≡ Menu

Triều cường các tỉnh Đông Nam Bộ gây thiệt hại nặng

Diễn biến bất lợi của triều cường các tỉnh Đông Nam Bộ đã làm cho tình hình sản xuất, mua bán, đi lại của người dân bị ảnh hưởng đáng kể.

Vài ngày nay cứ vào chiều tối và sáng sớm, tại nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nhiều tuyến đường nội ô ở một số địa phương như Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… chìm trong biển nước.

ĐBSCL đối mặt với triều cường đạt đỉnh

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, dự báo hiện mực nước sông Cửu Long đang dao động ở mức đỉnh. Mực nước cao nhất sáng 11/10 đo được trên sông Hậu tại Long Xuyên là 2,41 mét, dưới báo động 3 là 0,09 mét, tại Cần Thơ mực nước cao nhất là 2,08 – 2,10 mét, trên báo động 3 từ 18 – 20 cm.

Với mực triều cường đạt đỉnh trong tháng 9 âm lịch, mặc dù trời không mưa nhưng một số tuyến đường ở Thành phố Long Xuyên, nước từ các cống đã làm ngập cục bộ khiến nhiều khu dân cư, khu phố bị ngập, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân, triều cường các tỉnh Đông Nam Bộ.

trieu cuong cac tinh dong nam bo hinh anh

Nước xả qua đập tràn tại hồ Cầu Mới

Bà Nguyễn Thị Ánh ở Thành phố Long Xuyên cho biết, triều cường đã ảnh hưởng đến nhiều hộ mua bán nơi đây. “Mua bán khó quá, khách không có vô. Bình thường thì mua bán được. Năm nào cũng vậy hết”, bà Ánh nói.

Còn tại Đồng Tháp, một số cụm dân cư ở thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành bị ngập nặng do ảnh hưởng của triều cường. Nước lớn, uy hiếp gây ngập úng, đe dọa đến tài sản, hoa màu của người dân. Nhiều tuyến đường nông thôn bị ngập sâu trong nước.

Bà Trần Thị Ngọc Hương, khóm Mỹ Phú, thị trấn Cái Tàu Hạ trong mấy ngày nay liên tục vật lộn với từng con nước lớn theo triều, bởi mọi vật dụng sinh hoạt trong gia đình giờ đã bị ngập trong nước.

“Bây giờ phải làm cách nào đậy cống lại. Năm ngoái nước nhiều mà đâu có lên dữ vậy, sắp tới còn con nước 30 nữa là rất nguy hiểm”, bà Hương cho hay.

Ở Cần Thơ, do ảnh hưởng của triều cường nên trong ngày 10/10 một đoạn đê bao hơn 3 mét ở khu vực Cồn Khương, phường Cái Khế bị vỡ. Trong ngày hôm nay (11/10), nước tiếp tục tràn qua đoạn đê bao bị vỡ tại Cồn Khương làm nhiều nhà cửa, ao nuôi cá ngập sâu, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Tại khu vực đường Trần Văn Khéo ở Phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, nơi ngập sâu nhất ở quận Ninh Kiều mỗi khi triều cường hàng năm  thì nay do vừa được nâng cao nên đã không còn cảnh ngập sâu. Tuy nhiên, theo quy luật nước dồn xuống chỗ thấp hơn nên những con đường khác như Lý Hồng Thanh, Phạm Ngọc Thạch nằm xung quanh khu vực Trung tâm thương mại Cái Khế lại ngập trầm trọng hơn.

Trong đó, khu vực này lại tập trung đông nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh, mua bán thực phẩm nên với những bất lợi của triều cường đã ảnh hưởng đến sức mua. Nhiều cửa hàng phải đóng cửa nghỉ khi triều cường các tỉnh Đông Nam Bộ.

trieu cuong cac tinh dong nam bo hinh anh 1

Đỉnh triều cường tại Bạc Liêu đạt 2m, bằng mức báo động III

Bà Phan Thị Bé, kinh doanh ăn uống ở khu vực Trung tâm thương mại Cái Khế than phiền: “Năm nay nước ngập hơn nhiều so với năm trước. Nước tràn vào vào bẻ nước suốt 3 ngày nay mọi gia đình đều khó khăn trong sinh hoạt”.

Với những diễn biến của triều cường đã làm cho việc đi lại của người dân ở một số địa phương trong khu vực bị ảnh hưởng. Những tuyến đường ngập sâu từ 30 – 40 cm, thậm chí có nơi từ 50 – 60 cm đã làm nhiều phương tiện di chuyển khá vất vả, xe bị chết máy liên tục.

Chị Trần Thị Mỹ, một người dân đi đường ở Thành phố Cần Thơ cho biết, trên đường Hoàng Văn Thụ nước ngập hơn nửa bánh xe khiến nhiều xe bị chết máy, đường phố tắc nghẽn.

Dự báo, ảnh hưởng của triều cường còn kéo dài trong vài ngày tới, do vậy, người dân sinh sống ở khu vực ĐBSCL cần chú ý theo dõi tình hình triều cường để chủ động ứng phó, bảo vệ sản xuất khi mực nước dâng cao, hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

TP HCM ngập sâu vì triều cường

Lúc 19 giờ tối nay, đỉnh triều cường tại TP HCM là 1,62 mét, cao hơn mức báo động 3 là 12 cm. Dù mực nước này thấp hơn con nước tối qua 6 cm, nhưng  tình trạng ngập lụt lại nghiêm trọng hơn.

Vào thời điểm triều cường đạt đỉnh, TP HCM đã có hơn 50 điểm ngập sâu từ 40cm đến 1m. Tuyến đường giao thông mới làm và được xem là cao như đường Võ Văn Kiệt từ quận 1 đi huyện Bình Chánh cũng bị ngập do nước đùn lên từ cống thoát nước. Tại phường 10, quận 6 và phường 28, quận Bình Thạnh, nước ngập sâu trên diện rộng, khiến cuộc sống của người dân những địa phương này bị ảnh hưởng nghiêm trọng triều cường các tỉnh Đông Nam Bộ.

 

Trong đợt triều cường kéo dài hơn 3 ngày vừa qua, ngoài những điểm ngập thường xuyên từ nhiều năm nay như đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị Thập (quận 7), đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), đường Lương Định Của (quận 2), đường An Dương Vương (quận 6) và một số điểm trũng ở các huyện ngoại thành, còn xuất hiện những điểm ngập mới ở quận Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp. Nước thoát ra sông, rạch sau mỗi trận ngập cũng kéo dài hơn so với đợt triều cường cao nhất vào giữa tháng 10 năm ngoái.

trieu cuong cac tinh dong nam bo hinh anh 2

Đợt triều cường vừa qua xảy ra ở khu vực Nam Bộ đã khiến nhiều tỉnh, thành phố ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này, chưa có đoạn đê bao nào bị vỡ. Những điểm đê bao có nguy cơ cao ở các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh cũng đã được chính quyền địa phương và người dân bảo vệ an toàn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản chỉ đạo huyện Nghĩa Hành khẩn trương khắc phục sạt lở bờ bắc sông Vệ nhằm khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông dọc tuyến đường huyện ÐH35, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho 250 hộ dân và các công trình thiết yếu chung quanh khu vực.

Theo Ðài Khí tượng – thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước đỉnh triều thực đo ngày 11-10 tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn và trạm Nhà Bè trên kênh Ðông Ðiền đã ngang bằng và vượt mức đỉnh triều lịch sử là 1,68m. Với mức đỉnh triều lên cao, nhiều khu vực trũng thấp của các quận 7, quận 8, quận Bình Thạnh… tiếp tục bị ngập sâu trong nước. Thường trực Ban Chỉ huy PCLB TP Hồ Chí Minh đã có công văn đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa xem xét lùi ngày xả tràn đến ngày 12-10 của hồ Dầu Tiếng để tránh thời điểm xảy ra triều cường cho vùng hạ du sông Sài Gòn.

Tại TP Cà Mau có mưa lớn và kéo dài kết hợp đỉnh triều trong các ngày qua đã làm ngập úng nghiêm trọng các tuyến đường huyết mạch của thành phố. Dự báo trong các ngày tới, thủy triều còn tiếp tục dâng cao, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Mực nước dâng quá cao, tràn vào nhà, nhiều hộ phải dùng gạch, bao cát để chặn các hướng nước có thể tràn vào.

Ðợt triều cường đợt mấy ngày qua đã làm 43 đoạn đê bao ở huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) bị vỡ, với tổng chiều dài hơn 150m. Triều cường còn làm ngập đoạn đê bao tả hữu cù lao với chiều dài hơn 40m, ảnh hưởng nhiều diện tích hoa màu, mía của bà con. Chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện khắc phục các đoạn đê bao bị vỡ, cơi nới các đoạn bị tràn ngập. Ðến nay đã khắc phục được 36 đoạn đê bao bị vỡ triều cường các tỉnh Đông Nam Bộ.

trieu cuong cac tinh dong nam bo hinh anh 3

Triều cường các tỉnh Đông Nam Bộ

Tỉnh Cần Thơ triển khai kế hoạch di dời 2.500 hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, đồng thời thực hiện dự án phòng, chống sạt lở bờ sông rạch nhằm hạn chế tối thiểu mức độ thiệt hại do tình trạng này gây ra, nhất là trong mùa lũ. Tại Cần Thơ, hiện có hàng trăm điểm có thể sạt lở; đặc biệt là khu vực ven sông Trà Nóc (quận Bình Thủy), với chiều dài gần một km và sông Bình Thủy, rạch Cam, sông Cần Thơ.

Đài khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam bộ hôm qua dự báo mực nước đỉnh triều vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai còn tiếp tục lên trong 1 – 2 ngày nữa. Đỉnh cao nhất trong kỳ triều cường rằm tháng 9 âm lịch này có thể đạt 1,65 m tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền). Theo ông Nguyễn Minh Giám, Phó giám đốc Đài KTTV khu vực Nam bộ, đây là kỳ triều cường lớn nhất tính từ đầu năm 2014 đến giờ. Mức cao nhất trong lịch sử 62 năm qua ở trạm Phú An là 1,68 m, xảy ra vào 18 giờ ngày 20.10.2013.

Mực nước thực đo cao nhất tính đến 7 giờ sáng hôm qua (8.10) tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn là 1,55 m, cao hơn mức báo động (BĐ) 3 là 0,05 m; tại Nhà Bè là 1,53 m; Thủ Dầu Một là 1,41 m và Biên Hòa là 1,91 m. Trong kỳ triều cường này, đỉnh triều tại Thủ Dầu Một (sông Sài Gòn) có khả năng lên mức 1,50 – 1,55 m, vượt BĐ 3 từ 0,20 – 0,25 m; tại Biên Hòa (sông Đồng Nai) lên mức xấp xỉ BĐ 3 (2 m). Mực nước đỉnh triều cao nhất sẽ xuất hiện trong các ngày 9 – 10.10 (ngày 16 – 17 tháng 9 âm lịch). Đỉnh triều cao nhất trong ngày xuất hiện vào buổi chiều từ 17 – 19 giờ, đỉnh triều buổi sáng ở mức thấp hơn, xuất hiện từ 5 – 7 giờ.

Triều cường cũng đẩy mực nước vùng cửa sông ở miền Tây Nam bộ tiếp tục lên cao trong 1 – 2 ngày nữa. Dự báo mực nước tại trạm Mỹ Thuận (sông Tiền) có khả năng lên mức 1,95 m (cao hơn BĐ 3 khoảng 0,15 m); trạm Cần Thơ (sông Hậu) có khả năng lên mức 2,10 m (cao hơn BĐ 3 khoảng 0,20 m); các trạm khác ở mức cao hơn BĐ 3 từ 0,05 – 0,15 m. Sau khi đạt đỉnh, mực nước cao nhất trong ngày còn tiếp tục duy trì trên mức BĐ 3 trong 2 – 3 ngày sau đó.

Trước dự báo mực nước đỉnh triều sông Sài Gòn – Đồng Nai sẽ tiếp tục lên nhanh trong những ngày tới, hôm qua Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM  đề nghị Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa xem xét lùi ngày xả tràn của hồ Dầu Tiếng đến 7 giờ ngày 11.10 để tránh xảy ra tổ hợp bất lợi (triều cường kết hợp xả lũ) cho vùng hạ lưu sông Sài Gòn triều cường các tỉnh Đông Nam Bộ.

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

muc nuoc trieu cuong cao nhat hom nay, thiệt hại do sông sài gòn gây ra hằng năm

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »