≡ Menu

Tâm sự của cô gái “đẻ thuê”: Ngậm ngùi ngày trả con

Co gai de thue – Kiếm tiền trang trải, trả nợ cho người em cờ bạc và cứu gia đình khỏi những quyển sổ nợ ngân hàng, Mai quyết định theo mối của một người phụ nữ đi đẻ thuê. Với cô, một lần và ám ảnh suốt đời.

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, trong đó có nội dung cho phép mang thai hộ nhưng nghiêm cấm đẻ thuê – de thue . Phóng viên đã có buổi nói chuyện với Bùi Thị Mai (tên nhân vật đã thay đổi), một cô gái quê Quảng Ninh, từng de thue cho một gia đình ở Hà Nội. 

Không dễ gì chúng tôi mới có được cuộc nói chuyện với Mai – co gai de thue. Cô gái có nước da ngăm đen, dáng vóc cao to. Mai kể về thời gian mình nhận lời mang thai ho một người quen của chị họ ở Hà Nội để lấy tiền về trả nợ ngân hàng do người em cờ bạc.

Tâm sự của co hai de thue

Tâm sự của co hai de thue

Mai kể, năm 2011, em trai Mai – co gai de thue nợ xã hội đen 200 triệu đồng, lãi mẹ đẻ lãi con gia đình Mai phải thế chấp nhà cửa, chạy vạy khắp nơi để trả nợ. Khi trả nợ cho em, ngày Tết cả nhà cô không dám ở nhà vì ngân hàng đến đòi tiền. Mai lại từng lầm lỡ lúc 18 tuổi khi cô có thai với một người đàn ông. Họ đã bỏ cô lại khi đứa bé vừa chào đời. Mai – co gai de thue đành nhờ bố mẹ nuôi con. 

Cuộc sống vô cùng khó khăn, Mai – co gai de thue được người chị họ mách có cách để kiếm tiền. Đó là đi mang thai ho một gia đình giàu có ở Hà Nội. Người vợ có một cô con gái và muốn sinh thêm cậu con trai nhưng chị ấy bị cắt tử cung vì nhau cài răng lược khi sinh con đầu lòng. Họ vẫn muốn sinh thêm con bằng chính dòng máu của mình.

Sau khi Mai – co gai de thue được đưa đến gặp gia đình nhà người đó. Mai nhận số 100 triệu ứng trước về trả nợ. Cô theo người thuê mình vào các bệnh viện làm xét nghiệm. Mọi kết quả xét nghiệm của Mai đều tốt. Gia đình nhà người đó đã lên lịch với bác sĩ chọc trứng và tiến hành cấy phôi trong ống nghiệm. Mai nghỉ ngơi đợi ngày nhận phôi thai vào bụng mình.

Bác sĩ bơm vào Mai – co gai de thue hai phôi. Nhớ lại thời gian bơm phôi, Mai – co gai de thue rùng mình: “Chắc em sợ đến lúc già không dám làm nữa. Kinh khủng quá”.

Cái kinh khủng của Mai không phải là cô bị ảnh hưởng hay bom phoi thai đau đớn gì. Khi bơm phôi được vài ngày, bụng Mai bắt đầu chướng lên như trống. Bác sĩ bảo không đáng lo, có thể do tác động của thuốc. Tuy nhiên, Mai vẫn thấy khó chịu. Cô nghĩ, mình chết chắc rồi.

Mai kể: “Em không thể thở được, chỉ nằm ở giường nâng phần đầu lên rồi há hốc miệng ra thở. Cơm hay các loại gì đều không thể nuốt nổi. Có lúc, em nghĩ mình chết chắc vì cái bụng to như bà bầu đến ngày sinh. Dù bác sĩ bảo cũng có người từng bị như em nhưng em vẫn sợ”. 

Thời gian đó, dù gia đình nhà người thuê chăm sóc và giúp đỡ Mai rất nhiều nhưng cô vẫn sợ mình không qua khỏi được. Có lúc Mai cầu xin bác sĩ hãy cứu mình nhưng lại sợ số tiền cầm của gia đình nhà người đó sẽ không có để trả. Mai đành nhắm mắt hi vọng mọi điều kinh hoàng sẽ trôi qua.

Mất đúng 10 ngày đầu khi bom phoi thai, Mai mới trở lại bình thường được. Đến nay, cô vẫn sợ khi nghĩ lại lúc bom phoi thai đó.

Ngậm ngùi ngày trả con

Sau khi sinh con bằng phương pháp sinh thường khi đứa trẻ được 37 tuần tuổi, Mai phải tra con lại cho bố mẹ ruột của bé. Giây phút người phụ nữ ôm đứa trẻ vào lòng như cục vàng của họ, Mai bật khóc vì tình mẫu tử. Cô không phải là mẹ ruột của bé, nhưng thời gian gắn bó 9 tháng cũng đủ cho cô thấm thía tình mẫu tử.

Từ khi sinh bé đến nay đã gần 3 năm, Mai vẫn chưa dám lấy chồng. Hàng ngày, cô lo sợ khi cưới mình sẽ khó có con được như thường. Nhưng nghĩ đến cảnh làm bom phoi thai vào bụng rồi cái bụng dần căng, chướng như cái trống Mai lại lạnh sống lưng.

 Khi chúng tôi hỏi Mai có gặp lại đứa bé, cô cho biết: Em chỉ nghe nói họ ở Hà Nội. Mọi giao dịch họ thực hiện ở quán cà phê. Sau này, khi em có bầu cũng sống ở nhà họ thuê cho và có người phụ giúp chứ không rõ địa chỉ của họ. 

 Nhiều lần, nhìn trẻ con Mai – co gai de thue lại bật khóc không biết đứa trẻ kia giờ ra sao. Dù Mai có cô con gái đã học lớp 2 nhưng với Mai – co gai de thue đứa trẻ không mang dòng máu của cô nhưng do cô mang nặng đẻ đau vẫn là con của mình.

Quy định của Bộ

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII vào chiều 19-6 đã thông qua Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi, chính thức cho phép phụ nữ được mang thai ho vì mục đích nhân đạo.

Theo PGS-TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Bộ đang dự thảo Nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và mang thai ho.

Nội dung của dự thảo này là đưa ra những quy định giúp những người có nhu cầu mang thai hộ thực sự được dễ dàng tiếp cận những kỹ thuật tốt nhất, tránh tuyệt đối việc kinh doanh thương mại hóa về vấn đề mang thai ho; đồng thời đảm bảo quyền lợi, tính pháp lý cho người có nhu cầu mang thai hộ. Về điều kiện thực thi, trước mắt Bộ sẽ chọn một vài trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn trên cả nước có chuyên môn cao để triển khai thực hiện phương pháp này. Trong giai đoạn đầu khi Luật Hôn nhân và gia đình có hiệu lực, những người đăng ký ma mang thai ho ở khu vực nào thì nên đến trung tâm được phép triển khai các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản của Bộ Y tế để thực hiện kỹ thuật mang thai ho.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, mang thai hộ có ý nghĩa rất lớn đối với những vợ chồng hiem muon, muốn có con một cách chính đáng mà khả năng của họ không thể mang thai được. Ví dụ, người vợ vì lý do bệnh tật phải cắt bỏ tử cung hoặc vì bệnh lý mà không được phép mang thai, trong khi đó 2 buồng trứng vẫn bình thường và người chồng có tinh trùng khỏe. Trường hợp này, hai vợ chồng chỉ có thể có con bằng di truyền của chính họ thông qua kỹ thuật mang thai hộ. Lợi ích khác từ phía các bác sĩ trong một số trường hợp cấp cứu, như: sản phụ khi đẻ bị băng huyết, vỡ tử cung, hoặc bị nhau tiền đạo… cần phải cắt ngay tử cung để cứu người mẹ. Tuy nhiên, trước đó do nước ta chưa cho phép mang thai ho nên các bác sĩ phải đắn đo khi cắt bỏ tử cung của người mẹ. Nếu không cắt ngay trong những trường hợp này, sản phụ sẽ bị mất nhiều máu, dẫn tới tử vong. Còn nếu cắt bỏ tử cung thì người mẹ đó sẽ không thể sinh thêm con. Vì thế, việc cho phép mang thai hộ trong những trường hợp này rất cần thiết, mang tính nhân văn, nhân đạo; tạo cơ hội để gia đình đó tiếp tục có thêm con một cách chính đáng.

Về băn khoăn của dư luận khi Nhà nước cho phép mang thai ho sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho những đối tượng lợi dụng nhu cầu chính đáng của người khác để thương mại, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Tôi cho rằng, nếu mỗi người chỉ mang thai hộ 1 lần thì sẽ không thể có người chuyên kiếm tiền bằng mang thai hộ. Khi đó, vấn đề thương mại hóa sẽ không thể tồn tại. Để ngăn chặn tiêu cực trên, Bộ Y tế sẽ có cách kiểm soát chặt chẽ người mang thai ho. Chẳng hạn, những người mang thai hộ sẽ được thống kê trên hệ thống máy tính có kết nối dữ liệu. Khi người mang thai ho đã đăng ký thực hiện kỹ thuật tại đơn vị này mà sang đơn vị khác đăng ký thì chắc chắn sẽ không được giải quyết”.

Từ khoá : de thue, co gai de thue, tra con, mang thai ho, phoi thai, mang nang de dau, bom phoi thai, hiem muon

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »