≡ Menu

Kiến ba khoang ở Hà Nội gây hoang mang

2 tuần trở lại đây, số bệnh nhân đến bệnh viện khám viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang ở Hà Nội tăng đáng kể.

Viêm da vì kiến ba khoang
kien-ba-khoang-o-hanoi-hinh-anh-1

Chị Phương phát hiện con gái 3 tuổi của mình bị mẩn đỏ khắp vùng cổ, tay và cổ chân khi ngủ dậy buổi sáng. Lúc đầu chỉ hơi đỏ, sau rõ lên, rồi xuất hiện mủ. Nghĩ con bị zona thần kinh, chị đưa đến khoa Nhi (BV Bạch Mai) khám. Lúc này, chị mới biết con bị viêm da tiếp xúc bởi kiến ba khoang ở Hà Nội.

“Khi bác sĩ hỏi có phát hiện kiến ba khoang trong nhà không, mình nghĩ bụng nhà mình ở chung cư cao tầng, tầng 10 thì lấy đâu ra kiến nên lắc đầu. Tuy nhiên bác sĩ vẫn kê thuốc bôi ngoài da cho bé. Đến tối về, đang ngồi ăn cơm thấy có chú kiến ngay trên bàn, lấy tay đập bộp một cái thì mới biết nhà có kiến ba khoang thật. Vù  ng tay chạm vào kiến của mẹ cũng bị phồng đỏ”, chị Phương kể lại.

“Viêm da tiếp xúc do côn trùng có thể bị nhầm với một số bệnh ngoài da, đặc biệt là bệnh Zona. Khác với Zona thần kinh có dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo dây thần kinh ở nửa người, nơi vùng da chuẩn bị nổi thương tổn; Tổn thương cơ bản là các mụn nước lõm ở giữa, mọc thành chùm ở một bên cơ thể, còn viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang có thể gặp bất cứ vị trí nào có tiếp xúc, trong đó chủ yếu là vùng da hở”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết.

Phòng viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang như thế nào?

kien-ba-khoang-o-hanoi-hinh-anh-2

Trao đổi với phóng viên, TS. Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, kiến ba khoang ở Hà Nội nhiều.

Đây là loài bọ cánh cộc, có ba khoang rõ rệt. Chúng có chiều dài từ 5-7mm và xuất hiện từ rất lâu, sống chủ yếu ở cánh đồng. Với tập tính “hướng sáng” nên loại côn trùng này bay vào nhà dân và gây phiền nhiễu.

Khi chúng bò lên người, nhẹ thì ngứa rát, nặng hơn thì sưng, phồng rộp, nhiễm trùng. Đặc biệt nếu độc tố dính vào mắt thì có thể gây bỏng mắt hoặc bị mù tạm thời.

kien-ba-khoang-o-hanoi-hinh-anh-3

Tiến sĩ Lam cũng cho biết thêm, một số nốt đốt trên người hoàn toàn do kiến ba khoang gây ra. Thực chất có một số vi khuẩn cộng sinh sống trên kiến tiết ra chất gây kích ứng da khi tiếp xúc với da cơ thể lạ, như một phản ứng bảo vệ.

TS. Lam khuyến cáo nếu thấy kiến bay vào nhà nên tắt bớt đèn, trước khi đi ngủ nên quét dọn nhà cửa, rũ giường, chiếu. Nếu đã bị đốt, không được đập chết và chà xát chúng để hạn chết nọc độc lan rộng.

Nếu phát hiện được kiến ba khoang ngay sau khi tiếp xúc cần loại bỏ côn trùng, nên dùng giấy ăn, găng tay để bắt kiến. Nếu có tiếp xúc, rửa vùng da tiếp xúc  bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ để trị kiến ba khoang ở Hà Nội cắn.

Nếu nhẹ sau một vài ngày tình trạng viêm da sẽ khô, còn nặng có thể bôi các thuốc làm dịu da, corticosteroid bôi, uống kháng Histamin, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm theo chỉ định của bác sĩ.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »