≡ Menu

Phương pháp nhịn ăn thanh lọc cơ thể, lợi hay hại?

Nhịn ăn thanh lọc cơ thể đang lan nhanh khắp nhiều nơi, đặc biệt ở các văn phòng, công sở. Chỉ cần gõ chữ “detox cơ thể” (thanh lọc cơ thể) trên Google, bạn sẽ “choáng” về các trường phái thanh lọc: ăn bữa sáng, bữa trưa và ăn nhẹ vào bữa tối; hoặc chỉ ăn trái cây và uống nước trong 2-5 ngày.

Nhịn ăn thanh loc cơ thể – thải độc, giảm béo

Hiện có nhiều trường phái với cách phương pháp thanh lọc như ăn bữa sáng, bữa trưa và ăn nhẹ vào bữa tối; hoặc chỉ ăn trái cây và uống nước trong 2-5 ngày. Có người nhịn hoàn toàn, chỉ uống nước chanh đường hoặc mật ong, đường suốt 12 ngày.

nhịn ăn thanh lọc cơ thể

nhịn ăn thanh lọc cơ thể

Anh H. một người từng nhịn ăn cho biết sau một tuần: “Ngoại trừ triệu chứng hơi mệt khi vừa ngủ dậy, sụt cân, và rất thèm ăn, cơ thể về cơ bản vẫn hết sức ổn…”. Anh H. cho biết đã tham khảo rất nhiều phương pháp nhịn ăn để thanh lọc cơ thể nhưng thực hiện theo cách mà anh cảm thấy thoải mái nhất với mình bằng cách nhịn ăn và uống mỗi ngày một cốc nước chanh ấm pha thìa mật ong cho bữa sáng; nước chanh pha vài thìa đường cho bữa trưa; một cốc nước chanh mật ong cho bữa tối. Xen kẽ trong ngày (khi khát) chỉ là nước lọc.

Anh H cho biết, sau 7 ngày sụt mất vài kg nhưng cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Nhiều người từng trải qua quá trình nhịn ăn cho biết, trong 2-4 ngày đầu họ thực sự vật vã với cảm giác đói. Lúc nào cũng chỉ nghĩ đến ăn và phải tưởng tượng hoặc xem hình ảnh món ăn cho đỡ… đói. Nhưng từ ngày thứ 5 trở đi thì cảm giác nhẹ nhàng hơn. Nhiều người áp dụng phương pháp này vẫn duy trì các hoạt động thường xuyên của mình như: đi làm, đi xe đạp, đi bơi, nội trợ, chăm con…

Với phái nam dường như sử dụng phương pháp nhịn ăn để thải độc làm mới cơ thể là chính thì với chị em mục tiêu giảm cân, làm đẹp là chủ yếu.

Trường phái chữa trị tự nhiên – nhịn ăn thanh lọc cơ thể

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng – nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, người đã tìm hiểu và thực hành việc nhịn ăn thanh lọc cơ thể từ năm 2001 đến nay – cho rằng việc nhịn ăn thanh lọc cơ thể là “xưa cũ”, xuất phát từ hiện tượng tự nhiên. Trong thế giới động vật, khi bị thương (bệnh), con thú không ăn uống gì và rồi nó tự lành bệnh. Nhịn ăn thanh lọc cơ thể, theo những người tin vào trường phái chữa bệnh tự nhiên, là việc con người tự làm chủ với chính mình, là bác sĩ thật sự của cơ thể và hiểu rõ mình nhất.

Bác sĩ Kim Hưng kể khi còn làm lãnh đạo ở Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM (những năm 1990), bà có nghe nói đến phương pháp nhịn ăn thanh lọc cơ thể để chữa bệnh khi tham gia một số khóa học dành cho những lãnh đạo về dinh dưỡng thuộc vùng châu Á – Thái Bình Dương nhưng không đi sâu tìm hiểu. Sau này, khi đọc các tài liệu về trường phái chữa bệnh tự nhiên và tiếp xúc với một số người từng thực hiện việc nhịn ăn thanh lọc cơ thể để chữa bệnh, bác sĩ Kim Hưng đã thử nghiệm. “Đến bữa ăn chúng tôi được dạy thở, thở 20 lần như vậy là hết đói”. Lần đầu nhịn ăn ba ngày khiến bà cảm thấy mỏi mệt. Nhưng giờ đây khi có thể nhịn ăn cả tuần, hoặc không thích thức ăn thì “nhịn luôn”, bà cho biết “thói quen ăn đầy đủ, đúng bữa khi thay đổi sẽ làm mình mệt, nhưng sau này không còn cảm giác đó nữa”.

Theo bác sĩ Kim Hưng, nhịn ăn hiện có nhiều trường phái: trường phái yoga chữa bệnh, trường phái nhịn khắc nghiệt (ăn và uống), nhịn ăn nhưng được uống nước hoa quả… Song tất cả trường phái nhịn ăn đều theo định kỳ và có thời gian, chế độ tuân thủ riêng. Bác sĩ Kim Hưng nhận định việc thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn thanh lọc cơ thể định kỳ là phương pháp chữa trị tự nhiên. Bởi 60% trọng lượng cơ thể là dự trữ, khi mất đi 60% trọng lượng thì cơ thể mới kiệt quệ. Vả lại, cơ thể là một cỗ máy thông minh nên khi dùng trọng lượng dự trữ cũng sẽ không dùng những thứ cần thiết cho nó (như tim, phổi, não, gan…). Khi nhịn ăn, cơ thể bắt đầu ăn những tế bào ung nhọt, ăn những thứ dư thừa và tái tạo những tế bào mới.

Phải hết sức thận trọng

Phải hết sức thận trọng

Phải hết sức thận trọng

Trao đổi về liệu pháp thanh lọc cơ thể này, TS.BS Trần Thị Minh Hạnh (phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) cho rằng cần phải hết sức thận trọng với việc nhịn ăn thanh lọc cơ thể, chữa bệnh vì chưa có những nghiên cứu khoa học chính thức về vấn đề này. Chúng ta cũng chưa có bằng chứng khoa học nào về việc cải thiện hay suy giảm sức khỏe từ việc nhịn ăn. Vì thế, tùy thể trạng của từng người cụ thể để điều chỉnh cách ăn uống và dung nạp dinh dưỡng một cách hợp lý, mọi người không nên áp dụng đại trà việc nhịn ăn.

Mỗi người có một thể trạng và sức khỏe khác nhau. Khi muốn ăn kiêng và cần một giải pháp về dinh dưỡng, để an toàn thì cần đến tư vấn với bác sĩ.

Đối với việc giảm cân thì nhịn ăn thanh lọc cơ thể không phải là giải pháp tối ưu và lâu bền. Có thể thời gian đầu cân nặng sẽ giảm nhưng sau đó khi ăn trở lại thì cân nặng sẽ tăng lại và có khi còn tăng cân nhiều hơn trước. Bởi khi nhịn ăn, cơ thể cần tiết kiệm năng lượng và dưỡng chất nên sẽ tự hạ thấp chuyển hóa cơ bản (năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì sự sống), cơ thể giảm nhu cầu năng lượng để đáp ứng với nhu cầu ăn ít. Do đó, khi ăn trở lại có thể sẽ tăng cân nhiều hơn. Nhịn ăn để giảm cân sẽ khiến cho cơ thể không chỉ giảm khối mỡ mà còn giảm cả khối cơ và có thể cả khối xương, cơ thể còn bị thiếu các vitamin và khoáng chất dẫn đến thiếu máu, loãng xương, sẽ mệt mỏi nhiều hơn. Muốn giảm cân lành mạnh thì phải giảm năng lượng đưa vào nhưng phải đảm bảo đủ chất đạm, các vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ. Bên cạnh đó còn phải tăng cường hoạt động thể lực.

Từ khóa : nhịn ăn thanh lọc cơ thểnhịn ăn thanh lọc cơ thể 12 ngàynhịn ăn thanh lọc cơ thể có tot khongnhịn ăn thanh lọc cơ thể co tot knhịn ăn thanh lọc cơ thể loi hay hai nhịn ăn thanh lọc cơ thể bao nhiêu ngày là đủnhịn ăn thanh lọc cơ thể như thế nàonhịn ăn thanh lọc cơ thể ntn , nhịn ăn thanh lọc cơ thể kiệt sức

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

nhịn ăn có hại ntn

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »