≡ Menu

Khởi tố vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu ở quận 12

Cơ quan điều tra khởi tố vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu nghi ngờ nguyên nhân vụ nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là do công nhân bất cẩn làm nổ các tiền chất thuốc nổ và không loại trừ khả năng có việc bào chế thuốc pháo gây nổ.

Ngày 20/10, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP HCM đã có kết quả điều tra ban đầu và kết luận sợ bộ về vụ nổ tại Công ty Đặng Huỳnh trên đường Lê Thị Riêng (quận 12) làm 3 người chết, 5 người bị thương và hư hỏng hơn 40 căn nhà, khởi tố vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu.

Theo đó, công ty do ông Nguyễn Văn Hải (44 tuổi, quê Đồng Tháp) làm giám đốc chuyên sản xuất kinh doanh phân bón nhưng không được sản xuất tại trụ sở. Để sản xuất ra phân bón lá và thuốc xịt bảo vệ hoa, công ty dùng các chất Kali Nitrat (KHNO3), Kali clorat (KCLO3), Amoniac (NH3) và một số đơn chất hoá học như lưu huỳnh (S), kẽm (Zn), Canxi (Ca)… Đây cũng là các tiền chất để tạo thuốc nổ.

khoi to vu no nha xuong thuoc sau hinh anh

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ nổ

Hàng ngày có 3 công nhân làm việc từ 7 đến 17h trong khu xưởng có diện tích 18 x 24 m. Họ cân các chất hoá học theo một lượng nhất định rồi dùng tay trộn đều, cho vào chai hoặc hũ đậy nắp lại. Sau đó tiếp tục dùng bếp gas mini đun sôi nước, nhúng miếng nylon bọc nắp lại (màng co) sau đó dán nhãn.

Thời điểm trước vụ nổ, công ty cất giữ 320 kg  KNO3, 25 kg KCLO3, 150 kg (NH2)2 CO2. Các chất này đựng trong bao xếp thành đống trước phòng điều chế phân bón, khu vực trước xưởng. Ngoài ra còn một số can, thùng phuy dung dịch Ca, Mg, S để bên cạnh.

Khoảng 15h45 ngày 17/10, trong lúc các công nhân gồm Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi), Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi, con ruột chị Tâm) và Nguyễn Thị Ngọc Thanh (30 tuổi) đang làm việc thì xưởng sản xuất phân bón của công ty Đặng Huỳnh phát nổ. Toàn bộ tường bao, tường ngăn của nhà xưởng bị sập hoàn toàn. Nhiều can, phuy nhựa rơi vỡ. Tại vị trí gần tường phía sau xuất hiện một hố hình phễu đường kính 4,9 m sâu 1,2 m. Cách đó khoảng 15m có một bếp gas mini bị biến dạng, xé thành nhiều mảnh cùng 2 vỏ bình bị nổ bung thân và biến dạng. Tại vị trí cửa ra vào công ty, có các dây dẫn điện lẫn trong các tấm tôn không bị cháy, không phát hiện dấu vết chạm chập, khởi tố vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu.

Theo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP HCM, kết quả khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu có thể xác định các công nhân đã bất cẩn trong quá trình sản xuất, gây nổ các tiền chất thuốc nổ có trong xưởng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có hành vi bào chế thuốc pháo gây nổ.

khoi to vu no nha xuong thuoc sau hinh anh 1

Nhiều thùng phuy đựng hoá chất được thu sau vụ nổ.

Căn cứ trên kết quả khám nghiệm hiện trường và điều tra này, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46) Công an TP HCM cho biết sẽ xem xét khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

May mắn thoát chết trong vụ nổ nhưng chị Nguyễn Thụy Thùy Vân (31 tuổi) và con gái Phạm Nguyễn Thùy Dương (3 tuổi) bị thương nặng, đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, khi nhập viện chị Vân bị đa chấn thương, gãy chân phải, còn bé Dương bị chấn thương sọ não, tụ máu thái dương và tụ khí trong sọ.

“Cả hai cần phải tiếp tục theo dõi, giờ chưa thể kết luận chấn thương não của bé có để lại di chứng gì không”, bác sĩ trên cho biết khởi tố vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu.

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Vân tuy đã tỉnh nhưng cho biết người vẫn còn đau buốt, đặc biệt vùng xương chậu và chân.

Trong cơn đau vì thương tích nặng trong vụ nổ, chị Vân khó nhọc kể lại: “Tôi đang ngồi đưa võng cho con ngủ thì bỗng nghe tiếng nổ chát chúa vang lên. Tôi vẫn còn cảm giác thấy mình bị văng ra xa. Tai ù đặc không còn nghe được gì. Tường đổ sập, kiếng bể rơi lốp bốp… Rồi tôi không biết gì nữa”.

Theo lời chị Vân, một lúc sau thì chị tỉnh lại. Phản xạ đầu tiên của chị là bò tìm đứa con gái đang ngủ trên chiếc võng nhưng chị không thể nhúc nhích bởi mảng tường đổ ngã đè lên chân. Mảnh kiếng rơi cứa khắp người…

khoi to vu no nha xuong thuoc sau hinh anh 2

Chị Vân đang được cấp cứu tại bệnh viện

Đau đớn vì thương tích, hoảng loạn lo lắng cho số phận con gái nhưng chị Vân đành nằm bất lực. Cũng may là một lúc sau thì có người hàng xóm đã chạy qua cứu giúp, đưa mẹ con chị ra khỏi đống đổ nát để đi cấp cứu.

Trở lại nhà mình sau vụ nổ, anh Phạm Văn Hưng (chồng của chị Vân) bước qua những đống gãy đổ, tìm lại giấy tờ và một số đồ đạc cần thiết với nét mặt buồn rầu. Cứ mỗi lần nghe hàng xóm hỏi “Vợ con sao rồi Hưng ơi” là anh lại dàu dàu nét mặt.

Ông Nguyễn Văn Nhuận (46 tuổi), quản lý nhà sách Lê Thị Riêng cạnh hiện trường thì rùng mình: “Nhà sách này chừng 17g là học sinh tan học ùa vào mua đồ, xem sách. Nếu vụ nổ trễ hơn một chút, không biết hậu quả sẽ đến mức nào…”, khởi tố vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu.

 

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »