80%”, bà Cúc vừa nói vừa chỉ vào cuốn sổ ghi chép mỗi ngày vẫn đặc kín 2 trang khi trước, nay chỉ còn nguệch ngoạc vài dòng.

“Nhìn đâu xa, ngay khúc rẽ từ đường Lê Thánh Tôn vào Nguyễn Huệ, người ta bịt kín rồi treo biển ‘Hết đường đi’. Khách Tây không biết lối vào nên mỗi ngày cửa hàng chỉ còn vài khách quen ghé qua”, bà Cúc than thở.

Nhiều tiểu thương ở đây đã rủ nhau treo biển thông báo “Các hộ kinh doanh vẫn giao dịch bình thường, xin mời quý khách đi xe vào” ngay đầu đường, nhưng tình hình không mấy khả quan.

Bà Cúc cho biết do vị trí đẹp trước đây giá thuê mặt bằng cửa hàng lên tới cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Cộng với đó là tiền lương cho 10 nhân viên, chi phí điện nước cũng gần trăm triệu. Nửa tháng nay, khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, bà đang đề nghị chủ nhà cho giảm giá thuê nhưng chưa được chấp thuận.

2-1935-1407989027.jpg

“Ban quản lý dự án không thấy hỗ trợ gì. Nếu tình trạng này kéo dài, giá thuê mặt bằng không giảm có lẽ tôi buộc phải ngưng bán ở đây để chuyển đi nơi khác. Nhưng nếu vậy, chắc chắn sẽ mất khách quen nên giờ vẫn chưa biết xoay xở ra sao”, bà nói.

Ông Vi – chủ cửa hàng bán tranh vẽ cũng đứng ngồi không yên khi lượng khách giảm trên 50%. “Cả ngày nay không có khách, sốt ruột quá nên tôi phải đứng ra trước cửa ngóng và mời chào nhưng không ăn thua. Tranh vẽ lại khá kén khách, một bức 800.000-900.000 đồng nên người mua chủ yếu là khách Tây. Che chắn thế này thì nguy cơ thua lỗ là rất cao”, ông Vi nói. ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai

Để giám bớt gánh nặng, gần đây ông chủ tiệm tranh đã cho hầu hết nhân viên nghỉ việc, chỉ giữ lại một người để duy trì và cầm cự. Có ngày không bán được món hàng nào, toàn bộ chi phí điện nước cũng như nhân công ông phải tự bù đắp.

Tại dãy cửa hàng quần áo cao cấp, đồ lưu niệm đối diện Thương xá Tax, chị Ngọc, nhân viên bán hàng cho biết lượng khách trong khoảng 3 tuần qua giảm khoảng 40%, dù đã cố gắng kéo dài thời gian mở cửa.

Việc thi công nhà ga cũng khiến cơ quan quản lý phải cấm, hạn chế đỗ xe tại một số tuyến đường như trước cửa Trung tâm thương mại Union Square với hai mặt tiền giữa giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi. Tại nhà Opera View, khách không thể gửi xe vào hầm do đường lưu thông tại đây bị rào chắn.

duong-nguyen-hue-1-JPG.jpg

 Ông Lê Khắc Huỳnh, Phó ban thường trực Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho biết, thay vì thi công nhà nga Bến Thành (là trung tâm kết nối các tuyến) trước, ban quản lý chọn thi công ga Nhà hát Thành phố để hợp nhất thời gian nâng cấp đường Nguyễn Huệ và xây dựng tượng đài Bác Hồ trong năm 2015. ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai

Từ khóa tìm kiếm: ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai, hinh anh ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai, thong tin ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai, vi sao ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai, thuc trang ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai

Việc các công trình che chắn rào cao, thậm chí một số khu vực cấm lưu thông là vì cơ quan quản lý muốn đảm bảo an toàn, tránh va chạm giữa công trình thi công với hộ kinh doanh và người dân. Một số tuyến đường cũng đã chừa lối đi cho xe máy và khách bộ hành. Các hộ kinh doanh phải chịu thiệt thòi là điều khó tránh.

“Chúng tôi cũng day dứt về tình trạng khó khăn của các hộ kinh doanh, đang tìm giải pháp tháo gỡ nhưng vì bộ mặt của thành phố nên rất mong các hộ kinh doanh thông cảm”, ông Huỳnh nói thêm. Theo ông Huỳnh, dự án ga Nhà hát Thành phố đến 30/4/2015 sẽ kết thúc.

Di dời Thương xá Tax hơn 130 tuổi

Theo tiến độ xây dựng dự án tòa tháp cao 40 tầng của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), cuối năm nay toàn bộ gian hàng ở Thương xá Tax phải bàn giao mặt bằng để khởi công vào quý 1/2015.  ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai

Tuy nhiên, theo yêu cầu của UBND thành phố, Thương xá Tax phải bàn giao mặt bằng khoảng 500 m2 ở số 39 Lê Lợi cho Ban Quản lý Đường sắt đô thị để thi công tháp thông gió ga Nhà hát thành phố của tuyến metro số 1. Vì vậy, những đơn vị, cá nhân kinh doanh tại đây sẽ phải chuyển ra khỏi trung tâm thương mại trước tháng 10.

tax-3715-1408170198.jpg

Từ năm 2010, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương cho Satra làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax. Theo thiết kế, Thương xá Tax sẽ được mở rộng và phát triển thành Tax Plaza, một khu phức hợp 40 tầng gồm có trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, triển lãm quốc tế, phòng hội nghị, hầm đậu xe. Còn phương án xây dựng bãi đáp trực thăng trên nóc tòa nhà trước đó đã bỏ. ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai

Thương xá Tax hiện là một trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TP HCM với diện tích 9.200 m2 nằm ngay trung tâm quận 1, tiếp giáp 3 đại lộ mua bán sầm uất và nhộn nhịp nhất thành phố là Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur.

Được xây dựng vào năm 1880, Thương xá Tax cùng với những công trình kiến trúc thời Pháp thuộc khác như Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Nhà hát lớn thành phố, Dinh toàn quyền (nay là Hội trường Thống Nhất), Dinh Xã Tây (nay là UBND TP HCM) được xem là những biểu tượng của Sài Gòn.

Từ khóa tìm kiếm: ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai, hinh anh ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai, thong tin ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai, vi sao ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai, thuc trang ga ngam Metro gay kho de khu trung tam thuong mai

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »