≡ Menu

Trẻ em tiểu học đã cần dùng máy tính bảng cho giáo dục hay chưa?

tre em tieu hoc dung may tinh bang – Trẻ học lớp 1,2,3 nên sử dụng máy tính bảng hay chưa, trẻ sẽ chịu tác động và phụ thuộc vào công nghệ ra sao nếu bắt đầu sử dụng máy tính bảng từ 6 tuổi?

Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội thảo giới thiệu về đề án “Sách giáo khoa (SGK) điện tử và máy tính bảng cho học sinh tiểu học lớp 1, 2, 3”, nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra: trẻ ở độ tuổi này đã nên sử dụng máy tính bảng hay chưa, trẻ sẽ chịu tác động và phụ thuộc vào công nghệ ra sao nếu bắt đầu sử dụng máy tính bảng từ 6 tuổi?

Khi được hỏi, chính những giáo viên đứng lớp và hiệu trưởng đang trực tiếp quản lý cũng băn khoăn về tính khả thi của đề án 4.000 tỉ đồng này.

“Chúng ta chưa lường hết được nguy cơ của việc thay đổi phương pháp dạy học theo hướng này ở trẻ em. Sẽ rất nguy hiểm khi triển khai trên diện rộng rồi sau đó mới đánh giá, vì lúc đó cả một thế hệ trẻ tiểu học đã bị “thí nghiệm”, một hiệu trưởng có nhiều năm kinh nghiệm nêu ý kiến. tre em tieu hoc dung may tinh bang

321.000 gia đình sẽ phải tự sắm máy tính bảng cho con nếu Đề án thí điểm SGK điện tử tại TP.HCM được thông qua

321.000 gia đình sẽ phải tự sắm máy tính bảng cho con nếu Đề án thí điểm SGK điện tử tại TP.HCM được thông qua

Lợi có bằng hại?

Theo đề án mà Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra ngày 18-8, sẽ có 60% học sinh (HS) lớp 1, 2, 3 tại TP.HCM học với máy tính bảng cá nhân đã tích hợp chương trình SGK trong phòng học được trang bị các thiết bị tương tác hiện đại khác. Giáo viên sẽ quản lý máy tính bảng của HS thông qua các phần mềm tương tác, qua đó thấy được thao tác, phần bài tập của từng em.

Việc sử dụng SGK điện tử nhằm làm giảm chi phí ấn hành, xuất bản, giảm mua sắm cho phụ huynh và giảm mang vác cho trẻ nhỏ, đồng thời mang lại nhiều tiện ích trong học tập như các nguồn tài nguyên trên mạng, khả năng tương tác, nắm bắt hình ảnh tại chỗ…

Tuy nhiên để lứa tuổi đầu cấp tiểu học sử dụng máy tính bảng xuyên suốt quá trình học tập lại là điều khiến các bậc phụ huynh cũng như chuyên gia về tâm lý, giáo dục lo lắng.

Một chuyên viên phòng giáo dục tại TP.HCM phân vân: “Trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở lứa tuổi đầu cấp, cần được học với năm giác quan và vận động càng nhiều càng tốt”.

“Cuốn SGK Tiếng Việt với nhiều hình vẽ cùng sự gợi mở của cô, trẻ sẽ có hình dung, cảm nhận của mình để khám phá thế giới xung quanh. Thay thế SGK bằng thiết bị cầm tay rõ ràng không ổn. Việc tập trung sử dụng thiết bị khiến trẻ hạn chế những cảm nhận, giao tiếp với thế giới quanh mình. Hầu như các em sẽ chỉ dùng hai giác quan, mắt nhìn và tai nghe. Vô hình trung chúng ta tập cho trẻ thói quen: từ nhỏ đã sống gắn chặt vào chiếc máy tính”.

Cô N.H., giáo viên chủ nhiệm lớp 2 một trường tiểu học ở Gò Vấp, cho rằng: “Bản thân tôi là người đứng lớp chưa tưởng tượng ra việc sử dụng máy tính bảng sẽ như thế nào, cô sẽ chấm chấm, trò mạnh ai nấy “quẹt” và không ai nhìn ai? Tôi chỉ nghĩ đơn giản là sẽ… rối:.

“Vào giờ học, em này gọi cô ơi máy em không khởi động được, máy em hết pin, cô ơi tắt loa ở chỗ nào. Các em vốn đã hiếu động, sẽ khó kiềm chế trước một thiết bị “hấp dẫn” đến vậy. Giáo viên phải thật giỏi về công nghệ để kiểm soát hết các tình huống và đảm bảo bài dạy, nếu giáo viên cũng luống cuống thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu HS thao tác trên máy, các em bị cuốn vào máy, thời gian viết bị hạn chế, làm việc nhóm hay học theo dự án cũng thông qua cái máy có thể khiến các em trở nên thụ động và phụ thuộc vào thiết bị”. tre em tieu hoc dung may tinh bang

Trong khi đó, một hiệu trưởng trường tiểu học ở quận 7 nêu quan điểm: “Tôi từng dự một lớp học mà tất cả HS sử dụng iPad và máy tính ở Thụy Điển. Với hệ thống WiFi đủ mạnh, giáo viên quản lý lớp học và thao tác tốt trên máy, hiệu quả học tập rất cao, HS phấn khích. Tuy nhiên không phải tất cả tiết học đều sử dụng phương pháp học này.

Quay lại Việt Nam, theo tôi, nếu trình độ mình tới nơi, máy móc ổn, giáo viên giỏi như họ thì sẽ có hiệu quả. Quan trọng là giáo viên khai thác, quản lý các thiết bị ra sao, kiểm soát việc sử dụng của HS như thế nào? Thực tế HS của mình chơi game, xem video nhiều vì thiếu sân chơi. Người lớn phải tạo ra văn hóa sử dụng công nghệ, điểm dừng, quản lý giờ giấc cho các em. Lúc này vai trò của cả phụ huynh và nhà trường đều rất cao”.

Sắm 321.000 máy tính bảng cho trẻ: Giật mình tư duy ‘nhà giàu’

Kết quả nghiên cứu đâu?

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, (giám đốc đào tạo Trường ngoại khóa Tomato), người có nhiều thời gian nghiên cứu và làm việc với trẻ ở độ tuổi đầu cấp tiểu học, nêu quan điểm: “Chúng ta sẽ phải chấp nhận một thực tế rằng thế hệ con cái của chúng ta sẽ lớn lên cùng với sự hiện diện của máy tính bảng. Giống như hồi xưa khi mình xài điện thoại di động/Internet thì ba mẹ rất lo lắng nhưng cũng không thể không dùng. Máy tính bảng hoàn toàn có thể là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tổ chức bài học gọn gàng và khoa học hơn, chuyển tải nội dung bài học một cách sinh động hơn hay giúp tra cứu thêm các nguồn tư liệu hữu ích bất kỳ lúc nào”.

“Tuy nhiên tôi không ủng hộ ý tưởng nếu triển khai ở Việt Nam thời điểm này. Thứ nhất, đề án chưa cho thấy được bước đột phá về hiệu quả giáo dục. Khi mà những thứ thuộc về phần “gốc” như SGK, chương trình học, phương pháp dạy và học… vẫn còn nhiều vấn đề bất cập và chưa được đổi mới thấu đáo, thì việc thay đổi phần “ngọn” (công cụ học tập) như vậy liệu có mang lại hiệu quả gì? Về cách thức triển khai, việc áp dụng cho học sinh ở đầu cấp tiểu học là không phù hợp”.

Từ khóa liên quan: tre em tieu hoc dung may tinh bang, hinh anh tre em tieu hoc dung may tinh bang, thi nghiem tre em tieu hoc dung may tinh bang, video tre em tieu hoc dung may tinh bang, tin tuc tre em tieu hoc dung may tinh bang

“Thật ra cái lớn nhất mà các em học được từ máy tính bảng không phải là công nghệ thông tin mà là khả năng sử dụng khéo léo các công cụ. Đây là thời điểm các em chỉ mới chập chững học chữ nên có sử dụng cũng chỉ như dùng một cuốn SGK hiện đại hơn một chút (mà lại đắt đỏ hơn rất nhiều!)”.

Một hiệu trưởng trường tiểu học nêu ý kiến: “Khi anh thực hiện thí điểm ở trẻ nhỏ, anh phải nghiên cứu, xét trên đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, tác động của việc thí điểm, kết quả nghiên cứu đâu? Khi anh đánh giá kết quả thí điểm, anh sẽ dùng thước đo nào, khung đánh giá nào? Nếu thí điểm không thành công, trẻ sẽ bị ảnh hưởng ra sao?”

“Sử dụng đồng tiền nhà nước hoặc của người dân đóng góp, phải tính thật kỹ hiệu quả. Giao cho ai, làm như thế nào là trách nhiệm của nhà quản lý. Nếu là 4.000 tỉ đồng mà hiệu quả, đúng thời điểm, phù hợp điều kiện kinh tế đất nước thì cũng không lãng phí, nhưng 1 tỉ hay 1.000 tỉ đồng cũng phải sử dụng hiệu quả từng đồng một, nhất là trong điều kiện đất nước còn khó khăn. Nên nhớ khi anh xài lãng phí, niềm tin của người dân sẽ mất đi” .

Không chỉ giật mình bởi con số 4.000 tỷ đồng đầu tư cho đề án, mà còn giật mình bởi tư duy mang trẻ em ra “thí điểm” của TP.HCM trong công cuộc đổi mới giáo dục hiện nay.

Chỉ sau 2 cuộc hội thảo ngắn ngủi, chưa đến đầu đến đũa do một hai doanh nghiệp đứng ra tổ chức, TP.HCM đã có vẻ “xuôi xuôi” với Đề án thí điểm sách giáo khoa điện tử cho trẻ từ lớp 1 đến lớp 3. tre em tieu hoc dung may tinh bang
 
Nếu đề án này được thông qua sẽ có khoảng hơn 320.000 học sinh phải tự sắm máy tính bảng với giá tối thiểu 5 triệu đồng/máy để làm công cụ học tập thay cho những cuốn sách giáo khoa truyền thống giá vài ngàn/cuốn lâu nay.
Nghe đâu, ý tưởng xây dựng Đề án này đơn giản được bắt nguồn từ những kêu ca “học sinh đến trường mang vác quá nặng”, nên lãnh đạo TP.HCM muốn tìm phương án “tích hợp” chương trình học trong một chiếc máy tính bảng để các em dễ ‘mang vác’ đến trường, tiện tra cứu thông tin.
 
Cũng là cách nghĩ cho các em – những chủ nhân tương lai của đất nước. Có điều, xung quanh đề án này đang có quá nhiều điểm băn khoăn, mà trong hai cuộc hội thảo được tổ chức cách nhau đúng 1 tháng, để giới thiệu đề án không thấy đề cập đến.
 
Theo đơn vị xây dựng đề án thuyết trình, việc sử dụng máy tính bảng tương tác sẽ thay thế bảng đen truyền thống, giáo viên sử dụng phần mềm để soạn giáo án, quản lý lớp học và có thể kiểm soát học sinh đang thao tác gì trên máy. Lớp học được trang bị mạng WiFi. Mỗi học sinh sẽ sử dụng một máy tính bảng riêng, trong đó tích hợp toàn bộ bài học trong sách giáo khoa. 
 
Được biết, các con số tính toán về số lượng máy, kinh phí trong dự thảo đề án được tạm tính bằng 60% trên tổng số trường, số học sinh tiểu học trên địa bàn TP.HCM hiện tại. Theo đó, có 451 trường tiểu học sẽ tham gia đề án.
 
Cụ thể, “mỗi học sinh lớp 1 đến lớp 3 cần trang bị một bút chấm đọc điện tử và một máy tính bảng có cài đặt sách giáo khoa điện tử. Ngân sách thành phố sẽ hỗ trợ 5.334 học sinh thuộc diện đối tượng chính sách. Số học sinh còn lại (khoảng hơn 321.000) phụ huynh phải tự trang bị máy tính bảng, bút chấm đọc…”, đề án chỉ rõ.
 
Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng vấn đề 321.000 học sinh còn lại liệu có tự trang bị được máy tính bảng theo yêu cầu nếu đề án được thông qua hay cha mẹ các em lại loay hoay, vật vã, vay mượn khắp nơi để con theo kịp bạn bè?
 
Lâu nay, một bộ sách giáo khoa truyền thống cho học sinh tiểu học vẫn được trợ giá, chỉ độ hơn trăm nghìn/bộ sách mà nhiều gia đình còn khốn khổ xoay sở để sắm đủ sách cho con mỗi đầu năm học mới. Nay nếu phải sắm một máy tính bảng có giá vài triệu đồng, với nhiều gia đình chắc chắn sẽ là gánh nặng khó đỡ.
 
Vẫn biết sự học ngày nay là nhu cầu nóng bỏng của toàn xã hội. Nhiều bậc cha mẹ sẽ sẵn lòng tìm đủ cách để con em được bằng bạn bằng bè. Nhưng ước mơ thiên tài cho con trẻ có bị dở dang khi đó chỉ là chương trình “thí điểm” chỉ trong 3 năm học, lên lớp 4, lớp 5 các con sẽ thế nào khi quay về chương trình học bình thường? tre em tieu hoc dung may tinh bang
 
Không chỉ nặng gánh lo toan cơm áo gạo tiền, nhiều phụ huynh còn sấp ngửa lo cho con em mình quá phụ thuộc vào thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến thị lực, đến thần kinh, rồi lo những “virus” lây lan từ trò chơi điện tử sẽ hút các em hơn cả chương trình học… Những lo lắng này được đặt ra, không thấy có lời giải đáp thỏa đáng nào trong đề án đã trình bày.
 
Vẫn biết đổi mới giáo dục là cần thiết, nhưng đổi mới bắt đầu từ đâu, cách thức nào cho phù hợp lại càng quan trọng hơn hết thảy. 
 
Thực tế, trong xu thế hội nhập, việc áp dụng công nghệ trong công tác dạy và học cũng là một trong những yêu cầu cấp bách. Ở một số nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… việc đưa máy tính bảng thay thế giấy bút truyền thống cũng đã được làm thí điểm từ vài năm nay. Tuy nhiên, đa số các nước chỉ thí điểm ở quy mô nhỏ, và không chọn các bé lớp 1, 2, 3 như cách TP.HCM đang làm. 
 
Nhiều người thắc mắc, vì sao TP.HCM lại quyết định chọn học sinh lớp 1 đến lớp 3 để làm ‘thí điểm’ mà không phải là các bậc học cao hơn? Lứa tuổi các em đang cần một chương trình học nhẹ nhàng, sao để vừa học vừa chơi, phát triển tư duy, tăng khả năng sáng tạo. Cách luyện chữ, học đánh vần, những cử chỉ cầm tay đưa nét bút của thầy cô khiến các con thấy gần gũi hơn nhiều so với chiếc máy tính được lập trình như công thức bất di bất dịch. tre em tieu hoc dung may tinh bang
 
Còn quá nhiều nỗi lo mà nếu không đặt mình trong vai trò người làm cha, làm mẹ sẽ rất khó để đong đếm hết. Thế nên, nếu không thể đưa ra những lý do thuyết phục hơn là ngoài việc “giúp các bé bớt mang vác quá nhiều sách giáo khoa khi đến lớp”, thì việc TP.HCM đưa dự án hàng nghìn tỷ vào triển khai thí điểm là quá vội vàng và khó thuyết phục sự đồng thuận của người dân.
 
Cuối cùng, nếu đã làm thí điểm – xin đừng chọn các bé tiểu học, bởi như thế có thể sẽ làm hỏng cả một thế hệ tương lai nếu sự “thí điểm” vì lý do nào đó, bất thành.
Từ khóa liên quan: tre em tieu hoc dung may tinh bang, hinh anh tre em tieu hoc dung may tinh bang, thi nghiem tre em tieu hoc dung may tinh bang, video tre em tieu hoc dung may tinh bang, tin tuc tre em tieu hoc dung may tinh bang

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

cach cho tre 0 nghien may tinh bang, loi dung tinh duc tre em, tinh dung tre em, trẻ học lớp mấy thì cho phép dùng máy tính

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »