≡ Menu

Tại sao cảm giác điện thoại rung ảo

Một hiện tượng rất “ngố” mà những “tín đồ điện thoại” như chúng mình thường xuyên gặp phải la tai sao cam giac dien thoai rung.

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp “dở khóc dở cười” khi mong chờ một cuộc điện thoại và bất chợt, bạn cảm thấy chiếc điện thoại trong túi mình đang rung lên. Bạn nhanh chóng cho tay vào túi, rút điện thoại ra và rồi tất cả những gì bạn nhận được là cái màn hình đen ngòm như đang “trêu ngươi” chủ nhân chúng? tai sao cam giac dien thoai rung
Nếu bạn trả lời “Có”, điều đó nghĩa là bạn đã trải nghiệm hiện tượng độc đáo được các nhà khoa học gọi là “giác quan ảo giác”.
Năm 2010, nhà nghiên cứu Michael Rothberg tại Trung tâm Y tế Baystate ở Springfield, Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra hiện tượng tương tự xảy ra với các nhân viên tại đây. Theo thống kê, có đến 70% nhân viên từng trải qua việc cảm giác chiếc điện thoại đang rung đánh lừa, một số thậm chí còn phải đối diện với hiện tượng này hàng ngày. tai sao cam giac dien thoai rung
tai-sao-cam-giac-rung-hinh-anhMichael Rothberg đã tìm ra nguyên nhân và giải thích trên tạp chí ScienceLine rằng, về cơ bản, những ảo giác đó tồn tại trong nhận thức của con người, có thể được khơi dậy do một tổn thương nhỏ ở não bộ khi phải điều tiết và phân loại quá nhiều các sự kiện xảy ra bên ngoài. Từng phút từng giây, não bộ sẽ thu nhận thông tin từ các “cảm biến” trên cơ thể bạn như mắt, mũi, da… Đến một lúc nào đó, não sẽ bị quá tải bởi khối lượng thông tin nhận được, dẫn đến không thể xử lý tất cả. Khi điều này xảy ra, thông tin não thu được từ “cảm biến” sẽ được phân loại lại một lần nữa. Đó cũng là nguyên nhân chúng tác động đến hoạt động của chúng ta theo cách không như mong đợi.

Trở lại trường hợp chiếc điện thoại, do quá mong ngóng tin nhắn, cuộc gọi nào đó mà ta vô tình khiến não “choáng ngợp” về lượng thông tin liên quan đến việc này. Từ đó, khi quá tải thông tin về đồ vật này, não sẽ tạo ra ảo giác, khiến chúng ta cảm thấy như chiếc điện thoại đang rung thật.
Từ khóa liên quan: tai sao cam giac dien thoai rung, dien thoai rung, cam giac, ao giac rung, tai sao dien thoai rung
Hiện tượng này thực chất không hề mới, có thể xảy ra với bất kỳ ai trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ví dụ, bạn đang có một chuyến đi cắm trại nhưng bạn lại rất sợ rắn. Tâm trí bạn luôn lo lắng về điều đó. Đừng ngạc nhiên khi suốt chuyến đi, bạn liên tục giật bắn mình vì tưởng rằng mình chạm phải một con rắn trong khi đó chỉ là một cành cây khô.  tai sao cam giac dien thoai rung
tai-sao-cam-giac-rung-hinh-anh-1Trường hợp xảy ra với chiếc điện thoại thì càng phổ biến hơn. Với những người luôn bận rộn hay thường xuyên liên lạc qua chiếc điện thoại di động, não bộ của họ sẽ thường xuyên hiểu sai ý nghĩa của những loại thông tin như sự cọ xát của quần áo vào cơ thể hay tiếng dạ dày đang “reo” lên vì đói. Tất cả những điều đó đều trở thành ảo giác chiếc điện thoại rung lên.

Tuy được gọi là một “tổn thương ở não” nhưng bạn không phải quá lo sợ vì điều đó. Ngoại trừ sự thật là có đến 70% những người xung quanh bạn cũng đang gặp phải ảo giác như vậy, đó còn có thể xem là một dạng “sai số” chấp nhận được từ những nhận định của não bộ chúng ta như bất kỳ loại sai số nào khác xảy ra trong các phép tính phức tạp.

Có bao giờ đang làm gì đó bạn phải dừng lại kiểm tra chiếc smartphone trong túi quần vì cảm thấy nó đang rung trong khi thật sự không có gì xảy ra? Đây là một hiện tượng mới xuất hiện cách đây không lâu nhưng hầu như rất phổ biến ở những người sử dụng điện thoại. Cách đây 50 năm, chẳng bao giờ có ai cảm thấy trong túi mình có cái gì đó đang rung vì lúc đó khái niệm điện thoại di động khá xa lạ đối với người dùng và cũng không có ai lại đem một chiếc điện thoại bàn giấu trong túi quần cả.

tai-sao-cam-giac-rung-hinh-anh-2

Vậy chính xác rung động điện thoại ảo là gì? Đó là khi bạn cảm thấy chiếc điện thoại trong túi quần hoặc trong bao da đeo trên thắt lưng rung lên nhưng khi nhìn vào điện thoại bạn sẽ chẳng thấy gì cả: không tin nhắn, không thông báo Facebook, không cuộc gọi đến…

Mặc dù không có nhiều thông tin về hiện tượng này nhưng gần đây nhiều nghiên cứu đã thử tìm hiểu về nó. Một nghiên cứu được tiến hành tại đại học Indiana University và Purdue University năm 2012 cho thấy 89% sinh viên đại học được khảo sát trả lời rằng họ đã từng cảm thấy điện thoại di động rung ảo, khoảng hai tuần một lần. Tiếp tục nghiên cứu người ta thấy những rung động điện thoại này đôi khi là hệ quả từ sự gắn kết của chúng ta với công nghệ. tai sao cam giac dien thoai rung

Tiến sĩ Larry Rosen, tác giả của cuốn sách “iDisorder: Understanding our Obsession with Technology and Overcoming its Hold on Us”, đã có một số đề cập về hiện tượng rung động điện thoại ảo trong tác phẩm của mình. Ông lí giải trạng thái lo lắng có thể là nguyên nhân của một số hiện tượng ảo giác về thần kinh trong đó có rung động điện thoại ảo.

Mới đây, khi được tạp chí Computer World hỏi về hiện tượng này ông đã cho biết: “Cơ thể của chúng ta luôn luôn chờ đợi để dự đoán bất kì loại tương tác công nghệ nào mà thường xuyên nhất là những tương tác từ điện thoại thông minh”. Với một sự lo lắng trước cho những gì có thể xảy ra, nếu chúng ta nhận được bất kì kích thích thần kinh nào ví dụ như quần cọ xát vào da, chúng ta sẽ ngay lập tức tưởng tượng ra: “Ồ điện thoại của tôi đang rung”.

Rosen nhận thấy rằng điện thoại thông minh và việc suy nghĩ phải thường xuyên kiểm tra chúng đã trở thành một nỗi lo lắng thường trực ở con người. Ông đã xuất bản một nghiên cứu thực tế về vấn đề này để xem người sử dụng lo lắng như thế nào khi không thể kiểm tra được smartphone của họ. Rosen và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng những người hay lo lắng vì không thể kiểm tra tin nhắn, thông báo từ mạng xã hội trên điện thoại của họ càng có nguy cơ gặp phải các vấn đề như tâm thần, trầm cảm, rối loạn nhân cách khi họ sẵn sàng chống lại xã hội và chỉ yêu bản thân của mình.

tai-sao-cam-giac-rung-hinh-anh-3

Một nghiên cứu khác (thực hiện tại Trung tâm Y tế Baystate ở Springfield, bang Massachusset, Mỹ), sau khi kiểm tra sự phổ biến của hiện tượng này đã đưa ra một giải pháp để đối phó với hiện tượng “rung động điện thoại ảo”, đó là họ nhận thấy rằng 75% số người được khảo sát cho biết họ không còn cảm thấy hiện tượng này khi chuyển diện thoại từ chế độ rung sang chế độ sử dụng chuông báo. tai sao cam giac dien thoai rung

Về phía Rosen, ông khuyên những người sử dụng điện thoại nên rời khỏi chúng và đi ra ngoài dạo chơi khoảng 10 phút sau vài giờ làm việc và tập cho mình một thói quen chỉ kiểm tra điện thoại sau một thời gian định trước, ví dụ 15 phút kiểm tra một lần.

Từ khóa liên quan: tai sao cam giac dien thoai rung, dien thoai rung, cam giac, ao giac rung, tai sao dien thoai rung

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »