≡ Menu

Toàn cảnh vụ án kinh tế bầu Kiên

toan canh vu an bau kien – Đến nay, danh sách kháng cáo được bổ sung thêm 2 bị cáo nữa là: Lê Vũ Kỳ và Phạm Trung Cang (đều nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB).

Chiều 2/7, theo tin từ Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, Tòa vừa mới nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm. Như vậy, hiện tại, có 6 bị cáo đã làm đơn kháng cáo trên tổng số 8 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này. toan canh vu an bau kien

Trước đó, Tòa đã nhận được đơn kháng cáo của 4 bị cáo, gồm: Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải, Trịnh Kim Quang và Huỳnh Quang Tuấn.

Đến nay, danh sách kháng cáo được bổ sung thêm 2 bị cáo nữa là: Lê Vũ Kỳ và Phạm Trung Cang (đều nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB). toan canh vu an bau kien

hiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là bầu Kiên)

hiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là bầu Kiên)

Đơn kháng cáo của Lê Vũ Kỳ có nêu rõ, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Kỳ đã nhận thức rõ các sai phạm xảy ra tại Ngân hàng ACB, tuy nhiên bị cáo Kỳ mong được Tòa cấp phúc thẩm xem xét thêm về nhận thức và vai trò hoàn toàn thụ động của bị cáo trong việc ban hành các Nghị quyết của Thường trực Hội đòng Quản trị Ngân hàng ACB. Qua đó, bị cáo Kỳ mong được Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Kỳ đưa ra lý do bị cáo chưa có điều kiện tham gia các chương trình đào tạo về quản lý kinh tế và chưa được học các kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin. Do đó, hiểu biết và nhận thức của bị cáo về các quy định quản lý kinh tế của Nhà nước còn nhiều hạn chế. Điều này đã dẫn đến sai phạm khi bị cáo đồng ý với chủ trương đầu tư cổ phiếu và ủy thác cho các nhân viên đi gửi tiền tại các tổ chức tín dụng khác. Bị cáo Kỳ mong Tòa cấp phúc thẩm chiếu cố hoàn cảnh của bị cáo về tuổi cao, sức yếu, nhiều bệnh tật… để cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo dài 2 trang, bị cáo Phạm Trung Cang phân tích về 2 hành vi mà bị cáo bị Tòa kết tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Thứ nhất là việc bị cáo Cang tham gia cuộc họp Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB (ngày 22/3/2010) để ra chủ trương cho phép ủy thác cho nhân viên gửi tiền tại các tổ chức tín dụng khác. Về hành vi này, bị cáo Cang đưa ra thời điểm ngày 31/10/2010, bị cáo Cang đã làm đơn từ nhiệm Hội đồng Quản trị, thường trực Hội đồng Quản trị tại Ngân hàng ACB để bị cáo Cang sang làm việc tại Ngân hàng Eximbank. Theo đó, từ ngày 1/1/2011 trở đi, bị cáo Cang không còn chịu trách nhiệm về những hoạt động diễn ra tại ACB. Trong khi đó, việc 19 nhân viên của ACB đi gửi tiền tại Vietinbank xảy ra từ tháng Sáu đến tháng 9/2011. Do vậy, bị cáo Cang cho rằng sai phạm này không thuộc về trách nhiệm của bị cáo Cang. toan canh vu an bau kien

Vụ án Nguyễn Đức Kiên: Tổng số 6 bị cáo làm đơn kháng cáo

Thứ hai, bị cáo Cang nêu rằng, hành vi ký chủ trương “cấp hạng mức đầu tư 700 tỷ đồng để mua cổ phiếu có giá tốt trên thị trường” là chỉ đạo bình thường của Thường trực Hội đồng Quản trị đối với hoạt động ngân hàng. Bị cáo hoàn toàn không có chủ trương cấp tín dụng để mua cổ phiếu của ACB. Việc thực hiện sai chủ trương đó của Thường trực Hội đồng Quản trị, bị cáo Cang khẳng định phải do chính cá nhân Nguyễn Đức Kiên và những người khác chịu trách nhiệm.

Bị cáo Cang nói rằng bị cáo không phạm tội “khi ra chủ trương không vi phạm pháp luật.” Trên cơ sở phân tích hai hành vi này, bị cáo Cang đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh cho bị cáo.

Từ khóa liên quan: toan canh vu an bau kien, hinh anh toan canh vu an bau kien, xet xu toan canh vu an bau kien, video toan canh vu an bau kien, toi pham kinh te toan canh vu an bau kien

Trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Kiên (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu – ACB) đã làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, về cả nội dung bản án và hình phạt đã tuyên đối với bị cáo Kiên.

Bị cáo Kiên đề nghị cấp phúc thẩm đánh giá lại các chứng cứ buộc tội và xem xét toàn diện các chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Kiên. Trình bày chi tiết trong đơn, Nguyễn Đức Kiên đưa ra nhiều dẫn chứng, luận điểm để cho rằng mình không phạm tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau gần 3 tuần xét xử, ngày 9/6/2014, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm về 4 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế và Kinh doanh trái phép. toan canh vu an bau kien

Cụ thể, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên án phạt: Nguyễn Đức Kiên (sinh năm 1964, trú ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) lĩnh án tổng cộng 30 năm tù về cả 4 tội danh nêu trên. Ngoài án phạt tù, bị cáo Kiên còn bị tuyên buộc nộp phạt bổ sung 75 tỷ đồng do trốn thuế và 100 triệu đồng về hành vi lừa đảo.

Hai bị cáo: Trần Ngọc Thanh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) bị phạt 5 năm 6 tháng tù , Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) bị phạt 5 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Ở nhóm bị cáo bị kết tội về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,” hai bị cáo đều nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB gồm: Lê Vũ Kỳ bị phạt 5 năm tù và Trịnh Kim Quang bị phạt 4 năm tù; Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB) lĩnh 8 năm tù, Phạm Trung Cang (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB) lĩnh 3 năm tù, Huỳnh Quang Tuấn (nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng ACB) lĩnh 2 năm tù.

Khi Tòa kết thúc phần thẩm vấn hành vi “Kinh doanh trái phép” trong vụ án xét xử “bầu” Kiên sáng nay 22/5 và bước sang phần thẩm vấn hành vi “Trốn thuế”, bà Đặng Ngọc Lan – vợ “bầu” Kiên, vẫn được ví von là người đàn bà quyền lực đứng sau lưng Nguyễn Đức Kiên, đứng trước tòa để trả lời về việc kinh doanh tại Công ty Cổ phần đầu tư thương mại B&B. Trước đó, “bầu” Kiên được cách ly, đưa khỏi phòng xét xử.

bầu Kiên, xét xử, tuyên án, trốn thuế, lừa đảo, Ngân hàng Á Châu ACB

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại B&B được thành lập vào cuối năm 2008. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này gồm: xây dựng dân dụng công nghiệp, xây dựng nhà ở, kho bãi đỗ xe, kinh doanh vàng bạc, đá quý, quảng cáo và nghiên cứu thị trường. toan canh vu an bau kien

Dưới sự chỉ đạo của “bầu” Kiên, bà Đặng Ngọc Lan là đại diện cho B&B đã thực hiện ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính số 01-VGS/HĐƯT.08, ngày 25.12.2008 cho Ngân hàng ACB thực hiện việc kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Từ ngày 25/12/2008 – 24/6/2009, Công ty B&B đã thu lợi hơn 68,8 tỉ đồng từ hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với Ngân hàng ACB. Nhưng trên thực tế, Công ty B&B chỉ khai nộp thuế hơn 688 triệu đồng.

Cơ quan Điều tra Bộ Công an đã xác định, thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh từ hợp đồng ủy thác của Công ty B&B với Ngân hàng ACB là hơn 25 tỉ đồng.

Nguyễn Đức Kiên đã lợi dụng vào việc miễn thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009 để chỉ đạo, hướng dẫn thuộc cấp hợp thức hóa thu nhập của Công ty B&B thành thu nhập của cá nhân nhằm trốn thuế. toan canh vu an bau kien

“Tin tưởng chồng không có gì là sai cả”

 Tại phiên sơ thẩm, với tư cách người tham gia tố tụng, bà Lan cho biết chỉ ký nhưng không nhớ ký những gì. Ký các hợp đồng, bà Lan đều thực hiện ở nhà do đang trong thời gian sinh nở.

“Việc tôi làm Tổng giám đốc của B&B, thực ra là chồng tôi nói muốn để tôi giữ chức vụ thôi, còn tôi cũng không tham gia vào các hoạt động kinh doanh. Việc đầu tư tài chính với ACB, tôi ký hợp đồng nhưng không biết ai trực tiếp soạn thảo hợp đồng đó. Tôi đọc nhưng cũng không để ý nội dung hợp đồng, sau này khi gặp cơ quan điều tra thì tôi mới biết. Tất cả các việc điều hành đều do chồng tôi làm. Tôi hoàn toàn tin vào chồng tôi, tôi thấy rằng việc tin tưởng vào chồng không có gì là sai cả. Còn những khái niệm tài chính trong hợp đồng, tôi không hiểu”, bà Lan trả lời tòa.

Tham gia tố tụng về hành vi “Trốn thuế” còn có sự góp mặt của em gái “bầu” Kiên, bà Nguyễn Thúy Hương. Bà Hương trình bày trước HĐXX: “Tôi rất tin tưởng vào khả năng kinh doanh của anh Kiên. Khi được đề xuất ký hợp đồng ủy thác tài chính, tôi ký thôi. Chi tiết cụ thể nội dung thì tôi không hiểu. Tôi không có năng lực nhiều về kinh doanh, nghe anh Kiên giải thích rất đơn giản là tôi được phép ủy quyền cho một công ty có chức năng đầu tư. B&B sẽ thay mặt tôi thực hiện các hoạt động đầu tư. Tôi không cần ký quỹ. Nếu lãi, tôi được hưởng 99% và trả phí 1% cho B&B. Là anh em trong gia đình, tôi hoàn toàn tin tưởng vào anh Kiên”. toan canh vu an bau kien

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, trú ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) cùng các đồng phạm bị VKSND Tối cao truy tố về 4 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế và Kinh doanh trái phép.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên bị truy tố về cả 4 tội nêu trên.

Hai bị cáo: Trần Ngọc Thanh (Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội), Nguyễn Thị Hải Yến (Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo: Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (đều nguyên là Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB), Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB), Phạm Trung Cang (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB), Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên thường trực HĐQT ngân hàng ACB) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

VKSND Tối cao cáo buộc Nguyễn Đức Kiên lợi dụng vai trò chỉ đạo, chi phối toàn bộ hoạt động quản trị, điều hành ngân hàng ACB, thông qua 6 công ty (Cty cổ phần phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Nam, Cty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Cty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu (AFG), Cty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội (ACBI), Cty cổ phần đầu tư Á Châu và công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (ACIHN) thực hiện hàng loạt các hành vi phạm tội, trong đó có hành vi kinh doanh vàng, tài chính trái phép và trốn thuế.

Cơ quan công tố xác định: Việc thống nhất ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các ông: Giá, Quang, Cang, Kỳ, Hải và hành vi tổ chức thực hiện việc đầu tư cổ phiếu ngân hàng ACB của “bầu Kiên”, Kỳ là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại gần 688 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị cáo: Giá, Cang, Quang, Kỳ, Hải, Kiên còn bị xem xét về hành vi ban hành chủ trương ủy thác cho nhân viên ACB gửi tiền vào Vietinbank gây thiệt hại gần 719 tỷ đồng…

VKSND Tối cao cho rằng, có đủ cơ sở để truy tố các bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, vào sáng 20/5, vì lý do sức khỏe – bị cáo không thể dự tòa, HĐXX đã có quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB).

Trong phần tuyên án sáng 9/6, HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bằng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, thực hiện hành vi không đúng pháp luật, tạo dòng tiền ảo, cổ phiếu ảo…

Việc huy động tiền của người dân gửi vào ngân hàng rồi lại mang tiền gửi sang ngân hàng khác, không tuân theo quy luật thị trường, là việc làm trái pháp luật.

Các bị cáo đã đầu tư vào công ty sân sau, lũng đoạn thị trường tài chính, gây hậu quả xấu có thể xảy ra nên cần xử phạt nghiêm.

So với các bị cáo khác, bị cáo Nguyễn Đức Kiên khai báo không thành khẩn nên không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo khác được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ.

Về trách nhiệm dân sự, thiệt hại do hành vi làm trái của các bị cáo gây ra, bị Huyền Như chiếm đoạt là 718 tỷ đồng, HĐXX không xem xét trong vụ án này.

Ngân hàng ACB không xác nhận có thiệt hại 718 tỷ đồng nên HĐXX tách ra giải quyết sau.

Tiếp tục kê biên nhà, đất của Nguyễn Đức Kiên.

Ngân hàng ACB còn ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào 22 ngân hàng khác để lấy lãi, trong đó có lãi vượt trần. Việc này là trái quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, hành vi làm trái này chưa gây hậu quả nên không xem xét.

Các ngân hàng đã nhận tiền gửi của ACB, tách ra để điều tra theo đúng pháp luật.

HĐXX kiến nghị các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát các quy định của pháp luật, khắc phục các kẽ hở trong các quy định của pháp luật, bổ sung các quy định để tháo vướng mắc cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh…

Trên cơ sở đó, Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX tuyên:

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên:

Tội Kinh doanh trái phép: 20 tháng tù giam.

Trốn thuế: 6 năm 6 tháng

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: 20 năm.

Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng: 18 năm.

Hình phạt chung là 30 năm tù.

Phạt số tiền trốn thuế hơn 75 tỷ để sung quỹ Nhà nước, 100 triệu đồng hành vi lừa đảo, cấm trong 5 năm sau khi hết hạn tù.

Nhóm bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm trái:

– Bị cáo Lê Vũ Kỳ: 5 năm tù.

– Bị cáo Trịnh Kim Quang: 4 năm.

– Bị cáo Phạm Trung Cang: 3 năm tù.

– Bị cáo Lý Xuân Hải: 8 năm.

– Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn: 2 năm tù.

Nhóm bị cáo bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài: sản

– Bị cáo Trần Ngọc Thanh: 5 năm 6 tháng.

– Bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến: 5 năm.

HĐXX công bố hai quyết định khởi tố vụ án:

Căn cứ kết quả xét hỏi tại tòa và hồ sơ vụ án, HĐXX xét thấy có dấu hiệu phạm tội kinh doanh trái phép tại ngân hàng ACB và Vietbank. Quyết định khởi tố vụ án hình sự kinh doanh trái phép tại hai ngân hàng này.

HĐXX cho rằng, hành vi của Huỳnh Thị Bảo Ngọc, Phó phòng quản lý quỹ của của ACB có dấu hiệu đồng phạm với Huỳnh Thị Huyền Như, quyết định khởi tố vụ án lừa đảo tài sản đối với Ngọc.

Từ khóa liên quan: toan canh vu an bau kien, hinh anh toan canh vu an bau kien, xet xu toan canh vu an bau kien, video toan canh vu an bau kien, toi pham kinh te toan canh vu an bau kien

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »