≡ Menu

Ơn giời cậu đây rồi show hài thanh hay hài tục??

Ơn giời cậu đây rồi show hài, Hoài Linh làm cha già đòi lấy vợ khiến hai cô con gái té ngửa.

Chọc cười, khó mà dễ

“Thank God, you are here!” là phiên bản gốc một chương trình hài ăn khách của Australia, được Việt hóa và xuất hiện trên VTV3 vào 21 giờ 15 thứ 7 hàng tuần với cái tên “Ơn giời, cậu đây rồi!”. Chương trình chỉ có 1 giám khảo duy nhất là nghệ sĩ Hoài Linh và nghệ sĩ hài Xuân Bắc đảm nhiệm vai trò MC. Về cảm quan ban đầu, “Ơn giời, cậu đây rồi” hấp dẫn khán giả bởi sự mới lạ của hình thức thể hiện, khác hoàn toàn so với các chương trình hài Ơn giời cậu đây rồi show hài đã từng xuất hiện trên truyền hình trước đây.

Thay vì phát sóng những tiết mục đã được tập luyện theo kế hoạch, các nghệ sĩ tham gia chương trình sẽ không được biết trước kịch bản mà hoàn toàn bị rơi vào những tình huống mới lạ như một thử thách. Mỗi số phát sóng, chương trình mời đến 4 nghệ sĩ và thử thách họ bằng việc mời vào một căn phòng với từ 1 đến 2 vị “trưởng phòng” là những nghệ sĩ hài đã có kinh nghiệm.

on gioi cau day roi show hai hinh anh

Việt Hương

Ở trong căn phòng đó, các tình huống được đưa ra, có thể là trớ trêu, khó xử hoặc như một kiểu “chơi khăm” để nghệ sĩ khách mời bộc lộ được hết khả năng hài hước và trình độ ứng biến của mình. Và để có thể trải qua được hết thử thách trong vòng trên dưới 10 phút này, nghệ sĩ cần rất nhiều kỹ năng. Ngay sau 2 số phát sóng đầu tiên Ơn giời cậu đây rồi show hài, dư luận khán giả đã lên tiếng về những tiết mục đã trượt từ hài thanh sang tục, từ gây cười thành phản cảm.

on gioi cau day roi show hai hinh anh 1

Việc đẩy những nghệ sĩ vào các tình huống để tự ứng biến khiến họ “nghĩ không tới” và tuôn ra vô số câu chọc cười bằng hành động, ngôn từ “vỉa hè.”

Ví dụ tiết mục của hai nghệ sĩ Việt Hương và Anh Đức trong tiểu phẩm biến tấu từ tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao. Nghệ sĩ Việt Hương vào vai bà Ba, Anh Đức vào vai Chí Phèo. Có thể nói đây là tiết mục khiến khán giả phàn nàn nhiều nhất vì mức độ dung tục và những cử chỉ quá đà của nữ nghệ sĩ. Khán giả Bùi Hoài Trung ở 79 Lê Văn Hưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi nghĩ trước khi cho lên sóng, VTV cần cân nhắc biên tập kỹ những tiết mục như thế này vì đối tượng khán giả của truyền hình có cả người già, trẻ em, tiểu phẩm của Việt Hương rõ ràng có nhiều chi tiết không phù hợp với trẻ em. Người lớn xem còn thấy đỏ mặt với các tình tiết, lời nói khêu gợi, trẻ em sẽ cảm thấy thế nào? Thà rằng trước khi phát sóng, VTV có thông báo rằng “Chương trình có một số cảnh không phù hợp với trẻ nhỏ” giống như các đài truyền hình nước ngoài, chúng tôi sẽ biết để giám sát con em mình”.

on gioi cau day roi show hai hinh anh 2

Nhưng dường như “bình mới” mà “rượu vẫn cũ” như các chương trình hài đi trước. Sau mỗi tiếng cười góp nhặt khán giả vẫn không tìm thấy một ý nghĩa nào để nhớ. Vẫn chưa tiết chế được yếu tố “tục” trong ngôn từ và cách diễn.

Trong số phát sóng thứ hai, tiết mục của diễn viên Phi Thanh Vân cũng nhận được khá nhiều lời góp ý từ khán giả. Đa phần mọi người đều cho rằng phần dự thi của cô khá nhạt nhẽo, bên cạnh đó, những hành động của cô với MC Xuân Bắc như ôm ghì lấy để “cưỡng hôn” nghệ sĩ này không chỉ một mà vài lần cũng bị coi là “phản cảm”.

https://www.youtube.com/watch?v=U4dIaIaJQsE

Ứng tác: Dễ mà khó

Trước khi tới với sân khấu chương trình thì em không biết kịch bản chương trình như thế nào. Em nghĩ kiểu gì mình cũng chơi được. Mình chơi với tiêu chí chơi hết mình và nụ cười là muôn năm, nên không có lý do gì phải sợ”.

NSƯT Tự Long cho biết: “Hài ứng tác là một thể loại tưởng dễ nhưng vô cùng khó với tất cả các nghệ sĩ, cho dù bản lĩnh sân khấu của họ dày dặn đến đâu, vì không ai biết trước mình sẽ rơi vào tình huống nào để mà xử lý. Vì vậy để có thể làm được thành công một tiết mục hài ứng tác, nghệ sĩ vừa phải phát huy được sở trường của mình nhưng cũng phải hết sức tỉnh táo để kiểm soát hành động, lời nói để không rơi vào sự quá đà, gây phản cảm”.

on gioi cau day roi show hai hinh anh 3

Giám khảo Hoài Linh

Diễn viên hài Việt Hương chia sẻ trong buổi ra mắt chương trình Ơn giời cậu đây rồi show hài, điểm thú vị của “Ơn giời, cậu đây rồi” nằm ở yếu tố bất ngờ. Cả người chơi lẫn các “trưởng phòng” đều không biết điều gì sẽ diễn ra và tình huống bị đẩy đi đến đâu. Việt Hương còn bật mí rằng sau màn “thử tài” Anh Đức, ra khỏi sân khấu rồi mà vẫn còn run, chưa trấn tĩnh được vì: “Lúc đó Hương rất hồi hộp vì không biết Đức sẽ làm gì với mình”. Diễn viên Phi Thanh Vân thì cho biết: “Trước khi tới với sân khấu chương trình thì em không biết kịch bản chương trình như thế nào. Em nghĩ kiểu gì mình cũng chơi được. Mình chơi với tiêu chí chơi hết mình và nụ cười là muôn năm, nên không có lý do gì phải sợ”. Chính vì cái tinh thần “không có lý do gì phải sợ” nên Phi Thanh Vân đã “lăn xả” vào diễn hài trong khi vốn liếng thì không có mấy và kết cục là khán giả đã phải chứng kiến một màn hài khá là nhạt và sượng.

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Mai cho biết: “Để các tiết mục không khiến khán giả xem truyền hình cảm thấy khó chịu, thấy sượng thì chính các nghệ sĩ cũng phải hết sức tỉnh táo để kiểm soát mình và người biên tập chương trình cũng phải làm việc hết sức cẩn thận trước khi để tiết mục lên sóng. Nghệ thuật sân khấu dù là bi hay hài thì cái đích cuối cùng vẫn là phải mang đến những cảm nhận có tính chân thiện mỹ cho khán giả”.

“Ơn giời, cậu đây rồi” là chương trình tấu hài ứng biến trên truyền hình vừa ra mắt khán giả Việt trên VTV3. Theo yêu cầu của chương trình, các nghệ sĩ tham gia phải thể hiện được khả năng tung hứng khi vào vai một nhân vật mà không biết trước kịch bản.

Cười mãi một kiểu, diễn viên ú ớ

Ơn giời, cậu đây rồi trước khi lên sóng hứa hẹn mang lại nhiều thú vị cho khán giả ở giờ vàng. Bởi nhiều người sẽ chờ đợi tài năng của các nghệ sĩ khi ứng biến với tình huống sẽ tạo ra điều mới lạ. Thế nhưng, vẫn là những kịch bản Ơn giời cậu đây rồi show hài thử thách “trời ơi đất hỡi”: Bà Ba “gạ” Chí Phèo, ngoại tình tống tiền, cô gái đi xin việc…

on gioi cau day roi show hai hinh anh 4

Các khách mời tập 3

Khán giả Việt đã quá quen thuộc với những kịch bản kiểu này, từ các clip của các danh hài đến chương trình truyền hình như Hội ngộ danh hài (HTV7), nên vẫn cười mãi một kiểu.

Nhiều nghệ sĩ trở thành khách mời của chương trình nhưng khi diễn mà không biết trước kịch bản thì trở nên lúng túng. Theo yêu cầu, nghệ sĩ phải ứng biến theo tình huống mục đích là để gây cười cho khán giả. Thế nhưng qua hai số thì duy nhất danh hài Chiến Thắng thể hiện được khả năng của mình. Còn lại, 7 nghệ sĩ kể cả những danh hài thực thụ vẫn va vấp, ấp a ấp úng, phản ứng bằng những tràng cười nhạt.

Trường Giang – một danh hài khá nổi tiếng với khán giả thế nhưng khi mở màn “đốp chát” với Chí Tài thì trở nên ú ớ, phải suy nghĩ khá lâu mới nói ra được một câu không mấy hài hước.

Một danh hài nổi tiếng khác là Kiều Linh khi vào vai bác sĩ “đốp chát” với Trấn Thành cũng nói đi nói lại một câu.

Đó là Trường Giang, Kiều Linh những danh hài đã “có nghề” mà còn va vấp, cứng miệng thì những nghệ sĩ khác (ca sĩ, diễn viên trẻ là chủ yếu) còn “đơ” hơn nhiều. Một Thúy Diễm không thể gây cười, hoàn toàn mất hút khi đối mặt với Việt Hương. Một Dương Triệu Vũ với những câu chọc cười khô cứng khi diễn với nghệ sĩ Thanh Thúy. Hay Anh Đức vào vai Chí Phèo khá nhạt…
Việc đẩy những nghệ sĩ vào các tình huống để tự ứng biến khiến họ “nghĩ không tới” và tuôn ra vô số câu chọc cười bằng hành động, ngôn từ “vỉa hè.”

“Bí từ” tuôn ra ngôn ngữ “vỉa hè”

Số thứ 2 ngày 18.10, diễn viên Phi Thanh Vân vào vai một cô gái đi xin việc. Vừa bước ra sân khấu nữ diễn viên đã không ngần ngại ôm hôn MC Xuân Bắc, rồi “muốn vào phòng chỉ có hai người” khiến MC lúng túng. Khi vào căn phòng thử thách vẫn cách thể hiện đó với Trường Giang, Chí Tài : “Anh có bảo em tiêm chỗ nào đâu. Nên em tiêm vào bụng là đúng rồi. Chứ em trật tay xuống tí xíu là tiêu luôn đấy”. Rồi hành động “ưỡn ẹo” ở cuối chương trình, hỏi MC Xuân Bắc “anh có muốn một người vợ với ba vòng như vậy không?”. Chưa thấy hài hước đâu, khán giả đã thấy đỏ mặt vì những câu đùa quá vô tư.

on gioi cau day roi show hai hinh anh 5

Để các tiết mục không khiến khán giả xem truyền hình cảm thấy khó chịu, thấy sượng thì chính các nghệ sĩ cũng phải hết sức tỉnh táo để kiểm soát mình và người biên tập chương trình cũng phải làm việc hết sức cẩn thận

Vì bị “ép” phải gây cười cho khán giả bằng mọi cách nên nhiều nghệ sĩ khiến khán giả phát ngượng vì sự tự do, thiếu kiềm chế của họ. Ở tập đầu, danh hài Việt Hương vào vai bà Ba vợ Bá Kiến “lẳng lơ” nên đã thể hiện bằng những ngôn từ hết sức táo bạo: Quất, đè, dạo đầu… Để rồi khách mời Anh Đức “bí từ” buột miệng “Tướng bà ngon quá, nhìn tròn như miếng dồi chó”. Rồi những hành động suồng sã đi kèm khiến khán giả ngao ngán.

Cả MC kỳ cựu là một nghệ sĩ hài như Xuân Bắc khi bị đặt vào tình huống cũng “bị hớ”, với nhiều câu nói khá vô duyên kiểu như nói với danh hài Kiều Linh: “Xin chia buồn với cái buồng trứng của chị”.

Theo slogan của chương trình “không có gì chắc chắn cả vì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”. Hiểu đúng tức là chương trình sẽ có những bất ngờ, ngẫu hứng, sự “đối chọi” giữa các danh hài qua tài năng ứng biến của họ. Điều này cũng phù hợp với thực tế, khi ai cũng có thể có những tình huống trong cuộc sống cần ứng biến nhanh và hài hước.

Thế nhưng, dường như chương trình Ơn giời cậu đây rồi show hài đang đi quá giới hạn, sự tung hứng quá tự do, nhiều lúc là “bí từ” tuôn ra những ngôn từ “vỉa hè”, hành động quá thân mật ở một chương trình phát sóng giờ vàng là điều nên xem lại. Bởi khán giả ở giờ này là đủ mọi lứa tuổi! Ảnh hưởng từ việc bắt chước theo diễn viên trên truyền hình là điều đã xảy ra, đặc biệt là với những khán giả nhỏ tuổi. Vì thế nên những tình huống, những cách thể hiện quá ư “trần trụi vỉa hè” là điều không tốt.

Ơn giời, cậu đây rồi lên sóng khán giả thấy được sự nhiệt huyết của các nghệ sĩ, điều đó rất đáng trân trọng. Nhưng dường như “bình mới” mà “rượu vẫn cũ” như các chương trình hài đi trước. Sau mỗi tiếng cười góp nhặt khán giả vẫn không tìm thấy một ý nghĩa nào để nhớ. Vẫn chưa tiết chế được yếu tố “tục” trong ngôn từ và cách diễn.

Sự “đổi món” sau những gameshow ca nhạc, khiêu vũ… khiến khán giả tò mò, thích thú. Thế nhưng đường dài cần chinh phục khán giả bằng những tràng cười ý nghĩa hơn, đừng để kết thúc mỗi chương trình khán giả phải “ơn giời, kết thúc rồi”.

 

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

ơn giơi cau đay roi, on troi cau day roi, on gioi cau day roi, on gjoj cau day roj, hai on troi cau day roi, ơn giơi câu đâu roi, web thay haivl, hai on gio cau day roi, xem video on troj cau day roj 2015, lich phat song on troi cau day roi

View all contributions by

{ 3 comments… add one }
  • Hoàng Yến December 9, 2014, 7:12 pm

    Xin cho hỏi người viết bài báo này tên gì ạ ? Việt Nam mình có cái khác với những nước khác là tác giả của rất nhiều bài báo KHÔNG CÓ TÊN. Cũng vì vậy mà rất nhiều bài báo lá cải ra đời. Người ta có thể viết gì mình thích, bất chấp thông tin ấy là đúng hay sai. Đơn giản vì có sai cũng chẳng ai biết được tác giả là ai hay ở đâu. Mình xin THẲNG THẮN PHÊ BÌNH tác giả bài viết này. Một bài báo rất dài nhưng nội dung thì chẳng ra làm sao. Vậy xin hỏi hài chân chính theo đinh nghĩa của bạn là gì? Ngay cả một diễn viên hài nổi tiếng của cả nước như Hoài Linh còn công nhận tiết mục của VH- Anh Đức thì tiếng nói của bạn cao tới đâu? Đây là gameshow đầu tiên của VN nhận được rất nhiều lời khen ngợi nhiều nhất từ trước đến nay. Măc dù cũng có một vài tiết mục hơi nhạt và đặc biệt là tiết mục của Phi Thanh Vân. Nhưng nhìn chung CT rất ổn và mình tin chắc sẽ còn phát triển rất nhiều. Bạn chê CT này rất nhiều nhưng bạn không thấy là mỗi tập có tận 5 TIẾT MỤC HÀI và chỉ có vỏn vẹn 1 TUẦN LỄ để chuẩn bị. Nhìn chung nội dung của mỗi tiết mục như vậy là QUÁ XUẤT SẮC. Bản thân mình tuy cũng cảm thấy không phải tập nào cũng ĐỌNG LẠI Ý NGHĨA bạn nói nhưng chủ yếu làm người ta cảm thấy vui. Và muốn chờ đợi điều gì đó ở mỗi tuần :). Hài cũng chả đến mức tục như bạn nói và nếu trẻ con xem cũng chẳng phải vấn đề to tát. Những câu nói chỉ mang ý nghĩa bóng gió, trẻ con chưa đủ hiểu hết vấn đề đâu bạn. Mình cũng có con nhỏ và cùng con xem mỗi tuần chúng nó cũng rất thích CT. Mong tác giả bài viết xem lại tư cách bản thân và nếu được hãy gỡ bài xuống. Hỡi NGƯỜI VÔ DANH ạ :). NẾU BẠN XOÁ CMT CỦA MÌNH THÌ ĐÔNGF NGHĨA VỚI VIỆC MÌNH ĐÃ NÓI TRÚNG TIM ĐEN CỦA BẠN NÊN BẠN SỢ MỌI NGƯỜI PHÁT HIỆN RA ;). Vậy nhé chào thân ái!

    Reply

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »