≡ Menu

Người biểu tình Hong Kong đồng ý ngừng vây tòa nhà chính phủ

Ngày 5-10, lực lượng người biểu tình Hong Kong đồng ý ngừng vây đòi quyền bầu cử tự do ở Hong Kong ra tuyên bố sẽ ngừng bao vây tòa nhà chính phủ để công chức đi làm lại sáng mai 6-10.

Theo Reuters, giáo sư Benny Tai, nhà sáng lập phong trào “Chiếm trung tâm” cho biết người biểu tình sẽ bắt đầu tháo vòng vây các tòa nhà chính phủ để công chức đi làm trở lại vào sáng mai 6-10.

“Chúng tôi chỉ phản đối đặc khu trưởng Lương Chấn Anh chứ không nhắm vào các quan chức chính phủ khác” – ông Benny Tai khẳng định người biểu tình Hong Kong đồng ý ngừng vây.

nguoi bieu tinh hong kong dong y ngung vay hinh anh

Người biểu tình Hong Kong ngủ trước cửa tòa nhà chính phủ, nơi đặt văn phòng của đặc khu trưởng Lương Chấn Anh

Trước đó ông Lương Chấn Anh cũng đã kêu gọi người biểu tình mở đường để 3.000 công chức Hong Kong có thể đến sở làm phục vụ người dân. Dù thể hiện sự nhượng bộ, nhưng các thủ lĩnh biểu tình vẫn cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh ở khu vực trung tâm thành phố.

“Chúng tôi sẽ phải rất cẩn trọng trong những ngày sắp tới. Trước sự đe dọa bạo lực chúng tôi phải can đảm và vững vàng” – anh Alex Chow, lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong, tuyên bố.

Trước đó tổ chức sinh viên này đã hủy bỏ kế hoạch đàm phán với chính quyền Hong Kong sau khi nhiều người biểu tình bị tấn công.

Tuy nhiên sau đó Liên đoàn Sinh viên cho biết sẽ xem xét đàm phán. Theo quan sát của phóng viên AFP, chiều nay chỉ còn vài trăm người biểu tình tập trung gần khu vực tòa nhà chính phủ Hong Kong. Nhiều người biểu tình cho biết sẽ tiếp tục đổ ra đường trong đêm nay.

AFP dẫn lời một số chủ cửa hàng bán lẻ tại Hong Kong cho biết lợi nhuận của các cửa hàng này đã sụt giảm 70% trong những ngày qua.

“Việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng. Chúng tôi chỉ có hai hoặc ba khách hàng trong cả ngày hôm nay” – ông Merry  Djong, làm việc tại một cửa hàng nữ trang ở khu Mongkok, than thở người biểu tình Hong Kong đồng ý ngừng vây.

nguoi bieu tinh hong kong dong y ngung vay hinh anh 1

Cảnh sát xuất hiện trên một số tuyến phố nhưng không có hành động trấn áp

“Chúng ta chỉ nhắm mục tiêu là ông Lương Chấn Anh chứ không phải các quan chức chính quyền khác. Bằng cách dỡ bỏ việc phong tỏa tòa nhà chính quyền, ông Lương Chấn Anh sẽ không có cớ để trấn áp phong trào Chiếm trung tâm”, ông Benny Tai nói.

Dù thể hiện sự nhượng bộ, nhưng các thủ lĩnh biểu tình cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh ở khu vực trung tâm thành phố.

“Chúng tôi sẽ phải rất cẩn trọng trong những ngày tới. Đối mặt với bạo lực, chúng tôi phải luôn kiên định và dũng cảm. Đây chỉ là khoảng lặng trước cơn bão”, Alex Chow, một lãnh đạo Liên đoàn sinh viên Hong Kong cho biết.

Trước đó, lãnh đạo biểu tình cho biết đã hủy bỏ cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch với đại diện chính quyền sau khi xảy ra các cuộc đụng độ hôm 3/10 tại một địa điểm biểu tình ở Mong Kok. Lãnh đạo phong trào biểu tình của sinh viên đã buộc tội chính quyền cấu kết với các băng nhóm tội phạm để trấn áp biểu tình, tuy nhiên chính quyền Hong Kong đã bác bỏ cáo buộc này.

Alex Chow cũng cho biết, các cuộc đối thoại sẽ được nối lại nếu an ninh, trật tự tại các địa điểm biểu tình được cải thiện. Theo báo cáo, các vụ đụng độ lẻ tẻ vẫn diễn ra đêm qua và sáng nay (5/10) ở Mong Kok,cảnh sát phải dùng đến bình xịt hơi cay và dùi cui.

“Chúng tôi sẽ ở lại bao lâu ư? Cho đến khi chúng tôi giành chiến thắng cuộc đấu tranh này”, Jericho Li, một sinh viên 19 tuổi nói với Reuters tại Mong Kok. “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ ra đi. Tất cả những người ở đây đã sẵn sàng đối diện với những tình huống xấu nhất”

nguoi bieu tinh hong kong dong y ngung vay hinh anh 2

Người biểu tình Hong Kong đồng ý ngừng vây tòa nhà chính phủ

Hôm thứ Bảy ngày 4/3, ông Lương Chấn Anh, đặc khu trưởng Hong Kong, đã cảnh báo cảnh sát phải làm sao dọn dẹp đường phố để công sở và trường học có thể mở cửa trở lại vào sáng thứ Hai ngày 6/10.

Trao đổi với BBC, phóng viên Đinh Quang Anh Thái của tờ Người Việt có trụ sở ở Mỹ hiện đang có mặt ở Hong Kong, nói rằng ngay sau khi có thông tin này thì ngay tại trung tâm hành chính Hong Kong ‘bầu không khá căng thẳng’.

“Người biểu tình đã chuẩn bị sẵn mặt nạ hơi cay,” ông Thái cho biết người biểu tình Hong Kong đồng ý ngừng vây.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ông đã tiếp xúc với nhiều người trẻ biểu tình và họ đều bày tỏ rằng ‘nếu cảnh sát đàn áp thì họ vẫn giữ thái độ bất bạo động’.

“Họ (người biểu tình) sẽ chạy, nhưng sau đó sẽ vòng trở lại,” ông nói, “Họ muốn chứng tỏ cho ông Lương cũng như giới cầm quyền Bắc Kinh thấy rằng đây (dân chủ) là nguyện vọng tha thiết của người dân Hong Kong.”

Theo ông thì ở trung tâm Hong Kong ‘không thấy động tĩnh gì cho thấy từ giờ đến sáng mai sẽ xảy ra trấn áp của cảnh sát’.

Về cuộc xô xát giữa hai phe biểu tình và phe chống biểu tình, ông Thái cho biết ông đã chứng kiến ba cuộc xô xát như vậy.

“Một bên là những người biểu tình và một bên là những người dân không muốn tình trạng nhiễu nhương như thế này nữa,” ông nói.

Theo lời ông Thái thì ‘phe chống biểu tình khiêu khích trước’ và ‘dùng ngôn ngữ nặng nề’ còn ‘người biểu tình rất hòa nhã’.

nguoi bieu tinh hong kong dong y ngung vay hinh anh 3

Người biểu tình vô cùng căng thẳng

“Một người phụ nữ đã bị cảnh sát ngăn rồi nhưng nhất định xông vào người biểu tình và nói là ‘Tao đánh cho mày chết’,” ông kể.

Khi được hỏi sau nhiều ngày biểu tình liên tiếp như thế thì người biểu tình có mất nhiệt hay không, ông Thái nói: “Nhìn nét mặt họ rất mệt mỏi nhưng họ không có dấu hiệu sẽ lùi bước.”

Theo ông Thái quan sát thì con số người biểu tình trong ba hôm qua ‘càng lúc càng đông’ người biểu tình Hong Kong đồng ý ngừng vây.

“Trong đêm hôm qua, tôi ước lượng vài chục ngàn người kéo dài suốt con đường chính ở trung tâm hành chính và tài chính,” ông nói.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »