≡ Menu

Nghi lễ ăn thịt người chết để bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng

Toàn cảnh tục ăn thịt người chết thường dã man và mọi rợ. Tuy nhiên, ở bộ tộc Wari, lưu vực sông Amazon, đó lại là biểu hiện cao quý nhất về tình yêu và lòng tôn kính đối với người đã khuất.

Đó là kết luận của nhà nhân chủng học Mỹ Beth A. Conklin, Đại học Vanderbilt, Texas, dựa trên hàng loạt nghiên cứu về phong tục tập quán của các tộc người tuyệt chủng và sắp tuyệt chủng ở châu Mỹ.

Một số thành viên có tuổi thuộc bộ tộc Wari cho biết, họ vẫn thực hiện các nghi lễ ăn thịt người chết tới cuối những năm 60, trước khi nó bị cấm hẳn. Tuy nhiên, theo Conklin, tục lệ này có lẽ vẫn còn được duy trì lén lút đến ngày nay.

can-canh-giao-phai-kho-hanh-an-thit-nguoi-chet-uong-ruou-bang-dau-lau-5

Nhiều người cho rằng, những người của bộ tộc này ăn thịt người chết và uống rượu đựng trong đầu lâu

Nhiều người cho rằng, những người của bộ tộc này ăn thịt người chết và uống rượu đựng trong đầu lâu

Nghi lễ ăn thịt người chết của tộc Wari khác hẳn với các quan niệm sai lầm của chúng ta về “tập quán ăn thịt đồng loại của bọn người mọi rợ vùng Amazon”. Trước nay, các nhà nhân chủng học vẫn giải thích rằng, tục ăn thịt người xuất phát từ việc dân cư ở đây thiếu chất dinh dưỡng. Hoặc có quan điểm cho rằng, họ muốn hút sức lực, trí tuệ và lòng dũng cảm của người đã khuất. Hoặc đơn giản đó chỉ là biểu hiện của thú tính còn sót lại trong người, ví dụ như chó sói chẳng hạn, vẫn ăn thịt đồng loại để sống.

Tuy nhiên, người Wari quan niệm rằng, con cháu sẽ phạm tội bất hiếu nếu đem thân xác của người chết chôn xuống đất bẩn và để thối rữa ở đó. Linh hồn con người ngự trị ở thân xác, vì vậy việc tiếp nhận xác chết bằng cách ăn thịt là để “giữ mãi linh hồn và trí tuệ của người chết ở thân xác của người sống”.

Tục lệ Wari cho rằng, điều dằn vặt người chết lớn nhất là nỗi nhớ về trần thế. Vì vậy, cùng với việc ăn thịt, tất cả những thứ liên quan đến người chết như nhà cửa, đồ đạc… đều bị đốt hết, nhằm giúp linh hồn không nhớ về thân xác và các vật dụng của mình nữa. Nhờ vậy, người chết có thể yên nghỉ dưới âm phủ (người Wari cho rằng, người chết sẽ về cõi thần tiên ở dưới đất, chứ không phải ở trên trời).

Ban đầu xác chết được đặt trên một tấm gỗ, bên dưới kê đá. Tộc trưởng sẽ làm lễ rồi cầm dao mổ xác. Thịt người chết được chia cho nhiều người để cùng chia sẻ sự mất mát và sức mạnh của người quá cố cho tất cả mọi người. Tù trưởng được ăn phần não để tiếp nhận trí tuệ của người chết.

Vợ con được chia phần tim để cảm nhận được tình yêu thương vẫn còn mãi trong cơ thể. Thanh niên trai tráng được chia bộ phận sinh dục và tay chân để tiếp nhận được sức mạnh đàn ông, sự nhanh nhẹn và khéo léo của người quá cố. Khi tin rằng cơ thể người thân không mất đi mà tồn tại đồng hành với người còn sống, nỗi đau mất mát sẽ nguôi ngoai.

Một số huyền thoại Wari kể rằng, sau khi đã an lạc dưới âm phủ, linh hồn của ông bà vẫn thỉnh thoảng về thăm trần thế. Nếu con cháu gặp khó khăn, linh hồn này sẽ đầu thai thành con chồn mactet (giống như con lợn nòi, là nguồn cung cấp thịt chủ yếu cho người Wari). Nhằm những lúc con cháu đi săn, chồn “ông bà” sẽ hiện ra làm con mồi, cung cấp thịt, giúp con cháu chống đói.

Quan điểm khác thì cho rằng, người sống muốn hút sức lực, trí tuệ và lòng dũng cảm của người đã khuất. Hay đơn giản hơn đó chỉ là biểu hiện của thú tính còn sót lại trong bản thân mỗi con người mà thôi. nghi lễ ăn thịt người chết

Tuy nhiên, trong nghiên cứu về phong tục tập quán của các tộc người tuyệt chủng và sắp tuyệt chủng ở châu Mỹ, nhà nhân chủng học Mỹ Beth A. Conklin, Đại học Vanderbilt, Texas cho rằng: “Nghi lễ ăn thịt người chết của tộc Wari khác hẳn với các quan niệm sai lầm của chúng ta về cái được gọi là tập quán ăn thịt đồng loại của bọn người mọi rợ vùng Amazon”.

Nghi lễ ăn thịt người chết

[youtube id=”xu1Ey4kaCEw” align=”center” autoplay=”no”]

Từ khoá: nghi lễ ăn thịt người chếtnghi lễ ăn thịt ngườinghi lễ ăn thịt người chết của thổ dân Waringhi lễ ăn thịt người chết cua thổ dân wanghi lễ ăn thịt người chết của thổ dân , 18+ nghi lễ ăn thịt người chết

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »