≡ Menu

Những hình ảnh xúc động trong lễ quốc tang Bác Hồ

hinh anh le tang bac ho – “Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa – Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” – hai câu thơ trên là tiếng lòng của nhà thơ Tố Hữu và cũng là của toàn thể dân tộc Việt Nam khi Bác Hồ đi xa.

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ đi xa (2/9/1969 – 2/9/2014), chúng ta hãy cùng xem lại những bức hình xúc động trong giờ phút tiễn biệt Người. hinh anh le tang bac ho

Đúng 9h47 ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh mất trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng bào cả nước.

Đúng 9h47 ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh mất trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng bào cả nước.

Vì trùng với ngày Quốc khánh của dân tộc nên Bộ Chính trị đã quyết định công bố Chủ tịch Hồ Chí Minh mất vào lúc 9h47 ngày 3/9/1969.

Chiều 3/9/1969, Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị bất thường Ban Chấp hành TƯ Đảng, bàn việc tổ chức Lễ tang Hồ Chủ tịch với nghi thức trọng thể nhất, đồng thời quyết định công bố Di chúc của Người. hinh anh le tang bac ho

Dù trời mưa trút nước nhưng hàng vạn người Việt Nam vẫn không quản ngại đến dự lễ tang của Người.

Dù trời mưa trút nước nhưng hàng vạn người Việt Nam vẫn không quản ngại đến dự lễ tang của Người.

Quang cảnh lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường Ba Đình lịch sử. 

Bí thư thứ nhất Lê Duẩn đọc điếu văn đầy xúc động trong lễ tang Bác Hồ

Bộ phận kỹ thuật công trình, những người đầu tiên được viếng Bác tại Hội trường Ba Đình.

Phút mặc niệm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các cháu thiếu nhi Hà Nội vào viếng Bác Hồ tại hội trường Ba Đình

Người dân vào viếng Bác.

Từ khóa liên quan: hinh anh le tang bac ho, hinh anh le tang bac ho 2/9, hinh anh le tang bac ho vi lanh tu dan toc, hinh anh le tang bac ho kinh yeu, hinh anh le quoc tang bac ho

Từ cụ già đến các em nhỏ đều đã òa khóc tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp an ủi người dân trong ngày Quốc tang của dân tộc

Bác sĩ Trần Duy Hưng an ủi một cháu bé trong lễ tang Bác Hồ.

Bản Di chúc được viết và hoàn thành vào năm 1965, nhưng sau đó, do còn thời gian nên Bác đã sửa chữa.

Những sửa chữa cho thấy những cân nhắc, tính toán về các chặng đường cách mạng và sự dự báo thiên tài của Người.

Cụ thể, giữa 2 bản Di chúc công bố năm 1969 và bản viết năm 1965, có câu đã được Bác sửa đổi, cụ thể là: ‘Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể còn kéo dài mấy năm nữa’ (1965) thành ‘Cuộc chống Mỹ có thể còn kéo dài’ (1969). hinh anh le tang bac ho

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì Bác viết như thế là có sự cân nhắc, có tính toán, thể hiện khả năng dự báo thiên tài của nhà chiến lược Hồ Chí Minh, giống như tháng 2/1942 Bác đã viết ‘1945 Việt Nam độc lập’.

Dự báo khoa học không phải làm cho người ta lạc quan tếu mà ngược lại, trong lúc cực kỳ khó khăn, nó lại là sự kích thích động viên rất lớn.

Bản Di chúc đã công bố năm 1969 đoạn viết “Về việc riêng” bỏ hẳn đoạn Bác viết năm 1965 yêu cầu thi hài được đốt đi, nói chữ là “hỏa táng”.

Bác nhắc viết ngắn gọn như sau:

‘Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là hỏa táng. Tôi mong rằng cách hỏa táng sau này sẽ được phổ biến.

Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Khi ta có nhiều điện, thì điện táng càng tốt hơn.

Tro thì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam.

Đồng bào mỗi miền nên chọn một quả đồi mà chôn hộp tro đó. Trên mả, không nên bia đá tượng đồng, mà nên xây một ngôi nhà giản đơn, rộng rãi chắc chắn, mát mẻ, để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi.

Nên có kế họach trồng cây trên và chung quanh đồi. Ai đến thăm thì trồng một vài cây làm kỷ niệm. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp. hinh anh le tang bac ho

Việc săn sóc nên giao phó cho các cụ phụ lão’.

Về vấn đề không thực hiện yêu cầu được hỏa táng trong Di chúc của Người, thông báo của Bộ Chính trị ngày 19/8/1969 đã giải thích rằng:

Theo nguyện vọng và tình cảm của nhân dân, Bộ Chính trị Ban chấp hành TƯ Đảng (khóa III) thấy cần thiết phải giữ gìn lâu dài thi hài của Bác.

Mục đích là để sau này đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, bè bạn quốc tế có điều kiện tới viếng Bác, thể hiện tình cảm sâu đậm đối với Người.

Chính vì lẽ đó mà chúng ta đã xin phép Bác được làm khác với lời dặn về điểm này.

Nhiều năm qua, nhất là từ khi Bộ Chính trị công bố nguyên văn các bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào ta trên cả nước đã làm theo Di chúc của Người là khi qua đời, thực hiện nghi thức an táng tại đài hóa thân hoàn vũ.

Tin chắc rằng rồi đây điện táng sẽ là hình thức phổ biến của nhân dân ta. hinh anh le tang bac ho

Thông tin được phân tích bởi nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng Trần Đình Huỳnh.

Từ khóa liên quan: hinh anh le tang bac ho, hinh anh le tang bac ho 2/9, hinh anh le tang bac ho vi lanh tu dan toc, hinh anh le tang bac ho kinh yeu, hinh anh le quoc tang bac ho

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

bac ho mat, đám tang hồ chủ tịch, ngày bác mất, ngày bác hồ mất, lễ tang bác hồ, dam tang bác ho, ngày bác mất trời mưa, đam tang bac ho, hinh anh bac ho trong lang, ngày mất bac hồ

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »