≡ Menu

Sự thật sau thông tin “vải Trung Quốc tràn vào Việt Nam”

Vai Trung Quoc – Thông tin vải Trung Quốc vào VN đang gây hoang mang dư luận, với việc công thương, hải quan phủ nhận, trong khi biên phòng lại xác nhận có.

Vài ngày gần đây, nhiều thông tin cho hay quả Vai Trung Quoc đã xuất hiện trên thị trường Lạng Sơn, được bán nhiều ở các chợ biên giới như: Tân Thanh, Đồng Đăng với số lượng mỗi ngày gần chục tấn.

Cũng theo các nguồn tin này, vải Trung Quốc quả to, đều, có vị “ngọt như đường hoá học”, mẫu mã đẹp hơn nên dù có giá cao gấp đôi vải trong nước nhưng vẫn thu hút sự chú ý của người dân địa phương và du khách.

Sự thật sau thông tin "vải Trung Quốc tràn vào Việt Nam"

Sự thật sau thông tin “vải Trung Quốc tràn vào Việt Nam”

Thông tin ngay lập tức gây xôn xao dư luận với hai luồng ý kiến, một nghi hoặc về độ chính xác của thông tin khi bối cảnh vải trong nước đang chính vụ, một hoang mang không hiểu “vì sao lại có sự ngược đời như thế”.

Để có nguồn tin chính xác, PV đã liên lạc trực tiếp với ông Chu Bá Toàn – Chi cục phó Chi cục Hải Quan cửa khẩu Tân Thanh – Lạng Sơn, địa điểm được thông tin là “từng xe tải đỗ ven đường, bày bán vải thiều “made in China”, người mua khá đông.”

Ông Toàn tỏ ra ngạc nhiên và cho biết: “Tại cửa khẩu quốc tế Tân Thanh, tôi chưa nhìn thấy bất kỳ một lô vải nào của Trung Quốc mở tờ khai nhập khẩu vào Việt Nam. Kể cả qua đường tiểu ngạch, tôi cũng khẳng định chưa hề phát hiện đối tượng nào buôn lậu vải qua đường tiểu ngạch.”

Lãnh đạo của Chi cục Hải quan của khẩu Tân Thanh nhận định, rất khó có khả năng vải Trung Quốc lội ngược dòng thâm nhập vào Việt Nam, bởi năm nay được mùa, quả vải Việt to và ngon, không có lý do gì mà người tiêu dùng trong nước lại có nhu cầu và hứng thú với quả vải ngoại.

“Trung bình mỗi ngày ở cửa khẩu Tân Thanh có từ 60 – 80 xe tải chở 800 – 1000 tấn vải trong nước chờ làm thủ tục thông quan tại đây. Mọi hoạt động giao dịch diễn ra hoàn toàn bình thường không có gì bất thường cả”, vị đại diện khẳng định.

Được biết, thông tin Vai Trung Quoc xuất ngược vào Việt Nam với xác thực của cán bộ biên phòng Tân Thanh được đăng tải trên một tờ báo điện tử vào ngày 29/6. Theo đó báo này dẫn lời Trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh, Thượng uý Đặng Nam Cao xác nhận sự việc vải made in China xuất ngược vào Việt Nam là có thật.

Chúng tôi đã liên lạc lại với một lãnh đạo đồn biên phòng cửa khẩu Tân Thanh để xác minh. Vị lãnh đạo này cho biết: “Cách đây hơn một tháng, khi PV hỏi, tôi xác nhận có nhìn thấy người dân Việt Nam ở sát biên giới Trung Quốc sang bên kia đi chợ và mua một, hai chùm vải mang về.

Tuy nhiên thời điểm cách đây khá lâu rồi và lúc đó đang là mùa Vai Trung Quoc, Việt Nam thì vải chưa chín nên việc mua từ nơi có, bán đến nơi không như thế là rất bình thường, không có gì đáng nói. Vấn đề là đem thông tin của tháng trước phát vào thời điểm này, khi vải Việt Nam đang chính vụ sẽ làm cho dư luận bối rối và hiểu sai vấn đề”

Ông này cũng khẳng định hiện nay không hề có một cân Vai Trung Quoc xuất ngược vào Việt Nam bao gồm cả đường chính ngạch hải quan lẫn tiểu ngạch. Hiện vải trong nước thường được xuất qua biên giới phía Bắc thông qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn và Lào Cai.

Theo thông tin do Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện tại vải được xuất khẩu qua 4 cửa khẩu chính gồm Tân Thanh, Cống Trắng, Chi Ma và Nà Nưa cùng khoảng 10 điểm cân nhỏ với trọng lượng 1.200 – 1.300 tấn mỗi ngày.

Một cán bộ Hải quan tỉnh Lào Cai cũng cho hay, Lào Cai có 2 cửa khẩu xuất khẩu vải của Bắc Giang sang Trung Quốc là Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và Cửa khẩu Kim Thành. Tới thời điểm hiện nay trung bình mỗi ngày hai cửa khẩu xuất khẩu hơn 1.000 tấn vải. 

Cũng bởi vậy, đại diện cơ quan biên phòng và hải quan khu vực cửa khẩu Tân Thanh và Lào Cai đều cho rằng, vải Trung Quốc không có lý do gì để vào Việt Nam tại thời điểm này.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »