≡ Menu

Tòa án xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

toa an xet xu duong tu trong – Ông Dương Tự Trọng, nguyên phó giám đốc công an Hà Nội ra toà ngày 28/8 vì hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phiên toà được mở tại TAND thành phố Hải Phòng, dự kiến diễn ra trong ngày.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Trọng cho biết, lần gặp gần đây, thân chủ khỏe, nhưng gầy hơn so với trước, tinh thần ổn định. Trong thời gian bị giam giữ, ông Trọng đã ăn kiêng nên thuyên giảm bệnh tật. Đặc biệt, cựu phó giám đốc này vẫn thường xuyên làm thơ. toa an xet xu duong tu trong

Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn tại tòa ngày 23.5, sau đó ông Trọng bị TAND Tối cao tuyên phạt 16 năm tù

Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn tại tòa ngày 23.5, sau đó ông Trọng bị TAND Tối cao tuyên phạt 16 năm tù

Theo truy tố, năm 2001 – 2002, ông Trọng khi đó là Trưởng phòng cảnh sát hình sự Hải Phòng đã có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong, cán bộ Đội Chống buôn lậu, Cục Hải quan Hải Phòng. Ngày 16/1/2009, Phong bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội Buôn lậu nhưng anh ta bỏ trốn và bị truy nã toàn quốc.

Công an TP HCM đã gửi quyết định truy nã và cử cán bộ trực tiếp phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Hải Phòng và công an phường Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) xác minh, truy bắt Phong tại thành phố cảng nay.

Ngày 22/4/2011, Phòng cảnh sát truy nã Hải Phòng báo cáo về việc rà soát những kẻ trốn truy nã, trong đó có Phong, gửi trực tiếp đến ông Trọng (thời điểm này ông Trọng đang giữ chức Phó giám đốc Công an Hải Phòng). Theo quy kết, từ năm 2010, biết rõ Phong bị truy nã nhưng ông Trọng không có ý kiến chỉ đạo, cũng như không tổ chức, triển khai lực lượng tiến hành truy bắt theo chức năng nhiệm vụ được giao. toa an xet xu duong tu trong

Trong một vụ việc khác chiều 17/5/2012, ông Dương Tự Trọng được anh trai là Dương Chí Dũng (thời điểm đó đang là Cục trưởng Hàng hải) thông báo cho em trai biết bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố tạm giam, đã được hướng dẫn về Hà Nội trốn và chờ người của ông Trọng đến đón.

Hôm sau, tại Hà Nội, ông Trọng đã trao đổi lại với Vũ Tiến Sơn (phó phòng cảnh sát hình sự) về việc anh trai bị khởi tố, tạm giam và nhờ điện cho Phong cùng phối hợp tổ chức cho ông Dũng bỏ trốn.

Cùng theo yêu cầu của ông Trọng, Sơn điện thoại cho Trần Văn Dũng (Dũng Bắc Kạn) để tham gia đưa cựu Cục trưởng Hàng hải Việt Nam bỏ trốn.

Trong phiên xét xử ngày 22-23/5, Tòa tối cao tuyên phạt ông Trọng 16 năm tù về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Ngoài hành vi phạm tội nêu trên, Dương Tự Trọng đã có hành vi yêu cầu cán bộ cấp dưới làm giả 2 giấy minh nhân dân “Giấy chứng minh nhân dân số 031930944, cấp ngày 27/4/2012 mang tên Dương Trọng Tuấn sinh ngày 1/1/1961” nguyên quán: Ngô Quyền, Thanh Miện, Hải Dương, đăng ký hộ khẩu thường trú tại An Hưng, An Dương, Hải Phòng. Giấy chứng minh nhân dân số 031888460, cấp ngày 2/5/2012, mang tên Dương Đức Trung, sinh ngày 1/1/1972, nguyên quán Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, đăng ký hộ khẩu thường trú tại An Hưng, An Dương, Hải Phòng. toa an xet xu duong tu trong

Từ khóa liên quan: toa an xet xu duong tu trong, hinh anh toa an xet xu duong tu trong, toan canh toa an xet xu duong tu trong, toa an xet xu duong tu trong va dong pham, toa an xet xu duong tu trong 16 nam tu

Trong 2 giấy CMND trên, bản mang tên Dương Đức Trung có thông tin trùng khớp với thông tin tên cha trong giấy khai sinh cho hai con gái của chị Hoàng Kim Nhung (bạn gái ông Dũng).

Đối với Vũ Tiến Sơn, dù có quan hệ với Đồng Xuân Phong từ năm 2004 đến 2005, nhưng Sơn không biết Phong đang bị truy nã (dù giữ chức vụ Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hải Phòng). Chỉ đến khi Dương Chí Dũng bị bắt (9/2012), qua phương tiện thông tin đại chúng, Sơn mới biết Phong bị truy nã về tội Buôn lậu nên không có căn cứ xử lý.

Phía sau công đường vụ xét xử Dương Tự Trọng  - Ảnh 2

Việc làm 2 giấy CMND cho ông Trọng của một số cán bộ Công an Hải Phòng đã vi phạm quy định về việc cấp phát CMND. Việc làm của các cá nhân này là thực hiện theo yêu cầu của ông Trọng với lý do công tác nghiệp vụ. Họ không biết ông Trọng sử dụng vào mục đích gì nên không xem xét xử lý.

Tại công đường, bị cáo Dương Tự Trọng được HĐXX hỏi đầu tiên. Trước khi trả lời thẩm vấn, bị cáo xin phép được đứng ít giây để mặc niệm bố của bị cáo Vũ Tiến Sơn (mới mất mấy ngày). Trọng nói, Trọng coi bố Sơn giống như bố mình. Những giọt nước mắt lăn dài trên má cựu Đại tá nổi tiếng một thời. Trước công đường, Trọng xin nhận tội về việc chỉ đạo Sơn, chứ Sơn không có vai trò chỉ đạo gì.
Mong HĐXX thông cảm vì bây giờ mới khai rõ ràng
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22/5, Dương Chí Dũng và vợ là bà Phạm Thị Mai Phương cũng được triệu tập đến tòa với vai trò người làm chứng. Dương Tự Trọng và các bị cáo đồng phạm bị truy tố về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên: Dương Tự Trọng 18 năm tù, Vũ Tiến Sơn 13 năm tù, Hoàng Văn Thắng 5 năm tù, Đồng Xuân Phong 7 năm tù, Trần Văn Dũng 8 năm tù, Nguyễn Trọng ánh 6 năm tù, Phạm Minh Tuấn 5 năm tù. Trong vụ án này, riêng bị cáo Thắng không kháng cáo.
Đứng trước công đường, bị cáo Dương Tự Trọng xác nhận lời khai của các bị cáo khác. Bị cáo cũng mong HĐXX thông cảm vì bây giờ mới khai rõ ràng. Bị cáo Trọng nói, có một chút lý do vì liên quan đến “ông anh” cấp trên: “Anh ấy là thủ trưởng của tôi nên trước đây tôi không muốn khai vì không muốn nói ra anh ấy”. toa an xet xu duong tu trong
Vẫn với giọng nói rõ ràng, rành mạch, Trọng nói thêm: “Xin tòa xem xét việc đánh giá chúng tôi tổ chức tinh vi, không có chuyện tinh vi mà lại đi bằng chính xe của Công an Hải Phòng, đi giữa ban ngày trên đường 1A. Khâu quan trọng nhất là qua biên giới thì anh Dũng tự đi, tự quyết, tôi là em không can thiệp được. Còn khi nhờ các anh em giúp đỡ thì tôi gọi sang phòng nói chuyện nhờ giúp đỡ, chứ không hóa trang gì, đề nghị HĐXX xem xét yếu tố tinh vi. Việc chỉ đạo đưa anh Dũng tạm lánh một thời gian là do tôi nhờ anh Sơn, việc anh Sơn truyền lại cho các bị cáo khác là truyền lại ý của tôi, tôi xin chịu trách nhiệm, anh Sơn không thể là chủ mưu”.
Về việc các bị cáo đưa Dũng vào miền Nam, Trọng khai: “Chúng tôi vào TP.HCM công tác là đúng, khi đó chúng tôi đang tham gia một chuyên án, đối tượng chính đang ở trong đó, vì thế chúng tôi tranh thủ chuyến công tác để giúp anh Dũng, chứ không phải cố tình sắp xếp việc đi công tác. Khi đó, tôi cũng nghiên cứu, nghĩ rằng ụ nổi không phải là tàu, tôi nghĩ anh Dũng chỉ bị mất chức chứ không nghĩ là sẽ bị bắt”.
Ở phiên tòa sơ thẩm, từ đầu đến cuối, Dương Tự Trọng luôn giữ thái độ cứng rắn, trả lời theo kiểu “nửa nạc, nửa mỡ”, không thừa nhận cũng không phủ nhận lời khai của các bị cáo khác. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng đã trôi qua kể từ khi xét xử sơ thẩm, ở phiên tòa này, bị cáo Trọng trả lời HĐXX rành mạch, khai kỹ hơn và nhận tội.
Trở lại việc trước đây bị cáo Trọng không khẳng định cũng không phủ nhận lời khai của các bị cáo khác, thậm chí cả những lời khai bất lợi cho mình thì nay ông này đã có chuyển biến trong lời khai. Luật sư Hưng nói: “Quan điểm của ông Trọng là không chống đối lại pháp luật, những gì không rõ ràng thì không được nói. Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Trọng cho rằng, ông ấy không chỉ đạo chi tiết, nên nếu bắt ông ấy xác nhận các chi tiết thì ông không dám xác nhận. Nhưng, ông ấy sẵn sàng gánh chịu hậu quả xảy ra”.
Phía sau công đường
Theo ghi nhận của PV, trong ngày diễn ra phiên phúc thẩm xét xử Dương Tự Trọng, vợ và con của Dương Chí Dũng cũng đến trước khu vực cổng tòa từ rất sớm với hy vọng khi những chiếc xe thùng chở hai anh em Dũng, Trọng đi qua sẽ có thể vẫy chào người thân. Cô con gái thứ hai của Dương Chí Dũng đang mang bầu hơn 4 tháng, mặc dù không có giấy mời tham dự phiên xét xử nhưng cũng đến trước khu vực cổng tòa để cố gắng vẫy chào bố và chú. Còn nhớ, cách đây ít ngày, trong phiên tòa xử phúc thẩm Dương Chí Dũng và đồng phạm, lẫn trong tiếng dặn dò của người thân các bị cáo, cô này đã nói to: “Bố ơi! Con yêu bố! “. Chính điều đó đã khiến Dương Chí Dũng cảm động, vấp chân suýt ngã. Ông Dũng giơ tay đáp lại: “Bố yêu con!”. toa an xet xu duong tu trong
Dương Chí Dũng vui mừng gặp em trai tại phiên toà xét xử phúc thẩm Dương Tự Trọng và đồng phạm.

Dương Chí Dũng vui mừng gặp em trai tại phiên toà xét xử phúc thẩm Dương Tự Trọng và đồng phạm.

Trao đổi với PV, người thân của Dương Chí Dũng cho biết, sau khi cựu Chủ tịch Vinalines nhận án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm, tuần trước, gia đình đã đến trại giam thăm nuôi Dương Chí Dũng. Lần này, phía gia đình gồm có vợ, con và cả đứa cháu ngoại mấy tháng tuổi của Dương Chí Dũng đã vào thăm. Một người con của ông Dũng cho biết: “Tại buổi thăm gặp trước phiên xét xử phúc thẩm bố em, gia đình đưa cả bà nội đi theo nhưng lần này thì không. Bà em đang mệt nên để bà ở nhà nghỉ ngơi. Bà thương bố và chú Trọng lắm, thường xuyên hỏi han tình hình của hai người. Hôm bố em bị tuyên y án tử hình, gia đình không dám cho bà biết kết quả mà động viên bà, làm công tác tư tưởng đến mấy ngày sau mới dám cho bà biết tin”.
Người thân của Dương Chí Dũng cũng cho hay, sau phiên phúc thẩm, ông Dũng tỏ ra rất buồn rầu, nhưng sau đó, tâm lý của ông đã ổn định trở lại, sức khỏe bình thường. Trong chuyến gia đình vừa vào thăm nuôi lần này, cựu Chủ tịch không còn đọc thơ tặng vợ, con như trước nữa. Ông Dũng chủ yếu nhắn nhủ, dặn dò mọi người phải ăn uống, giữ gìn sức khỏe và ngủ ngon, không phải lo nghĩ nhiều cho mình. Cựu Chủ tịch cũng tâm sự, ông rất ân hận vì việc của mình đã làm liên lụy đến em trai Dương Tự Trọng và những người thân quen khác.
Con gái Dương Chí Dũng cũng cho biết thêm, buổi thăm nuôi vừa rồi cũng là lần đầu tiên Dương Chí Dũng được gặp đứa cháu ngoại mấy tháng tuổi của mình (con của cô con gái lớn), Vì vậy, ông Dũng cũng tỏ ra rất vui mừng. Ông Dũng đã gửi tới cháu và vợ, con nụ hôn gió qua cửa kính.
Trong khi đó, bà H. (vợ cựu Đại tá Dương Tự Trọng) cũng tỏ ra khiêm nhường, dè dặt. Bà không muốn nói nhiều về những chuyện đã xảy ra đối với gia đình mình. Bà bày tỏ sự không hài lòng đối với một số thông tin đưa chưa chính xác về gia đình bà. Phu nhân cựu Đại tá thở dài: “Không hiểu một số báo điện tử lấy ở đâu ra thông tin rằng anh Trọng dặn vợ con là hãy chăm sóc bố mẹ già, phải ở cùng bố mẹ, không được ra ở riêng!? Anh Trọng là người rất hiểu vợ con, anh ấy sẽ không dặn như vậy. Mấy chục năm qua, vợ chồng tôi và các con vẫn ở cùng bố mẹ chồng, chưa bao giờ có ý định chuyển đi nơi khác”. Bà H. cũng bày tỏ thêm: “Anh Trọng là người sống rất tình nghĩa, luôn hết mình vì người thân, bạn bè”. toa an xet xu duong tu trong
Tại phiên tòa phúc thẩm, khi nghe Dương Tự Trọng nói lo lắng cho anh, thương anh, Dương Chí Dũng cũng không cầm được nước mắt…
Từ khóa liên quan: toa an xet xu duong tu trong, hinh anh toa an xet xu duong tu trong, toan canh toa an xet xu duong tu trong, toa an xet xu duong tu trong va dong pham, toa an xet xu duong tu trong 16 nam tu

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

phien toa xet xu nguyen hai duong, video xet xu nguyên hai duong, nguyên hai duong ra toa xet xu, toa tien an tu hinh nguyen hai duong

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »