≡ Menu

IS tuyên chiến với Nga, Nga tuyên bố sẽ không ngồi yên

Trước việc NATO tập trung lượng tàu chiến IS tuyen chien voi Nga  đông kỷ lục tại Biển Đen và các phe cực hữu tại Ukraine đòi “lấy lại bán đảo Crimea”, ông Mikhail Popov, phó thư ký Hội đồng An ninh Nga đã khẳng định động đến Crimea là xâm lược Nga và nước Nga sẽ không ngồi yên.

“Giờ đây Crimea là một lãnh thổ của Liên bang Nga và xâm lược quân sự chống lại Crimea sẽ bị coi là xâm lược Liên bang Nga và phải gánh chịu tất cả những hậu quả sau đó”, ông Popov nói trên RIA Novosti. IS tuyen chien voi Nga

“Các đơn vị quân đội ở Crimea, được thành lập bởi Tổng thống Vladimir Putin, có khả năng tự vệ cao và có thể đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công của kẻ xâm lược nào trên lãnh thổ của Nga”, ông cảnh báo.

IS tuyen chien voi Nga hinh anh

IS tuyên chiến với Nga hình ảnh

Ông Popov cho biết nhiệm vụ của Hạm đội Biển Đen và các đơn vị quân sự trên bán đảo Crimea vẫn không thay đổi. Nga sẽ duy trì sự hiện diện sức mạnh quân sự tại bán đảo Crimea để đảm bảo an ninh quốc phòng quốc gia. IS tuyen chien voi Nga

Crimea là phần lãnh thổ từng thuộc Ukraine. Vào tháng 3 vừa qua, Crimea tự tuyên bố độc lập khỏi Ukraine sau một cuộc trưng cầu dân ý và sau đó làm đơn gia nhập Nga. Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh công nhận Crimea là một phần lãnh thổ Nga nhưng các nước phương Tây không chấp nhận điều này. Ukraine nhiều lần khẳng định Crimea vẫn là một phần lãnh thổ của họ.
Thời báo Matxcơva (Mosscow Times) ngày 4/9 đưa tin, IS vừa đăng tải một đoạn video đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin và tuyên chiến với khu vực Bắc Caucasus của Nga.
IS tuyen chien voi Nga hinh anh 1

IS tuyên chiến với Nga hình ảnh 1Đoạn video được đăng tải trên Youtube và được cho là quay tại một sân bay mà IS chiếm quyền kiểm soát ở tỉnh Raqqa của Syria. Trong đoạn video, một tay súng Hồi giáo ngồi trong một chiến đấu cơ và tuyên bố: “Thông điệp này là dành cho ông, Vladimir Putin. Đây là những chiến đấu cơ mà ông đã gửi cho (Tổng thống Syria) Bashar Assad, chúng tôi sẽ gửi trả lại. Nhớ lấy”.

IS công khai tuyên chiến với Mỹ sau khi đăng tải 2 đoạn video chặt đầu 2 nhà báo Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên tổ chức này nêu đích danh Tổng thống Nga Putin.

“Được sự chấp thuận của Thánh Allah, bọn tao sẽ giải phóng Chechnya và toàn vùng Caucasus. Nhà nước Hồi giáo đang ở đây và sẽ ngự tại đây, và sẽ mở rộng nhờ thánh Allah”, một chiến binh IS tuyên bố trong đoạn video. IS tuyen chien voi Nga

IS tuyen chien voi Nga hinh anh 2

IS tuyên chiến với Nga hình ảnh 2


IS bành trướng thế lực nhân cơ hội nội chiến Syria. Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria, nhóm này hiện có khoảng 50.000 tay súng có mặt ở Syria. Hồi tháng 6, nhóm này đã chiếm quyền kiểm soát một vài thành phố ở Iraq – nơi được cho là tập trung khoảng 30.000 chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Từ khóa liên quan: tuyen chien voi nga, IS tuyen chien, Crimea la tuyen chien, chien tranh nga, hoi giao chien tranh
Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cho thấy có mối liên hệ nào giữa phiến quân vùng Bắc Caucasus và IS, nhưng cơ quan an ninh Nga ước tính có hàng trăm cư dân vùng này đã sang Syria tham chiến cùng các nhóm phiến quân Hồi giáo. 

Trước sự lớn mạnh nguy hiểm của tổ chức này, các nước phương Tây trong đó có Anh và Mỹ đang lên kế hoạch đối phó. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3/9 tuyên bố sẽ tiêu diệt IS. Bộ Ngoại giao Nga hôm 2/9 cũng lên án hành động của IS và kêu gọi Trung Quốc, các nước phương Tây hợp tác đẩy lùi tổ chức khủng bố này.

Bộ Quốc phòng Nga đầu tuần này cũng gửi một số chiến đấu cơ cho Iraq, hỗ trợ quân đội nước này đánh bật IS. Đầu tháng 7, Nga cũng cấp 5 chiến đấu cơ Su-24 cho Iraq. IS tuyen chien voi Nga
IS tuyen chien voi Nga hinh anh 3

IS tuyên chiến với Nga hình ảnh 3

Đài truyền hình Al Arabiya có trụ sở tại UAE công bố một đoạn video cho thấy sân bay đang bị IS chiếm giữ ở tỉnh Raqqa (Syria), nhật báo The Moscow Times cho biết hôm 3.9.

Một tay súng IS ngồi trong một chiến đấu cơ đã có lời nhắn nhủ gửi đến ông Putin trong đoạn video: “Đây là tin nhắn cho ngươi, Vladimir Putin! Đây là những chiếc máy bay ngươi đã gửi cho Bashar (Tổng thống Syria Bashar al-Assad) và giờ chúng tao sẽ gửi trả lại cho ngươi. Hãy nhớ nhé”.

Trong đoạn video còn có một giọng nói tiếng Nga miêu tả những chiếc máy bay mà IS chiếm được. “Đây là công nghệ của Nga”, người này nói.

Được biết, IS đã công khai tuyên chiến với Mỹ sau khi cho cắt cổ 2 nhà báo nước này. The Moscow Times bình luận đây là lần đầu tiên tổ chức Hồi giáo cực đoan này đe dọa tổng thống Nga.

“Được sự chấp thuận của Thánh Allah, bọn tao sẽ giải phóng Chechnya và toàn vùng Caucasus. Nhà nước Hồi giáo đang ở đây và sẽ ngự tại đây, cũng như sẽ mở rộng nhờ hồng ân của Allah”, một chiến binh IS tuyên bố trong đoạn video, vốn đã được đăng tải trên YouTube với phụ đề tiếng Nga. IS tuyen chien voi Nga

Nêu đích danh Tổng thống Nga Putin, người này còn nói thêm: “Ngai vàng của ngươi đã bị lung lay. Nó đang bị đe dọa và sẽ sụp đổ khi bọn tao tràn sang (Nga)… Chúng tao đang trên đường sang đó đây”.

Ngoài ra, các tay súng trong đoạn video của IS cũng đe dọa cả tổng thống Syria.

“Ngươi nên cẩn thận đi Bashar, bọn tao đang đến chỗ ngươi bằng máy bay. Bọn tao sẽ xuống chỗ ngươi từ trên trời bằng những chiếc máy bay này. Hãy chuẩn bị đón nhận những gì sắp xảy đến cho ngươi nhá, đồ con lợn”, một chiến binh ngồi trong khoang lái một chiến đấu cơ tại sân bay Raqqa thóa mạ.

The Moscow Times bình luận hiện không rõ phiến quân IS có biết điều khiển máy bay hay không và những chiếc máy bay mà tổ chức này chiếm được đều trông cũ kỹ.

Ngoài ra, toàn bộ máy bay còn sử dụng được được cho là đã rời khỏi căn cứ trước khi bị IS chiếm giữ, theo hãng tin Arutz Sheva (Israel). IS tuyen chien voi Nga

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cho thấy có mối liên hệ nào giữa phiến quân vùng Bắc Caucasus và IS, nhưng cơ quan an ninh Nga ước tính có hàng trăm cư dân vùng này đã sang Syria tham chiến cùng các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Từ khóa liên quan: tuyen chien voi nga, IS tuyen chien, Crimea la tuyen chien, chien tranh nga, hoi giao chien tranh

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

chiên tranh hôi giao cưc đoan is, chientranhis, nga chien is, youtube video chien tranh hoi giao is, my co giam chiên tranh voi nga hay khong, is tuyen chien voi nga, chien tranh quan hoi giao is, chien tranh lanh nga va my, chien tranh co say ra voi nga va nato khong, chiên tranh cac nươc hôi giao

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »