≡ Menu

Mưa lớn TP.HCM 24/10 ngập do triều cường

Dự báo thời tiết hôm nay mưa lớn tphcm 24/10, mưa lớn và triều cường diễn ra cùng thời điểm khiến các tuyến phố tại TPHCM và Nam bộ sẽ rơi vào ngập úng nặng.

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 24/10: Nam bộ ngập úng, Bắc bộ âm u

Ngập úng về chiều đang là vấn đề nan giải tại TPHCM những ngày này. Hôm qua, nhờ thời điểm mưa lớn không trùng với khi triều cường đạt đỉnh nên nhiều tuyến phố trên địa bàn TPHCM rơi vào tình trạng ngập úng nhưng mức ngập không sâu.

Tuy nhiên, dư báo trong hôm ngay ngập úng sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và gây ảnh hưởng nhiều hơn tới giao thông của người dân, do triều cường sẽ dâng cao và đạt đỉnh lúc 17h ở mức 1m46, trùng với thời gian mưa lớn diễn ra và thời điểm tan tầm, mưa lớn tphcm 24/10.

mua lon tphcm 24/10 hinh anh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 24/10: Tình hình ngập úng sẽ diễn ra vào thời điểm tan tầm tại TPHCM

Với Trung bộ, ngày hôm nay vẫn sẽ có mưa to diễn ra trên khu vực Thừa Thiên – Huế đến Quảng Nam. Dự báo mưa sẽ còn lan rộng sang khu vực phía bắc theo đà mở rộng của đới gió đông, và trải sài suốt dải từ Thanh Hóa tới Phú Yên.

Trong hôm nay, thời tiết Bắc bộ sẽ âm u cả ngày, sáng có sương,  mưa lất phất khiến cảm giác lạnh rõ rệt hơn. Buổi trưa trời ít nắng, nhiệt không nơi nào vượt quá 29 độ.

Thời tiết trên biển hôm nay, cả hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều không mưa, gió duy trì dưới cấp 5, độ cao sóng dưới 2m và tầm nhìn xa trên 10km, mưa lớn tphcm 24/10.

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 24/10 chi tiết cho các vùng trên cả nước

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 20 – 23 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 26 – 29 oC

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 21 – 24 độ, vùng núi có nơi 18 – 20 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 26 – 29 oC

mua lon tphcm 24/10 hinh anh 1

Mưa lớn gặp triều cường, TPHCM chìm trong biển nước

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 21 – 24 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 26 – 29 oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, phía bắc có mưa, đêm có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; phía nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 22 – 25 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 27 – 30 độ, phía nam có nơi 31 – 33 oC

Tây Nguyên

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 19 – 22 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 28 – 31 oC

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23 – 26 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 29 – 32 oC

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 22 – 25 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 26 – 29 oC

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, từ hôm nay (24-10), mực nước triều cường vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai sẽ lên nhanh, từ ngày 25-10 đến 27-10 đỉnh triều sẽ đạt mức cao nhất với khả năng lên đỉnh 1,57 mét tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền), thời gian xuất hiện đỉnh triều cường từ 17 đến 19 giờ, các buổi sáng triều ở mức thấp hơn kéo dài từ 4 – 6 giờ sáng, mưa lớn tphcm 24/10.

Khu vực Đông Nam Bộ cũng được dự báo buổi chiều và đêm hôm nay tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.

Trước đó, cơn mưa vào chiều ngày hôm qua (23-10) đã làm nhiều đoạn đường Kinh Dương Vương, Hậu Giang, Minh Phụng, An Dương Vương và khu vực bến xe Miền Tây ngập nặng, có đoạn nước ngập quá yên xe, xe máy, ô tô chết máy và người dân phải đẩy bộ nhích đi trong dòng nước trên đường, có nơi kẹt xe kéo dài.

mua lon tphcm 24/10 hinh anh 2

Đoạn đường đã được dọn dẹp

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải mới đây, TPHCM hiện vẫn còn 290 tuyến đường bị ngập nước do mưa, triều cường; trong đó vùng trung tâm còn 32 truyến đường bị ngập, vùng ngoại vi còn 18 tuyến và khoảng 240 tuyến đường hẻm rải rác các quận huyện.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 19 lần triều cường gây ngập nặng tại 26 điểm. Nhiều tuyến đường bị ngập nặng như đường Lương Định Của (quận 2), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Văn Thân, Bình Quới, Nguyễn Văn Hưởng, Quốc lộ 50, Bến Phú Định. Mới đây, vào ngày 10-10, triều cường tại TPHCM tại trạm Nhà Bè đạt mức kỷ lục 1,7 mét.

Để xóa được 32 tuyến đường bị ngập vùng trung tâm, mới đây Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM đã đề xuất HĐND thành phố triển khai 12 dự án chống ngập với tổng vốn gần 1.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi được bố trí vốn đúng hạn thì các dự án này mãi đến năm 2016 mới hoàn thành, mưa lớn tphcm 24/10.

Tình trạng ngập nước do mưa, triều cường tại TPHCM những ngày vừa qua đã tới mức nghiêm trọng dù lâu nay đã có nhiều dự án chống ngập úng lớn nhỏ được đầu tư. Mới đây, vào ngày 21-10 vứa qua, lãnh đạo UBND thành phố triệu tập cuộc họp yêu cầu các sở ngành liên quan gấp rút tìm biện pháp chống ngập cấp bách.

mua lon tphcm 24/10 hinh anh 3

TP HCM lại có nguy cơ ngập nặng vì triều cường lớn

Yêu cầu được lãnh đạo UBND thành phố đặt ra là phải nhanh chóng tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học giúp thành phố sớm có giải pháp chống ngập cấp bách. Ngoài ra, sẽ sớm xây hồ điều tiết nước mưa trong nội thành, tăng cường máy bơm thoát nước mưa khi mưa lớn …

Theo những nội dung báo cáo của Trung tâm Điều hành chống ngập nước TPHCM và Sở Giao thông vận tải thành phố (hai đơn vị chủ chốt làm công tác chống ngập cho TPHCM) mới đây cho thấy, các giải pháp chống ngập của thành phố thời gian qua chưa thực sự căn cơ, chưa giải quyết rốt ráo tình trạng ngập. Đơn cử là từ đầu mùa mưa năm 2014 đến nay, trong 47 điểm ngập đã xử lý xong hồi cuối năm 2013 thì nay xuất hiện 14 điểm tái ngập, phát sinh 2 điểm ngập mới, tổng cộng khu vực trung tâm thành phố hiện vẫn còn 27 điểm ngập.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »