≡ Menu

‘Người đàn bà thép’ HongKong dám đối đầu với Trung Quốc

nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc – “Thậm chí trong giấc mơ ngông cuồng nhất, tôi cũng không ngờ rằng, 17 năm sau khi được bàn giao, Hồng Kông lại bị như bây giờ”, bà Anson Chan, người đang đấu tranh quyền tự chủ cho Hong Kong bộc bạch.

Bà Anson Chan, từng là một nhân vật cấp cao trong chính quyềnHồng Kông, đã quay trở lại đòi quyền tự chủ “thoải mái” hơn cho hòn đảo này khi cho rằng Trung Quốc đang “nuốt lời hứa” với người dân nơi đây.

Tờ The Guardian (Anh) cho hay, Anson Chan thường được gọi là “Người đàn bà thép” của Hồng Kông. Bà Anson Chan từng là nhân vật cấp cao thứ hai của Hồng Kông dưới thời Anh cai trị. Và khi thuộc địa này được giao lại cho Trung Quốc vào năm 1997, Bắc Kinh đã nhờ bà giúp sức để hoàn thành việc chuyển giao đó. nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc

Bà Anson Chan, một trong những nhân vật chính trị lớn của Hồng Kông

Bà Anson Chan, một trong những nhân vật chính trị lớn của Hồng Kông

Mặc dù hiện không còn nắm giữ bất kì vị trí nào trong chính quyền, nhưng bà Chan, 74 tuổi, vẫn là một trong những nhân vật chính trị có ảnh hưởng nhất ở Hồng Kông và tiếp tục nổi lên trong bối cảnh cuộc chiến của người Hông Kông với Trung Quốc để giành quyền tự chủ ngày càng căng thẳng.

Trung tâm của cuộc chiến này là yêu cầu Trung Quốc thực hiện lời hứa năm 1997 rằng sẽ cho phép Hồng Kông có được quyền tự chủ nhất định. Nhiều người Hồng Kông cho rằng Trung Quốc đã phá vỡ cam kết đó, đặc biệt là đối với tự do truyền thông và việc chọn người đứng đầu khu vực này. Họ cho rằng Bắc Kinh đang kiểm soát rất chặt chẽ người sẽ vào vị trí đó.

Trong bối cảnh trên, bà Chan đã đứng lên hỗ trợ các nhà hoạt động dân chủ. Bà còn kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với chiến dịch đòi dân chủ của Hồng Kông. Trong các chuyến thăm gần đây tới Anh và Washington, bà Chan đã gặp các thành viên của quốc hội và Bộ Ngoại giao hai nước trên và cả Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tại đây bà đã nhận được những tuyên bố ủng hộ cuộc chiến đòi dân chủ của Hồng Kông bất chấp việc đó khiến Bắc Kinh giận dữ. nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bà Chan đã tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế, đồng thời cho biết những đánh giá của bà đối với cuộc chiến đòi dân chủ của Hồng Kông và tầm nhìn của bà đối với tương lai của hòn đảo này. Sau đây là trích đoạn trong bài phóng vấn đó do The Guardian đăng tải:

Tương lai của Hồng Kông có khác so với những gì bà tưởng tượng vào năm 1997?

Tất nhiên, ngày đó, tất cả chúng tôi đều có chút e ngại bởi vì chúng tôi không biết chắc chắn chuyện gì sẽ xảy ra sau khi tiến hành bàn giao. Cá nhân tôi đã rất nỗ lực và dành nhiều thời gian cho Tuyên bố chung, giành sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và nói với mọi người Hồng Kông rằng: “Mọi việc sẽ tốt đẹp vì chúng ta có tất cả những lời hứa hẹn mà chúng ta cần”.

Thậm chí trong giấc mơ ngông cuồng nhất, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng, 17 năm sau khi việc bàn giao được tiến hành, Hong Kong lại bị rơi vào trạng thái như bây giờ. Tôi cũng không lường trước được và đặc biệt thất vọng khi tất cả ba bên tham gia Tuyên bố chung và Luật Cơ bản (tương đương với một hiến pháp của Hong Kong) là Bắc Kinh, Anh, chính phủ Hồng Kông đều không thực hiện lời hứa của họ đối với người dân Hồng Kông”.

Tại sao bà lại chủ yếu vận động để người Hồng Kông có nhiều tiếng nói hơn trong việc đề cử người sẽ tham gia tranh cử vị trí đứng đầu khu vực này mà không chỉ đơn giản là thực thi phổ thông đầu phiếu với nguyên tắc “một người, một phiếu bầu” như những người khác đề xuất?

Tổ chức của chúng tôi, Hong Kong 2020, đã lắng nghe tất cả tiếng nói, đặc biệt là của các lực lượng ủng hộ Bắc Kinh tại Hong Kong và của các quan chức Bắc Kinh, các văn phòng liên lạc. Một thông điệp rõ ràng của những người này là sẽ không chấp nhận những đề cử dân sự hay không cho phép cử tri tự đề cử ứng viên, bởi vì họ cho rằng đây là một hành vi vi phạm Luật cơ bản.

Chúng tôi đã dành một năm để xem xét, lắng nghe ý kiến của người dân và chúng tôi đã đưa ra một bộ các đề xuất hoàn toàn phù hợp với Luật cơ bản, trong đó, thay vì yêu cầu đề cử dân sự, chúng tôi chỉ muốn có đại diện trong ủy ban đề cử (một ủy ban được cho là bị Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ).

Nhưng chính phủ đã làm gì? Mặc dù chính phủ luôn nói với chúng tôi rằng luôn có chỗ cho đàm phán, chúng ta hãy ngồi xuống và nói chuyện nghiêm túc. Nhưng tất cả các đề nghị thỏa hiệp, không chỉ của chúng tôi mà còn của các tổ chức khác đều bị chính phủ bỏ qua. Vậy đâu là sự chân thành? Cam kết hướng tới một sự thỏa hiệp nằm ở đâu? nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc

Chúng ta đều biết chính phủ Hồng Kông đang chờ chỉ đạo từ phía Bắc Kinh, dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng Tám tới.

Tại sao cộng đồng quốc tế nên quan tâm đến những gì đang xảy ra ở Hồng Kông?

Cộng đồng quốc tế cần quan tâm tới Hồng Kông để bảo vệ lợi ích riêng của họ. Họ có đầu tư ở đây, họ có công dân sống ở đây, họ có nhiều thỏa thuận song phương với Hồng Kông, từ hợp tác trong các hoạt động thực thi pháp luật, ngăn chặn nạn buôn người, ma túy tới bảo vệ tài sản trí tuệ. Tất cả những thỏa thuận này đều được kí kết trên cơ sở của chế độ ở Hong Kong, khác biệt hoàn toàn so với Trung Quốc đại lục.

Từ khóa liên quan: nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc, hinh anh nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc, vi sao nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc, nguyen nhan nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc, su that nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc

Nếu hai chế độ mất đi, chắc chắn Hong Kong sẽ không còn vị thế để tôn trọng các nghĩa vụ hiệp ước đó nữa.

Nếu có cơ hội, bà có hy vọng trở thành trưởng đặc khu kinh tế Hồng Kông hay không?

Có hai lý do tôi không muốn làm như vậy: Một là, tôi sẽ không được Trung Quốc chấp nhận; hai là, công việc này cần một người trẻ tuổi hơn. Tôi đã 74 tuổi rồi.

Tôi sẽ tiếp tục làm những gì có thể để khuyến khích mọi người nói lên tiếng nói của mình vì điều đó rất quan trọng. Tôi không thể đảm bảo rằng nếu chúng tôi lên tiếng và bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ thành công. Nhưng nếu chúng tôi im lặng và không làm gì cả, chắc chắn chúng tôi chắc chắn sẽ thua cuộc”.

Hàng chục nghìn người Hồng Kông đã tuần hành dưới cái nắng gay gắt hôm Chủ nhật (18/8) để bày tỏ sự phản đối của họ với phong trào ủng hộ dân chủ hồi đầu tháng Bảy, tờ New York Times đưa tin.

Những người biểu tình lo sợ phong trào dân chủ sẽ đe dọa trung tâm tài chính lớn nhất châu Á và đẩy chính phủ Hồng Kông vào bế tắc, không thể thúc đẩy quá trình bầu cử lãnh đạo cao nhất cho thành phố. nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc

Những người biểu tình cầm cờ Trung Quốc đã tụ tập tại công viên Chiến Thắng trước khi diễu hành, số lượng ít hơn hẳn so với cuộc biểu tình dân chủ hôm 1/7. Hầu hết trong số họ có gốc gác từ đại lục, sử dụng các loại đồng phục khác nhau để dễ nhận biết. Đa số họ là người già và trung niên, đối lập với lớp trẻ muốn dân chủ hồi đầu tháng Bảy.

Biểu tình ủng hộ Trung Quốc ở Hồng Kông, ngày 16/8/2014

Biểu tình ủng hộ Trung Quốc ở Hồng Kông, ngày 16/8/2014

NYT nhận định, trong bài phát biểu, những người biểu tình ủng hộ đại lục sử dụng các từ vựng chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Kitty Lai, một nhà cố vấn đầu tư, sử dụng tiếng phổ thông Trung Quốc, cho biết “Chúng tôi muốn mọi thứ phải ổn định. Chúng tôi muốn tất cả mọi người sống trong hòa bình”.

Các cuộc biểu tình hôm 1/7 ước tính có đến 500.000 người đã tham gia, kết thúc bằng các vụ bắt giữ sau khi những người có mặt đã ở lại qua đêm tại một quận trung tâm thành phố.

Số lượng này khác hẳn với báo cáo của cảnh sát Hồng Kông. Họ cho rằng có 111.800 người đã tới Công viên Chiến thắng hôm Chủ Nhật, trong khi ngày 1/7 chỉ có khoảng 98.600 người. Tuy nhiên, các bức ảnh chụp lại cao trào của hai cuộc tuần hành, tại cùng một địa điểm, cho thấy hôm 1/7 có đông người hơn rất nhiều so với hôm 16/8. Một tính toán độc lập của Đại học Hồng Kông cho biết, số lượng tối đa tham gia ngày 16/8 là 88.000 người, còn hôm 1/7 là 172.000 người.

Các cuộc biểu tình diễn ra khi các nhà lãnh đạo trung ương ở đại lục muốn đưa người Trung Quốc tham gia vào chính phủ Hồng Kông, trong khi phía Hồng Kông không chấp nhận một lãnh đạo thân Bắc Kinh.

Kế hoạch này có thể vẫn tiếp tục được tiến hành thông qua các hành động vào cuối tháng này, khi Quốc hội ở Bắc Kinh đưa ra hướng dẫn cho chính phủ Hồng Kông về các quy tắc bầu cử mới.

Liên minh vì Hòa bình và Dân chủ, tổ chức điều hành sự kiện hôm Chủ Nhật, cho biết họ đã thu thập được 1,4 triệu chữ ký để gửi kiến nghị của mình lên Chiếm khu trung tâm. nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc

“Người dân Hồng Kông mong muốn hòa bình. Họ không sợ nói ra, vì im lặng chính là tuyên bố rõ nhất”, Robert Chow, một phát ngôn viên của liên minh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Tại sao họ không làm theo Chiếm khu trung tâm và cố gắng giữ niềm tin về Hồng Kông? Nếu họ thực sự muốn phổ thông đầu phiếu, hãy đàm phán với Bắc Kinh, đàm phán với chính phủ”.

Theo luật điều chỉnh của Hồng Kông từ khi trở về Trung Quốc vào năm 1997, vùng lãnh thổ này sẽ phải tiến hành bầu cử theo hệ thống phổ thông đầu phiếu để chọn ra nhà lãnh đạo vào năm 2017. Tuy nhiên, bất kỳ kế hoạch này phải thông qua cơ quan lập pháp của thành phố với đa số ủng hộ. Trong trường hợp có thể thống nhất, các nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ có đủ ghế trong số 70 thành viên Hội đồng Lập pháp để phủ quyết bất cứ đề nghị nào không đáp ứng được yêu cầu của họ.

Một số hiệp hội doanh nghiệp, bao gồm các công ty kiểm toán hàng đầu Hoa Kỳ, đã cảnh báo rằng một phong trào phản đối khiến các quận trung tâm Hồng Kông bị đóng cửa hoặc chậm phát triển sẽ gây tổn hại đến hình ảnh và nền kinh tế của thành phố. Phó chủ tịch Trung Quốc Lí Nguyên Triều, đã kêu gọi phong trào dân chủ này là “bất hợp pháp”.

Từ khóa liên quan: nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc, hinh anh nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc, vi sao nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc, nguyen nhan nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc, su that nguoi dan ba thep HongKong doi dau voi Trung Quoc

 

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »