≡ Menu

Phẫu thuật từ thiện có bảo đảm khi có trẻ đã tử vong?

phau thuat tu thien co tre tu vong – Lúc 14g20 ngày 24-8, bé Nguyễn Quang Minh (14 tháng tuổi, ở P.Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó không lâu, bé Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (11 tháng tuổi, ở xã Diên Phú, huyện Diên Khánh) cũng tử vong tại bệnh viện này. Còn bé Pi Năng Tuấn Hữu (16 tháng tuổi, người Răklay, ở xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh) đang trong tình trạng nguy kịch. phau thuat tu thien co tre tu vong

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hạnh – giám đốc Bệnh viện Quân y 87, ba cháu bé này nằm trong số 11 bệnh nhân được đoàn khám chữa bệnh từ thiện của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA, Hà Nội) tiến hành phẫu thuật ngày 23-8. Đây là lần thứ ba (mỗi năm một lần), trung tâm thực hiện phẫu thuật từ thiện cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch tại Bệnh viện Quân y 87. Họ chịu trách nhiệm hoàn toàn về mặt chuyên môn, các bác sĩ, thầy thuốc của đoàn từ trực tiếp gây mê, phẫu thuật, cung cấp thuốc men, theo dõi bệnh nhân sau khi mổ. Bệnh viện Quân y 87 cho mượn phòng mổ, phòng điều trị và trang thiết bị để mổ.

"Gây mê cần phải đúng liều"

“Gây mê cần phải đúng liều”

Trước khi gây mê để phẫu thuật, cả ba bệnh nhi gặp nạn đều được ghi nhận “tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhịp tim bình thường, thông khí phổi rõ, không ho, không sốt, không khó thở…”. Nhưng khi đưa vào phòng mổ chuẩn bị phẫu thuật thì cả ba bệnh nhi đều bị tím, suy hô hấp nặng “sau khi khởi mê”, phải lần lượt chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu. phau thuat tu thien co tre tu vong

Bệnh nhi Nguyễn Ngọc Tuyết Vân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa lúc 9g47 ngày 23-8 trong tình trạng “hôn mê sâu, nặng nhất, ở dạng đã chết não; đồng tử giãn, mạch không, huyết áp không đo được…”. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy – phó khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa – cho biết chưa đầy bốn giờ sau, cháu Vân tử vong.

Sau khi tiếp nhận cháu Vân một giờ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận cháu Pi Năng Tuấn Hữu vào cấp cứu. Các thầy thuốc khoa nhi của bệnh viện ghi nhận “bệnh nhân có dấu hiệu co giật tay, chân, thiếu ôxy não, suy tuần hoàn…” phải thở máy liên tục từ khi vào cấp cứu, hiện đang bị rối đường huyết, điện giải; suy gan, suy thận nặng.

Bệnh nhi thứ ba là bé Nguyễn Quang Minh chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu lúc 13g30 ngày 23-8. Sáng 24-8, theo yêu cầu của gia đình, bệnh viện chuẩn bị sẵn giấy ra viện để chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM điều trị theo nguyện vọng của gia đình. Cháu Minh được chẩn đoán “suy tuần hoàn, hô hấp nghi do sốc phản vệ với thuốc gây mê”. Chưa kịp chuyển đi TP.HCM thì cháu Minh tử vong. phau thuat tu thien co tre tu vong

Chiều 24-8, tại Bệnh viện Quân y 87, các bác sĩ ở đây cho biết đoàn khám chữa bệnh từ thiện này đã ngưng phẫu thuật. PV Tuổi Trẻ tìm khắp các khoa, phòng của bệnh viện này hỏi thăm nhiều thầy thuốc để tìm gặp đoàn phẫu thuật từ thiện nhưng đều nhận được câu trả lời: “Hiện giờ không biết, không thấy họ ở đâu!”.

Bác sĩ Hạnh – giám đốc Bệnh viện Quân y 87 – băn khoăn: “Các bác sĩ tại bệnh viện cũng thấy bất ngờ khi đoàn phẫu thuật từ thiện vừa mới tiến hành gây mê thì phải đẩy các bệnh nhân ra để chuyển viện đưa đi cấp cứu”.

Pi Năng Tuấn Hữu (dân tộc Răklay, ở huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa)  chính là một trong ba bệnh nhi do Bệnh viện Quân y 87 chuyển viện đưa đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu trong cùng một ngày 23-8-2014. phau thuat tu thien co tre tu vong

Trước đó, từ xã Sơn Bình huyện miền núi Khánh Vĩnh, gia đình của Pi Năng Tuấn Hữu đã đưa cháu vào BV Quân y 87 vào ngày 22-8 để được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí vá sứt môi, hàm ếch.

Chương trình phẫu thuật từ thiện này do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười (OSCA, tại Hà Nội) phối hợp với BV Quân y 87 thực hiện.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hành – giám đốc BV Quân y 87, Pi Năng Tuấn Hữu là một trong số 11 bệnh nhi đã được các bác sĩ của đoàn từ thiện Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười trực tiếp đưa vào để tiến hành phẫu thuật trong sáng 23-8-2014, để tạo hình vòm cho cháu bé này.

Theo hồ sơ bệnh án, trước khi chuẩn bị phẫu thuật, bệnh nhân Pi Năng Tuấn Hữu có dấu hiệu lâm sàng bình thường: “tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở. Nhịp tim bình thường, thông khí phổi rõ…”.

Từ khóa liên quan: phau thuat tu thien co tre tu vong, dinh chi phau thuat tu thien co tre tu vong, nguy kich phau thuat tu thien co tre tu vong, cphau thuat tu thien co tre tu vongo bao dam khi phau thuat tu thien co tre tu vong, hinh anh phau thuat tu thien co tre tu vong

Thế nhưng, chỉ “sau khi khởi mê, xuất hiện tím, suy hô hấp…” và BV Quân y 87 phải chuyển viện, đưa bệnh nhi này qua BVĐK tỉnh Khánh Hòa cấp cứu.

Pi Năng Tuấn Hữu được đưa vào khoa Nhi khoa BVĐK tỉnh Khánh Hòa lúc 10g44, ngày 23-8, để điều trị trong tình trạng đã “ngưng tuần hoàn hô hấp ngoại viện nghi quá liều gây mê”, phải thở máy liên tục kể từ khi đưa vào cấp cứu với tiên lượng của bác sĩ là tình trạng sức khỏe rất xấu… phau thuat tu thien co tre tu vong

Khoảng 9 giờ sáng nay 25-8, Pi Năng Tuấn Hữu bắt đầu bị nguy kịch và hơn một tiếng đồng hồ sau thì cháu bé này đã ra đi…

Đây là bệnh nhi thứ ba đã tử vong trong đợt phẫu thuật từ thiện đã nêu tại Khánh Hòa, nhằm “tìm lại nụ cười” cho các bé thơ…

Đình chỉ chương trình phẫu thuật nụ cười
Theo đó, ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ chương trình phẫu thuật nụ cười của OSCA, Hà Nội. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa làm rõ nguyên nhân xảy ra sự việc.
Trao đổi với phóng viên báo điện tử Kiến Thức về việc các tổ chức từ thiện y tế đang hoạt động hiện nay, ông Vũ Sỹ Vân, Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết, theo quy định, hội từ thiện muốn hoạt động phải xin phép chính quyền địa phương.
Điều kiện bắt buộc đối với những người tham gia khám chữa bệnh trong các hội từ thiện y tế là phải có chứng chỉ hành nghề. Theo ông Vân, chứng chỉ này được cấp 1 lần có giá trị vĩnh viễn, nhưng cứ 2 năm, bản thân người được chứng chỉ phải cập nhật kiến thức y khoa hoặc bồi dưỡng sau đại học…. Các bác sĩ phải được đào tạo y khoa… liên tục, nếu không sẽ bị tước chứng chỉ này.
Riêng về số lượng các hội từ thiện hoạt động như Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA), hiện ông Vân vẫn chưa nắm được con số chính xác.
Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đã nhận được thông tin về sự việc đau lòng trên.
Ông Khuê cho hay đã ngay lập tức, thông qua đường dây nóng của Sở Y tế Khánh Hòa đã yêu cầu tiến hành đình chỉ chương trình phẫu thuật nụ cười của OSCA. Đồng thời thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá tai biến, quy trình phẫu thuật và cấp cứu cho bệnh nhân.
Đồng thời, Cục quản lý khám chữa bệnh cũng đã yêu cầu ngành y tế địa phương tổ chức thăm hỏi các gia đình có trẻ tử vong. Riêng về vấn đề chuyên môn, ông Khuê cho biết: “ Cần phải thông tin cho các phương tiện truyền thông nắm rõ được thông tin, những vấn đề liên quan đến chuyên môn cần phải đợi kết quả của hội đồng chuyên môn”.
“Gây mê cần phải đúng liều”
Đó là nhận định của một bác sĩ gây mê hồi sức đã có kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực này, khi nói về quy trình gây mê hồi sức.
Theo vị bác sĩ này, hiện chưa có kết luận của Hội đồng chuyên môn nên chưa thể kết luận được là các cháu tử vong vì nguyên nhân gì. Tuy nhiên, việc phẫu thuật hở hàm ếch là loại phẫu thuật khó của các bác sĩ Răng – Hàm – Mặt hoặc Tai – Mũi – Họng, vì thế mọi quy trình không thể để xảy ra sai sót.
Đánh giá về kỹ thuật gây mê, bác sĩ này nhận định, dù là người có kinh nghiệm đến đâu khi gây mê vẫn hoàn toàn có thể xảy ra tai biến, nên việc xử lý tai biến cũng là điều hết sức quan trọng.
Riêng về liều lượng gây mê cho bệnh nhân, thì hoàn toàn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể. Thông thường khi gây mê thường phải trải qua 4 bước: Tiền mê, khởi mê, duy trì mê và thoát mê. Mỗi bước phải làm một nhiệm vụ khác nhau, vì thế bác sĩ gây mê cũng đòi hỏi trình độ cao. phau thuat tu thien co tre tu vong
Theo đó, bác sĩ gây mê phải được đào tạo đúng chuyên ngành, bài bản. Ngoài ra, bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề. Khi gây mê cho bệnh nhân, dứt khoát phải là bác sĩ, chứ không thể để thực tập viên hay các nhân viên y tế chưa đủ điều kiện làm, vì như thế rất dễ xảy ra tại biến.
Nói về sự việc ba trẻ tử vong ở Khánh Hòa, vị bác sĩ này cho biết, trách nhiệm trước hết là thuộc đơn vị cấp phép và kiểm tra, thứ 2 là chính quyền địa phương. “Tuy nhiên, chưa có kết luận cuối cùng nên chúng ta cũng không nên bàn luận sâu về vấn đề này”, vị này nói.

Trước đó, 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết,  Nguyễn Quang Minh, Pi Năng Tuấn Hữu ở Khánh Hòa được Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí. Cả 3 cháu đều tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển qua cấp cứu.

Từ khóa liên quan: phau thuat tu thien co tre tu vong, dinh chi phau thuat tu thien co tre tu vong, nguy kich phau thuat tu thien co tre tu vong, cphau thuat tu thien co tre tu vongo bao dam khi phau thuat tu thien co tre tu vong, hinh anh phau thuat tu thien co tre tu vong

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

cphau thuat

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »