≡ Menu

Làm rõ trách nhiệm vụ hai bé bị nước cuốn ở Bình Dương

Blogtintuconline cung cấp thêm thông tin về hai bé bị nước cuốn ở Bình Dương – Đại diện một số cơ quan của tỉnh Bình Dương cho rằng gia đình phải chú ý trông nom, nhắc nhở con em mình khi mưa bão. Nói vậy không sai nhưng chưa đủ.

Nói vậy không sai nhưng chưa đủ, bởi lẽ dư luận đang đặt câu hỏi ngược lại về trách nhiệm của các cơ quan chức năng, vì các em không thể lọt xuống cống nếu các công trình hạ tầng đảm bảo an toàn.

Về trách nhiệm quản lý, duy tu đường 22-12 là nơi cháu La Văn Tỷ (9 tuổi, quê An Giang) bị nạn, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương khẳng định là của UBND thị xã Thuận An.

hai be bi nuoc cuon o binh duong hinh anh

Hai bé bị nước cuốn ở bình dương hình ảnh

Trao đổi với báo chí tại hiện trường tìm kiếm, ông Đặng Văn Ba – phó chủ tịch UBND thị xã Thuận An – cho rằng miệng cống nơi hai bé bị nước cuốn ở Bình Dương bị nạn không phải không có nắp mà do mưa lớn, nước thoát chậm đã đẩy nắp cống bị trồi ra khỏi miệng cống khiến bé Tỷ bị nước mưa cuốn xuống.

Nắp cống bị nước mưa cuốn trôi?

Vậy tại sao nắp cống bêtông khá nặng mà chỉ mới có mưa lớn đã bị cuốn và đơn vị duy tu, bảo dưỡng tuyến đường có phát hiện để sửa chữa?

Ông Ba giải thích là do có nhiều rác đã phần nào làm nghẹt cống thoát nước của đường 22-12, làm nước thoát không kịp gây ngập đường và tạo dòng chảy xiết.

Ông Ba nói hằng năm cơ quan chức năng đều có kế hoạch nạo vét bùn đất dưới cống để khơi thông dòng chảy. Về sự cố nắp cống bị cuốn khỏi miệng cống, ông Ba cho rằng đây là lần đầu tiên sự việc này xảy ra. Để khắc phục, UBND thị xã sẽ cải tạo hệ thống cống hai bên và gia cố lại các hố ga yếu trên đường 22-12.

hai be bi nuoc cuon o binh duong hinh anh 1

Sau hơn 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, thi thể bé Tỷ mới được tìm thấy.

Về việc có bồi thường cho gia đình bé La Văn Tỷ, đại diện UBND thị xã Thuận An cho biết việc trước mắt là tìm thấy thi thể bé, sau đó thị xã sẽ có biện pháp hỗ trợ để bố mẹ của bé có điều kiện ổn định cuộc sống.

Trái với khẳng định của UBND tỉnh Bình Dương và thị xã Thuận An cho rằng tình trạng ngập của đường 22-12 đã được giải quyết từ vài năm trước, người dân địa phương cho biết tuyến đường này thường xuyên xảy ra ngập, người dân qua lại rất khó khăn.

Một ngày sau khi bé Tỷ bị nạn, khi lực lượng chức năng đang mò mẫm dưới cống để tìm kiếm thi thể bé thì một cơn mưa cũng đã khiến tuyến đường này ngập nặng. Nước ngập ngang nửa bánh xe máy và chảy xiết khiến lực lượng cứu hộ phải tạm ngưng tìm kiếm.

Tại sao tuyến đường 22-12 đã có cống thoát nước mà vẫn bị ngập, và đây cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến bé Tỷ gặp nạn?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, mặc dù hệ thống cống của đường 22-12 đã được hoàn thành từ nhiều năm trước nhưng trục thoát nước đấu nối vào tuyến đường này để đưa nước ra sông Sài Gòn vẫn chưa làm xong.

Ông Lê Cảnh Dần – phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Dương, kiêm trưởng ban quản lý dự án – cho biết hệ thống đấu nối để dẫn nước này là một phần của dự án trục thoát nước Chòm Sao – Suối Đờn do sở làm chủ đầu tư, tới nay mới xây dựng được một số đoạn, triển khai từ năm 2012 nhưng dự kiến phải tới năm 2016 mới có thể hoàn thành.

hai be bi nuoc cuon o binh duong hinh anh 4

Phần cuối của hệ thống thoát nước, có cả nhánh từ đường 22/12 đổ về đây đang “trùm mền”.

Vì vậy hiện tại, nước từ đường 22-12 muốn ra sông Sài Gòn phải “đi ké” qua hệ thống cống của Khu công nghiệp VSIP 1, do đó lưu lượng nước thoát của đường 22-12 ra sông phụ thuộc vào sự điều tiết của khu công nghiệp.

Vẫn chưa tìm thấy bé Tỷ

Ngày 8-9, mặc dù đã là ngày thứ ba tìm kiếm nhưng lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vẫn chưa tìm thấy thi thể bé La Văn Tỷ – 1 trong hai bé bị nước cuốn ở Bình Dương.

Một cuộc họp khẩn gồm Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Bình Dương, UBND thị xã Thuận An… đã quyết định áp dụng phương pháp tìm kiếm mới: thay vì cho người nhái lặn xuống tìm kiếm như hôm trước, lực lượng chức năng sẽ khoanh vùng và bơm cạn nước khu vực cống nghi có thi thể của bé. Cơ quan chức năng cũng đã giăng lưới ở cuối dòng chảy vì tính tới tình huống thi thể bé Tỷ bị nước cuốn tới đây.

Đối với trường hợp bé Lê Văn Mạnh (7 tuổi, học sinh lớp 2 Trường tiểu học Tân Hiệp, Bình Dương) bị nước cuốn vào cống do cống không có nắp, ông Nguyễn Thành Phương – chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên – cho biết trên địa bàn thị xã còn rất nhiều điểm đường sá hư hoặc hạ tầng chưa hoàn thiện như vậy. Sắp tới, UBND thị xã sẽ rà soát và có kế hoạch giặm vá, sửa chữa các tuyến đường để đảm bảo an toàn cho người dân.

UBND thị xã sẽ thăm hỏi, động viên gia đình bé Mạnh. Đại diện UBND thị xã Tân Uyên cho rằng trách nhiệm trực tiếp trong vụ tai nạn thuộc về tài xế của xe đưa rước học sinh. Về trách nhiệm của các đơn vị để cống thoát nước không có nắp đậy, ông Phương cho biết UBND thị xã chưa xem xét.

Chỉ sau cơn mưa vào chiều 6/9, tại địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 2 vụ tai nạn thương tâm: hai bé trai bị chết đuối sau khi bị nước cuốn trôi xuống cống. Sự việc xảy ra rất nghiêm trọng nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa thể xác định được trách nhiệm thuộc về đơn vị nào?
Hai bé bị nước cuốn ở Bình Dương chết vì nắp cống?

Ngày 8/9, UBND thị xã Tân Uyên vừa có văn bản báo cáo ban đầu với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương về vụ bé Lê Văn Mạnh (7 tuổi, học lớp 2, trường Tân Hiệp) thiệt mạng vì bị nước cuốn xuống cống vào chiều 6/9. Cụ thể, vào khoảng 16h30 chiều 6/9, sau khi tan học, chiếc xe đưa đón học sinh của Trường tiểu học Tân Hiệp (Tân Uyên – Bình Dương) chở các em về, khi xe đi qua khu vực đường ĐH409 (thuộc khu phố Bà Tri, P.Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên) thì bị chết máy phải dừng lại.

Trong khi tài xế đang sửa xe, một vài em đã xuống xe. Do không quan sát khi bước xuống, cháu Lê Văn Mạnh bị nước cuốn trôi lúc nào không hay. Nghe các học sinh tri hô, tài xế và người dân đã báo công an và tìm kiếm cháu Mạnh. Tuy nhiên, do dòng nước chảy xiết, cháu Mạnh bị nước cuốn trôi từ miệng cống bên này sang miệng cống bên kia và đã tử vong. Đến khoảng 19h tối cùng ngày, thi thể của bé Mạnh mới được tìm thấy.

Qua khảo sát thực tế, cống nước trên đường ĐH409 (thuộc khu phố Bà Tri, P.Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên), nơi bé Mạnh bị cuốn vào, không hề có nắp che đậy hay bất cứ rào chắn nào. “Hễ trời  đổ mưa to là nước  lại dâng cao và chảy rất xiết, hệ thống cống không kịp thoát, chúng tôi ở đây lâu rồi nên rõ từng vị trí của miệng cống, còn người lạ từ nơi khác đến khó mà phát hiện ra”, anh Tiến, một người dân địa phương, cho biết.

hai be bi nuoc cuon o binh duong hinh anh 2

ống nước trên đường ĐH409 (thuộc khu phố Bà Tri, P.Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên), nơi bé Mạnh bị cuốn vào không hề có nắp che đậy hay bất cứ rào chắn nào.

Cũng trong chiều 6/9, tại khu vực  đường 22/12 (khu phố Hoà Lân 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) xảy ra vụ việc bé bé La Văn Tỷ (9 tuổi, quê An Giang) bị nước cuốn xuống cống mất tích trong lúc tắm mưa cùng bạn tại khu vực này.

Sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, với một lực lượng hùng hậu gồm hai máy bơm công suất lớn, máy hút bùn, lính cứu hộ, thợ lặn cùng hàng trăm người của các lực lượng để phục  vụ cho công tác tìm kiếm, tới 0h sáng 9/9, thi thể bé La Văn Tỷ mới được tìm thấy ở đoạn cuối của cống nước, cách nơi rơi xuống gần 1km.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương, công trình thoát nước trên các tuyến đường đều được giao cho các Xí nghiệp Công trình công cộng tại địa phương quản lý. Việc kiểm tra các hư hỏng của công trình thuộc trách nhiệm những đơn vị này.

Về cái chết thương tâm của bé Lê Văn Mạnh tại cống thoát nước trên đường ĐH409, ông Trần Văn Nam, Phó chủ tịch tỉnh Bình Dương, cho biết đã yêu cầu UBND thị xã Tân Uyên báo cáo, làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu khẩn trương có giải pháp xử lý các miệng cống “tử thần” để tránh gây tai nạn đáng tiếc cho người dân.

Nhiều người dân sống tại khu phố Hoà Lân 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An phản ánh, cứ trời mưa là đoạn đường nơi bé Tỷ bị nước cuốn xuống cống lại biến thành “biển nước”, các nắp cống bằng bê tông đã khá cũ và đang trong tình trạng xuống cấp. Khi mưa lớn, nước chảy mạnh là có thể đẩy tung nắp đậy ra ngoài.

Trước phản ánh của người dân, đại diện Phòng Quản lý đô thị thị xã Thuận An cho rằng các nắp cống có hư thì mới thay; hiện tại các nắp này còn rất tốt, do cơn mưa ngày 6/9 quá lớn nên nắp cống này mới bị lực nước đẩy bung.

Lý giải thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, ông Nguyễn Văn Trung, cho rằng, từ đoạn cống nơi xảy ra vụ nước cuốn bé trai 9 tuổi đến khu vực Bình Giao dài hơn một km, đến đoạn tiếp giáp với khu công nghiệp VSIP I thì bị ách lại. Hệ thống cống này là dự án thoát nước trên tuyến đường 22/12 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương (Sở NN-PTNT) làm chủ đầu tư và đã được triển khai từ năm 2013. Đến nay dự án đang bị ngưng lại do thiếu kinh phí và đang chờ HĐND tỉnh thông qua. Nếu hệ thống thoát nước này hoàn thiện nó sẽ kết nối với suối Đờn qua rạch Chòm Sao, từ đó thoát nước ra sông Sài Gòn.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở NN – PTNT Bình Dương lại cho rằng đơn vị đầu tư, quản lý hệ thống thoát nước trên đường 22/12 thuộc trách nhiệm của UBND thị xã Thuận An. Còn Sở chỉ quản lý hệ thống thoát nước tiếp nối với tuyến đường và khu vực lân cận.

hai be bi nuoc cuon o binh duong hinh anh 3

Hiện trường tìm kiếm thi thể hai bé bị nước cuốn trôi ở bình dương

“Một trong những lý do khiến nước tại đường 22/12 thoát chậm do có rất nhiều bùn và rác làm tắc nghẽn dòng chảy. Trách nhiệm quản lý hệ thống tuyến đường 22/12 thuộc thị xã Thuận An. Lý do dự án trục thoát nước Chòm Sao – Suối Đờn chưa hoàn thành  là do đã được triển khai từ năm 2012 tới nay, nhưng còn vướng một số vị trí giải phóng mặt bằng nên chưa thể hoàn thành được”. Ông Lê Cảnh Dần, Phó giám đốc Sở NN&PTNT đồng thời là trưởng ban quản lý dự án trục thoát nước Chòm Sao – Suối Đờn cho biết.
Trả lời câu hỏi của PV về việc có thông tin nhiều nắp cống trên tuyến đường 22/12 bị mất, hở hoặc hư hỏng, Ông Đỗ Thành Tâm, Bí thư Thị ủy Thuận An, khẳng định hệ thống thoát nước của tuyến đường 22/12 được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh.

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

tin tuc nguoi bi cuon xuong cong vi mua bao o Hai Duong, tin tucnguoi bi chet nuoc, video tin tuc chet troi moi, hinh anh nuoc cuon troi o ninh thuan, hinh anh be trai bi troi o cot, video tin tuc ninh thuan chet nuoc, di anh be trai bi diêu cuôn chêt, clip hai be trai bi nuoc cuon troi, chêt nuoc, be trai chet vi roi thu tren cao xuong

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »