≡ Menu

Tỷ phú Thái Lan âm thầm từng bước xác lập vị thế trên thị trường Việt Nam

ty phu thai xac lap vi the o viet nam – Nhiều tỷ phú Thái Lan âm thầm từng bước xác lập vị thế trên thị trường Việt Nam. Đến thời điểm lộ diện những ông trùm này cho thấy một thế lực khủng khiếp, tạo ra áp lực cạnh tranh và sự lo lắng cho DN trong nước.

Đánh trực diện vào đại gia Việt

Ngày 22/8, HSX thông báo cho biết cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk, F&N Dairy Investments đã mua thêm 15 triệu cổ phiếu Vinamilk (VNM) từ các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Số tiền mà F&N của tỷ phú Thái Lan – Charoen Sirivadhanabhakd bỏ ra cho thương vụ này ước tính lên tới 1.800 tỷ đồng, giúp cho F&N nâng sở hữu tại Vinamilk lên hơn 110 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 11% cổ phần. Tổng số cổ phiếu mà F&N đang nắm giữ tại Vinamilk có giá trị khoảng 12.400 tỷ đồng (590 triệu USD) và chỉ còn đứng sau cổ đông đại diện cho Nhà nước Việt Nam là SCIC. ty phu thai xac lap vi the o viet nam

DN Thái Lan đua nhau mở rộng thị phần.

DN Thái Lan đua nhau mở rộng thị phần.

Vài tuần trước, một DN khác của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakd là Berli Jucker (BJC) đã hoàn thành thương vụ mua toàn bộ hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam với số tiền gần 900 triệu USD. Trước đó, năm 2013, BJC đã mua cổ phần Family Mart Nhật Bản trong liên doanh Family Mart tại Việt Nam và đổi tên chuỗi cửa hàng tiện lợi này thành B’mart.

Làn sóng các tỷ phú Thái đổ tiền vào mua bán thâu tóm các DN Việt trở nên phổ biến trong vài năm gần đây và đình đám với nhưng thương vụ hàng trăm triệu đô.

Cuối năm 2012, giới đầu tư đã chứng kiến tỷ phú Thái Lan Kan Trakulhoon, ông chủ Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) mua lại 85% cổ phần Công ty cổ phần Prime Group – nhà sản xuất gạch lát bằng gốm lớn nhất Việt Nam với giá khoảng 240 triệu USD để trở thành công ty gạch lớn nhất thế giới. ty phu thai xac lap vi the o viet nam

Không chỉ mua Prime, SCG của tỷ phú Kan Trakulhoon cũng đã đầu tư vào rất nhiều DN Việt như: gần 100% cổ phần xi măng Bửu Long, vài chục phần trăm tại 2 DN nhựa lớn nhất Việt Nam là Tiền Phong và Bình Minh…

Một tỷ phú Thái tiếng tăm khác đang “làm mưa làm gió” trên thị trường Việt Nam là Dhanin Chearavanant – ông chủ Tập đoàn Chareon Pokphand Group (C.P Group). Đại gia người Thái này đang chiếm lĩnh thị trường thức ăn chăn nuôi, trang trại và thực phẩm ở Việt Nam thông qua công ty con C.P Việt Nam. DN này hiện là công ty cung cấp thịt gà công nghiệp và thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam.

Cuộc tấn công của người Thái

Sự xuất hiện liên tục các vụ mua bán sáp nhập (M&A) đình đám của các tỷ phú người Thái gần đây khiến cho giới đầu tư cũng như các DN Việt Nam khá lo lắng. Nhiều người thực sự giật mình về độ giàu có và mạnh mẽ của các ông chủ người Thái.

Vụ mua 15 triệu cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu tại Vinamilk lên trên 11% của tỷ phú giàu Charoen Sirivadhanabhakd được cho là chưa có ảnh hưởng gì tới DN cũng như lĩnh vực này bởi F&N mới chỉ là cổ đông lớn thứ 2, đứng sau SCIC với trên 45%.

Tuy nhiên, nó đánh dấu tham vọng lấn sân vào thị trường sữa và nước ngọt không có gas đầy tiềm năng của Việt Nam.

Còn đối với tỷ phú Dhanin Chearavanant giàu nhất Thái Lan hoạt động chính trong lĩnh vực nông nghiệp trong cả chục năm qua. C.P Việt Nam của tỷ phú này hiện đang thống trị mảng thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi gà công nghiệp tại Việt Nam với doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm.

Từ khóa liên quan: ty phu thai xac lap vi the o viet nam, hinh anh ty phu thai xac lap vi the o viet nam, ty phu thai xac lap vi the o viet nam gay anh huong, mua lai metro ty phu thai xac lap vi the o viet nam, de che ty phu thai xac lap vi the o viet nam, tin tuc ty phu thai xac lap vi the o viet nam

Thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam được xem rất giàu tiềm năng với mức tăng trưởng hai con số/năm. Tuy nhiên, thế mạnh nông nghiệp của Việt Nam, nhất là lĩnh vực chăn nuôi đang bị phụ thuộc rất nhiều vào nước ngoài, từ thức ăn đầu vào cho tới chế biến và xuất khẩu. ty phu thai xac lap vi the o viet nam

Các DN thức ăn chăn nuôi của người Việt có cơ hội phát triển rất hẹp cho dù thị trường này của Việt Nam đang đứng ở tốp đầu về sản lượng trên toàn thế giới. Với tỷ trọng lớn nhất, DN của tỷ phú Dhanin Chearavanant cũng như các DN Trung Quốc khác đang thu hẹp dần thị phần của các DN nội.

Vụ M&A Metro Việt Nam của tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakd đầu tháng 8 vừa qua cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ thị trường bán lẻ đầy triển vọng của Việt Nam có thể sẽ bị áp đảo bởi người Thái.

Bỏ ra gần 900 triệu USD, tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen có lẽ đã tính tới một thị trường 90 triệu dân với sức mua rất lớn, kỳ vọng vào cơ hội sinh lời từ buôn bán hàng hóa nội địa cũng như xuất khẩu hàng Thái cũng như hàng của các nước khác có nguồn gốc khu vực vào Việt Nam khi mà ASEAN thực hiện tự do lưu thông hàng hóa trong nội khối.

Trong vụ mua lượng lớn cổ phần ở 2 DN nhựa hàng đầu Việt Nam là Bình Minh và Tiền Phong hồi giữa năm 2012, The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd của Thái cũng đã khiến không ít người lo lắng là đại gia ngoại này có thể sẽ mượn hệ thống phân phối của Bình Minh và Tiền Phong để đưa sản phẩm của mình vào Việt Nam.

Sự tấn công quyết liệt của các tỷ phú Thái gần đây vào các DN hàng đầu trong nhiều lĩnh vực của Việt Nam bằng những món tiền tỷ USD đã phần nào cho thấy sức mạnh thực sự cũng như tham vọng của họ ở các thị trường của Việt Nam.

Trong một nền kinh tế ngày càng mở cửa để hội nhập, việc tuân theo luật chơi chung là cần thiết. Các DN nội phải sẵn sàng đón nhận sự cạnh tranh. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh này các DN nội dường như đang yếu thế về rất nhiều mặt, từ công nghệ sản xuất, công nghệ quản lý, tài chính, cho đến cả những ưu đãi…. Sự yếu thế của các DN nội có thể là cơ sở để cho các tỷ phú nhiều tiền ASEAN và cả ở các nước châu Á khác tạo ra làn sóng xâu xé thị trường Việt Nam. ty phu thai xac lap vi the o viet nam

Có ba yếu tố khiến đại gia Thái Lan đổ bộ vào Việt Nam kinh doanh, là quy mô thị trường cùng sự kỳ vọng sức mua tăng và thị trường Việt Nam dễ tiếp cận các thị trường khu vực.

Thương vụ mua lại Metro Việt Nam, một lần nữa nối dài danh sách các công ty, tập đoàn được tỷ phú Dhanin Chearavanont, chủ tịch kiêm CEO của C.P thâu tóm thành công.

Theo đó, Berli Jucker Plc (BJC) của tỷ phú này sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam, gồm 19 trung tâm phân phối và danh mục bất động sản có liên quan, tổng giá trị 655 triệu euro (tương đương 879 triệu USD).

Thâu tóm Metro là thương vụ lớn thứ 2 của tập đoàn trong vòng 1 năm trở lại đây. Năm ngoái, BJC cũng đã đánh bật Family Mart Nhật Bản ra khỏi liên doanh Family Mart tại Việt Nam và nhảy vào thế chân. Chuỗi cửa hàng tiện lợi này được đổi tên thành B’mart sau đó.

Trong lĩnh vực bất động sản, thông qua công ty con SAS Trading Ltd, tập đoàn chuyên đi thâu tóm bất động sản này đang nắm giữ 65% cổ phần khách sạn 5 sao Melia Hà Nội.

Trong số các tập đoàn dưới trướng tỷ phú Thái Lan, có thể kể tới 3 cái tên lớn nhất đó là ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, Berli Jucker (BJC) hoạt động đa ngành (đồ uống, sản xuất lon, chai thủy tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi…), và TCC Land trong lĩnh vực bất động sản.

Với Thaibev, có lẽ tập đoàn này không trực tiếp lộ diện tại Việt Nam. Thay vào đó, Thaibev sẽ sử dụng F&N, tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore như một cánh tay nối dài tấn công vào thị trường đồ uống không cồn, và đặc biệt là thị trường sữa. F&N đang sở hữu nhiều bất động sản có giá trị ở Việt Nam, và đặc biệt là khoản đầu tư nắm giữ 9,54% cổ phần của Vinamilk. Số cổ phần này hiện đáng giá ít nhất là 500 triệu USD.

Ông Charoen Sirivadhanabhakd là tỷ phú giàu thứ 3 Thái Lan. Theo bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới do tạp chí Forbes công bố hồi tháng 3, ông Chearavanont sở hữu khối tài sản ròng ước tính trị giá 11,4 tỷ USD, giàu nhất Thái Lan và xếp hạng 97 trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Sự “bành trướng” của các đại gia Thái Lan không chỉ về ngành bán lẻ, ngân hàng, đồ gia dụng mà gần đây còn mở rộng đầu tư sang ngành hóa dầu, khai thác dầu khí, vật liệu xây dựng, công nghiệp thời trang… Từ cuối năm 2012, thông tin Siam Cement Group (SCG) của Thái Lan ký thỏa thuận mua 85% cổ phần công ty cổ phần Prime Group (Việt Nam) với giá 7,2 tỷ baht (gần 5.000 tỷ đồng) đã thu hút được sự chú ý từ dư luận. ty phu thai xac lap vi the o viet nam

Được thành lập tại Thái Lan vào năm 1993, SCG là nhà sản xuất xi măng lớn nhất Thái Lan, đồng thời là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Thái Lan.

SCG đang hoạt động tập trung vào 5 lĩnh vực chính là hóa dầu, giấy, xi măng, vật liệu xây dựng và phân phối. SCG coi Việt Nam thị trường chiến lược và bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam từ năm 1992, và hiện có 19 công ty với tổng giá trị tài sản hơn 615 triệu USD, doanh thu từ hoạt động bán hàng tại Việt Nam nửa đầu năm 2014 đạt 294 triệu USD (theo báo cáo tài chính hợp nhất của SCG trong quý 2 của năm tài khóa năm 2014) với hơn 6.500 nhân viên Việt Nam. Ngoài ra, SCG cũng đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác như tổ hợp hóa dầu tại ở Việt Nam.

Ngoài ra, SCG cũng đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác ở Việt Nam như tổ hợp hóa dầu tại miền Nam. Một trong những doanh nghiệp Thái Lan cũng có tầm ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam là C.P Việt Nam, trực thuộc tập đoàn C.P của Thái Lan.

Có lợi thế từ việc tiên phong gia nhập thị trường, cộng với chu trình sản xuất khép kín và lợi thế từ tập đoàn mẹ, C.P Việt Nam hiện đã trở thành một trong những ông lớn có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường thức ăn chăn nuôi cũng như thị trường thịt lợn, thịt gà. Có ba yếu tố dẫn tới việc các đại gia Thái Lan đổ bộ vào Việt Nam kinh doanh, là quy mô thị trường cùng với sự kỳ vọng sức mua tăng và thị trường Việt Nam dễ tiếp cận các thị trường khác trong khu vực.

Gần đây, các tỷ phú Thái đã có động thái rõ ràng nhằm tấn công thị trường Việt Nam. Những thương vụ thâu tóm hàng tỷ USD của các ông trùm đầy tham vọng này đã đưa Thái Lan, từ chỗ khá im hơi lặng tiếng, trở thành một thế lực mạnh mẽ trong hoạt động M&A tại châu Á.

Từ khóa liên quan: ty phu thai xac lap vi the o viet nam, hinh anh ty phu thai xac lap vi the o viet nam, ty phu thai xac lap vi the o viet nam gay anh huong, mua lai metro ty phu thai xac lap vi the o viet nam, de che ty phu thai xac lap vi the o viet nam, tin tuc ty phu thai xac lap vi the o viet nam

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »