≡ Menu

Giải ngân gói 30.000 tỷ, bộ xây dựng muốn kéo dài thời gian

Kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hoặc cho phép hợp đồng chưa giải ngân xong hưởng mức ưu đãi là kiến nghị mà Bộ Xây dựng vừa chuyển lên Ngân hàng Nhà nước.
Trong công văn gửi tới Ngân hàng Nhà nước ngày 15/3 về việc tiếp tục thực hiện giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đã kiến nghị hướng giải quyết về những hợp đồng chưa giải ngân hết trước ngày 1/6. Theo đó, Bộ này kiến nghị theo hai hướng: kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng; hoặc cho phép các hợp đồng chưa giải ngân xong hưởng mức ưu đãi theo Thông tư 25/2015.

Cụ thể, mức lãi suất này sẽ không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ. Riêng các đối tượng xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn đối tượng xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua bán.

Giai ngan goi 30.000 ty, bo xay dung muon keo dai thoi gian hinh anh
Theo Bộ Xây dựng, việc dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng kể từ ngày 1/6 và khách hàng đã ký hợp đồng vay vốn chưa được giải ngân hoặc chưa giải ngân hết thì áp dụng tính lãi suất thỏa thuận đã nằm trong tính toán từ trước của Ngân hàng Nhà nước. Điều này cũng phù hợp với nội dung của Thông tư số 11/2013 và quy định của pháp luật về tín dụng hiện hành.

Tuy nhiên, gói 30.000 tỷ đồng khi thực hiện đã tạo ra hiệu ứng tích cực đối với thị trường địa ốc, giúp 50.000 hộ gia đình, cá nhân có thu nhập thấp có điều kiện cải thiện nhà ở, đảm bảo an sinh xã hội.

Hơn nữa, số vốn còn lại trong gói này dự kiến giải ngân sau ngày 1/6 sẽ không còn nhiều, nên Bộ kiến nghị giải pháp trên, nhằm hỗ trợ người dân thuê mua nhà, cũng như thực hiện đúng chủ trương phát triển và quản lý nhà ở của Chính phủ.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giá trị hợp đồng cam kết sau 3 năm triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là trên 98%, lượng giải ngân đạt gần 70%. Với tiến độ giải ngân như các tháng gần đây, dự kiến đến 1/6 sẽ giải ngân được khoảng 85% và cuối năm 2016 sẽ giải ngân hết gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »