≡ Menu

Người Sài Gòn cứu cà chua giúp dân Lâm Đồng: đó là sự sẻ chia !!

Để tránh cảnh hàng trăm tấn cà chua phải đổ ra đường, nhóm tình nguyện người Sài Gòn cứu cà chua giúp dân Lâm Đồng và bán lại giúp bà con thoát cảnh trắng tay.

“Nông sản sạch, nông sản an toàn và trái tim người Việt”- đây là lời chia sẻ của những thành viên câu lạc bộ thiện nguyện “Tony buổi sáng” dành cho những người nông dân trồng cà chua ở Lâm Đồng mà họ đang phát động người Sài Gòn cứu cà chua giúp dân Lâm Đồng.

Thời gian gần đây, giá thu mua cà chua ở huyện Đơn Dương và Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng xuống thấp kỉ lục (giá tại vườn khoảng 1.000 đồng/kg), vì thế, CLB “Tony buổi sáng” đã mua cà chua với giá 5000 đồng/kg, cao gấp 5-10 lần các thương lái để bán phụ cho người nông dân, tránh tình trạng cà chua không bán được phải đổ đi hoặc cho bò ăn. Sáng chủ nhật hàng tuần, các thành viên trong CLB lại tổ chức bán cà chua Lâm Đồng tại số 59 Trần Quang Khải (quận 1) và 79 Bàn Cờ (quận 3). Thời gian từ 9 giờ – 18 giờ, giá bán 8.000 đồng/kg và giao hàng miễn phí nếu mua trên 100kg ở các quận 1, 3, 5, Phú Nhuận. Theo đó, toàn bộ tiền các bạn gửi vào quỹ “Học bổng cho các bạn sinh viên trường nghề có hoàn cảnh khó khăn”.

nguoi sai gon cuu ca chua giup dan lam dong hinh anh

Đó không chỉ là rau quả, đó là sự sẻ chia!!

“Nhìn thành quả của người nông dân không bán được, chúng em rất muốn góp chút công sức ngày cuối tuần giúp bà con nhằm khơi dậy tinh thần ủng hộ hàng Việt của người Việt”- Nguyễn Đức Trung, một thành viên trong nhóm cho biết.

“Nếu bán được thì chúng em sẽ tiếp tục mở thêm những điểm bán mới. Mục đích chính là ủng hộ những người nông dân và mang hàng Việt đến tay người tiêu dùng. Hiện tại, một ngày CLB bán được 700kg cà chua”  các thành viên cho hay.

Được biết, đây là lần thứ 2 CLB này thực hiện việc bán cà chua cho người nông dân tỉnh Lâm Đồng. Bạn Thái Hiệp, trưởng nhóm chia sẻ: “Sáng sớm tụi em dậy từ 5 giờ sáng đi lấy cà chua ở quận Tân Bình do người dân tỉnh Lâm Đồng gửi lên. Là người Việt Nam em không cầm lòng được khi nhìn những sản phẩm do người nông dân sản xuất ra lại bị chết trên đất Việt do không tiêu thụ được”.

Việc làm của những bạn trẻ rất được nhiều người ủng hộ và ghé mua hàng. Người mua hàng đều rất tin tưởng chất lượng cà chua.” Cà chua mà các bạn trẻ ở đây bán là của người nông dân Việt nên chúng tôi rất yên tâm không sợ bị phun hóa chất. Mình mua cũng góp phần ủng hộ người Việt dùng hàng Việt thôi. Tôi nghĩ hàng Việt chúng ta ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế”-  Bà Nguyễn Thị Hậu, người mua hàng nói, người Sài Gòn cứu cà chua giúp dân Lâm Đồng.
nguoi sai gon cuu ca chua giup dan lam dong hinh anh 1

Nhiều người dân TP HCM ghé đến ủng hộ

 

Theo nguồn tin từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hai huyện Đức Trọng và Đơn Dương hiện có khoảng 4.000ha cà chua/vụ. Giá cà chua thu mua tại vườn chỉ dao động từ 500 – 1000 đồng/ký. Do vậy để phục vụ nhu cầu thị trường, chỉ cần khoảng 1.000 ha/vụ, dẫn đến việc dư thừa cà chua là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh đó việc hàng nông sản xuất xứ từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam với số lượng lớn cũng khiến cho mặt hàng cà chua của nông dân bị đình trệ.

Một nhóm tình nguyện viên ở TP HCM đã lập kế hoạch mang cà chua từ Lâm Đồng về TP HCM tiêu thụ nhằm hỗ trợ bà con nông dân trước cảnh cà chua rớt giá thê thảm, phải đổ cho heo, bò ăn. Kế hoạch này đã được rất nhiều người dân TP ủng hộ.

nguoi sai gon cuu ca chua giup dan lam dong hinh anh 2

Cà chua Đà Lạt được nhóm tình nguyện ở TP HCM chào bán tận tay người tiêu dùng

Theo đó, cứ mỗi chủ nhật hàng tuần, các thành viên tổ chức bán cà chua Lâm Đồng tại số 59 Trần Quang Khải (quận 1) và 79 Bàn Cờ (quận 3). Thời gian từ 9 giờ – 18 giờ, giá bán 8.000 đồng/kg và giao hàng miễn phí nếu mua trên 100 kg ở quận 1, 3, 5, Phú Nhuận.

Cụ thể, từ sáng sớm, các bạn tình nguyện viên đã có mặt để giao hàng cho những người đặt trước trên mạng. Một số bạn khác phụ trách bán lẻ ở hai địa điểm trên. Ngoài ra, nhóm còn đi tới các chợ, cửa hàng rau quả để vận động mọi người nhập cà chua Lâm Đồng về bán. “Thấy người nông dân vứt bỏ mồi hôi, công sức của mình làm ra, chúng tôi rất nên tranh thủ những ngày cuối tuần rảnh rỗi góp sức giúp đỡ bà con” – anh Vũ, một thành viên của nhóm cho chia sẻ người Sài Gòn cứu cà chua giúp dân Lâm Đồng.

Vũ cho biết cách đây 2 tháng, CLB Con Dượng đã lập một nhóm tình nguyện chuyên hỗ trợ nông dân các tỉnh gặp khó khăn trong việc bán hàng. Ngay khi ra đời, nhóm đã giúp người dân Đà Lạt bán hồng nên giờ chuyển sang bán cà chua không gặp nhiều khó khăn, ai cũng nhiệt tình tham gia.

Sáng Chủ Nhật (19-10), tại điểm bán cà chua trên đường Trần Quang Khải, rất nhiều người biết thông tin trên mạng nên ghé đến ủng hộ. Nhiều người dân TP cũng ghé đến mua vì cà chua rất tươi. Anh Hồng Tâm (ngụ ở quận 3) chở con trai đến mua 10 kg cà chua. Anh nói đọc báo thấy người dân trồng cà chua ở Lâm Đồng không bán được hàng nên khi biết chương trình này anh lập tức đến mua ủng hộ. “Cà chua vườn rất tốt cho sức khỏe, tôi mua 10 kg về để ăn dần và cho hàng xóm một ít, đắt rẻ không quan trọng” – anh Tâm chia sẻ.

nguoi sai gon cuu ca chua giup dan lam dong hinh anh 3

Các bạn trẻ dự tính mở rộng các điểm bán cà chua để hỗ trợ nông dân Lâm Đồng được nhiều hơn.

Bạn Thái Hiệp, trưởng nhóm “Bán hàng hỗ trợ nông dân Lâm Đồng”, cho biết đây là tuần thứ 3 nhóm tổ chức bán cà chua ở đường Trần Quang Khải, còn điểm bán trên đường Bàn Cờ cuối tuần qua mới bắt đầu. Tất cả cà chua được thu mua với giá cao gấp 4, 5 lần của thương lái rồi thuê xe tải chở từ Lâm Đồng về TP HCM.

Tuần này nhóm bán được khoảng 2 tấn cà chua, cả sỉ và lẻ. “Đây chỉ là một việc làm nhỏ để giúp đỡ người trồng cà chua ở Lâm Đồng thôi chứ để thoát khỏi khó khăn này thì cần phải có sự chung tay của rất nhiều người nữa” – Hiệp chia sẻ người Sài Gòn cứu cà chua giúp dân Lâm Đồng.

Hiệp còn cho biết thêm nếu số lượng hàng bán được ngày càng nhiều hơn nhóm sẽ mở thêm một vài điểm bán mới. Hiện tại, nhóm có khoảng 30 thành viên trực tiếp bán hàng cho người tiêu dùng. Ngoài ra, sẽ có một nhóm bạn ở tại Lâm Đồng để trực tiếp liên hệ với người dân mang hàng về.

nguoi sai gon cuu ca chua giup dan lam dong hinh anh 4

Cà chua Lâm Đồng được bán trên mạng, bán tại cửa hàng và đem bỏ mối cho một số chợ bán lẻ

Năm nay, cả tỉnh Lâm Đồng có khoảng 4.000ha cà chua với sản lượng khoảng 160.000 tấn/vụ, vài tuần nay, giá cà chua tại vườn rớt mạnh, hiện chỉ còn 500- 1.500 đồng/kg. Vì không đủ tiền thuê nhân công nên đành phải đem cà chua đổ bỏ cho bò, heo ăn.

Nguyên nhân giá cà chua xuống thấp là do 1 tháng nay, các thị trường lớn như Hà Nội, TP HCM không tiêu thụ, trong khi cà chua đang vào vụ chính. Ngoài ra, do cà chua Trung Quốc được bày bán với giá rất rẻ ở các tỉnh phía Bắc khiến giá cà chua Lâm Đồng giảm mạnh.

nguoi sai gon cuu ca chua giup dan lam dong hinh anh 5

Quầy bán cà chua phi lợi nhuận của CLB Con Dượng trên đường Trần Quang Khải (quận 1) được nhiều người ủng hộ

 

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »