≡ Menu

Nguy cơ lây nhiễm virus Ebola ở Việt Nam là không xảy ra

nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam – Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới khẳng định, virus này không lây qua đường hô hấp mà qua tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh, trong khi khâu chuẩn bị của Việt Nam rất tốt và kịp thời.

Trước thông tin dư luận xôn xao về việc tại Việt Nam đã có trường hợp mắc bệnh Ebola, sáng 12/8, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu khẳng định: “Trước thông tin Việt Nam có một ca bệnh Ebola ở Bệnh viện Bạch Mai, tôi khẳng định đây là thông tin không chính xác. Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào và tại các nước châu Á chưa có trường hợp nào được xác định đã nhiễm bệnh này.”

Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về dịch bệnh Ebola do Bộ Y tế tổ chức sáng 12/8 tại Hà Nội, Ông Masaya Kato, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra nhận định, thực tế cho thấy nguy cơ lây nhiễm virus Ebola vào Việt Nam rất thấp. nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam

 

Lãnh đạo Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội kiểm tra giám sát dịch tại sân bay Nội Bài.

Lãnh đạo Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội kiểm tra giám sát dịch tại sân bay Nội Bài.Người dân không nên hoang mang


Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 12/8, tại bốn nước Tây Phi đã ghi nhận hơn 1.800 ca mắc bệnh Ebola, với 1.031 ca tử vong.

Bộ Y tế nhận định dịch diễn biến phức tạp tại các nước Tây Phi nhưng người dân không nên hoang mang, hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca nào mắc bệnh này.

Phân tích về việc tại sao nguy cơ mắc bệnh tại Việt Nam thấp, ông Masaya Kato giải thích, bệnh Ebola lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người, động vật nhiễm virus nhưng đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Ebola. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm lan tràn thấp vì chưa có nguồn xác định. nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam

Bên cạnh đó, ông Masaya Kato cũng bày tỏ quan điểm cho rằng thời gian qua Chính Phủ và Bộ Y tế Việt Nam đã có những kế hoạch hành động phòng chống dịch cũng chuẩn bị rất tốt, nên nguy cơ dịch bệnh lây lan thấp.

Nói về cơ chế lây truyền của bệnh Ebola, vị đại diện của WHO phân tích rõ, có hai cách lây truyền virus Ebola. Thứ nhất là lây trực tiếp qua tiếp xúc với người nhiễm virus có triệu chứng, người mắc bệnh tử vong, động vật nhiễm virus. Thứ hai là lây gián tiếp qua tiếp xúc với dịch xét nghiệm, nước mắt, nước tiểu, máu vướng ra môi trường như bàn, giường chiếu, quần áo… Đường lây truyền virus của trẻ cũng tương tự như người lớn. Ngoài ra, virus cũng có thể lây qua đường sữa mẹ, nếu người mẹ bị bệnh. 

Đại diện WHO nhấn mạnh, việc lây nhiễm chỉ xảy ra khi người nhiễm virus có biểu hiện bệnh, chưa có bằng chứng bệnh lây qua đường hô hấp. Virus Ebola cũng dễ chết trong môi trường tự nhiên, tuy nhiên cũng có trường hợp sống trong khoảng 1 tuần, tùy điều kiện. nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam

Tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh mới nổi có những biến đổi không lường hết được nên càng hạn chế các bệnh vào Việt Nam càng tốt. 

WHO sẽ hỗ trợ Việt Nam bất hoạt virus Ebola

Về dịch bệnh Ebola, WHO đánh giá đây là vụ dịch lớn nhất trong lịch sử gần 40 năm qua bởi dịch lan truyền nhanh và với tỷ lệ tử vong cao.

Theo ông Masaya Kato, hiện tại bệnh do virus Ebola không có vắcxin hay phương pháp điều trị đặc hiệu, vì vậy công tác hiện nay vẫn chủ yếu điều trị hỗ trợ, triệu chứng. 

“Cả thế giới đang nỗ lực phát triển vắcxin, tuy nhiên rất khó có thể trả lời chính xác khi nào có. Việc xản xuất vắcxin mới phải qua rất nhiều khâu và thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt. Hy vọng sớm có vắcxin này.”

Về khả năng chẩn đoán, xét nghiệm virus Ebola, ông Masaya Kato cho hay WHO đang nỗ lực, tập trung tất cả các kỹ thuật chuyên môn để hỗ trợ các nước trong việc chẩn đoán virus này. WHO có các trung tâm phối hợp trên thế giới với 5 phòng xét nghiệm. WHO hiện nay đang khuyến cáo các nước có các ca bệnh nghi ngờ nên lấy mẫu và gửi các xét nghiệm đến trung tâm này để có kết quả chính xác nhất. nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam

Tuy nhiên, vị đại diện của WHO cũng lưu ý, trong trường hợp các quốc gia có hệ thống xét nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn về phân tích về gen, an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm cao có mong muốn tự xét nghiệm được virus gây bệnh Ebola thì WHO sẽ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để các quốc gia bất hoạt virus này, sau đó sẽ tiến hành các xét nghiệm kỹ thuật phân tử.

“Vì Việt Nam mong muốn sẽ tiến hành xét nghiệm nên WHO sẽ cung cấp cho Bộ Y tế các hướng dẫn để làm sao bất hoạt được virus Ebola. Đối với Việt Nam chúng tôi đặc biệt lưu ý vấn đề an toàn trong khi vận chuyển mẫu, nhận mẫu, xử lý mẫu vì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vì vậy, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng hy vọng Việt Nam sẽ đạt được tiêu chuẩn an toàn trong việc xử lý mẫu này,” ông Masaya Kato cho hay.

Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Việt Nam hiện nay có hai phòng an toàn sinh học có thể tiến hành các xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và phòng an toàn sinh độ cấp độ 3 tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (cấp độ 3). Ngoài ra, các tỉnh có phòng an toàn sinh học cấp độ 2 và 1.  nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam

Đánh giá về vấn đề này, vị đại diện của WHO nhấn mạnh, Việt Nam chỉ cần có hai phòng xét nghiệm trên đạt tiêu chuẩn là đủ số lượng phòng xét nghiệm cần thiết. Ngành y tế cần tập trung vào khâu phòng chống tốt hơn như thực hành tốt khâu quản lý bệnh nhân, thực hiện tốt vệc phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng và cộng đồng để tuyên truyền tốt về dịch bệnh.

Từ khóa liên quan: nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam, hinh anh nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam, nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam la rat thap, nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam la khong cao, tin hot nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam

Ngày 12/8, Bộ Y tế đã họp báo cung cấp thông tin đầy đủ về diễn biến của dịch bệnh Ebola, với sự tham dự của ông Masaya Gato, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiến sĩ Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng). –

Người đầu tiên trên thế giới bị mắc Ebola vừa qua là cháu bé 2 tuổi, xin ông cho biết cơ chế lây nhiễm của trường hợp này như thế nào?

– Ông Masaya Gato: Trẻ em cũng như người lớn, cơ chế lây nhiễm giống nhau. Có hai cách lây nhiễm là tiếp xúc trực tiếp với người và động vật bị nhiễm; hoặc bị nhiễm do tiếp xúc với máu, nước tiểu, nước mắt, tinh dịch… của người bệnh. Các dịch tiết này vương ra giường chiếu bàn ghế, đồ vật trong môi trường. Trẻ em cũng có thể nhiễm Ebola thông qua sữa mẹ. Nếu người mẹ bị nhiễm Ebola thì không nên cho con bú. Tôi xin nhấn mạnh, việc lây nhiễm chỉ thực ra xảy ra khi họ xuất hiện các triệu chứng.

Đến năm 2015 sẽ có vắc xin đặc trị bệnh Ebola?

– Ông Masaya Gato: Hiện nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nào với loại virus này. Chúng ta chủ yếu điều trị hỗ trợ, điều trị triệu chứng. Tôi chưa thể có câu trả lời chính xác về thời gian sản xuất loại vắc xin này. Đây là vấn đề rất khó vì một loại vắc xin mới phải thử nghiệm lâm sàng, được sự cho phép của cơ quan chức năng cho thử nghiệm trên người. – Hiện Việt Nam mới làm chặt khẩu giám sát khách du lịch đường hàng không, Bộ Y tế có biện pháp gì trong việc giám sát đường bộ vì hoàn toàn có thể “bị lọt” khách đi qua các cửa khẩu này? –

TS Trần Đắc Phu: Hiện chúng ta lấy tờ khai y tế ở tất cả cửa khẩu quốc tế, kể cả đường thủy, đường bộ và hàng không. Do hiện nay chúng ta không có đường bay thẳng từ châu Phi về Việt Nam nên không có danh mục khách đi từ các nước đang có dịch từ hãng hàng không nào. Các cán bộ tại sân bay phải căn cứ vào hộ chiếu, trong vòng 21 ngày qua hành khách đi từ vùng nào về. Nếu khách đi về từ vùng có dịch thì mới yêu cầu khai tờ khai. Các trường hợp này sau khi khai sẽ phân loại, nếu không bị sốt có thể cho về nhà, về khách sạn. Nếu trong 21 ngày có dấu hiệu thì phải báo, chúng tôi cũng sẽ báo địa phương để giám sát. Tại các cửa khẩu đường bộ, bộ đội biên phòng cũng sẽ làm đúng như vậy. Đặc biệt, những trường hợp nào nghi ngờ ca bệnh Ebola sẽ tiến hành cách ly và đưa thẳng vào các bệnh viện. nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam


Các bệnh nhân bị mắc Ebola có phải trả chi phí cho việc cách ly và điều trị?

– TS Trần Đắc Phu: Bệnh do virus Ebola được liệt vào bệnh truyền nhiễm nhóm A nên bệnh nhân sẽ không phải trả phí cho việc cách ly, ăn uống. Tuy nhiên, người bệnh phải xét nghiệm xác định là bệnh do virus này, nếu xét nghiệm là bệnh khác thì không được trả phí. Cán bộ y tế, người trực dịch, làm công tác truyền nhiễm với bệnh nhóm A cũng được hưởng phụ cấp. – Hiện VN chưa có thể tự xét nghiệm virus Ebola, vậy làm thế nào để xác định được người mắc bệnh do virus này hay không? – TS Trần Đắc Phu: Chẩn đoán bệnh nhân phải căn cứ vào đặc điểm dịch tễ, người đó phải đi từ vùng có dịch về, người đó có tiền sử tiếp xúc với người đi từ vùng có dịch về hay không. Chứ bệnh sốt, mệt mỏi, viêm gan, suy thận thì rất nhiều, nếu cứ sốt mà đi xét nghiệm thì không xuể. Hiện các phòng xét nghiệm của Việt Nam đã đạt cấp tương đối cấp 3+. Hai phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dich tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM có các trang thiết bị có khả năng xét nghiệm bệnh. Tuy nhiên, hiện hai phòng này chưa đủ điều kiện an toàn sinh học để xét nghiệm Ebola nên có nghi vấn sẽ phải gửi mẫu bệnh phẩm sang Mỹ. Trên thế giới hiện chỉ có 9 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn này (cấp 4), rất nhiều nước trên thế giới cũng phải làm như chúng ta, gửi mẫu bệnh phẩm nếu có nghi ngờ.  Chúng tôi đang liên hệ và phối hợp với WHO, trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ để có các hỗ trợ về kỹ thuật, sinh phẩm xét nghiệm. Thời gian tới, Việt Nam có thể tự xét nghiệm loại virus này.

Giả sử dịch bệnh xảy ra, chỉ phòng 2 thí nghiệm này liệu có đủ không khi bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh, người bệnh phải xếp hàng chờ?

– Ông Masaya Gato: Việt Nam chỉ cần hai phòng xét nghiệm này thôi, đây cũng là hai phòng đã đạt đến cấp 3 rồi. Nhiều nước trên thế giới cũng chưa đạt đến mức như Việt Nam, vì phòng thí nghiệm như thế này đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Thực tế, khả năng lây nhiễm virus Ebola ở Việt Nam rất thấp. Các bạn cần truyền thông ở mức độ chính xác nhất tránh gây hoang mang cho cộng đồng. – Cơ sở nào để khẳng định khả năng lây nhiễm Ebola ở Việt Nam rất thấp?

– Ông Masaya Gato: Thứ nhất, virus này không lây qua đường hô hấp mà qua tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh. Thứ hai, hiện nay Việt Nam chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh. Thứ ba, khâu chuẩn bị của Việt Nam rất tốt và kịp thời.  Chúng tôi cũng đã liên hệ với đại diện WHO tại 4 nước đang có dịch để khuyến cáo người dân các nước này không đi du lịch, đồng thời các nước không có dịch không nên đi du lịch đến đây. – Bộ Y tế lo ngại điều gì nhất trong dịch bệnh Ebola? nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam

Cần tuyên truyền chính xác để người dân không hoang mang trước dịch bênh _ WHO

– TS Trần Đắc Phu: Tình hình dịch diễn biến nguy hiểm, tổ chức Y tế quốc tế đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chúng tôi đang làm mọi biện pháp để phòng tránh, nếu loại virus này vào Việt Nam thì rất lo ngại. Hiện nay các loại bệnh mới virus biến đổi gien khôn lường, nên tốt nhất càng hạn chế bệnh dịch không vào Việt Nam càng tốt. Quan trọng nữa là phải tuyên truyền để người dân không hoang mang lo ngại. Ví dụ, trước đây vì lo cúm H5N1 nên mọi người tẩy chay thịt gà. Hay như tối qua, có nguồn tin trên mạng nói có người bệnh bị Ebola ở bệnh viện Bạch Mai nhưng chúng tôi đã khẳng định thông tin không chính xác.

Từ khóa liên quan: nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam, hinh anh nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam, nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam la rat thap, nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam la khong cao, tin hot nguy co lay nhiem ebola o Viet Nam

 

 

 

 

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »