≡ Menu

Những nhân vật chủ chốt trong cuộc biểu tình ở Hong Kong đòi dân chủ

Phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ cuối tuần qua ở Hồng Kông đã biến thành bạo lực, nhân vật chủ chốt trong biểu tình Hong Kong với sự can thiệp của cảnh sát chống bạo động dùng hơi cay để vãn hồi trật tự.

Những cái tên nổi bật liên quan tới cuộc biểu tình này đang trở thành tâm điểm chú ý, trong đó có cả đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh và chính quyền Bắc Kinh.

Benny Tai

Vị Tiến sĩ chuyên về mảng luật Hiến pháp tại Đại học Hồng Kông đã trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất sau khi bài báo “Bất tuân dân sự, loại vũ khí nguy hiểm nhất” của ông được đăng tải ngày 16-1-2014. Trong bài báo, ông Tai vạch ra kế hoạch thúc đẩy “nền dân chủ thực sự” cho Hồng Kông.

Cùng với một số nhà hoạt động khác, bao gồm viện sĩ Chan Kin Man và mục sư Chu Yiu Ming, ông Tai công bố phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” với ước tính ban đầu khoảng 10.000 người dân sẽ tham gia, mục đích làm suy yếu khu tài chính của Hồng Kông để gây áp lực lên chính quyền đặc khu, nhân vật chủ chốt trong biểu tình Hong Kong.

nhan vat chu chot trong bieu tinh hong kong hinh anh

Ông Benny Tai (giữa), một trong những người dẫn đầu phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm”.

Nhiều đảng phái chính trị ủng hộ dân chủ của Hồng Kông cũng tham gia phong trào. Một cuộc thăm dò hồi tháng 6 vừa qua cho thấy gần 800.000 người dân trên bán đảo bỏ phiếu tán thành mô hình dân chủ mà họ hằng mong muốn, thách thức chính quyền Bắc Kinh.

Joshua Wong

Ít ai nghĩ rằng cậu thiếu niên 17 tuổi gầy gò, mang kính gọng đen Joshua Wong lại là thủ lĩnh phong trào sinh viên Scholarism, từng dẫn đầu cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi tháng 1-2014 nhằm vận động quyền đề cử ứng viên đặc khu của người dân Hồng Kông vào năm 2017 tới.

Kể từ lúc mới 15 tuổi, Wong đã thành công trong một chiến dịch mà cậu dẫn đầu, buộc chính quyền thành phố phải ngưng giới thiệu chương trình giáo dục quốc dân do Bắc Kinh lựa chọn vào các trường công lập trên bán đảo.

nhan vat chu chot trong bieu tinh hong kong hinh anh 1

Cậu thiếu niên 17 tuổi Joshua Wong

Hiện đã 17 tuổi và có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc biểu tình, Wong đề ra mục tiêu lớn hơn, đó là chống lại Bắc Kinh để đấu tranh cho nền dân chủ hoàn toàn của Hồng Kông. Wong được xem là đại diện ưu tú cho một nhóm sinh viên có hiểu biết sâu rộng về các vấn đề xã hội, những người đã nổi lên như một lực lượng chính trị và xã hội mạnh mẽ trong thành phố.

Lương Chấn Anh

Mặc dù đương chức đặc khu trưởng Hồng Kông nhưng ông Lương lại bác bỏ yêu cầu cải cách Hiến pháp của các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nhằm giúp Hồng Kông có thêm quyền lựa chọn về các vấn đề trọng đại của thành phố và giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

nhan vat chu chot trong bieu tinh hong kong hinh anh 2

Ông Lương Chấn Anh.

Ông Lương nhắc lại Hồng Kông chấp nhận theo con đường “một quốc gia, hai chế độ” nên việc bổ nhiệm đặc khu trưởng phải có sự can dự của chính quyền Bắc Kinh. Việc khởi động quá trình cải cách Hiến pháp sẽ mất một khoảng thời gian dài và ông Lương cho rằng Hồng Kông sẽ không thể ban hành pháp luật cần thiết vào năm 2017.

Bắc Kinh

Trung Quốc bảo vệ quyết định thành lập ủy ban bầu cử đề ra các ứng viên tiềm năng cho chức vụ trưởng đặc khu Hồng Kông năm 2017. Ông Li Fei, Phó Tổng thư ký cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc cho biết các nguyên tắc đề cử giúp “giữ vững sự ổn định của Hồng Kông trong hiện tại và tương lai”.

nhan vat chu chot trong bieu tinh hong kong hinh anh 3

Li Fei, Phó Tổng thư ký cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc.

Bắc Kinh trước đó cũng lên án các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ và kêu gọi cuộc trưng cầu dân ý không chính thức của phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” là một “trò hề”. Chính phủ Trung Quốc tin rằng các nhà chức trách Hồng Kông có thể xử lý ổn thỏa các cuộc biểu tình dựa trên quy định của pháp luật, nhân vật chủ chốt trong biểu tình Hong Kong.

Báo cáo của Tân Hoa Xã còn khẳng định “Bắc Kinh kiên quyết phản đối các hoạt động bất hợp pháp có thể làm suy yếu luật pháp và gây nguy hiểm cho trật tự xã hội, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Hồng Kông”.

“Chiến đấu bằng tình yêu và hòa bình”

Trước đó, cảnh sát Hong Kong đã phong tỏa toàn bộ các tuyến phố chính để ngăn chặn phong trào biểu tình “Occupy central with love and peace” (Chiếm giữ trung tâm với tình yêu và hòa bình) làm tê liệt trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.

Người phát ngôn cảnh sát Hong Kong Kong Man Keung khẳng định nhà chức trách sẽ bắt giữ bất kỳ ai sử dụng bạo lực. Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau của chính quyền Bắc Kinh cũng tuyên bố ủng hộ cách xử lý tình hình của chính quyền Hong Kong.

Bất chấp những lời cảnh báo, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người biểu tình đổ ra đường từ sáng sớm. Họ mang khẩu trang và kính bảo hộ kín mặt để đối phó với hơi cay của cảnh sát. Ước tính khoảng 80.000 người dân Hong Kong đã đi biểu tình ở quận Admiralty.

Doanh nhân truyền thông Jimmy Lai, một trong những nhân vật chủ chốt đứng sau phong trào Occupy central, khẳng định càng nhiều người đổ ra đường biểu tình thì cảnh sát càng khó kháng cự.

nhan vat chu chot trong bieu tinh hong kong hinh anh 4

Thành viên ban thư ký Hội liên hiệp sinh viên Hồng Kông cùng lãnh đạo tổ chức Scholarism

“Càng nhiều công dân Hong Kong có mặt thì cảnh sát càng khó trấn áp. Kể cả khi bị đánh đập chúng tôi cũng sẽ không kháng cự. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng bằng tình yêu và hòa bình” – ông Lai cũng đeo khẩu trang và kính bảo hộ khẳng định.

Nguồn tin báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết nhiều người biểu tình đã tập huấn hàng tháng kỹ thuật kháng cự bất bạo động, khiến cảnh sát rất khó đẩy lui họ. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát Hong Kong cũng đã tăng cường luyện tập kỹ thuật chống bạo động những ngày qua.

Tại đường Connaught, người biểu tình cũng diễu hành đông đặc. AFP dẫn lời sinh viên 19 tuổi Ryan Chung khẳng định: “Chúng tôi có quyền đến đây và biểu tình. Cả thế giới cần phải biết điều gì đang diễn ra ở Hong Kong. Thế giới cần biết rằng chúng tôi đòi hỏi bầu cử tự do nhưng không được”. Nhà phân tích chính trị Sonny Lo mô tả cuộc biểu tình là một bước ngoặt của Hong Kong.

Bắc Kinh sẽ cứng rắn

Nghị sĩ Hong Kong Lee Cheuk Yan cho biết ba đồng nghiệp của ông, bao gồm hai chính trị gia ủng hộ bầu cử tự do là Albert Ho và Emily Lau, đã bị bắt giữ.

Một ngày trước đó cảnh sát Hong Kong cũng đã bắt giữ 78 người biểu tình, bao gồm nhiều học sinh và sinh viên, trong đó có học sinh 17 tuổi Joshua Wong, thủ lĩnh phong trào biểu tình Scholarism.

Wong là người đầu tiên kêu gọi bao vây tòa nhà chính phủ Hong Kong. Cha mẹ của Wong mô tả vụ bắt giữ cậu là động thái “trấn áp chính trị”. Wong đã được thả hôm qua mà không bị truy tố. Cậu nói sẽ quay lại biểu tình, nhân vật chủ chốt trong biểu tình Hong Kong.

Hôm qua, đặc khu trưởng Lương Chấn Anh chỉ trích cuộc biểu tình Occupy central là hành vi bất hợp pháp. Tân Hoa xã cũng dẫn tuyên bố của chính quyền Bắc Kinh phê phán cuộc biểu tình đã hủy hoại pháp luật và trật tự xã hội Hong Kong. Dù vậy ông Lương Chấn Anh cam kết chính quyền Hong Kong sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chính trị với người dân về các thay đổi chính trị tại thành phố này.

Một số doanh nhân giàu ảnh hưởng ở Hong Kong cũng đã lên án cuộc biểu tình Occupy central sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính và kinh tế của thành phố này.

Tỉ phú địa ốc Lee Shau Kee cảnh báo trung tâm tài chính là huyết mạch của Hong Kong và việc nó bị chiếm đóng sẽ “giống như việc Vạn lý trường thành bị phá hủy”. “Hong Kong sẽ đánh mất lợi thế cạnh tranh và sự thịnh vượng sẽ sụt giảm” – ông Lee nhấn mạnh.

nhan vat chu chot trong bieu tinh hong kong hinh anh 5

Biểu tình dữ dội ở Hong Kong

Hong Kong trở về với Trung Quốc từ năm 1997 theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Bắc Kinh cam kết quyền tự trị và tự do chính trị cho Hong Kong.

Tuy nhiên hồi tháng 8, Trung Quốc khẳng định người dân Hong Kong chỉ có thể bầu đặc khu trưởng năm 2017 theo danh sách ứng cử viên được Bắc Kinh thông qua từ trước. Chính tuyên bố này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối, đòi bầu cử tự do trong thời gian qua.

Các chuyên gia Hong Kong nhận định chính quyền Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trước những đòi hỏi của người dân Hong Kong. Tuy nhiên nhà phân tích Sonny Lo cảnh báo Bắc Kinh cần hành động cẩn trọng, bởi “bất cứ hành động sai lầm nào cũng sẽ dẫn tới làn sóng phản đối quy mô lớn hơn”. nhân vật chủ chốt trong biểu tình Hong Kong.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »