≡ Menu

Thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi ở Hong Kong là ai?

Joshua Wong, 17 tuổi, là một trong những nhà hoạt động chính trị dữ dội nhất tại Hồng Kông, thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi người từng bị truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi là “phần tử quá khích”.

Thành lập phong trào đòi dân chủ của giới trẻ

Trong vòng 2 năm qua, Joshua Wong (tên theo phiên âm Hán-Việt là Hoàng Chi Phong), một thiếu niên gầy gò và đeo kiếng cận, đã thành lập được một phong trào đòi dân chủ của giới trẻ tại Hồng Kông, theo CNN.

Một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc từng nhận xét phong trào này lớn mạnh ngang ngửa với các cuộc biểu tình tại Thiên An Môn cách đây 25 năm về trước.

thu linh bieu tinh 17 tuoi hinh anh

chân dung Joshua Wong, người phát động phong trào kêu gọi sinh viên Hồng Kông bãi khóa biểu tình đòi dân chủ

Và mục tiêu của Joshua Wong là nhằm gây áp lực buộc Trung Quốc cho Hồng Kông được tự bầu chọn lãnh đạo của mình, CNN cho biết thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi.

Khi trao trả Hồng Kông về cho Trung Quốc vào năm 1997, Anh và Trung Quốc đã cùng ký một hiệp ước, theo đó, Trung Quốc cam kết sẽ cho phép Hồng Kông “quyền tự trị cao cấp”, bao gồm việc cho phép bầu cử dân chủ để chọn ra đặc khu trưởng. Nhưng thỏa thuận hầu như không được thực hiện 17 năm nay, theo CNN.

Bắc Kinh mới đây đã tuyên bố người dân Hồng Kông chỉ có thể bầu ra lãnh đạo mới từ các ứng viên mà Bắc Kinh đã lọc ra từ trước.

Wong đang nỗ lực chiến đấu chống lại điều này và đang rất nôn nóng. “Tôi không nghĩ cuộc chiến của chúng tôi sẽ kéo dài quá lâu”, Wong nói với CNN.

“Nếu bạn đã có tâm lý rằng đấu tranh cho dân chủ là một cuộc chiến kéo dài và bạn tiến hành từ từ, thì bạn sẽ không bao giờ chiến thắng. Bạn phải xem mọi cuộc chiến như trận chiến cuối cùng, chỉ có vậy thì bạn mới có quyết tâm để chiến đấu”, Wong nói.

CNN cho biết Wong từng đạt được thành công trước chính quyền Bắc Kinh.

Hồi năm 2011, Wong, khi đó mới 15 tuổi, đã phản đối kịch liệt đề xuất đem chương trình “Giáo dục đạo đức và quốc gia” vào các trường học Hồng Kông của Bắc Kinh thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi.

Cùng với sự giúp đỡ của một số người bạn, Wong bắt đầu tạo dựng một phong trào sinh viên mang tên Scholarism.

thu linh bieu tinh 17 tuoi hinh anh 1

Ít ai ngờ cậu sinh viên 17 tuổi gầy gò này lại là thủ lĩnh biểu tình

Vào tháng 9.2012, Scholarism huy động thành công 120.000 người biểu tình, bao gồm 13 cuộc biểu tình tuyệt thực của giới trẻ.

Các cuộc biểu tình diễn ra tại khu vực trụ sở chính quyền Hồng Kông, khiến lãnh đạo đặc khu phải bãi bỏ đề xuất giáo dục nói trên.

Khi ấy Wong nhận ra rằng giới trẻ Hồng Kông nắm giữ một quyền lực rất lớn, CNN nhận định.

“Cách đây 5 năm, không thể tưởng tượng được chuyện sinh viên Hồng Kông sẽ quan tâm đến chính trị. Nhưng đã có một sự thức tỉnh khi vấn đề giáo dục phát sinh. Chúng tôi bắt đầu quan tâm đến chính trị”, Wong kể lại.

Sinh viên 17 tuổi này còn cáo buộc rằng, từ các hãng thông tấn thay đổi cách đưa tin để thể hiện xu hướng thân Bắc Kinh, cho đến “thói ưu đãi người nhà” khi các chính trị gia thân Bắc Kinh luôn giành được những vị trí cao trong chính quyền, Hồng Kông đang nhanh chóng trở thành nơi “không khác gì so với các thành phố Trung Quốc khác đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền trung ương”.

Đó là lý do vì sao Wong tập trung chú ý đến việc đấu tranh giành quyền tự bỏ phiếu chọn lãnh đạo. Nhóm của Wong, vốn hiện có khoảng 300 thành viên, đã trở thành một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất của phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông, theo CNN.

Hồi tháng 6, Scholarism đã thảo ra một kế hoạch cải cách cách thức bầu cử đặc khu trưởng Hồng Kông và kế hoạch này đã giành được sự ủng hộ của gần 1/3 cử tri trong một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức.

Sang tháng 7, phong trào của Wong tiến hành một cuộc biểu tình ngồi, khiến quan chức Trung Quốc phải lên tiếng cảnh cáo. Lần đó khoảng 511 người đã bị bắt, theo CNN.

Trong tuần này, Scholarism đang huy động sinh viên bãi khóa, một hành động có tác động rất lớn khi Hồng Kông là một nơi coi trọng giáo dục, để gửi thông điệp đòi dân chủ đến Bắc Kinh.

Và cuộc biểu tình của sinh viên đã nhận được sự hưởng ứng lớn. Lãnh đạo các trường học cam kết sẽ khoan dung cho các sinh viên bãi khóa để tham gia biểu tình và hiệp hội giáo viên lớn nhất Hồng Kông đã đưa ra khẩu hiệu kêu gọi “Đừng để sinh viên biểu tình bơ vơ một mình”. thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi.

“Phần tử quá khích”

Trong khi đó, phản ứng của Trung Quốc hoàn toàn khác. Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi Scholarism là nhóm các phần tử “quá khích”.

thu linh bieu tinh 17 tuoi hinh anh 2

Joshua Wong bị cơ quan chức năng áp giải

Wong cho biết mình cũng bị nêu tên trong Sách Xanh An ninh Quốc gia Trung Quốc, vốn liệt kê các mối đe dọa nội bộ đến sự ổn định của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hồi giữa tuần này, tờ Wen Wei Po (Trung Quốc) đăng một bài viết về Wong, cáo buộc sinh viên này có quan hệ mật thiết với Mỹ và khẳng định CIA đang cố thâm nhập vào các trường học Hồng Kông, theo Reuters.

Tuy nhiên, sinh viên này không chịu lùi bước. “Người dân không nên sợ chính phủ của mình. Chính phủ phải sợ người dân của mình”, CNN dẫn lời Wong.

Joshua Wong sinh ngày 13.10.1996 tại Hồng Kông. Chịu ảnh hưởng của bố mẹ, từ nhỏ cậu đã thích tham gia các hoạt động xã hội. Ngày 20.5.2011, Wong cùng một học sinh trung học khác là Lâm Lương Ngạn thành lập phong trào Học dân tư triều (Scholarism). Tháng 8.2014, Wong được nhận vào Đại học Mở Hồng Kông, theo học chuyên ngành khoa học xã hội (chính trị và hành chính cộng đồng). Tài khoản Facebook của Wong hiện có hơn 200.000 người theo dõi.

Tờ Hoàn Cầu thời báo của Bắc Kinh cho rằng phong trào Scholarism của Wong được nước ngoài đặc biệt chú ý chỉ vì nó được thành lập bởi một nhóm các thanh niên thế hệ hậu 9X. Tờ này cũng cho biết Wong, thủ lĩnh của nhóm này, nhiệt tình, có tư duy tốt, nói năng lưu loát không thua gì một chính khách. Giáo viên Từ Kỳ Hoa, người từng công khai biện luận cùng Wong về vấn đề giáo dục quốc dân, từng thừa nhận Wong là một người có tâm, lúc bình luận sự việc rất có lý có tình, nhưng có lúc khi mọi người đang đề cập tới đề tài này thì cậu đột ngột bẻ ngoặt sang đề tài khác không liên quan.

Theo Hoàn Cầu thời báo của Bắc Kinh thì các thành viên của phong trào Scholarism học vấn có hạn, cách tiếp cận chưa chín chắn. Tờ báo này cũng nói chung chung rằng năm ngoái có đài truyền hình Hồng Kông, mặc dù rất quan tâm tới Wong nhưng vẫn tỏ ra khá ngờ vực về việc liệu thanh niên Hồng Kông có thể có tiền đồ tươi đẹp hay không, khi tham gia các hoạt động diễu hành, biểu tình, thị uy.Hoàn Cầu thời báo và các báo đài nhà nước của Trung Quốc đều gọi Wong và các thủ lĩnh sinh viên như anh này là “phần tử quá khích.”

Cuộc biểu tình đòi dân chủ của tập thể thanh niên, sinh viên, học sinh Hong Kong đã bước sang ngày thứ 5 với diễn biến mới nhất là tuyên bố của ông Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh nói rằng Bắc Kinh không chấp nhận đòi hỏi mà phe biểu tình đưa ra, đồng thời nói ông cũng không từ chức thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi.

thu linh bieu tinh 17 tuoi hinh anh 3

Vận động sinh viên biểu tình đòi quyền dân chủ

Trong bản thông cáo được chính quyền Hong Kong phổ biến, ông Lương Chấn Anh cũng nhắc lại lời kêu gọi những người biểu tình rời khỏi những địa điểm mà họ đang chiếm đóng để trả lại trật tự cho xã hội.

Ông cũng bác bỏ tin đồn nói rằng Bắc Kinh sẽ dùng quân đội để trấn áp người tham gia biểu tình, nhắc nhở người dân bình tĩnh, đừng hoang mang trước những lời đồn đãi thất thiệt.

Cho đến tối hôm nay, phía biểu tình vẫn chưa lên tiếng nói gì về những tuyên bố mới nhất của phía chính quyền Hong Kong.

Trước đó, lực lượng biểu tình đưa tối hậu thư, thông báo ngày thứ Tư tới đây là thời hạn chót buộc chính phủ Trung Quốc phải giải quyết những đòi hỏi mà họ đưa ra là phải cho người dân Hong Kong được quyền trực tiếp chọn người lãnh đạo, thay vì chỉ được chọn người trong danh sách do Bắc Kinh chỉ định.

Đoàn biểu tình cũng đòi hỏi ông Lương Chấn Anh phải từ chức, vì ông là người do chính phủ Bắc Kinh dựng lên và cũng là người không được cư dân đăc khu tin tưởng.

Cuộc biểu tình với sự tham gia của cả chục ngàn người diễn ra từ thứ Sáu tuần trước sau khi sinh viên bãi khóa để đòi Bắc Kinh phải tôn trọng nguyện vọng của người dân Hong Kong. Tức khắc, các tổ chức tranh đấu đòi dân chủ cũng tham gia để tiếp tay với giới trẻ, trong đó có cả những tổ chức đã từng tổ chức những cuộc biểu tình được biết đến dưới tên “Phong Trào Chiếm Trung Tâm”.

Cũng xin nói thêm cuộc biểu tình đang diễn ra trên đường phố Hong Kong được gọi là “Cuôc Cách Mạng Ngàn Dù”, vì những người đi biểu tình cầm theo cái dù không chỉ để che nắng, che mưa, mà còn dùng vào việc cản hơi cay mà cảnh sát đặc khu bắn để ngăn cản cuộc tranh đấu của người dân.

Trong lúc thế giới sôi sục về tin tức liên quan đến cuộc biểu tình ở Hong Kong thì tại Trung Quốc, báo chí do nhà nước quản lý đồng loạt đăng tải những bài bình luận mang nội dung chỉ trích những người biểu tình đã coi thường luật pháp.

Trong số báo phát hành hôm nay, tờ Nhân Dân Nhật Báo viết rằng cuộc biểu tình “được thực hiện bởi một nhóm nhỏ những kẻ quá khích chủ trương gây rối loạn trật tự xã hội”, tờ Hoàn Cầu Thời Báo thì viết rằng “chính phủ trung ương Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ”, và tờ Trung Quốc Nhật Báo gọi cuộc biểu tình “chỉ gây nên bất ổn cho đặc khu Hong Kong”.

Trong cuộc họp báo sáng nay, bà phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh gọi cuộc biểu tình là “cuộc tụ tập bất hợp pháp để làm những điều trái với pháp luật”.

Bà cũng nói rằng tập thể lãnh đạo Trung Quốc hết lòng tin tưởng, ủng hộ chính quyền đặc khu, nhắc lại đây là chuyện nội bộ của Trung Quốc, cảnh báo các nước khác “không ủng hộ những cuộc tụ tập bất hợp pháp”.

Bất chấp lời yêu cầu của Bắc Kinh, nhiều chính phủ đã lên tiếng bày tỏ quan điểm đối với biến chuyển chính trị đang diễn ra tại Hong Kong, như chính phủ Anh nhấn mạnh ở điểm Hong Kong phải tôn trọng quyền được bày tỏ ý kiến của người dân, và quyền được tự do hội họp để bày tỏ quan điểm đối với chính quyền.

thu linh bieu tinh 17 tuoi hinh anh 4

Tuy mới 17 tuổi, song cậu sinh viên này là thủ lĩnh của phong trào đấu tranh đòi dân chủ rầm rộ hiện nay ở Trung Quốc

Sáng nay, Thủ Tướng Anh David Cameron nói rằng ông rất quan tâm đến tình hình diễn ra ở Hong Kong, yêu cầu Trung Quốc tuân thủ những điều đã ký kết với chính phủ Anh hồi 1997 khi London trao trả lãnh địa này lại cho Bắc Kinh.

Cam kết đó bao gồm việc phải tôn trọng nền dân chủ của người dân Hong Kong thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi.

Tại Hoa Kỳ, phát ngôn viên Nhà Trắng cũng nói rằng Washington ủng hộ nguyện vọng của người dân Hong Kong, ủng hộ đòi hỏi được tự do bầu cử.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »