≡ Menu

Hệ lụy của việc yêu lâu mới cưới

Yêu lâu mới cưới – Ngày Ngọc (Hà Nội) đưa thiếp cưới, bạn bè giật mình khi chú rể không phải anh chàng đã đưa đón cơm nước cho cô suốt thời sinh viên mà là người lạ hoắc. 

Thời sinh viên, Ngọc có mối tình nổi tiếng khắp ký túc xá với Quang, một đàn anh đang học cao học. Quang hơn Ngọc 5 tuổi. Khi anh ra trường, đi làm thì cô mới là sinh viên năm thứ 3. Làm việc cho một viện nghiên cứu, quỹ thời gian của Quang khá thoải mái, tha hồ rảnh rang chăm sóc người yêu rất tận tình. Nhận bằng cử nhân xong, muốn phấn đấu được ngang bằng người yêu, Ngọc nộp đơn học tiếp cao học. Trong thời gian cô vừa đi làm những việc trái nghề vừa học cao học đó, Quang tình nguyện làm anh nuôi, chiều chiều cơm nước giặt giũ đỡ đần người yêu.

Nhận bằng thạc sĩ, Ngọc có điều kiện làm đúng công việc như tấm bằng luật kinh tế của mình. Ngày tiếp quản công việc mới cũng là ngày cô trúng tiếng sét ái tình của anh chàng trưởng phòng hơn mình 2 tuổi. Đám cưới của Ngọc vẫn diễn ra vào năm cô 27 tuổi như kế hoạch, nhưng chú rể không phải là Quang.

Yêu lâu mới cưới

Hằng (Vĩnh Long) vừa sang Mỹ đoàn tụ cùng bố để chạy trốn mối tình vừa kết thúc sau 8 năm yêu đương của mình. Ngày lên TP HCM học đại học, Hằng yêu Linh, một cậu bạn học cùng khóa. Ra trường nhờ quen biết, Hằng xin được việc để ở lại thành phố, còn Linh lận đận một thời gian đi làm những việc vặt và sống bằng tiền trợ cấp của gia đình. Rồi Linh cũng tìm được công việc đúng sở trường, hai người quyết định đợi năm đẹp để kết hôn. Một lần Hằng đi công tác Hà Nội nửa tháng, trở lại thành phố thì phát hiện Linh say nắng một cô anh gặp khi tham gia khóa đào tạo nhân viên của tập đoàn. Mặc cho Linh năn nỉ xin lỗi, Hằng vẫn quyết tâm từ bỏ, quyết định sang Mỹ sống cùng bố.

Yêu lâu mới cưới không hẳn đã mang lại kết quả hạnh phúc cho các cặp đôi

Yêu lâu mới cưới không hẳn đã mang lại kết quả hạnh phúc cho các cặp đôi

Cũng là mối tình kéo dài cả thập kỷ, bắt đầu từ thời sinh viên, Thành và Giao kết hôn với nhau trong sự mãn nguyện của cả hai. Đều là người lãng mạn, Thành và Giao đã ấp ủ ý định chỉ cưới sau 10 năm yêu nhau kể từ khi chàng tỏ tình với nàng được một tháng. Gần 30 tuổi, bạn bè đã lên xe hoa gần hết nhưng Giao vẫn bình chân như vại, chỉ thích lập kế hoạch đi du lịch cùng người yêu. Gia đình của Thành và Giao đều sống ở Hà Nội, kinh tế khá giả. Khi kết hôn, cả hai đều có công việc ổn định và đều giữ những vị trí mà bạn bè cùng trang lứa mơ ước. Giao đã kịp thu lượm thêm bằng thạc sĩ còn Thành thì nắm cương vị trưởng phòng trong công ty.

Tưởng rằng hạnh phúc trọn vẹn nhưng kết hôn rồi, cả hai đau khổ khi mãi vẫn chưa thể sinh con. Vợ chồng đã tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc vào Bệnh viện Từ Dũ TP HCM chữa trị vô sinh. Đến nay sau 5 năm, họ vẫn chưa thể nào tăng nhân khẩu trong gia đình. Trong thời gian yêu nhau, cả hai đã 3 lần phải dẫn nhau đi nạo hút thai. Vì giấu diếm thân phận, Giao chỉ có thể phá thai ở những cơ sở tư nhân. Bây giờ Giao được xác định là thành tử cung quá mỏng nên rất khó đậu thai.

1383836700-yeu10nam-tam-eva2

Theo chuyên gia tâm lý Kim Bắc của tổng đài tư vấn 1088, Bưu điện TP HCM, các đôi yêu nhau trong một khoảng thời gian dài đến 7-10 năm thì thực sự đã quá hiểu nhau. Theo bà Bắc, trong xã hội hiện nay, yêu nhau dài lâu như thế thì việc ăn trái cấm dường như là điều tất yếu. Lúc này, hai người đã thực sự là của nhau, chỉ còn thiếu mỗi tờ hôn thú. Họ đã quá hiểu nhau đến mức nhàm chán.

Không chỉ nam mà giới nữ cũng dễ bị cảm giác say nắng khi bắt gặp một người khác giới hấp dẫn. Điều này đặc biệt xảy ra khi họ chuyển chỗ ở, chuyển công việc như trường hợp của Ngọc hay Linh. “Một của lại bằng tạ của quen”, khi gặp người mới, người ta sẽ nhanh chóng bỏ rơi bạn tình, lấy một người mà mình vừa gặp 1, 2 tháng chứ không phải là yêu đến 7, 8 năm.

Nếu kết hôn rồi, hai người có những ràng buộc, trách nhiệm với gia đình, tài sản… nên việc bỏ nhau sẽ khó xảy ra. Bà Bắc cũng khuyên các đôi nếu muốn bảo vệ tình yêu của mình thì không nên “ngâm” tình yêu lâu quá nếu không vì những lý do đặc biệt, bất khả kháng như đi du học nước ngoài, đi công tác biệt phái một thời gian…

Kinh tế khó khăn cũng là một nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi trì hoãn kết hôn. Tuy nhiên, theo nữ chuyên gia tâm lý, kinh tế không phải là điều kiện quyết định để việc kết hôn không được thực hiện. Lý do là nếu thực sự yêu nhau, đôi lứa vẫn có thể cùng nhau chia sẻ những khó khăn về kinh tế. Chưa kể thực tế, chính nhờ có hôn nhân mà rất nhiều người trẻ tuổi mới biết quản lý tài chính và tích lũy tài sản.

Với những cặp đôi yêu nhau 7, 8 năm mà chưa chịu cưới, nếu họ giải thích được lý do thuyết phục của việc trì hoãn đám cưới thì bà Bắc tin rằng họ vẫn còn yêu nhau. Nhưng nếu đó là thái độ “cưới cũng được không cũng chẳng sao” thì thực sự cặp đôi đang có vấn đề. “Kết hôn một cách miễn cưỡng không thể là dấu hiệu tốt của một cuộc hôn nhân”, chuyên gia tâm lý nhận xét.

Một chuyên gia nước ngoài từng nói vui rằng, thời gian hợp lý nhất để tìm hiểu nhau của một đôi trai gái là thời gian ăn hết 6 kg muối. Nếu tính mỗi ngày một người tiêu thụ 6 g muối thì thời gian này là khoảng 500 ngày, tức là một năm rưỡi đến 2 năm. Tất nhiên thời gian tìm hiểu là một khái niệm rất vô chừng, có thể dài ngắn khác nhau với những người khác nhau, nhưng kéo dài quá có thể gây ra nhiều nguy cơ, rủi ro cho tình yêu.

Theo chuyên gia Kim Bắc, 4-5 năm tìm hiểu đối với những cặp đôi yêu nhau từ thời sinh viên là thời gian có thể chấp nhận được. Dù sao các bạn trẻ cũng phải học để tốt nghiệp và cần 1, 2 năm sau khi ra trường để ổn định công việc. “Cưới vợ thì cưới liền tay, chớ để lâu ngày có kẻ gièm pha”, các cụ ta ngày xưa đã đúc kết như thế. Thời nay, các đôi yêu nhau mãi không cưới, không ai gièm pha, nhưng chính những người trong cuộc lại làm hỏng tình yêu của mình. Chưa kể, tuổi trẻ thiếu những kiến thức về tình dục, khi xảy ra sự cố vì không muốn bố mẹ biết, chưa kết hôn nên ngại tâm sự với mọi người, tự đi giải quyết, dễ dẫn đến những hậu quá đáng tiếc về sức khỏe sau này.

Mời các bạn bình luận Hệ lụy của việc yêu lâu mới cưới

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »