≡ Menu

Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan trên vùng biển sát Việt Nam

trung quoc tap tran bao ve gian khoan – Báo Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông ngày 24/8 đưa tin quân đội Trung Quốc thông báo mới đây đã tổ chức một cuộc tập trận bảo vệ giàn khoan tại vùng biển sát với Việt Nam.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lại một thông báo từ trang web của quân đội Trung Quốc (PLA Daily) cho biết, một đội tàu chiến Trung Quốc đã thực hiện cuộc tập trận đối phó với kịch bản các tàu cá nước ngoài tấn công một giàn khoan tại vùng biển gần vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.trung quoc tap tran bao ve gian khoan

 Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng chục chiến hạm, cùng 10 đơn vị quân sự và dân sự, và nhiều chiến đấu cơ từ hạm đội Nam Hải.

Quân đội Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan trên Biển Đông

Quân đội Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan trên Biển Đông

 Thông báo nói trên không nói rõ thời điểm cụ thể của cuộc tập trận.

 Theo thông báo này, đội tàu chiến nói trên đã được thành lập chỉ vài giờ sau khi nhận được lệnh từ một trung tâm chỉ huy hải quân, để phản ứng lại việc “tàu cá nghi ngờ có trang bị vũ khí” thâm nhập vào vùng biển của Trung Quốc. Các tàu của quân đội Trung Quốc đã bắt giữ tàu cá đối phương giả định, cùng 20 ngư dân và một nhà báo.

 Theo chuyên gia Li Jie, thuộc Viện Quân sự Hải quân Trung Quốc, “cuộc tập trận hiếm có này nhằm huấn luyện các kỹ năng của các tàu tuần tra, để có thể mang lại sự trợ giúp có hiệu quả, trường hợp có tấn công bất ngờ từ phía Việt Nam, tại các vùng biển tranh chấp ở phía nam Trung Quốc”. Cũng chuyên gia này cho rằng, những cuộc tập trận tương tự sẽ diễn ra trong tương lai. trung quoc tap tran bao ve gian khoan

 Chuyên gia Li Jie nói rõ các cuộc tập nhằm cho Việt Nam và các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc hiểu rằng “Trung Quốc chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các giàn khoan dầu”.

 Ngày 2/5, Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 đến thăm dò tại vùng biển cách bờ biển Việt Nam chỉ khoảng 130 hải lý, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa mà Việt Nam. Hành động của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối kịch liệt không chỉ của Việt Nam mà còn Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới. Vào ngày 15/7, Bắc Kinh tuyên bố rời giàn khoan khỏi khu vực này, một tháng trước ngày dự kiến, khi một trận bão mạnh đang tiến vào Biển Đông. Trung Quốc cho biết rút giàn khoan vì sứ mệnh khoan thăm dò của Hải Dương-981 đã “hoàn thành”.

 Các chuyên gia cho rằng cuộc tập trận có thể được tiến hành sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981.

Trang web của quân đội Trung Quốc ngày 24/8 cho biết cuộc tập trận này diễn ra tại vùng biển gần Vịnh Bắc Bộ với sự tham gia của hàng chục tàu của 10 đơn vị quân đội và dân sự cũng như một số máy bay của đơn vị không quân thuộc hạm đội Biển Nam của nước này.

Trang web này cũng cho biết trong cuộc tập trận này một hạm đội của Trung Quốc đã được thành lập chỉ vào giờ sau khi nhận lệnh từ bộ tư lệnh Hải quân.

Hạm đội này có nhiệm vụ đối phó với một số tàu cá có vũ trang khả nghi đang xâm nhập vào vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.  trung quoc tap tran bao ve gian khoan

TQ diễn tập “giải cứu giàn khoan” gần vịnh Bắc Bộ - 2

Các tàu trong hạm đội đã ngăn chặn những tàu cá nói trên và bắt giữ 20 thuyền viên và một phóng viên trên những tàu cá đó.

Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã gia tăng sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Từ khóa liên quan: trung quoc tap tran bao ve gian khoan, hinh anh trung quoc tap tran bao ve gian khoan, trung quoc tap tran bao ve gian khoan tren bien, trung quoc tap tran bao ve gian khoan sat viet nam, trung quoc tap tran tren bien dong, trung quoc tap tran bao ve gian khoan gan bien gioi

Tại thời điểm đó các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đã tiến hành ngăn chặn hành động sai trái này của phía Trung Quốc đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan của mình ra khỏi khu vực nói trên.

Tuy nhiên, các tàu Trung Quốc đã hung hăng cố ý va chạm và dùng vòi rồng tấn công các tàu cá Việt Nam.

Sau đó, vào giữa tháng 7, Trung Quốc đột ngột rút giàn khoan ra khỏi khu vực này trước thời hạn mà nước này dự tính tới gần 1 tháng và tuyên bố đã hoàn tất việc thăm dò dầu khí tại đây.

Ngày 24/8, tờ Nhật báo Quân Giải phóng, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc cho hay nước này vừa mới tổ chức một cuộc diễn tập quân sự trên vùng biển gần Việt Nam mô phỏng tình huống một giàn khoan bị “tàu cá nước ngoài bao vây”.

Theo tờ báo này, cuộc diễn tập diễn ra trên vùng biển gần vịnh Bắc Bộ, với sự tham gia của hàng chục tàu thuyền đến từ 10 đơn vị quân sự và dân sự cùng nhiều máy bay thuộc biên chế của Hạm đội Nam Hải.

Theo tờ Quân Giải phóng, trong cuộc diễn tập trên, một hạm đội hùng hậu tàu hải quân, hải cảnh của Trung Quốc đã ào ào kéo đến chỉ vài giờ sau khi nhận được mệnh lệnh của trung tâm chỉ huy hàng hải.

Tình huống mà Trung Quốc đặt ra trong cuộc diễn tập là một “tàu cá nghi ngờ có vũ trang” xâm nhập vào vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Lực lượng tàu quân sự và hải cảnh Trung Quốc đã chặn tàu cá trên và bắt giữ 20 thủy thủ cùng một phóng viên.

Tờ Nhật báo Quân Giải phóng cho hay cuộc diễn tập trên vừa mới diễn ra “trong mùa hè này” nhưng không nói rõ thời gian cụ thể. Cuộc diễn tập được quân đội Trung Quốc tổ chức trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang rất căng thẳng sau một loạt hành động vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền nước láng giềng của Trung Quốc. trung quoc tap tran bao ve gian khoan

Hồi đầu tháng 5, Trung Quốc đã đơn phương kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Hà Nội và sự lên án của cộng đồng quốc tế. Sau hơn một tháng vi phạm trắng trợn quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, Trung Quốc mới kéo giàn khoan này về gần đảo Hải Nam.

Cuộc diễn tập được cho là diễn ra sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam, và theo chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh, mục đích của cuộc diễn tập này là nhằm huấn luyện cho tất cả các loại tàu tuần tra gần giàn khoan “cách thức phản ứng” đối với tàu nước ngoài trên các khu vực mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Cũng theo chuyên gia này, các cuộc diễn tập kiểu như vậy sẽ giúp Trung Quốc “đe dọa Việt Nam và các quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc”, và gửi một thông điệp đến các nước láng giềng rằng Trung Quốc “luôn sẵn sàng đẩy lùi” mọi cuộc tấn công nhắm vào giàn khoan của họ.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc diễn tập quân sự, kể cả diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông và biển Hoa Đông, gây náo loạn cho hàng không khu vực, tạo ra căng thẳng không cần thiết ở hai vùng biển chiến lược này và khiến các nước láng giềng đặc biệt lo ngại trước những chiến lược ngày càng hung hăng của Bắc Kinh. trung quoc tap tran bao ve gian khoan

Từ khóa liên quan: trung quoc tap tran bao ve gian khoan, hinh anh trung quoc tap tran bao ve gian khoan, trung quoc tap tran bao ve gian khoan tren bien, trung quoc tap tran bao ve gian khoan sat viet nam, trung quoc tap tran tren bien dong, trung quoc tap tran bao ve gian khoan gan bien gioi

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

hinh anh tren bien dong, xem trung quoc tap tran, báo trung quoc viet ve bien giơi viet nam, tin vê vn trên bao trung quoc, tin viet nam tap tran ơ bien dong

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »