≡ Menu

Sống chung với triều cường, Sài Gòn mênh mông sông nước

Do sự cố vỡ bao bờ, kết hợp với sống chun với triều cường ngày càng dâng cao đã khiến nước tràn vào nhà hàng trăm hộ dân quận Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh). Nhiều người dân buộc phải dùng thuyền để đi lại.

Hơn 15 năm chống chọi với triều cường

Xây nhà từ năm 1998, hai lần anh chị nâng nhà nhưng mỗi khi triều cường lên, vợ chồng anh Lộc vẫn phải sống chung với nước sông, nước cống.

Anh Lộc tâm sự: “Hơn 15 năm nay, mỗi khi đến rằm hoặc đầu tháng, nước lại ngập khắp nơi, đồ đạc trôi nổi trong nhà. Bắt đầu vào tháng 9 và tháng 10, gia đình tôi chỉ sống được có mấy ngày khô thôi chứ ngập hoài”. sống chung với triều cường.

song chung voi trieu cuong hinh anh

Chùm ảnh: Người Sài Gòn sống chung với rác và nước bẩn vì triều cường

Ngôi nhà 25m2 nằm sâu trong ngõ, địa hình lại thấp nên dù đã nâng được hai lần nhưng mỗi khi mưa lớn hoặc triều cường lên nhà anh chị Lộc ngập nặng.

Anh bày tỏ: “Trước mới đến, thấy ngập thường xuyên nên vợ chồng tôi nâng nhà cao thêm 50cm. Nâng lên rồi thì nước cũng dâng cao hơn. Đành phải sống chung với nước vậy. Khô ngày nào, vui ngày đó!”

Những lúc ngập, mùi hôi của nước cống và nước sông bốc lên rất khó chịu. Nước rút, bùn tanh bám khắp nhà. Chị Nhàn phàn nàn: “Một ngày triều cường lên mấy lần thì nhà cửa cũng phải lau bấy nhiêu lần. Nước ngập thì hôi, nước rút thì tanh tưởi. Không lau, không chùi sống sao nổi”. sống chung với triều cường

Những ngày triều cường lên, gia đình Anh Lộc – Chị Nhàn phải mua cơm ngoài ăn. Hoặc nếu có nấu thì cũng chỉ mấy món ăn đơn giản rồi mấy bố con mỗi người một cái bát, một đôi đũa rồi đứng trong nước mà ăn cho qua bữa. Còn đồ đạc, anh phải kê thêm ghế nhựa để tránh không ngập nước.

song chung voi trieu cuong hinh anh 1

Người Sài Gòn sống chung với rác và nước bẩn vì triều cường

“Ngập nước suốt nên đồ dùng trong gia đình dùng không được lâu. Năm nay tôi đã phải thay 2 cái tủ gỗ do bị nước ăn mục. Tủ lạnh, máy giặt,.. thi thoảng không dùng được do ngập nước” – Anh Lộc nói

Mỗi khi ngập, nước cao đến 40 cm, vợ chồng anh chị phải cho các con lên trên gác ngồi, nếu trúng vào ngày học thì buộc phải cho các con nghỉ. Còn chị Nhàn lại vật lộn với bệnh khớp. Chị chia sẻ: “Nước lên cao quá, tôi không dám cho mấy đứa nhỏ đi học. Tôi bị khớp mà lúc nào cũng ngâm chân vào nước bẩn nên chân tay đau lắm. Chị gái tôi thì chân tay lở loét , lột từng mảng da đến thương. Bọn nhỏ thì bị nước ăn chân, phải bôi thuốc thường xuyên không thì  ngứa đến nỗi ngủ không được”.

Sợ ngủ vì sợ triều cường đột ngột

Triều cường lên đột ngột, lúc sáng, lúc chiều, thậm chí là vào trong đêm sống chung với triều cường.

Anh cũng chia sẻ: “Có khi triều cường lên lúc cả nhà đang ngủ, đúng lúc tôi tỉnh dậy thì thấy nước ngập gần 50cm ”.

Có khi, thấy nền nhà ẩm nước,gia đìnhanh cũng không dám ngủ vì sợ đêm nước ngập, các thiết bị điện chưa ngắt sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.Hơn 15 năm nay, gia đình anh Lộc và người dân xung quanh đây sống trong lo sợ mỗi khi triều cường lên.

Sống chung với triều cường

Nhiều giải pháp chống ngập do triều cường đã được nhiều nhà khoa học đưa ra trong đó có việc xây dựng lợi dụng biên độ dao động của thủy triều để điều khiển dòng chảy trong hệ thống kênh rạch bằng các cống, mương thoát. Tuy nhiên, GS Lê Huy Bá cho rằng, việc này sẽ cực kỳ tốn kém và khó khả thi. Chỉ riêng việc định vị và điều khiển các cửa cống mương mở xả đúng lúc cũng không hề đơn giản. Bên cạnh đó là bài toán tương thích hệ sinh thái đô thị của hàng loạt cống, mương này như thế nào.

song chung voi trieu cuong hinh anh 2

Dùng thuyền thay cho xe máy

Cũng có giải pháp đưa ra là nâng cao cốt nền cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, điều này cũng cần tính toán kỹ bởi cao chỗ này sẽ thấp chỗ khác, chẳng khác nào đưa nước chỗ ngập này sang chỗ ngập chỗ khác.

Các nhà khoa học đưa ra lời khuyên: người dân cần quán triệt tư tưởng “sống chung với triều cường”. Khu vực hay có triều cường, người dân cần theo dõi thông tin báo của cơ quan khí tượng thủy văn; chuẩn bị sẵn các giải pháp ứng phó như xuồng, ghe, chỗ cất đồ đạc, chủ động sắp xếp cuộc sống trong những ngày có triều cường… sống chung với triều cường

song chung voi trieu cuong hinh anh 3

Sài Gòn chìm trong biển nước vì mưa và triều cường

Giải pháp lâu dài và bền vững là thành phố cần xây dựng các hồ điều hòa nửa nổi nửa chìm, hồ chìm, hoặc hồ sinh thái-điều hòa; Hạn chế tối đa đô thị hoá nhà cao tầng ở vùng Đông Nam thành Phố, nếu cần chỉ làm nhà vật liệu nhẹ, nhà sàn; Không nên đắp những con đường như đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Thị Thập hiện nay, chỉ nên làm đường kiểu “cầu cạn”. Đặc biệt chú ý đối với các nhà quy hoạch, xây dựng là cần phải cộng tham số mức ngập cao nhất sau 15 năm nữa do nước biển dâng khi tính toán cốt nền.

song chung voi trieu cuong hinh anh 4

Ngập nước nên anh Lộc phải kê thêm ghế để tránh ngập, chiếc tổ gỗ bên cạnh đã bị mục do nước ăn

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

ảnh đứng trước cuộc sống mênh mông, hinh anh ngap nuoc

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »