≡ Menu

Lê Đình Bửu Trí – Luật sư trưởng Công ty Bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam

Trông hiền lành, nói năng nhỏ nhẹ vậy mà ít ai ngờ rằng chàng trai 35 tuổi ấy, luật sư Lê Đình Bửu Trí, lại đang là người canh cửa pháp lý cho Công ty Bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam.

Le-Dinh-Buu-Tri-va-ban-dieu-hanh-khu-cong-nghiep-tay-ninh

Hình ảnh Ban lãnh đạo của Indeco, từ trái sang phải:

Ô. Quách Thanh Hải, Ô. Lê Đình Bửu Trí, Ô. Đặng Minh Thừa, Ô. Vũ Đình Hải

Năm nay, anh được Asialaw – tạp chí uy tín của giới luật sư châu Á ở Hồng Kông – trao tặng danh hiệu “Luật sư công ty xuất sắc nhất ViệtNam”.

Lê Đình Bửu Trí – Vượt “ải” vào Manulife

So với số luật sư hành nghề độc lập bên ngoài, những người làm công việc như Lê Đình Bửu Trí ở Việt Nam không nhiều. Nghề này, ở phương Tây người ta gọi là “in-house counsel”, tạm dịch là luật sư công ty.

Trở thành luật sư công ty, đối với Trí, gần như là sự tiền định. Ngay sau khi tốt nghiệp khoa Luật Đại học Tổng hợp TPHCM vào năm 1996, anh lần lượt xin vào làm luật sư tập sự tại hai hãng luật nước ngoài. Trong năm năm làm việc ở đây, anh nhận ra một điều: kiến thức ngành luật thật mênh mông, nếu không xác định lĩnh vực cụ thể để đi chuyên sâu thì giỏi lắm mình cũng chỉ là một luật sư “tổng quát”, cái gì cũng biết nhưng khó biết sâu.

Thế rồi Trí quyết định chọn ngành bảo hiểm nhân thọ, một ngành mới đang có triển vọng ở Việt Nam.

Dịp may đến vào năm 2001. Thông qua một người bạn, Trí được biết Manulife, tập đoàn bảo hiểm lớn của Canada, thông báo tuyển dụng luật sư riêng. Trí nộp ngay hồ sơ dự tuyển. Phải làm bài thi bằng tiếng Anh và vượt qua các “cửa ải” sát hạch như giám đốc nhân sự, giám đốc tài chính, tổng giám đốc, đặc biệt có cả phó chủ tịch tập đoàn từng là luật sư của Manulife.

Cuối cùng, chàng luật sư trẻ tuổi này đã lọt vào mắt xanh của những người sát hạch. Điều gì đã giúp anh thuyết phục được họ? Trí nói rất có thể ngoài chuyện khả năng chuyên môn, tôi đã tạo được sự tin cậy đối với họ. Đó là một trong những yếu tố quan trọng để công ty có thể chia sẻ mọi vấn đề với tôi trong quá trình hoạt động. Tính bảo mật đối với các thông tin về công ty là chìa khóa của sự tin cậy ấy”.

Trí trở thành luật sư duy nhất tại Manulife Việt Nam vào lúc đó.

Lê Đình Bửu Trí – Làm, học “bán sống bán chết”

Do công ty mới hoạt động nên công việc khá nhiều, Trí phải soạn thảo từ quy chế làm việc, các loại hợp đồng mua bán, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm với khách hàng đến việc tư vấn cho các nhân viên các phòng ban đại lý, tư vấn chiến lược pháp lý cho ban giám đốc.

Nhân viên của các bộ phận khác như dịch vụ khách hàng, tài vụ, marketing, nhân sự… khi có vướng mắc về pháp lý cũng “đặt hàng” cho “luật sư nhà”. “Thân chủ của tôi không chỉ là ban giám đốc mà còn cả hơn 200 nhân viên của Manulife Việt Nam”, Trí nói đùa.

Nhưng để hoàn thành trọng trách ở một lĩnh vực gần như hoàn toàn mới lạ đối với mình, anh đã phải ráo riết vừa học vừa làm. Trí gọi đây là thời kỳ “làm và học bán sống bán chết”. Ở Manulife Việt Nam, người ta thấy có một nhân viên thường đến cơ quan trễ một chút, vào khoảng 9 giờ sáng rồi làm một mạch đến 5-6 giờ chiều, nghỉ một lát để ăn uống, rồi lại tiếp tục cặm cụi làm việc cho đến khuya mới chịu ra về. Đó chính là Trí. Anh phải chạy đua với thời gian để đáp ứng tốt nhu cầu, đòi hỏi của công việc.

Sự đam mê, cần mẫn đã giúp Trí trở thành người canh cửa pháp lý tin cậy của Manulife Việt Nam. Một trong những dấu ấn Trí để lại cho công ty này là dự án xây dựng trụ sở công ty trị giá 10 triệu Đôla Mỹ tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, trong đó một mình anh quán xuyến toàn bộ mảng pháp lý.

Trong vòng bốn năm rưỡi qua, anh đã lần lượt được Manulife Việt Nam bổ nhiệm vào các chức vụ: luật sư công ty, trưởng phòng pháp lý, rồi giám đốc pháp lý và mới đây nhất là Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Việt Nam.

Do những đóng góp hiệu quả, năm 2004 Trí đã được tập đoàn Manulife trao tặng danh hiệu “Ngôi sao xuất sắc của tập đoàn Manulife”.

Lê Đình Bửu Trí – Niềm vui của nghề tư vấn “trong nhà”

Theo Lê Đình Bửu Trí, làm luật sư công ty có cơ hội được nhìn thấy rõ hơn kết quả công việc. Thông thường, khi một luật sư hành nghề độc lập bên ngoài tư vấn cho khách hàng, họ sẽ đưa ra nhiều phương án, giải pháp pháp lý khác nhau cho thân chủ tự chọn và họ không có nhiều cơ hội tiếp cận để biết kết quả tư vấn của mình. Luật sư công ty thì khác. Anh ta thường chỉ có quyền chọn một phương án tối ưu.

Và khi thực hiện phương án đó, điều thú vị là anh ta được kiểm chứng, thấy rõ việc tư vấn của mình có tác động, tạo ra hiệu quả như thế nào đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, do ở gần và hiểu rõ mọi vấn đề của lĩnh vực kinh doanh, luật sư công ty có điều kiện chia sẻ quan điểm của nhà kinh doanh hơn so với các luật sư bên ngoài.

Luật sư công ty cũng giống như một bác sĩ riêng, thường xuyên thăm khám, chẩn đoán cho doanh nghiệp, giúp cho nhân viên và doanh nghiệp khỏe khoắn, an tâm trong các vấn đề pháp lý và tập trung vào hoạt động kinh doanh của mình.

Trí cho rằng trong xu thế hội nhập, nhu cầu luật sư công ty sẽ rất lớn. Trong quá trình giao thương buôn bán, doanh nghiệp trong nước sẽ phát triển và có nhiều giao dịch pháp lý phức tạp và đặc thù. Họ sẽ có nhu cầu sử dụng luật sư thường xuyên hơn, muốn thuê hẳn luật sư riêng hoặc một bộ phận pháp lý cho công ty.

Quay trở lại giải thưởng của tạp chí AsiaLaw năm nay, Trí cho rằng mặc dù đây là giải thưởng cá nhân, nó vẫn đánh dấu sự thừa nhận của giới luật sư châu Á về năng lực và trình độ của các luật sư Việt Nam trong những năm gần đây.

Theo Nguyên Tấn

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

 

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »