≡ Menu

Thủ tướng Pháp bất ngờ từ chức sau 4 tháng

thu tuong phap tu chuc – Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm nay ngày 25-8 đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Francois Hollande sau khi nội các không thể nhất trí về các chính sách kinh tế.

Thông tin trên được Văn phòng tổng thống Pháp đưa ra trong một thông cáo ngày 25-8.

Ngày 24-8, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Arnaud Montebourg đả kích các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ Pháp đang bóp nghẹt sự tăng trưởng của Pháp.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls từ chức sau 4 tháng

Thủ tướng Pháp Manuel Valls từ chức sau 4 tháng

Trong năm nay kinh tế Pháp đã không tăng trưởng chút nào và tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Holland đã xuống mức dưới 20%. Pháp cũng đang bị Liên minh châu Âu gây sức ép buộc phải lành mạnh hóa ngân sách quốc gia bằng cách thực thi các biện pháp thắt chặt chi tiêu công.

Quan điểm của Bộ trưởng Kinh tế Montebourg nhận được sự đồng tình của Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon và cả Bộ trưởng Văn hóa Aurelie Filippetti.

Trước đó trong tháng 8-2014, chính phủ Pháp từng thừa nhận không thể đạt mục tiêu dự báo tăng trưởng 1% trong năm 2014.

Ông Valls, 51 tuổi, tiếp quản ghế thủ tướng vào tháng 3-2014, sau khi người tiền nhiệm Jean-Marc Ayrault từ chức sau thất bại của Đảng Xã hội trong cuộc bầu cử tại địa phương. Trước khi nhậm chức thủ tướng, ông Valls giữ chức Bộ trưởng Nội vụ từ năm 2012-2014.

Theo thông cáo của Văn phòng tổng thống Pháp, Tổng thống Hollande đã chấp thuận đơn từ chức và yêu cầu ông Valls thành lập một chính phủ mới trong ngày mai thứ Ba 26-8.

Từ khóa liên quan: thu tuong phap tu chuc, hinh anh thu tuong phap tu chuc, bat ngo thu tuong phap tu chuc, vi sao thu tuong phap tu chuc, thu tuong phap tu chuc sau 4 thang, thu tuong phap tu chuc giua tranh cai kinh te

Chính trị gia 51 tuổi này mới tiếp quản ghế thủ tướng hơn 4 tháng kể từ khi người tiền nhiệm Jean-Marc Ayrault từ chức sau thất bại của Đảng Xã hội trong cuộc bầu cử tại địa phương.

Hôm 24-8, Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg đưa ra những chỉ trích gây rúng động đối với chính phủ Pháp về chính sách kinh tế của nước này.

Ông Valls cáo buộc Bộ tưởng Kinh tế Montebourg “vượt qua lằn ranh vàng” sau khi ông Montebourg đả kích các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà ông cho rằng “đang bóp nghẹt sự tăng trưởng của nước Pháp”.

Trước đó, ông Montebourg lớn tiếng tuyên bố trong một cuộc họp của Đảng Xã hội ở miền đông nước Pháp rằng đã đến lúc thể hiện “sự phản đối đúng mực” đối với “nỗi ám ảnh quá đáng sự bảo thủ của Đức”.

Hôm 23-7, ông Montebourg nói với báo Le Monde rằng nước Đức đang dính bẫy trong chính sách khắc khổ vốn đang được áp đặt trên khắp châu Âu. Quan điểm này của vị Bộ trưởng Kinh tế có sự đồng tình của Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon và cả Bộ trưởng Văn hóa Aurelie Filippetti.

Ngay sau khi ông Valls xin từ chức, Tổng thống Pháp đã ra tuyên bố yêu cầu thủ tướng thành lập nội các mới “phù hợp với định hướng ông đã đề ra cho đất nước”.

Trước đó, hồi tháng 5, ông Valls một mực tuyên bố chính phủ sẽ không từ chức bất chấp sự thắng lợi chấn động của Đảng mặt trận Quốc gia Cực hữu tại cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu.

Theo Morning Star, lúc bấy giới ông Valls tuyên bố dù Đảng Xã hội giành được số phiếu thấp nhất từ trước tới nay tại cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu nhưng chính phủ (với nhiệm kỳ 5 năm) mới bắt đầu từ năm 2012 vẫn “phải tiến về phía trước”.

Trước khi nhậm chức thủ tướng, ông Valls giữ chức Bộ trưởng Nội vụ từ năm 2012-2014.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh nội các Pháp có tranh cãi về chính sách kinh tế. Hôm 24/8, Chính phủ Pháp rúng động bởi những lời chỉ trích từ Bộ trưởng kinh tế Pháp Arnaud Montebour về khả năng quản lý nền kinh tế của Chính phủ.

Tại một cuộc họp ở miền đông nước Pháp, ông Montebourg nói đã đến lúc đưa ra “kháng cự đúng mực và tức thì” với ” ám ảnh quá mức của sự bảo thủ Đức”. Theo ông Montebourg, Đức đã áp đặt chính sách thắt lưng buộc bụng lên toàn Châu Âu và chính Đức cũng đang bị mắc kẹt bởi chính sách đó.

Thủ tướng Pháp cho rằng, việc Bộ trưởng Kinh tế tấn công những biện pháp thắt lưng buộc bụng mà ông này cho rằng nó kìm hãm sự phát triển của nước Pháp là “vượt qua ranh giới vàng”.

Ngay sau đơn từ chức của ông Valls, Tổng thống Hollande đã ra một thông cáo, theo đó yêu cầu ông Valls thành lập nội các mới “phù hợp với đường hướng” mà ông Hollande đã đưa ra cho nước Pháp.

Từ khóa liên quan: thu tuong phap tu chuc, hinh anh thu tuong phap tu chuc, bat ngo thu tuong phap tu chuc, vi sao thu tuong phap tu chuc, thu tuong phap tu chuc sau 4 thang, thu tuong phap tu chuc giua tranh cai kinh te

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »