≡ Menu

Người biểu tình Hong Kong bình tĩnh trước Bắc Kinh

Những ngày qua, người biểu tình Hong Kong bình tĩnh trước Bắc Kinh vẫn đang lan rộng. Trong khi những người phản đối lo ngại biểu tình sẽ đe dọa nghiêm trọng nền kinh tế , những người ủng hộ lại cho rằng kinh tế không hề bị ảnh hưởng.

Cục Quản trị Du lịch Quốc gia Trung Quốc đang cấm các nhóm du lịch ở lục địa du hành đến Hong Kong. Lệnh cấm hôm thứ tư đánh dấu một sự thay đổi chiến lược trong cách thức Bắc Kinh cố gắng kiềm chế, và theo gợi ý của các chuyên gia phân tích, gieo rắc sự chia rẽ, trong vùng hành chinh đặc biệt Hong Kong, nơi các cuộc biểu tình đòi dân chủ đang tăng lên mỗi ngày người biểu tình Hong Kong bình tĩnh trước Bắc Kinh.

Hơn nửa triệu người ở lục địa Trung Quốc băng qua biên giới vào Hong Kong mỗi năm, cho tới nay vẫn là nhóm du khách lớn nhất đến thành phố này. Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Du lịch Joseph Tung nói trong khi du khách không phải từ  Trung Quốc đang chọn tránh xa Hong Kong vào thời điểm nhạy cảm này, thì thông cáo hôm thứ tư là một cú đánh mạnh vào khu vực du lịch địa phương.

nguoi bieu tinh hong kong binh tinh truoc bac kinh hinh anh

Một bản điện tử cho thấy chỉ số Hàng Sinh của Hong Kong hạ 72 điểm, 3/10/14. Chứng khoán Hong Kong hạ giá trong khi các cuộc biểu tình bước vào tuần thứ nhì

“Con số nhóm du khách vào khoảng 300 đến nơi mỗi ngày từ lục địa; nhưng theo thông tin chúng tôi nhận được, mặc dù điều này chưa được xác nhận bởi vì chúng tôi không có văn kiện chính thức từ phía các đại diện ở Trung Quốc – họ đã nhận được chỉ thị ngưng quảng cáo các tua đến Hong Kong.”

Ông Michael Degolyer, giám đốc Dự án Chuyển giao Hong Kong, dự báo lệnh cấm chỉ vài giờ trước khi lệnh được công bố. Nó tạo thành một phần điều ông gọi là tình huống Anaconda – sự bóp nghẹt dần phong trào dân chủ Hong Kong.

Sự sụt giảm trong thương nghiệp du lịch sẽ dẫn đến việc cắt giảm công ăn việc làm trong khu vực dịch vụ – có lẽ ngay vào đầu tuần tới – tạo áp lực đối với đồng đôla Hong Kong và việc các công ty bị loại ra khỏi bảng niêm yết của thị trường Hàng Sinh trong khi lòng tin toàn cầu bị lung lay trong nền kinh tế địa phương. Ông Degolyer nói người biểu tình Hong Kong bình tĩnh trước Bắc Kinh:

“Mục tiêu hay sách lược là ngày càng làm cho dân chúng chống lại những người đứng đầu phong trào Chiếm Trung bởi vì thiệt hại kinh tế dần dà gia tăng này. Và vì thế có nhiều cách, mà không cần phải dùng tới hơi cay mắt hay vũ lực, để gia tăng áp lực đối với sinh viên và những người ủng hộ Chiếm Trung phải thoái lui.”

nguoi bieu tinh hong kong binh tinh truoc bac kinh hinh anh 1

Cảnh sát Hồng Kông sẽ phải giải tán cuộc biểu tình bằng những giải pháp hòa

Ngoài đường phố, những người hoạt động – mệt mỏi nhưng kiên quyết – bày tỏ tình đoàn kết với dân chúng Hong Kong, nhưng vẫn không nhúc nhích trước hành động của Bắc Kinh.

Nhiều người coi biện pháp đó chỉ là một mưu toan khác của Trung Quốc để làm cho tin tức về phong trào dân chủ ngấm ngược trở lại qua biên giới.

Ngoài ra, ngành du lịch góp phần chưa đầy 5 phần trăm tổng sản phẩm nội địa của Hong Kong và chỉ có 30 phần trăm du khách Trung Quốc đến trong các nhóm du khách có tổ chức, theo lời nhà hoạt động Bernard Luck, đang đứng trên một rào cản với bạn bè.

“Khi du khách lục địa xuống Hong Kong, họ chi tiền vào các khách sạn hạng sang, mua ví Gucci, iPhone, đóng góp vào nền kinh tế Hong Kong, nhưng không trực tiếp. Các  bạn có thấy không? Tất cả khoản tiền này là đưa trở lại cho Gucci và Apple. Nó sẽ có ảnh hưởng rất nhỏ, đối với dân chúng.”

Nếu Bắc Kinh cố ý chọn, thì họ có thể áp đặt một hình phạt kinh tế gay gắt hơn nhiều đối với công dân của vùng bán tự trị này, phụ thuộc lớn vào lục địa về cung ứng thực phẩm và nước uống. Ông DeGolyer mô tả đây là “tình huống Tôn Tử theo tên tác giả của Sách Chiến Quốc.

“Nếu họ thực sự muốn Hong Kong đầu hàng mà không bắn một phát súng nào, thì họ chỉ cần nói: “Được, ta sẽ cho bọn bây toàn quyền tự trị – không có nước, không có chuyên chở trên đất liền, không có tàu bè, không có máy bay.” Và sau từ 1 tuần đến 10 ngày, đặt câu hỏi, “Được, bọn bây muốn bao tự trị đến mức nào?” người biểu tình Hong Kong bình tĩnh trước Bắc Kinh

nguoi bieu tinh hong kong binh tinh truoc bac kinh hinh anh 2

Nhiều người lo lắng cuộc biểu tình quy mô lớn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Hồng Kông.

Trong khi việc lập chiến lược ở Bắc Kinh tiếp tục, vụ giằng co giữa giới hữu trách và người biểu tình trở nên khó theo dõi hơn. Với mỗi ngày qua đi, thế hệ công dân sắp tới của Hong Kong lại trở nên ngày càng bất mãn với các nhà lãnh đạo quốc gia.

Ý kiến trái chiều về tác động của biểu tình ở Hồng  Kông

Theo các chuyên gia phân tích của tờ Capital Economics, những người phản đối biểu tình cho rằng sự việc này đang đe dọa vị thế của Hồng Kông với tư cách là một trong số những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới đồng thời là ngọn đèn đường dẫn lối cho sự ổn định kinh tế ở châu Á. Các chuyên gia cảnh báo nếu những cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra, kinh tế Hồng Kông sẽ nguy cơ phải chịu những thiệt hại lâu dài thậm chí rơi vào tình trạng suy thoái, tình hình thậm chí càng xấu đi nếu các quan chức quyết định đàn áp thẳng tay những người biểu tình.

Từ lâu Hồng Kông đã phát triển đầy ấn tượng và trở thành một đặc khu kinh tế- “cửa ngõ” quan trọng của Trung Quốc. Hồng Kông là nơi cung cấp nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cho các công ty Trung Quốc để mở rộng hoạt động.

Hiện giờ, một số người lo ngại rằng vị thế cũng như danh tiếng của Hồng Kông đang dần mất đi khi những công ty Trung Quốc đại lục phát triển chóng mặt và các thành phố khác đang trỗi dậy mạnh mẽ.Theo đó, đầu tư nước ngoài sẽ giảm mạnh và Hồng Kông có thể sẽ mất đi ưu thế khi cạnh tranh với các thành phố khác.

Tuy nhiên,những người biểu tình cho rằng phong trào biểu tình không hề đe dọa nền kinh tế, họ chỉ mong muốn chính phủ giải quyết vấn đề của Hồng Kông một cách thỏa đáng để thành phố nhiều quyền dân chủ hơn. Họ cho rằng những rắc rối chỉ thực sự xảy ra nếu chính phủ không đưa ra những biện pháp sửa đổi hợp lòng dân hoặc trong trường hợp những cuộc biểu tình vượt quá giới hạn gây ra tổn hại đến hình ảnh của Hồng Kông- vốn là một điểm đến ổn định và thu hút đầu tư người biểu tình Hong Kong bình tĩnh trước Bắc Kinh.

Để có lời giải cho những câu hỏi hóc búa này, chúng ta sẽ phải chờ đợi trong vòng vài tháng hoặc lâu hơn là vài năm nữa.

 

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

tin tuc giâi tri hong kong, xem tin tuc ơ bac kan

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »