≡ Menu

Nokia rút dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam – Theo một số nguồn tin có thẩm quyền, hãng Microsoft, chủ sở hữu của Nokia Việt Nam sẽ chuyển một phần dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc, toàn bộ nhà máy ở Hungary sang nhà máy Nokia tại Bắc Ninh.

Trong một công văn mới gửi tới một số cơ quan hữu quan của Việt Nam, trong đó có Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan…Công ty TNHH Nokia Việt Nam (trụ sở tại Bắc Ninh) cho hay, hãng Microsoft – chủ đầu tư mới của Cty Nokia Việt Nam sẽ đóng cửa một phần hoạt động của các nhà máy tại Bắc Kinh và Đông Quảng (Trung Quốc), toàn bộ các nhà máy sản xuất tại Komarom (Hungary) và chuyển nhà máy tại Reynosa (Mexico) thành một trung tâm sửa chữa để tập trung phát triển Nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh (Việt Nam) nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam

Việt Nam đang là điểm đến thú vị đối với các hãng công nghệ lớn như Samsung, Nokia...

Việt Nam đang là điểm đến thú vị đối với các hãng công nghệ lớn như Samsung, Nokia…

Thông tin từ Nokia Việt Nam cho biết, công ty này sẽ chuẩn bị tiến hành sản xuất dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows là dòng điện thoại cao cấp và hiện đại nhất của Bộ phận thiết bị của Microsoft ở nhà máy tại Bắc Ninh với việc sản xuất các sản phẩm LUMIA630 và LUMIA530 (chủ yếu dành cho xuất khẩu) vào cuối tháng 8 năm nay.

Theo kế hoạch của Nokia VN, khả năng vào cuối tháng 10/2014, phần lớn dây chuyền sản xuất thiết bị điện thoại di động sẽ được tập trung tại nhà máy ở Bắc Ninh.

Cũng theo nguồn tin trên, Microsoft dự tính nâng số lượng dây chuyền sản xuất của nhà máy Nokia Bắc Ninh từ 6 dây chuyền trong năm 2013 lên tới 39 dây chuyền tính đến cuối năm 2014 với sản lượng hàng tháng lớn gấp 3 lần so với sản lượng đã đạt được từ cuối năm 2013. nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam

Lượng sản phẩm còn tăng nhanh trong giai đoạn 2 (từ cuối năm 2014 và đầu năm 2015). Nhưng Nokia Việt Nam cũng phải nhập từng bước do số lượng hàng máy móc, thiết bị từ 3 quốc gia trên khá lớn. Đây là dạng máy móc thiết bị hiện đại và không thuộc danh mục các máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng bị cấp nhập khẩu vào VN mà Bộ Khoa học và công nghệ quy định.

“Các dây chuyền sản xuất này được chuyển giao cho nhà máy VN theo chiến lược kinh doanh của Tập đoàn Microsoft chứ không phải được đưa vào VN do đã hết thời hạn sử dụng tại các quốc gia khác. Cho nên việc nhà máy VN nhận dây chuyền sản xuất từ nước ngoài này sẽ không có bất kì tác hại xấu nào đến môi trường”, thông tin từ Nokia Việt Nam cho biết.

Để phục vụ kế hoạch phát triển, mở rộng qui mô ở Bắc Ninh, Công ty Nokia Việt Nam có kế hoạch tăng ít nhất 50 % số lượng nhân công hiện có (5.500 công nhân và 200 nhân viên văn phòng); tăng gấp đôi số lượng kĩ sư chuyên môn. Công ty này dự kiến, tăng kim ngạch xuất khẩu lên 1,86 tỉ USD và đạt sản lượng trung bình 76,4 triệu sản phẩm/năm. nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam

Được biết, toàn bộ khu vực thiết bị và dịch vụ của tập đoàn Nokia (bao gồm cả Nokia VN- thành lập năm 2011 tại Bắc Ninh) chính thức thuộc về Tập đoàn Microsoft kể từ tháng 4/2014.

Công ty Nokia Việt Nam vừa gửi văn bản đến lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, nơi đơn vị đang đặt nhà máy sản xuất điện thoại di động về định hướng phát triển sản xuất tại Việt Nam, sau khi được Tập đoàn Microsoft mua lại hồi tháng 4/2014.

Từ khóa liên quan: nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam, hinh anh nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam, video nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam, vi sao nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam, tin tuc nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam

Trong chiến lược đưa Nokia Việt Nam trở thành nhà máy đóng vai trò chủ lực trong sản xuất thiết bị điện thoại di động, từ tháng 5/2014, đơn vị này đã tiến hành chuyển giao lượng lớn các dây chuyền sản xuất từ các nhà máy tại Trung Quốc, Hungary và Mexico tới Việt Nam.

“Microsoft sẽ đóng cửa toàn bộ các nhà máy tại Komarom (Hungary) và một phần hoạt động của các nhà máy tại Bắc Kinh và Đông Quảng (Trung Quốc). Nhà máy tại Mexico sẽ được chuyển thành trung tâm sửa chữa”, Nokia cho biết trong văn bản gửi tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, trong thư gửi các nhân viên Nokia, Stephen Elop – Cựu CEO Nokia và hiện là Phó Chủ tịch Microsoft cho biết tập đoàn có kế hoạch giảm những dây chuyền ở Bắc Kinh và San Diego và tập trung sản xuất điện thoại chủ yếu ở Việt Nam. “Mô hình sản xuất của tập đoàn sẽ gắn kết với chiến lược mới và tận dụng cơ hội hội nhập”, vị này viết trong bức email hồi tháng 7.

Giai đoạn đầu tiên của công đoạn chuyển giao dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 10 năm nay và sẽ tiếp tục dời các dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc cho đến hết tháng 2/2015. Số lượng dây chuyền sản xuất của nhà máy Bắc Ninh dự định tăng từ 6 vào cuối năm 2013 lên 39 vào cuối năm nay. Sản lượng hàng tháng sẽ tăng hơn 3 lần, độ phức tạp của sản phẩm cũng gia tăng vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015.

Theo đánh giá của Nokia Việt Nam, thay đổi này là cơ hội cho nhà máy trong lĩnh vực sản xuất thiết bị di động. Nhà máy tại Bắc Ninh sẽ bắt đầu sản xuất dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows, với các sản phẩm phẩm Lumia 630 và Lumia 530 vào cuối tháng 8 năm nay. Các sản phẩm khác của Lumia cũng được xuất xưởng vào cuối năm nay. Dự kiến đến cuối tháng 10, gần như toàn bộ khâu sản xuất thiết bị điện thoại di động sẽ được tập trung tại Bắc Ninh.

Nokia Việt Nam dự kiến sẽ thay đổi đáng kể quy mô đầu tư cũng như sản lượng, giá trị xuất khẩu. Tổng vốn đầu tư dự kiến năm 2014 là 220 triệu USD, tăng so với mức 200 triệu USD đã tính toán trong báo cáo khả thi. Sản lượng đạt 76,5 triệu sản phẩm, giá trị xuất khẩu gần 1,9 tỷ USD. nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam

“Đây là cơ hội lớn cho Microsoft cũng như Việt Nam. Chúng tôi sẽ chuyển giao hầu hết dây chuyền sản xuất điện thoại di động thông minh về Việt Nam, tuyển thêm lao động”, hãng này cho hay. Nokia Việt Nam đã tuyển dụng 5.500 công nhân vận hành và 200 nhân viên văn phòng. Với định hướng mới, công ty dự kiến số lao động sẽ tăng 50%, lượng kỹ sư cũng tăng gấp 2 lần.

Nhà máy của ông lớn sản xuất điện thoại này được Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 11/2011 và bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 6/2013. Năm 2013, nhà máy đã xuất xưởng 10,8 triệu sản phẩm điện thoại, giá trị xuất khẩu hơn 193 triệu USD. Trong đó, các dòng được Nokia sản xuất tại Việt Nam là Nokia 105, Nokia 107 và Nokia 108.

Làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam hình thành khi giá nhân công và môi trường kinh tế vĩ mô ở Trung Quốc không còn thuận lợi. Các thương hiệu nổi tiếng như Nike Adidas, Reebok, Puma… ba năm qua đã giảm dần các đơn hàng sản xuất tại Trung Quốc và tăng cường hoạt động tại Việt Nam. Những hãng công nghệ nổi tiếng như Samsung, Intel cũng đổ hàng tỷ USD vào cơ sở sản xuất của Việt Nam, dù đã có những nhà máy quy mô ở Trung Quốc. nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam

Từ khóa liên quan: nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam, hinh anh nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam, video nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam, vi sao nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam, tin tuc nokia rut day chuyen san xuat sang viet nam

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »